Free TextEditor


All Blog
"ภัยร้ายในบ้านที่มองไม่เห็น" บล็อคจากผลิตภัณฑ์สีใหม่ที่คำนึงถึงความปลอดภัย

 


TOA OXYGEN plus <<< click.. ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภค


เชื่อไหมว่า ฟอร์มาลดีไฮด์ซุกซ่อนตัวอยู่ในบ้านเราเองตลอดเวลา
90% ของบ้านที่ตกแต่งใหม่ มีปริมาณของฟอร์มาลดีไฮด์ เกินมาตรฐานที่กำหนด
หรือแม้แต่ห้องที่มีการใช้งานมานานแล้ว ฟอร์มาลดีไฮด์ก็ยังสามารถระเหยต่อเนื่องได้นานถึง 15 ปี


เพราะฟอร์มาลดีไฮด์ที่พบทั่วไป ในอาคารและบ้านพักอาศัย มีความเข้มข้นตั้งแต่ 0.1-5.0 มิลลิกรัมต่ออากาศ 1 ลูกบาศก์เมตร สาเหตุที่ฟอร์มาลดีไฮด์ซุกซ่อนตัวอยู่ได้โดยที่เรามองไม่เห็น เพราะฟอร์มาลดีไฮด์เป็นส่วนประกอบหลักของกาว


จึงมักมาจากเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น พาร์ทิเคิลบอร์ด ไฟเบอร์บอร์ด ไม้อัด และในพื้นที่อื่นๆ ที่มีการใช้กาว รวมไปถึงผ้าหุ้มเฟอร์นิเจอร์ พรม วัสดุฉนวน น้ำยาทำความสะอาด ยาฆ่าแมลง และแม้กระทั่งสีทาบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน คนที่อยู่ในห้องที่มีฟอร์มาลดีไฮด์เกินกำหนด เช่น ห้องที่มีการตกแต่งใหม่ เฟอร์นิเจอร์ใหม่ จะเกิดอาการแบบเฉียบพลัน คือ แสบตาและแสบจมูก ระคายเคืองตา ผิวหนัง และคอ บางครั้งอาจมีอาการเวียนหัว อาเจียนทันที และในระยะยาวยังก่อให้เกิดผลเรื้อรังถึงชีวิต


* ฟอร์มาลดีไฮด์ (หากอยู่ในรูปสารละลายเรียกว่าฟอร์มาลีน) เป็นสารระเหยประเภทอันตรายมาก ไม่มีสี แต่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก องค์การอนามัยโลกจัดว่าเป็นสารก่อมะเร็ง
Create Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 21 กันยายน 2554 13:57:37 น.
Counter : 683 Pageviews.

0 comment
งาน Green Building & Retrofits Expo Asia 2011

เมื่อช่วงบ่ายๆ วันนี้ได้ยินสปอตวิทยุพูดถึงงาน  GBR Expo Asia 2011  ซึ่งจัดขึ้นในประเทศไทยช่วงวันที่ 21-23 กันยายน ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป็นงานประชุม จัดแสดงอาคารอนุรักษ์พลังงาน อาคารสีเขียวครั้งแรกในประเทศไทย (ตามความเข้าใจของผม) เป็นความน่าสนใจติดตามของทุกๆ คนบนโลกใบนี้ จึงนำมาบอกกล่าวกันไว้ครับ 


ส่วนทางโคโคบอร์ดเอง ได้เตรียมร่วมงานประชุมลักษณะเดียวกันนี้ที่ CANADA ช่วงต้นเดือน 4-7 ตุลาคม " Greenbuild International Conference & Expo " งานประชุม และจัดแสดงสินค้าเฉพาะ เพื่อรองรับงานสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ระดับนานาชาติ


และ อีกหนึ่งงานที่จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น Japan Home and Building Show 2011 ช่วงวันที่ 28-30 กันยายน นี้ ซึ่งทางโคโคบอร์ด มีตัวแทนนำผลิตภัณฑ์ไม้อัดจากฟางข้าว ฯ ร่วมออกงานในครั้งนี้ด้วย


รายละเอียดของงาน


Green Building & Retrofits Expo Asia 2011 เป็นงานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติ ด้านการก่อสร้าง และต่อเติมอาคารสีเขียวแห่งเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นในเมืองไทย


งานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติด้านการก่อสร้าง ต่อเติมอาคารสีเขียวแห่งเอเชีย (GBR Expo Asia) เป็นตลาดธุรกิจใหม่ เพื่ออุตสาหกรรมการก่อสร้างที่มุ่งเน้นกลุ่มตลาดการปรับปรุง และต่อเติมอาคารสีเขียว เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของตลาดธุรกิจนี้ต่อไป


หลัง จาก 3 ปี แห่งความสำเร็จของงานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติ ด้านการบำรุงรักษาอาคาร และบริหารจัดการทรัพยากรอาคารแห่งเอเชีย (BMAM Expo Asia) ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 นั้น ในปีนี้ ผู้จัดงานได้มีการจัดงานแสดงสินค้า เทคโนโลยี และการประชุมสัมมนาระดับนานาชาติด้านการก่อสร้าง และต่อเติมอาคารสีเขียวแห่งเอเชีย (GBR Expo Asia) ควบคู่ไปด้วยกัน โดยภายในงานฯ ได้รวบรวม ผู้เชี่ยวชาญในแวดวง อาทิเช่น เจ้าของธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ นักพัฒนา สถาปนิก ผู้ดูแลด้านอาคารและสถานที่ ผู้จัดการอาคารและสินทรัพย์ วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญด้านการบำรุงรักษาอาคาร เข้าด้วยกัน โดยกำหนดการจัดงานจะมีตั้งแต่วันที่ 21 - 23 กันยายน 2554 นี้ ณ ศูนย์แสดงสินค้า และการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี


Free TextEditorCreate Date : 21 กันยายน 2554
Last Update : 21 กันยายน 2554 13:39:53 น.
Counter : 335 Pageviews.

