บ้านไทยประยุกต์ บ้านหลังแรกในชีวิตของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
สร้างฝันที่เกาะพยาม ระนอง ตอนที่ 4 รีสอร์ทฝรั่ง

พวกเราไปถึงท่าเรือ late ไปประมาณ 15 นาทีแต่เรือก็ยังคอยอยู่เพราะเราได้โทรมาบอกล่วงหน้า และที่พิเศษสุดเจ้าของเรือโดยสารลำนี้ก็คือเจ้าของที่ ที่พวกเราจะไปเช่านั่นเอง ชายตามองรอบๆท่าเรือดูยังไม่คึกคักเพราะไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยวเห็นฝรั่ง 3 คนดูท่าทางจะเป็นฝรั่งที่อยู่มานานและคงได้เมียไทยเรียบร้อยแล้ว พวกเราสวัสดีพี่เมธเจ้าของเรือและได้นั่งพูดคุยเป็นเพื่อนที่ห้องควบคุม
ตลอดการเดินทางมิตรภาพได้ถูกยกระดับด้วย Leo เบียร์ไทยราคาถูกและรสชาติเบาๆแกล้มด้วยวิวทะเลและเกาะแก่งที่ผ่านไปเกาะแล้วเกาะเล่า ออกจากปากน้ำระนองก็เห็น เกาะสนเกาะที่คนไทยเช่าจากรัฐบาลพม่าเพื่อสร้างบ่อนกาสิโนไว้ดูดเงินคนไทยด้วยกัน ผมชวนพี่เมธคุยตลอดทางเพื่อหาข้อมูลและแสดงข้อคิดเห็นอันเป็นตัวตนของผมเองเ พื่อแสดงความจริงใจและดาดหวังมิตรภาพในระยะยาว การพูดคุยก็ลื่นไหล เพราะส่วนหนึ่งพี่เมธเป็นคนคุยไม่ฟุมเฟือยแถมมีลูกเล่นหรือมุกปล่อยออกมาให้พอคลื้นเครง
ส่วนนึงเพราะผมก็เป็นลูกน้ำเค็มเหมือนกัน เลยแลกเปลี่ยนความรู้กันในบางเรื่องอย่างออกรสออกชาด
เรือนำเราผ่านเกาะช้างและเข้าจอดที่ท่าเรือเกาะพยามประมาณ 16:00 น. พวกเราร่ำลาพี่เมธซึ่งยุ่งอยู่กับการจัดการเรือที่เป็นเครื่องมือหากินชิ้นสำคัญของแกโดยนัดหมาย ที่จะไปดูที่กันในวันรุ่งขึ้น

"เดี๋ยวพักที่รีสอร์ทไกล้ๆท่าเรือแล้วกันนะพี่เป็นรีสอร์ทของไอ้พอลฝรั่งได้เมียไทยเปิดมา 2-3 ปี ใช้ได้เลยพี่ ค่าห้องไม่แพงด้วย" ผมโอเคตามข้อเสนอของแก๊บ ซึ่งเคยมาพักและมาสำรวจก่อนหน้านี้

พวกเราเดินไปถึงเชิงสะพานก็พบกับ paul ฝรั่งผอมสูง หน้าตาหล่อเหลาพอสมควรอยู่ในชุดลำลองสบายสบาย มารับพวกเราพร้อมกับมอเตอร์ไซด์อีก 2 คัน ซึ่งแก๊บติดต่อเช่าล่วงหน้าในอัตราวันละ 150 ต่อคันต่อวัน เราเดินทางไปทางเลียบทะเลท่าเรือไปทางขวาผ่านวัดเกาะพยาม และผ่านสวนกาหยู่ซึ่งปลูกไว้ทั่วเกาะ ประมาณไม่ถึง 10 นาทีก็ถึง รีสอร์ทของ พอลซึ่งมีชื่อว่า PP.LAND ซึงก็คงย่อมาจาก paul and เพลิน ชื่อของเมียซึ่งตอนนี้ขึ้นฝั่งไปทำธุระที่กรุงเทพ
รีสอร์ทของพอลตั้งอยู่ทางขวาของท่าเรือ มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีลำคลองเล็กๆติดกับรีสอร์ท พอลเป้นชาวเบลเยี่ยม มาเที่ยวและหลงไหลที่นี่อยู่มา 4-5ปีเลยพบรักกับสาวพัทลุงเลยตกลงใจอยู่กินและสร้างฝันด้วยกัน ผมรู้มาจากพี่เมธว่าพอลมาเที่ยวที่นี่แล้วชอบช่วยเหลือหมาจรจัด พอลจะช่วยรักษาหมาที่ขี้เรือนจรจัดและจับมาทำหมันโดยพอลออกค่าใช้จ่ายในการจ้างหมอมาดูแลทุกครั้ง

