บ้านไทยประยุกต์ บ้านหลังแรกในชีวิตของเรา
Group Blog
 
All Blogs
 
สร้างฝันที่เกาะพยาม ระนอง ตอนที่ 2 Lazy house เขาหลัก

8สิงหาคม
กว่าจะเคลื่อนตัวออกจาก นครศรีฯได้ก็เกือบ 6โมงเย็นเนื่องจากติดพันกับหน้าที่การงานที่สำคัญงานหนึ่ง ช่วงเดินทางไปกระบี่เพื่อไปรับโอ๊ตผมจำได้ว่าตัดสินใจหยุดรถแล้วจะหันหัวรถกลับบ้านไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง เพราะเกิดความรู้สึกที่ขัดแย้งในตัวเองบวกกับความเหนื่อยล้าจากงานที่ผจญมาทั้งวัน จำได้ว่าได้โทรศัพท์ไปบอกโอ๊ตซึ่งทำธุรกิจ guest house ที่กระบี่ และเป็นหลานของกล้วย(อยู่สวีเดน)ว่า "โอ๊ตกับแก๊บไปกันก่อนดีกว่าพี่เหนื่อย ค่อยไปเที่ยวหน้า มีความคืบหน้าอย่างไรค่อยโทรมาบอกก็แล้วกัน" แต่พอจะหันหัวกลับใจกลับบอกให้สู้ ไม่ลองไม่รู้
อารมณ์ที่ชอบอยากรู้อยากเห็นที่เป็นสันดานเดิมก็กลับมาชนะความเหนื่อยล้าดั้นด้นจนไปถึงกระบี่จนได้ ออกจากกระบี่ 2 ทุ่มก็มุ่งหน้าไปยังเขาหลัก เพื่อไปค้างคืนกับแก๊บผู้จุดกองไฟที่ไกล้จะดับให้กลับมามีเปลวประกายพร้อมที่จะลุกโชนขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง
"พี่ขับมาทางสายพังงา-กะปง แล้วไปออกทุ่งมะพร้าวแล้วต่อมาเขาหลักเลย รอผมที่บาร์นะผมจะตามไปสมทบ ช่วงนี้หน้าโลว์ผมขอเล่นดนตรีที่โรงแรมหาเงินก่อน แล้วเจอกันนะพี่" แก๊บแจ้งมาทาง mobile หลังจากหลงทางได้สักพักผมและโอ๊ตก็กระเสือกกระสนมาถึงเขาหลักจนได้เมื่อเวลาล่วงเลย 4ทุ่มมาพอสมควร ผมอ่านป้ายหน้าร้าน Lazy House พร้อมกับถือโอกาศสำรวจร้านรอบๆ "อืม ซกมกแต่ก็ยังขายดี นะโอ๊ต"ผมว่าพร้อมยิ้มให้กับโอ๊ตซึ่งพยักหน้าเห็นด้วย แต่เราก็เข้าใจเพราะค่าเช่าที่แพงและงบประมาณที่น้อยของแก๊บทำมาได้ขนาดนี้ก็หรูแล้ว ดูดูแล้วก็ยังมีกลิ่นอายของ Lazy bar ที่พีพีอยู่บ้าง มองไปในบาร์เห็นฝรั่งประมาณ 10คนพูดดุยและดื่มกันอย่างสนุกสนาน นับว่าเป้นร้านที่เรียกแขกได้ดีร้านหนึ่งท่ามกล่างบรรยกาศที่ซบเซาของช่วง low season

"หวัดดีครับพี่ มาถึงกันนานแล้วยัง คืนนี้ต้อง drink กันหน่อย นานๆเจอกันที"
แก๊บฝอยต่อ "ร้านผมพวก ฝรั่ง NGO และอาสาสมัครเยอะ พวกนี้ยังมาช่วยเขาหลักหลังซึนามิอยู่เรื่อยๆ ไม่รู้มันติดใจอะไรร้านผมหนักหนาสงสัยคงคอเดียวกันกับผม"แก๊บคุยฟุ้ง

ผมเห็นด้วยกับเเก๊บ คงเพราะเบรรยากาศ เสียงเพลงและฝีมือการเล่นกีต้าร์ folk ตลอดจนประสบการณ์จากเกาะพีพีและ กทม.ของมันที่ผ่านการเพาะบ่มจนได้ที่จึงดึงดูดฝรั่งให้มาออกันอยู่ที่นี่ทุกคืนจนร้านอื่นอิจฉา
"ผมบอกเพื่อนๆ ฝรั่งว่าจะไปทำบาร์และรีสอร์ทที่เกาะพยาม มันบอกจะตามไปเที่ยวกัน."ผมใจชื้นประหนึ่งได้รับ order ล่วงหน้า

คืนนั้นแก๊บเล่นกีต้าร์เป็นกรณีพิเศษให้กับ Ngo และอาสาสมัครที่ถึงกำหนดกลับบ้านผู้หนึ่ง เสียงเพลงจากกีต้าร์โฟลค์ที่หลั่งไหลออกมา ไม่ว่าจะเป็น The beatles,John denver,Pink Floyd,Tracy chapman ตลอดจน จ๊อบบรรจบ ต่างเต็มไปด้วยความซึ้ง สนุกสนานและเป็นกันเอง แม้ว่าจะเป็นการเล่น acoustic แบบ unplug ก็ตาม บางคนก็ร้องตามอย่างเป็นกันเอง สุดท้ายจบลงด้วยเพลงประจำของอาสาสมัครซึ่งก็นำความซาบซึ้งมาให้ทุกคน ผมนั่งมองภาพด้วยความซาบซึ้งดื่มด่ำกับความรู้สึกเก่าๆที่หวนกลับมาอย่างอื่มเอิบใจ การทำ bar ที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่ว่าจะต้องสร้างอย่างเลิศหรูหรือมีวงดนตรีใหญ่ที่เล่นกันหลายๆวงเสมอไป ความเข้าใจต่ออารมณ์ของฝรั่งนักท่องเที่ยว การสรางสรร์และแสดงออกต่อการเคารพธรรมชาติ และการเข้าถึงจิตวิญญานของผู้คนผ่านบรรยากาศและเพลงตลอดจนอารมณ์การแสดงออกของนักดนตรีและทีมงาน ถึงมิตรภาพคือสิ่งที่ขายได้เสมอ

ตี 2 ผมรีบชวนพวกเรากลับที่พักเพราะพรุ่งนี้มีภารกิจที่ต้องเดินทาง ถึงที่พักนั่งคุยกันต่อนิดหนึ่งผมก็ขอตัวนอนเนื่องจากเจียมสังขาร ก่อนจะหลับตาผมครุ่นคิดถึงเรื่องข้างหน้าแต่ยังหาข้อสรุบด้วยตัวเองไม่ได้เลยหลับไปโดยยังไม่มีข้อสรุบCreate Date : 06 ตุลาคม 2551
Last Update : 13 พฤษภาคม 2552 21:46:44 น. 0 comments
Counter : 649 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

greang
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เป็นคนที่ปรารถนาดีต่อผู้อื่น จนบางครั้งลืมนึกถึงตัวเอง
ตอนนี้กำลังจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักที ดีใจและขอบคุณที่มาเยี่ยมครับ
Tracy Chapman
Friends' blogs
[Add greang's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.