1 comment
แปล แนวปฏิบัติทางการแพทย์สำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ ATSDR (Patient Information Sheet)

แนวปฏิบัติทางการแพทย์สำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ (Patient Information Sheet Section)
Medical Management Guidelines for Formaldehyde (Patient Information Sheet Section)แผ่นข้อมูลผู้ป่วย


เอกสารนี้จะให้ข้อมูลและคำแนะนำในการติดตามผลสำหรับผู้ที่ได้สัมผัสกับฟอร์มาลดีไฮด์ฟอร์มาลดีไฮด์คืออะไร?


ฟอร์มาลดีไฮด์ เกือบไม่มีสี, เป็นก๊าซที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองอย่างมาก ด้วยกลิ่นเหม็นที่แสบ  มันละลายได้ง่ายในน้ำ และมักจะพบในรูปแบบฟอร์มาลิน (การแก้ปัญหาของฟอร์มาลดีไฮด์, น้ำ, และเมทานอล) ฟอร์มาลดีไฮด์ถูกใช้ในอุตสาหกรรมพลาสติก; ฉนวนกันความร้อนโฟมยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์; และเรซินที่ใช้ทำวัสดุก่อสร้าง (เช่นไม้อัด), กระดาษ, พรม, สิ่งทอ, สีและเฟอร์นิเจอร์


ผลกระทบต่อสุขภาพใด ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีเมื่อมีการสัมผัสกับฟอร์มาดีไฮด์?


ฟอร์มาลดีไฮด์สามารถทำให้เกิดการระคายเคือง ตา, จมูก และลำคอ แม้จะได้รับระดับต่ำ ในระยะเวลาสั้นๆ  การสัมผัสต่อเนื่อง หรือในปริมาณที่สูงขึ้น สามารถทำให้เกิดการไอ หรือสำลัก การสัมผัสที่รุนแรงอาจทำให้เสียชีวิตจากอาการคอบวม หรือจากการเผาไหม้ของสารเคมที่ปอด การสัมผัสโดยตรงกับผิวหนัง, ตา, หรือระบบทางเดินอาหารสามารถทำให้เกิดการเผาไหม้อย่างรุนแรง การดื่มเพียง 30 มล. (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) ของฟอร์มาลินสามารถทำให้เสียชีวิต รูปแบบ, ฟอร์มาลดีไฮด์ metabolite, สามารถทำให้เสียชีวิต หรือผลกระทบรุนแรงด้านระบบร่ายการ โดยทั่วไปแล้ว อันตรายที่เกิดจากการสัมผัสฟอร์มาดีไฮด์ จะมีอาการที่รุนแรงมาก ก่อนหน้านี้ คนที่รับสัมผัสได้ไว อาจจะมีผื่นที่ผิวหนัง หรือมีปัญหาการหายใจ จากการสัมผัสเพียงเล็กน้อย


ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นพิษสามารถรักษาได้?


ไม่มียาแก้พิษสำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ แต่ผลกระทบของมันสามารถรักษาได้ และคนส่วนใหญ่ทำได้ดี ผู้ป่วยที่มีการสัมผัสรุนแรง (ที่มีสัญญาณและอาการต่างๆ เช่น น้ำตาไหล, แสบจมูก หรือไอที่รุนแรงหรือถี่ๆ) อาจจำเป็นต้องรักษาในโรงพยาบาล ผู้ป่วยที่มีการสัมผัสโดยตรงกับไอระเหยที่ความเข้มข้นมาก หรือของเหลว หรือผู้ที่ได้กลืนกินฟอร์มาลินเข้มข้นอาจจะต้องรักษาในโรงพยาบาล และอาจมีผลกระทบในระยะยาว


ผลต่อสุขภาพอื่นๆ ในอนาคตที่มีแนวโน้มจะเกิดขึ้น?


การสัมผัสเพียงเล็กน้อยครั้งเดียวจากคนที่แก้ไขแล้ว ไม่น่าจะทำให้เกิดผลกระทบที่ล่าช้าหรือในระยะยาว หลังจากสัมผัสอย่างรุนแรงอาการบางอย่างอาจไม่เกิดขึ้นภายใน 18 ชั่วโมง ดู  Follow-up Instructions สำหรับการดูสัญญาณและอาการต่างๆ ถ้าหากพวกเขาทั้งหลายแสดงอาการ ขอรับการดูแลทางการแพทย์ ในระยะยาวการได้รับสารฟอร์มาลดีไฮด์ซ้ำในสถานที่ทำงานอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งของโพรงจมูก


การทดสอบที่สามารถกระทำได้ ถ้ามีคนได้รับการสัมผัสกับฟอร์มาลดีไฮด์?


การทดสอบเฉพาะสำหรับสถานะของฟอร์มาลดีไฮด์ในเลือดหรือปัสสาวะอาจจะสามารถใช้ได้ แต่ผลลัพธ์ที่ได้โดยทั่วไปจะไม่เป็นประโยชน์ต่อการแพทย์ หากมีผลการสัมผัสอย่างรุนแรงได้เกิดขึ้นในเลือด และการวิเคราะห์ปัสสาวะ และการทดสอบอื่น ๆ อาจแสดงว่าปอดได้รับบาดเจ็บ หรือในกรณีมีผลต่อระบบจะเป็นไปได้ หากเกิดอาการชัก หรือเกิดอาการชักกระตุกขึ้น อาจจำเป็นต้องใช้การทดสอบความเป็นพิษ neurobehavioral ไม่จำเป็นต้องทดสอบในทุกกรณี


สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์มาลดีไฮด์ที่?