ผมถามพอลว่ามีอาชีพเป็นสัตวแพทย์เหรอ พอลตอบว่าไม่ใช่แต่สงสารหมา เลยสงเคราะเมื่อมีโอกาส ภายหลังเมื่อมีเมียก็เลยหยุด(สงสัยโดนเมียห้าม) ผมเดินดูรีสอร์ทของพอลพบว่ามีแขกมาพักอยู่ประมาณ 5 หลังรวมทั้ง 1 หลังของเรา เห็นฝรั่งนอนอ่านหนังสือไกวเปลแล้วนึกอิจฉา


ผมเดินดูอยู่พักหนึ่งก็พบว่าพอลทำรีสอร์ทด้วยใจรักจริงๆ และกล้าลงทุน
พอลใช้ระบบไฟแบบโซล่าเซล แถมมีกังหันลมเล็กๆไว้ปั่นไฟเข้าแบตเตอร่อีก 1ชุด พอลบอกไมใช้เครื่องปั่นไฟเพราะต้องการให้ที่นี่เงียบสงบที่สุด
พอลลงทุนไปกับระบบไฟเกือบ 1ล้านบาท และใช้น้ำทิ้งมาปลูกพืช ออกแนวรักษ์สิ่งแวดล้อม เห็นว่าจะทำสบู่ใช้เองและจะปลูกผักไว้กินเองด้วย

ก ารออกแบบตัวอาคารและบังกาโลของพอลทำไว้ค่อนข้างดี ทำให้ผมมีรุ้สึกเดิมแวบเข้ามาในอารมณ์ว่าเมื่อไหร่นะคนไทยจะมีความเข้าใจที่ถูกต้องซะทีในการก่อสร้างเพื่อการท่องเที่ยว เห็นรีสอร์ทบังกะโลของคนไทยแล้ว
เห็นแต่ไกลก็รู้แล้วว่าไม่น่าพักทั้งๆที่ใช้ทุนสูง ยิ่งดูไกล้ๆยิ่งน่าเกลียด แต่รีสอร์ทฝรั่งแล้วดูดีทุกที ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมาย แต่ตรงประเด็นและเข้าเป้า (อันนี้ว่าเฉพาะทั่วไป ไม่เหมารวมถึงผู้ที่ทำไว้ดีแล้ว อิอิ)
ผมถามพอลถึงลู่ทางในการทำธุรกิจและบังกะโลที่เกาะพยาม พอลสนับสนุนและนำเอาสมุดบันทึกการเข้าพักทั้ง 12 ห้องมาให้ดูซึ่งผมดูแล้วก็พบว่าเป็นธุรกิจที่ค่อนข้างดี รีสอร์ทของพอลในช่วง 6 เดือนตลอดหน้าท่องเที่ยวแล้วห้องพักจะมีผูเข้าพักปรมาณ 80% โดยเฉลี่ย สาเหตุมาจากไม่ได้อยู่ในเหล่งที่ขึ้นชื่อ และยังไม่เป็นที่รู้จัก ผมบอกพอลว่าผมจะไปเช่าที่ที่อ่าวใหญ่เพื่อทำบังกะโล พอลสนับสนุนพร้อมกับเชียร์ให้ผมรีบทำ เพราะที่นั่นแขกเต็มตลอด high season ผมพึงพอใจกับคำพูดของพอล คิดตลกตลกว่ามึงไม่หลอกตรูแน่นะ

คืนนั้นพวกเรานอนคุยกันที่อาคารร้านอาหารของพอลจนดึกดื่นเพื่อวางแผนการเงินคร่าวๆเพราะเรารู้ราคาค่าเช่ามาแล้ว และพรุ่งนี้เราจะไปดูที่เพื่อตัดสินใจกันอีกทีLazyHut Kho Payam Thailand

Promote Your Page Too


Create Date : 19 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 14 มกราคม 2554 23:49:25 น. 7 comments
Counter : 4133 Pageviews.

 
ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่มากค่ะ เงียบดี ค่ะ
ถ้าทำจริงๆ คิดว่านักท่องเที่ยวจากต่างชาติจะชอบนะค่ะ
ว่าใช้เวลานานมั๊ยค่ะจากฝั่งไปถึงเกาะนะค่ะ


โดย: แมวขี้อ้อน วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:55:58 น.  

