Welcome Comments For Hi5

Hi5 SmileySmileyLife isn't about finding yourself. Life is about creating yourself.SmileySmiley

Group Blog
 
All blogs
 
[2][สิว] พบคุณหมอ..ครั้งที่ 1

21-Aug-2008

วันนี้...ตัดสินใจเข้าไปพบ คุณหมอไพฑูรย์ ว่องวุฒิเวช โดยตามตารางเวรของคุณหมอจะมาที่ "พฤกษาคลินิค" สาขาเดอะมอลล์บางกะปิ เฉพาะวันพฤหัสบดี วันเดียวเท่านั้น ตั้งแต่เวลา 12.00-20.00 น.

เราหอบหิ้วเอาพวกครีม+ยารักษาสิว ที่เราซื้อมาทั้งหมดไปให้คุณหมอดูด้วย เผื่อว่าตัวไหนจะใช้ได้ นอกจากนี้ก็เตรียมรายละเอียดส่วนผสมใน skincare ที่เราใช้เป็นประจำไปด้วย คุณหมอดูยาทั้งหมดแล้ว...บอกว่าให้เราเก็บไว้ก่อน ตอนนี้ต้องใช้ Benzoyl Peroxide 5% (พอดีวันนั้น..เราไม่ได้เอา Oxy 5% ไปด้วยค่ะ แถมจำไม่ได้ด้วยว่าซื้อมาแล้ว) ส่วน skincare (Kose Junkisui) ที่เราใช้อยู่...จะได้ผลดีกับพวกสิวอุดตันมากกว่า แต่จะให้ทำสิวอักเสบเพิ่มมากขึ้น เพราะในโฟมล้างหน้า, โทนเนอร์, Moisturizer, Serum มี BHA หรือ Salicylic Acid ผสมอยู่ด้วย ส่วนตัวแต้มสิว Spot Seum ก็มีทั้ง AHA และ BHA ซึ่งคุณหมอจะให้กลับไปใช้หลังจากที่รักษาสิวทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว

คุณหมอวินิจฉัยว่า... เรามีปัญหาสิวอักเสบ ทั้งแบบสิวนูนแดง, แบบสิวตุ่มนูนหนอง และแบบสิวซีสต์ นอกจากนั้นยังมีสิวอุดตันร่วมด้วย โอ้...มากมาย หลากหลายดีแท้ - -"

อ่อ..คุณหมอบอกไว้ว่า...อย่าลืมเตือนคุณหมอที่เรามีพวก PanOxyl 2.5%, Banzac 2.5% รวมทั้งตัวอื่นๆ ไว้แล้ว เพราะถ้าตอนที่คุณหมอสั่งยาพวกนี้..จะได้ให้ใช้ของที่เรามีอยู่ ไม่ต้องซื้อจากคลินิกก็ได้

คุณหมอขอเวลาประมาณ 3 เดือน สำหรับรักษาสิวบนใบหน้าเรา... ในระหว่างการรักษาต้องงดใช้รองพื้น, แป้งผสมรองพื้น และ skincare อื่นๆ ทั้งหมด

โดยช่วงเดือนแรกจะรักษาสิวอักเสบแบบสิวนูนแดง, แบบสิวตุ่มนูนหนองทั้งหมดให้หมดก่อน...แล้วค่อยรักษาพวกสิวอุดตัน ส่วนสิวซีสต์ จะต้องใช้เวลาในการรักษานานที่สุด


หลังจากที่พบปะ..ปรึกษากับคุณหมอเรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมตัวไปห้อง Treatment เพื่อทำการรักษาสิวและรอยสิว

..เริ่มจากพนักงานเช็ดทำความสะอาดใบหน้า

ขั้นแรก...ทำ Clear peel เป็น Treatment สำหรับลดการทำงานของต่อมไขมัน ซึ่งเป็น salisylic acid ช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วสะสมเป็นชั้นหนาแน่นอยู่บนผิวชั้นบนหลุดลอก ออกไป ลดการอุดตันของไขมันในรูขุมขน จึงลดการเกิดสิวได้ เพราะสิวเกิดจากไขมันอุดตันในรูขุมขน หลังจากทาไว้บนหน้าประมาณ 1-2 นาที..จะรู้สึกยุกๆ ยิกๆ ผิวหน้าค่ะ ไม่เชิงว่าแสบมาก แต่ก็ใกล้เคียงค่ะ พอครบ 5 นาที พนักงานก็เช็ดออกด้วยสำลีชุบน้ำเย็น