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟอร์มาลดีไฮด์สามารถขอได้จากศูนย์ควบคุมยาพิษในภูมิภาคของคุณ your state, county, or local health department; the Agency for Toxic Substances and Disease Registry (ATSDR); แพทย์ของคุณหรือคลินิกในพื้นที่ของคุณที่มีความเชี่ยวชาญในด้านอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม หากได้รับสารที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน คุณอาจต้องปรึกษาหารือกับนายจ้างของคุณ, the Occupational Safety and Health Administration (OSHA), or the National Institute for Occupational Safety and Health (NIOSH) Ask the person who gave you this form for help in locating these telephone numbers. 
บล็อคนี้ผมแปลมาจากเวป //www.atsdr.cdc.gov/mmg/mmg.asp?id=216&tid=39    (Patient Information Sheet Section)


 


     สำหรับบล็อคนี้ ผมคงจะแปลจากเวปต้นฉบับเพียงแค่ Section  นี้เท่านั้นนะครับ เพราะในย่อหน้าถัดไป จะเป็นแบบฟอร์มรายละเอียด และหน่วยงานของทางต่างประเทศเค้าครับ


     ขอบคุณทุกท่านที่อดทนติดตามการแปลของมือสมัครเล่นเช่นผม เนื้อหาอาจจะผิดพลาดประการใด ผมขออภัยมา ณ.โอกาสนี้อีกครั้งนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อที่จะพยายามชี้ให้เป็นถึงภัยอันตรายจากสารพิษฟอร์มัลดีไฮด์ ที่ซุกซ่อนอยู่รอบตัวเราจริงๆ อย่างน้อยก็จะช่วยให้สังเกตได้ว่าอาการลักษณะไหนที่เราๆ พึงระวังไว้


     และในโอกาสหน้าที่เราจะต้องหาเฟอร์นิเจอร์มาประดับตกแต่งบ้าน เราจะได้มีสิทธิเลือกวัสดุที่จะมาใช้ในการผลิต ที่ปลอดภัยต่อตัวเราและทุกคนในครอบครัว


 


Free TextEditorCreate Date : 06 กันยายน 2554
Last Update : 6 กันยายน 2554 16:36:27 น.
Counter : 696 Pageviews.

0 comment
แปล แนวปฏิบัติทางการแพทย์สำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ ATSDR (Emergency Department Management)

แนวปฏิบัติทางการแพทย์สำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ (Emergency Department Management)
Medical Management Guidelines for Formaldehyde (Emergency Department Management)การบริหารจัดการหน่วยฉุกเฉิน
• พนักงานพยาบาลในพื้นที่ปิดสามารถปนเปื้อนต่อเนื่องโดยการติดต่อโดยตรง, จากไอระเหย (off gassing) จากเสื้อผ้าที่เปียกมากหรือจากการอาเจียนของผู้ป่วยที่มีกลืนกินฟอร์มาลดีไฮด์ ผู้ป่วยที่ไม่เสี่ยงการปนเปื้อนรุนแรงหลังจากถอดเสื้อผ้าที่เปื้อนสารให้ชำระล้างผิวให้สะอาด
• เมื่อสูดดมฟอร์มาลดีไฮด์สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ,หลอดลมหดเกร็ง, และอาการบวมน้ำที่ปอด.
• การดูดซึมของฟอร์มาลดีไฮด์จำนวนมากผ่านเส้นทางใด ๆ สามารถที่จะก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อระบบอย่างรุนแรง นำไปสู่กภาวะเลือดเป็นกรด เนื้อเยื่อและอวัยวะถูกทำลาย และอาการโคม่า.
• ไม่มียาแก้พิษสำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ การรักษาประกอบด้วยมาตรการสนับสนุนรวมถึงการชำระล้าง (ล้างผิวหนังและตาด้วยน้ำสะอาด การล้างท้อง และการบริหารของถ่านปลุกฤทธิ์ ), การให้ออกซิเจนเสริม, ฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าเส้นเลือดดำและ / หรือสารละลายความดัน และฟอกไตพื้นที่ชำระล้างผู้ป่วยที่ผ่านการชำละล้างแล้ว และผู้ป่วยที่สัมผัสกับไอระเหยฟอร์มาลดีไฮด์ ที่ไม่เกิดการระคายเคืองผิวหรือตา อาจถูกส่งต่อทันที ไปที่พื้นที่บริการฉุกเฉิน ส่วนผู้ป่วยรายอื่นจะต้องมีการชำระล้างตามที่อธิบายไว้ เนื่องจากฟอร์มาลดีไฮด์สามารถจะถูกดูดซึมได้ (แม้ว่าจะไม่ดี) ผ่านทางผิวหนัง ถึงแม้จะสวมถุงมือยาง(butyl rubber) และผ้ากันเปื้อนก่อนการรักษาผู้ป่วย ฟอร์มาลดีไฮด์แทรกซึมอย่างง่ายมากผ่านยางและผ้ากันเปื้อน หรือครีม แต่ยาง butyl rubber ให้การปกป้องผิวที่ดีกว่าโปรดทราบว่าการใช้อุปกรณ์ป้องกันโดยผู้ให้บริการอาจทำให้เกิดความกลัวในเด็ก  ส่งผลให้คุณภาพตามมาตรฐานลดลงกับความพยายามของการจัดการต่อไปในภายภาคหน้าเพราะพื้นที่ผิวของพวกเขาค่อนข้างใหญ่ ต่ออัตราส่วนน้ำหนักของร่างกาย เด็กที่มีความเสี่ยงที่จะดูดซึมสารพิษผ่านผิวหนัง  และบุคลากรประจำห้องฉุกเฉินควรตรวจสอบปากของเด็กที่บาดเจ็บการกัดกร่อน เพราะความถี่ที่เด็กมักจะใช้มือกับปากเด็ก