 
ชอบใจคุณพอลจัง ถ้าคนไทยมีใจอนุรักษ์
มองในแง่ธรรมชาติ มากกว่าเม็ดเงินที่ได้รับ
ธรรมชาติคงไม่ถูกทำลาย

รอตอนต่อไปค่ะ
เป็นกำลังใจในการเดินให้ถึงฝันค่ะ


โดย: ปลากัดสีทอง วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:59:08 น.  

 
หวัดดีค่ะ พอดีแว่บไปดูครัว ปูด้วยกระเบื้องดินเผาแบบที่ชอบเลย ดูแลรักษายากมั้ยคะ ได้ยินมาว่า ถ้าทำกับข้าวบ่อยมันจะเหนียวน้ำมันทำความสะอาดยาก
ขอบคุณสำหรับคำตอบค่าาาา


โดย: พัดค่ะ (fullMind ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:9:32:11 น.  

 
ระยะห่างจากฝั่งไปเกาะพอๆกับเกาะสมุย แต่ใช้เวลาประมาณ 2ชม.เพราะเรือวิ่งช้ากว่า เดี๋ยวน้มี speed boat บริการด้วยใช้เวลาประมาณ ไม่เกิน ชม.
สำหรับกระเบื้องดินเผาปูพื้น ถ้าแบบไม่เคลือบหลังจากติดตั้งแล้วต้องเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบหินเพื่อกันคราบสกปรกและง่ายต่อการทำความสะอาด สำหรับชั้นบนโอเคไม่มีปัญหา แต่สำหรับชั้นล่างมักจะมีคราบเกลือเกิดขึ้นเนื่องจากความชื้น แต่ถ้าพื้นสูงจากดินเกิน 1 เมตรและปูพลาสติก่อนปูน่าจะกันได้ ของผมพื้นสูงจากดินแค่ 60ซม.เลยกันคราบเกลือไม่ได้ เลยต้องทำใจมองให้เป็นธรรมชาติ ส่วนที่ทำอาหารบริเวณเตาที่ใช้นำมันทอดอาหาร
น้ำมันกระเด็นและจะเกิดคราบเหนียวบนพื้นจริงๆด้วย คงต้องแก้ไขโดยพื้นบริเวณนั้นให้ใช้กระเบื้องเคลือบแทน
ล่าสุดคุณพอลกำลังทำrestaurant ใหม่เห็นว่าจะปูด้วยดินเผาเหมือนกัน ผมให้คำแนะนำไปแล้ว ลงไปเที่ยวนี้จะตามไปดู
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเรื่องราว ผมข้ามรายละเอียดไปเยอะ เพราะพิมพ์ไม่เก่ง


โดย: greang (greang ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:42:47 น.  

 
ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ


โดย: พัดค่ะ (fullMind ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:15:09 น.  

 
เป็นเสียงเงียบที่.......รออ่านตอน 5 อยู่ค่ะ


โดย: แมวไร้เงา วันที่: 4 ธันวาคม 2551 เวลา:15:36:02 น.  

 
บังเอิญหลงเข้ามาเพราะกำลังสนใจข้อมูลเกี่ยวกับเกาะพยามอยู่ คิดว่าอยากจะหาอะไรทำสักอย่าง หลังจากที่หันหลังให้ชีวิตชาวเกาะเมื่อ 5 ปีที่แล้ว (เกาะช้าง จ.ตราด) แล้วกลับมาอยู่กรุงเทพ ตอนนี้คิดว่าถึงเวลากลับเกาะแล้ว แต่เป็นที่ไหนยังไม่สรุป ก็ได้มาเจอข้อมูลของคุณนี้ล่ะค่ะ ที่เกาะพยามก็น่าสนใจมาก จะลงไปดูเร็วๆนี้
อ่านเรื่องของคุณแล้วสำนวนดีจัง วิธีการเล่าเรื่องก็สนุก ชวนติดตาม เหมือนอ่านนิยายพันธุ์หมาบ้าค่ะ ที่สำคัญอ่านแล้วนึกถึงวันเก่าๆของตัวเองค่ะ

สู้ สู้ ค่ะ,
yo

โดย: oyyo วันที่: 24 มกราคม 2552 เวลา:16:29:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

greang
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนที่ปรารถนาดีต่อผู้อื่น จนบางครั้งลืมนึกถึงตัวเอง
ตอนนี้กำลังจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักที ดีใจและขอบคุณที่มาเยี่ยมครับ
Tracy Chapman
Friends' blogs
[Add greang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.