ขั้นตอนที่ 2... ก็สวมพลาสติกครอบตา เพื่อป้องกันลำแสง IPL และ Blue Light ได้ยินเสียงคุณหมอบอกเป็นระยะว่าจะรู้สึกเหมือนเอาหนังสะติ๊กมาดีดหน้านะ ฮ่าๆ...ให้หลับตาด้วย ก่อนยิงก็เอาเจลเย็นๆ มาปาดบนหน้าก่อนด้วยค่ะ โดย IPL ..จะเน้นยิงรักษาสิวมากกว่ารักษารอยนะคะ หลังจากนั้น..ก็ยิง Blue Light ต่อ..เพื่อให้หัวสิวฝ่อ ตอนที่ยิงแสงสีฟ้า จะรู้สึกอุ่นๆ บริเวณที่ถูกยิง พอยิงเสร็จ..พนักงานก็จะเช็ดเอาเจลออก พร้อมกับทำความสะอาดหน้าด้วยสำลีชุบน้ำเย็นค่ะ

ขั้นตอนที่ 3... เป็นการฉีดลดการอักเสบของสิวและการสะกิดหัวสิวออก โดยจะเลือกทำเฉพาะสิวอักเสบเท่านั้น สิวอักเสบจะยุบตัวลงเห็นได้ชัดในวันถัดไป ส่วนการสะกิดหัวสิวออกจะเลือกทำเฉพาะสิวที่สามารถเห็นหัวสิวลอยขึ้นมาด้านบน ชัดเจน หลังสะกิดเอาหัวสิวออกสิวจะยุบลงทันที

แต่ในวันนี้..เราไม่ได้ฉีดสิวและกดสิวนะคะ ทั้งๆ ที่มีอยู่ใน Package เนื่องจากว่าเรายังไม่มั่นใจและเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีในการกดสิวจากที่อื่นมาก่อน ซึ่งคุณหมอก็บอกว่า...จะเลือกที่ไม่ฉีดหรือกดสิวก็ได้ แต่จะใช้เวลาประมาณ 7 วัน กว่าที่สิวอักเสบบางเม็ดจะหายและยุบสนิท แต่ถ้าเลือกฉีดสิว...ก็จะหายภายใน 3 วันเท่านั้น แต่สรุป..คือ เราก็เลือกไม่ฉีดและกดสิวอยู่ดีค่ะ คิดว่าค่อยๆ ใช้ยาทาไปอย่างเดียวดีกว่า


การรักษาในวันนี้ เราซื้อ Package รักษาสิวและรอยสิว ครั้งละ 1,349 บาท ซึ่งจะมี 5 ขั้นตอนเพื่อการรักษา คือ

1. IPL (570) ลำแสงเพื่อการรักษารอยดำ และรอยแดงจากสิว
2. Blue Light แสงสีฟ้าฆ่าเชื้อสิว การรักษาสิว
3. ฉีดและกดสิว
4. ทรีทเมนท์รักษาสิว
5. ยาทารักษาสิวและรอยสิว 3 ชนิด

อ่อ..มีค่ายิง Blue Light เพิ่มบริเวณกรามและคอด้วยอีก 500 บาท...แต่คุณหมอยิงเยอะ ไม่ได้นับ shot ค่ะ ก็ถือว่า ok เพราะเรามีสิวบริเวณนี้เยอะมาก

ถ้าใครที่ไปรักษากับคุณหมอไม่ต้องการทำ IPL หรือ Blue Light ก็ได้นะคะ...คุณหมอไม่บังคับค่ะ จะแค่ไปปรึกษาแล้วรับยามาใช้เฉยๆ ก็ได้ค่ะ ค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่านี้ สามารถบอกคุณหมอได้เลย...ว่ามีงบประมาณจำกัดอยู่เท่าไรในแต่ละครั้งที่ไปรักษา คุณหมอใจดีและน่ารักมากค่ะ