เตือนความจำเอบีซี


การประเมินผลและสนับสนุนการใส่ท่อช่วยหายใจ, การหายใจและการไหลเวียน เด็กอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการกัดกร่อนมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดเล็กของทางเดินหายใจของพวกเขา ในกรณีที่ระบบทางเดินหายใจถูกทำลาย และการหายใจโดยการใส่ท่อช่วยหายใจ หากไม่สามารถทำได้การรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะหลอดลมด้วยยาพ่นขยายหลอดลม การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่าย ในกรณีของการสัมผัสสารเคมีอันตรายหลายชนิด อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้น  ให้พิจารณาสุขภาพของกล้ามเนื้อหัวใจก่อนที่จะเลือกวิธีการใช้ ยาขยายหลอดลม
การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่ายอาจจะเหมาะสม แต่ว่า การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่ายหลังการสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากภาวะหัวใจหยุดเต้น (โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ) ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารพิษที่ไม่มีใครทราบถึงอันตรายที่จะเพิ่มขึ้น ในระหว่างการใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมหรือหัวใจ ที่อ่อนไหวง่าย


ลองสเปรย์ racemic epinephrine สำหรับเด็กที่เสียงแหบพร่า ปริมาณ 0.25-0.75 มล. ของ 2.25% ในสารละลาย  racemic epinephrine ต่อน้ำ 2.5 ซีซี, ให้ซ้ำทุก 20 นาทีตามความจำเป็น ให้ระมัดระวังสำหรับกล้ามเนื้อหัวใจที่แปรปรวน


ป่วยที่หมดสติ, ความดันโลหิตตก หรือมีอาการชัก หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรได้รับการรักษาตามอาการ


ภาวะเลือดเป็นกรด ที่ถูกพบในผู้ป่วยที่มีอาการโคม่า, ชัก, หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรจัดการด้วยการฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าเส้นเลือดดำ (ขนาดผู้ใหญ่ = 1 ampule; ขนาดเด็ก = 1 Eq /kg) การรักษาด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อไป ควรพิจารณาจากการตรวจวัดก๊าซในเลือด (เอบีจี) . การฟอกไตควรพิจารณาในผู้ป่วยที่มีการแปรปรวน กรด-เบสรุนแรง ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบเดิม หรือในกรณีที่มีระดับเมทานอลอย่างมากหากมีหลักฐานของการช็อค หรือความดันโลหิตต่ำจากการเริ่มต้นจัดการของเหลว สำหรับผู้ใหญ่ ให้ยา 1,000 มล. / ชั่วโมง ผ่านน้ำเกลือฉีดผ่านเส้นเลือดดำ หรือสารละลายของ lactated Ringer ถ้าความดันโลหิตต่ำกว่า 80 mm Hg, ถ้าความดันซิสโตลิคมากกว่า 90 mm Hg, อัตราการฉีดน้ำยาเพียง 150 ถึง 200 มล. / ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว. สำหรับเด็กที่การจัดการการไหลเวียนของเลือดถูกทำลาย ให้ยาขนาด 20 มล. / กก. ผ่านน้ำเกลือ นาน 10 ถึง 20 นาที, แล้วฉีดใส่อีก 2 ถึง 3 มล. / กก. / ชม. ตามด้วยการใช้ ยากระตุ้น (2 ถึง 20 ¥ìg/kg/min) ถ้าจำเป็นชำระล้างขั้นพื้นฐาน


ผู้ป่วยอาจจะสามารถช่วยชำระล้างตัวเองเพราะการสัมผัสกับฟอร์มาลินอาจทำให้เกิดแผลไฟไหม้, พนักงาน ED ควรสวม jumpsuits ที่ทนสารเคมี (เช่นของ Tyvek หรือ Saranex) หรือผ้ากันเปื้อนยางบิวทิว (butyl rubber),  ถุงมือยาง และอุปกรณ์ป้องกันตา ถ้าเสื้อผ้าของผู้ป่วยหรือผิวเปียกด้วยฟอร์มาลิน  หลังจากที่ผู้ป่วยได้รับการชำระล้างแล้ว ไม่จำเป็นที่ต้องใช้ชุดป้องกันพิเศษ หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับบุคลากรประจำ EDรีบเคลื่อนย้าย และให้แยกเสื้อผ้าที่ปนเปื้อน และทรัพย์สินส่วนตัวออกเป็น 2  ถุง   อาบน้ำ และสระผมด้วยน้ำสะอาด (ควรอยู่ภายใต้ฝักบัวอาบน้ำ) เป็นเวลา 5 นาที   ถ้าเป็นไปได้ล้างผม และผิวด้วยสบู่ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ใช้ความระมัดระวังเพื่อป้องกันภาวะอุณหภูมิลดต่ำเมื่อชำระล้างในเด็กหรือผู้สูงอายุ ใช้ผ้าห่มใช้หรือเครื่องทำความร้อนตามความเหมาะสมชำระล้างตาที่สัมผัสหรือระคายเคือง ด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือเป็นเวลา 15 นาที  เอาคอนแทคเลนส์ออก ถ้าถอดออกได้อย่างง่ายดายโดยไม่บาดเจ็บเพิ่มเติมเที่ดวงตา การใช้ยาชาสำหรับตา เช่น 0.5% tetracaine, อาจมีความจำเป็นเพื่อบรรเทาโรคตากระตุก และ เครื่องมือรั้งเปลือกตา อาจจะต้องใช้เพื่อให้ความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอภายใต้เปลือกตา ถ้าปวดหรือบาดเจ็บที่เห็นได้ชัด ให้ชำระล้างตาต่อขณะที่เคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปพื้นที่บริการฉุกเฉินในกรณีของการกลืนกินฟอร์มาลิน อย่าทำให้เกิดการอาเจียน ถ้าไม่ได้ดื่นน้ำก่อนหน้านี้, ให้ 4-8 ออนซ์ถ้าผู้ป่วยมีความรู้สึก และสามารถที่จะดื่มได้ ความมีประสิทธิผลของจัดการถ่านปลุกฤทธิ์ไม่มีความแน่นอน แต่อาจจะมีประโยชน์ (ถ้าไม่มีการดำเนินการใดๆ มาก่อน) ล้างต่อไปถ้าสามารถจะดำเนินการภายใน 1 ชั่วโมงหลังการกลืนกิน (การจัดการถ่านปลุกฤทธิ์ที่ 1 กรัม / กก. ยาขนานปกติสำหรับผู้ใหญ่ 60-90 กรัม, ยาสำหรับเด็ก 25-50 กรัม) โซดาและฟางอาจจะช่วยเหลือได้เมื่อให้ถ่านกับเด็ก (ตามข้อมูลเพิ่มเติมที่ให้ไว้ใน การกลืนกินสาร ที่อยู่ภายใต้การดูแลบริเวณพื้นที่บริการฉุกเฉิน ด้านล่าง.)


การดูแลบริเวณพื้นที่ที่ฉุกเฉิน


จะมั่นใจได้ว่าชำระล้างที่เหมาะสมจะได้รับการดำเนิน (ดูพื้นที่ชำระล้าง ข้างต้น)เตือนความจำเอบีซี


การประเมินผลและสนับสนุนการใส่ท่อช่วยหายใจ, การหายใจและการไหลเวียน ในเตือนความจำเอบีซี ดังกล่าวข้างต้น เด็กอาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดการกัดกร่อนมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางขนาดเล็กของทางเดินหายใจของพวกเขา กำหนดการเข้าถึงทางหลอดเลือดดำในผู้ป่วยอย่างจริงจัง หากไม่ได้รับการดำเนินการก่อนหน้านี้  ติดตามจังหวะการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง


ผู้ป่วยที่หมดสติ, ความดันโลหิตตก หรือมีอาการชัก หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรจะได้รับการรักษาในลักษณะทั่วไป ภาวะเลือดเป็นกรด ที่ถูกพบในผู้ป่วยที่มีอาการโคม่า, ชัก, หรือหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรจัดการด้วยการฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าเส้นเลือดดำ (ขนาดผู้ใหญ่ = 1 ampule; ขนาดเด็ก = 1 Eq /kg) การรักษาด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อไป ควรพิจารณาจากการตรวจวัดก๊าซในเลือด (เอบีจี) . การฟอกไตควรพิจารณาในผู้ป่วยที่มีการแปรปรวน กรด-เบสรุนแรง ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบเดิม หรือในกรณีที่มีระดับเมทานอลอย่างมาก


หากมีหลักฐานของการช็อค หรือความดันโลหิตต่ำจากการเริ่มต้นจัดการของเหลว สำหรับผู้ใหญ่ ให้ยา 1,000 มล. / ชั่วโมง ผ่านน้ำเกลือฉีดผ่านเส้นเลือดดำ หรือสารละลายของ lactated Ringer ถ้าความดันโลหิตต่ำกว่า 80 mm Hg, ถ้าความดันซิสโตลิคมากกว่า 90 mm Hg, อัตราการฉีดน้ำยาเพียง 150 ถึง 200 มล. / ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว. สำหรับเด็กที่การจัดการการไหลเวียนของเลือดถูกทำลาย ให้ยาขนาด 20 มล. / กก. ผ่านน้ำเกลือ นาน 10 ถึง 20 นาที, แล้วฉีดใส่อีก 2 ถึง 3 มล. / กก. / ชม. ตามด้วยการใช้ ยากระตุ้น (2 ถึง 20 ¥ìg/kg/min) ถ้าจำเป็นหากสูดดมสาร


ให้ออกซิเจนเสริมโดยสวมหน้ากากให้กับผู้ป่วยที่เรียกร้องช่วยระบบทางเดินหายใจ การรักษาผู้ป่วยที่มีหลอดลมหดเกร็งกับยาสเปรย์ขยายหลอดลม การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่าย ในกรณีของการสัมผัสสารเคมีอันตรายหลายชนิด อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้น  ให้พิจารณาสุขภาพของกล้ามเนื้อหัวใจก่อนที่จะเลือกวิธีการใช้ยาขยายหลอดลม
การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่ายอาจจะเหมาะสม แต่ว่า การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่ายหลังการสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากภาวะหัวใจหยุดเต้น (โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ) ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารพิษที่ไม่มีใครทราบถึงอันตรายที่จะเพิ่มขึ้น ในระหว่างการใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมหรือหัวใจ ที่อ่อนไหวง่าย


ลองสเปรย์ racemic epinephrine สำหรับเด็กที่เสียงแหบพร่า ปริมาณ 0.25-0.75 มล. ของ 2.25% ในสารละลาย  racemic epinephrine ต่อน้ำ 2.5 ซีซี, ให้ซ้ำทุก 20 นาทีตามความจำเป็น ให้ระมัดระวังสำหรับกล้ามเนื้อหัวใจที่แปรปรวน


สังเกตผู้ป่วยที่ภาวะระบบทางเดินหายใจลำบากตลอดเวลา 12 ชั่วโมง และการตรวจสอบที่หน้าอกเป็นระยะซ้ำซ้ำ  และศึกษาคำสั่งทางการแพทย์ที่เหมาะสมอื่น ๆ ติดตามเป็นผู้ป่วยที่ระบุไว้การสัมผัสสารที่ผิวหนังหากฟอร์มาลิน หรือไอของฟอร์มาลดีไฮด์เข้มข้นสูงติดอยู่ที่ผิวหนัง, การเผาไหม้ของสารเคมีอาจส่งผลให้; เป็นการรักษาแผลไฟไหม้จากความร้อนเพราะพื้นที่ผิวของพวกเขาค่อนข้างใหญ่ ต่ออัตราส่วนน้ำหนักของร่างกาย เด็กที่มีความเสี่ยงที่จะดูดซึมสารพิษผ่านผิวหนังการสัมผัสสารเข้าตา


ดำเนินการล้างตาต่อเนื่องอย่างน้อย 15 นาที ทำการทดสอบความชัดเจนภาพ ตรวจสอบสายตาสำรวจความเสียหายของกระจกและทำการรักษาอย่างเหมาะสม ปรึกษาจักษุแพทย์ทันทีสำหรับผู้ป่วยที่มีการบาดเจ็บที่รุนแรงกระจกตาได้รับสารจากการกลืนกิน