สัปดาห์แรกนี้..คุณหมอจะให้ใช้ยาทารักษาสิว 3 ชนิด คือ

1. Benzoyl Peroxide 5% (BP) เป็นตัวยาที่ลดจำนวนเชื้อแบคทีเรีย P.acne และลดการอักเสบได้ดี 50-70 % ของสิวอักเสบ โดยในวันแรกใช้ทาทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก เนื่องจากมีการระคายเคือง ถ้าทาทิ้งไว้ อาจทำให้ผิวหน้าแสบแดง และแห้งเป็นขุยได้ แล้วค่อยๆ เพิ่มระยะเวลาขึ้นวันละ 5 นาที จนถึงระยะเวลาประมาณ 30 นาที แล้วล้างออก

2. Clindamycin (CM-2) โลชั่นทาสิว ซึ่งเป็น Antibiotics (ยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้อักเสบ) ใช้ในการกำจัดเชื้อสิว P.acne

3. PS Lotion แป้งน้ำทาสิว ( acne lotions) มี Salicylic acid ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน ยาทำให้ผิวแห้ง ช่วยลอกขุย และทำให้สิวแห้งและหลุดออก
วิธีใช้ยา :


ช่วงเช้า - ก่อนล้างหน้า
- ยา BP5 ทาบริเวณ T & U Zone, บริเวณที่เป็นสิว ทิ้งไว้ 15-30 นาที ล้างออก (ถ้าแสบมากให้ล้างออกทันที)

ช่วงเช้า - หลังล้างหน้า
- ยา CM2 ทาบริเวณที่เป็นสิว
- Aloe Fresh ทาบริเวณที่ผิวแห้ง

ช่วงเย็น - ก่อนล้างหน้า
- ยา BP5 ทาบริเวณ T & U Zone, บริเวณที่เป็นสิว ห้ามทาใต้ตา, ช่องจมูก, มุมปาก ทิ้งไว้ 15-30 นาที ล้างออก

ช่วงเย็น - หลังล้างหน้า
- ยา CM2 ทาบริเวณที่เป็นสิว
- Aloe Fresh ทาบริเวณที่ผิวแห้ง และรูขุมขน
- ยา PS แต้มเฉพาะหัวสิว


Aloe Fresh (220.-) และสบู่ล้างหน้า Deep Cleanser (100.-) ไม่ได้รวมอยู่ใน Package ต้องซื้อเพิ่มเอง นะคะนอกจากนี้คุณหมอยังให้ทาน Doxycycline ซึ่งเป็นยา Antibiotics (ยาปฏิชีวนะ หรือยาแก้อักเสบ) ร่วมด้วย ..โดยให้ทาน Ibilex 500 mg. ครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 2 เวลา หลังอาหารเช้า-เย็น โดยให้ทานติดต่อกันประมาณ 3 สัปดาห์ค่ะ

Doxycycline เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่ม Tetracyclines ใช้รักษาสิวโดยยับยั้งเชื้อ P. acne ไม่ให้ผลิตไขมัน จึงช่วยลดไขมันที่ผิวหนัง


คุณหมอนัดมาดูอาการอีกครั้งวันพฤหัสฯ หน้าค่ะ....

ป.ล. สัปดาห์ที่ 1-3 ไมได้ถ่ายรูปเก็บไว้เลยนะ ยังไงค่อยดูรูปอัพเดทกันในช่วงสัปดาห์ที่ 4 เลยก็แล้วกันค่ะ
Create Date : 16 กันยายน 2551
Last Update : 17 ตุลาคม 2551 13:31:29 น. 1 comments
Counter : 4332 Pageviews.

 
ตามมาอ่านค่า...
เป็นสาวกพฤกษา และหมอไพฑูรย์เช่นกันค่ะ


โดย: sweetstrawberryzz วันที่: 19 กันยายน 2551 เวลา:0:49:54 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

จอมยุทธกระบี่หัก
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
: Users Online


Free chat widget @ ShoutMixFriends' blogs
[Add จอมยุทธกระบี่หัก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.