ห้ามทำให้อาเจียน. ให้น้ำ 4-8 ออนซ์กับผู้ป่วยที่ยังมีความรู้สึก และสามารถที่จะดื่มได้ ถ้าไม่ได้ทำก่อนหน้านี้, ถ้าเป็นการกินสารพิษในปริมาณที่มาก และอาการของผู้ป่วยได้รับการประเมินภายใน 30 นาทีหลังจากที่กลืนกิน ให้พิจารณาล้างท้อง
และทำการส่องกล้องเพื่อประเมินขอบเขตของการบาดเจ็บที่จะเกิดการกัดกร่อนทางเดินอาหาร การดูแลจะดำเนินการได้เมื่อมีการใส่ท่อในกระเพาะอาหาร เพราะถ้าไม่เห็นตำแหน่งท่อในกระเพาะอาหาร หากทำต่อไปอาจทำให้เกิดอันตรายจากสารเคมีในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร, หากลำคอมีอาการบวมรุนแรงอาจต้องใส่ท่อช่วยหายใจหรือ cricothyriodotomy.   ประสิทธิภาพของถ่านปลุกฤทธิ์ผลผูกพันกับฟอร์มาลดีไฮด์ไม่สามารถคาดเดาได้ แต่อาจจะมีประโยชน์ (ถ้าไม่ได้ดำเนินการมาก่อนหน้านี้) ล้างท้องต่อไปถ้าสามารถจะดำเนินการได้ภายใน 1 ชั่วโมงหลังการกลืนกิน (การจัดการถ่านปลุกฤทธิ์ที่ 1 กรัม / กก. ยาขนานปกติสำหรับผู้ใหญ่ 60-90 กรัม, ยาสำหรับเด็ก 25-50 กรัม) โซดาและฟางอาจจะช่วยเหลือได้เมื่อให้ถ่านกับเด็กเพราะเด็กไม่สามารถรับประทานวัตถุที่มีฤทธิ์กัดกร่อนจำนวนมาก และเนื่องจากความเสี่ยงของการเจาะ จากการใส่ท่อช่วยหายใจ NG, เป็นการทำลายกำลังใจในเด็ก ยกเว้นในกรณีที่การใส่ท่อช่วยหายใจดำเนินการภายใต้แนวทางของการส่องกล้อง


การอาเจียนเป็นพิษ หรือการชำระล้าง ในกระเพาะอาหารควรจะแยกออกจากกัน (เช่น โดยการใช้หลอดชำระล้างเพื่อดูดผนังที่แยกออก หรือการปิดภาชนะอื่นๆ ให้สนิท)การถอนพิษ และการรักษาอื่น ๆ


ไม่มียาแก้พิษสำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ การรักษาผู้ป่วยที่มีการเผาผลาญ ภาวะเลือดเป็นกรดด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต (ขนาดผู้ใหญ่ = 1 ampule; ขนาดเด็ก = 1 Eq /kg) การรักษาต่อไป ควรพิจารณาจากการตรวจวัดก๊าซในเลือด (เอบีจี)การฟอกไตมีประสิทธิภาพในการกำจัดกรด (formate) และเมทานอล และในการแก้ไขการเผาผลาญอย่างรุนแรงจากภาวะเลือดเป็นกรดถ้าเป็นที่สงสัยว่าเมทานอลเป็นพิษจากการกลืนกินของฟอร์มาลิน, ตามที่ระบุ โดยถ้าระดับเมทานอลในเลือดมีมากกว่า 20 mg / dL หรือช่องว่าง osmolal สูงขึ้น, เริ่มต้นฉีดเอทานอล ด้วยเอทานอล 10%, ปริมาณยาในการโหลดคือ 7.5 mL/kg  ของน้ำหนักตัว;   ปริมาณยาการบำรุงรักษาคือ 1.0 to 1.5 mL/kg/hour; และปริมาณยาการบำรุงรักษาในระหว่างการฟอกไตเป็น 1.5 to 2.5 mL/kg/hour. ในการตั้งค่านี้ที่ระดับเลือดเป้าหมายของเอทานอลเป็น 0.1 mg / dL


ทดสอบในห้องปฏิบัติการการศึกษาในห้องปฏิบัติการเป็นประจำ สำหรับผู้ป่วยที่สัมผัสสารทั้งหมด รวมทั้ง CBC, กลูโคส, และการพิจารณาแร่ electrolyte. การศึกษาเพิ่มเติมสำหรับผู้ป่วยที่สัมผัสกับฟอร์มาลดีไฮด์รวมถึงการตรวจปัสสาวะ (โปรตีน, การคำนวณ, และเซลล์เม็ดเลือดแดงอาจมีปน), การวัดระดับเมทานอล, ช่องว่าง osmolal และการตรวจวัดก๊าซในเลือด(เอบีจี) (การตรวจสอบความเป็นพิษใน ภาวะเลือดเป็นกรด รุนแรง) การถ่ายภาพรังสีทรวงอกและความอิ่มตัวของออกซิเจนการเต้นของชีพจรอาจจะเป็นประโยชน์ในกรณีของการสูดดมสารเข้าไป ระดับฟอร์มาลดีไฮด์พลาสม่าจะไม่เป็นประโยชน์การจำหน่ายและการติดตามผล


พิจารณาสถานพยาบาลผู้ป่วยที่มีหลักฐานของความเป็นพิษต่อระบบจากเส้นทางจากการสัมผัสใด ๆผลกระทบล่าช้า


ผู้ป่วยที่ได้กลืนกินสารพิษอย่างมาก อาจจะอาการเป็นปอดอักเสบ หรือไตวาย และควรจะเข้ารับการรักษาจากหน่วยบริการที่เข้มข้นสำหรับการสังเกต โรคกระเพาะเป็นแผล การสร้างหรือเกิดเนื้อเยื่อมากผิดปกติของกระเพาะอาหาร (การหดตัวและ การหดตัวของกล้ามเนื้อ), การอาเจียนเป็นเลือด หรือบวมและเป็นแผลของหลอดอาหารอาจเกิดขึ้น


ผู้ป่วยที่มีการสัมผัสสูดดม และใครที่มักบ่นถึงอาการเจ็บหน้าอก, แน่นหน้าอกหรือไอควรจะสังเกตและตรวจสอบเป็นระยะ ๆ ภายใน 6 ถึง 12 ชั่วโมง  เพื่อตรวจหาอาการของโรคหลอดลมอักเสบล่าช้า, โรคปอดอักเสบ, อาการบวมน้ำที่ปอดหรือการหายใจล้มเหลว


ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นพิษสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรของการทำงานของระบบประสาท รวมทั้งปัญหากับหน่วยความจำ, การเรียนรู้, การคิด, การนอนหลับ, การเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพ, อาการซึมเศร้า, ปวดศีรษะ และการเปลี่ยนแปลงทางประสาทสัมผัสและการรับรู้


การปล่อยผู้ป่วย


ผู้ป่วยที่มีไม่แสดงอาการควรจะสังเกตภายใน 4 ถึง 6 ชั่วโมง, ปล่อยออกมาแล้วหากไม่มีอาการเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้
ให้คำแนะนำแก่ผู้ป่วยที่ปล่อยออกไปให้เข้ารับการรักษาพยาบาลทันทีหากอาการพัฒนาแย่ลง (ดูที่ แผ่นข้อมูลผู้ป่วย ใน Session ถัดไป)


การติดตาม


ขอรับชื่อของแพทย์ดูแลผู้ป่วยหลัก เพื่อให้โรงพยาบาลสามารถส่งสำเนาของการไปเยี่ยม ED ให้แพทย์ของผู้ป่วยผู้ป่วยที่มีอาการของการชัก, ชักกระตุก, ปวดศีรษะ หรือความสับสนที่จะต้องปฏิบัติตามความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางถาวร ด้วยการทดสอบความเป็นพิษ neurobehavioral กับความสนใจเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับหน่วยความจำ การเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพและความผิดปกติของพฤติกรรมผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บที่เยื่อเมือกของระบบทางเดินหายใจ หรือในระบบทางเดินอาหาร ควรจะตรวจสอบการพัฒนาของการเป็นแผล หรือการสร้างหรือเกิดเนื้อเยื่อมากผิดปกติ


ผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บที่กระจกตาควรจะทำการตรวจสอบใหม่ภายใน 24 ชั่วโมง


การรายงาน


หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการทำงาน คุณอาจจะต้องทำแฟ้มรายงานตามกฎหมาย; ติดต่อไปยังแผนกสุขภาพของรัฐหรือท้องถิ่นบุคคลอื่นอาจยังคงมีความเสี่ยงในบรรยากาศของสถานที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น หากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน, การคุยปรึกษากับฝ่ายบุคลากร ของบริษัท อาจป้องกันไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในอนาคต หากความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชนยังมีอยู่ ให้แจ้งกรมสุขภาพของรัฐหรือท้องถิ่น หรือหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐที่รับผิดชอบ เมื่อถึงเวลาเหมาะสม, ให้แจ้งผู้ป่วยที่พวกเขาอาจจะขอการประเมินผลสถานที่ทำงานของพวกเขาจาก OSHA หรือ NIOSH. ดูภาคผนวก III และ IV สำหรับรายชื่อของหน่วยงานที่อาจจะมีการให้ความช่วยเหลือ


 
บล็อคนี้ผมแปลมาจากเวป //www.atsdr.cdc.gov/mmg/mmg.asp?id=216&tid=39

    


     อีกหนึ่ง Session ของเวปต้นฉบับที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับฟอร์มัลดีไฮด์มากถึงมากที่สุด ซึ่งผมใช้ความสามารถอันน้อยนิดพยายามแปลออกมาให้ได้ความหมายเข้าท่าที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็คงต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าด้วยเผื่อแปลแล้วผิดความหมายไปบ้าง


     แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของความหวังดีนะครับ เพื่อที่เพื่อนๆ จะได้รับรู้รับทราบถึงอันตรายที่อยู่ใกล้ตัว เพิ่มหนึ่งคนก็ดีหนึ่งคน เพิ่มความรับรู้ได้หลายคนก็จะดีมากเลยครับ


     ผมคงจะจัดแปลเวปต้นฉบับอีกหนึ่ง Session ที่เหลือไว้ในบล็อคหน้าอีกซักครั้งนะครับ อย่าเพิ่งเบื่อนะครับ เพราะยังไม่หมดซักที ยังไงก็ฝากติดตามอ่านผ่านๆ ตากันบ้างนะครับ ขอบคุณครับ
Free TextEditorCreate Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 20:10:12 น.
Counter : 798 Pageviews.

0 comment
แปล แนวปฏิบัติทางการแพทย์สำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ ATSDR (Prehospital Management)

แนวปฏิบัติทางการแพทย์สำหรับฟอร์มาลดีไฮด์ (Prehospital Management)
Medical Management Guidelines for Formaldehyde (Prehospital Management)การบริหารจัดการนอกโรงพยาบาล
• เฉพาะผู้ประสบภัยที่สัมผัสก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่สำคัญต่อภัยอันตรายไปยังคนถัดไป นอกพื้นที่ประสบภัย (Hot Zone). ผู้ประสบภัยที่สวมใส่เสื้อผ้าหรือผิวหนังปนเปื้อนสารจากภาชนะบรรจุสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ (ฟอร์มาลิน) สามารถนำพาความเสี่ยงไปสู่คนถัดไปโดยการสัมผัสตรง หรือผ่านการไอจาม (through off-gassing vapor)
• การสูดดมฟอร์มาลดีไฮด์เข้าไป สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินหายใจ, การบีบเกร็งของหลอดลม และปอดบวม
• การดูดซึมฟอร์มาลดีไฮด์จำนวนมากผ่านร่างกายทางใดก็ตาม จะเป็นพิษอย่างรุนแรงต่อระบบร่างกาย นำไปสู่ภาวะเลือดเป็นกรดจากการเผาผลาญ  พิษต่อเนื้อเยื่อ การทำลายอวัยะ และอาการโคม่า
• ไม่มียาสำหรับแก้พิษของฟอร์มาลดีไฮด์ การรักษาจะประกอบจากมาตรการที่จริงจังรวมถึงการชำระล้าง (ล้างผิวหนังและตาด้วยน้ำสะอาด การล้างท้อง และการบริหารจัดการถ่านปลุกฤทธิ์ activated charcoal) การให้ออกซิเจน ให้โซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าเส้นเลือดดำ  และ/หรือ สารละลายไขมัน และการฟอกไต


พื้นที่ประสบภัย (Hot Zone)
เจ้าหน้าที่กู้ชีพควรได้รับการอบรม และสวมชุดป้องกันอย่างเหมาะสมก่อนที่จะเข้าพื้นที่ประสบภัย   หากอุปกรณ์ที่เหมาะสมไม่พร้อมใช้งาน หรือถ้าเจ้าหน้าที่กู้ชีพยังไม่ได้รับการฝึกอบรมการใช้งานมา ต้องได้รับความช่วยเหลือจากภายใน  หรือทีมงาน HAZMAT ในระดับภูมิภาค หรือองค์กรอื่นๆ ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์อย่างถูกต้องเท่านั้น


การป้องกันให้การกู้ชีพ
ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารพิษอันตรายต่อระบบภายในรายกายสูงที่สามารถดูดซึมได้ดีโดยการสูดดม ไอเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรง และระคายเคืองผิว และอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หรือหายใจไม่ออก การสัมผัสกับสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ อาจทำให้เกิดแผลไหม้อย่างรุนแรงที่ดวงตาและผิวหนัง
การป้องกันระบบหายใจ : เครื่องเพิ่มความดัน, เครื่องช่วยหายใจ (SCBA) จำเป็นในสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองต่อสถานะการณ์ที่อาจไม่ปลอดภัยเมื่อเผชิญไอฟอร์มาลดีไฮด์
การป้องกันผิวหนัง : เสื้อผ้าป้องกันสารเคมี เป็นสิ่งจำเป็น เพราะว่าฟอร์มาลดีไฮด์สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและเกิดแผลไหม้


เตือนความจำเอบีซี


สวมใส่ใช้ท่อช่วยหายใจทันที  ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการหายใจและการเต้นของชีพ  ถ้าบาดเจ็บเป็นที่น่าสงสัย  ควรตรึงการเคลื่อนไหวของคอด้วยตนเอง และใช้ปลอกคอล็อคกับกระดานเมื่อมีความจำเป็น
 ใช้ออกซิเจนเสริมได้ตามความจำเป็น ช่วยให้การระบายอากาศด้วย bag-valve-mask หากมีความจำเป็น ข้างต้นการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย
หากผู้ป่วยสามารถเดินได้ให้นำพวกเขาออกจากพื้นที่ประสบภัยไปพื้นที่ชำระล้าง ผู้ป่วยที่ไม่สามารถที่จะเดินอาจมีการเคลื่อนย้ายด้วย กระดาน หรือ เตียงเคลื่อนที่; ถ้าไม่สามารถดำเนินการได้ ควรดำเนินการการอย่างระมัดระวัง หรือใช้วิธีลากผู้ป่วยเพื่อไปสู่พื้นที่ปลอดภัย
ควรมีการพิจารณาการจัดการที่เหมาะสมต่อเด็กที่ปนเปื้อนสารเคมี เช่น มาตรการในการลดความวิตกกังวลการคัดแยก หากเด็กจำเป็นต้องถูกแยกออกจากพ่อแม่หรือผู้ปกครอง


พื้นที่ชำระล้าง
เฉพาะผู้ป่วยที่สัมผัสกับไอระเหยฟอร์มาลดีไฮด์ ที่ไม่เกิดการระคายเคืองผิวหรือตา อาจถูกส่งต่อทันที ไปที่พื้นที่สนับสนุน ส่วนคนอื่น ๆ จำเป็นต้องมีชำระล้าง (ดู ชำระล้าง พื้นฐานด้านล่าง)


การป้องกันให้การกู้ชีพ
หากจะมีการพิจารณาระดับความเสี่ยงเพื่อความปลอดภัย การชำระล้าง ควรจะดำเนินการโดยบุคลากรที่สวมชุดป้องกันภัยในระดับต่ำสุดเมื่อต้องเข้าไปในพื้นที่ประสบภัย (ที่อธิบายไว้ข้างต้น)


เตือนความจำเอบีซี


สวมใส่ใช้ท่อช่วยหายใจทันที  ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการหายใจและการเต้นของชีพจร  รักษาเสถียรภาพกระดูกสันหลังส่วนคอโดยการใส่ปอกคอ ถ้าบาดเจ็บเป็นที่น่าสงสัย ช่วยให้การระบายอากาศด้วย bag-valve-mask หากมีความจำเป็น ข้างต้น


ชำระล้างขั้นพื้นฐาน
ผู้ป่วยที่อาจจะสามารถช่วยชำระล้างของตัวเอง ให้แยกเสื้อผ้าที่ปนเปื้อน และทรัพย์สินส่วนตัวออกเป็น 2  ถุง
อาบน้ำล้างผิวหนัง และสระผม ที่สัมผัสสาร ด้วยน้ำสะอาด 3 ถึง 5 นาที  ล้างบริเวณอย่างละเอียดด้วยสบู่และน้ำเมื่อเป็นไปได้  ใช้ความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงสภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำเกินไป ในขั้นตอนขจัดสารเคมี ในเด็กหรือผู้สูงอายุ ใช้ผ้าห่มให้ความอบอุ่นที่เหมาะสม
ชำระล้างตาที่สัมผัสหรือระคายเคืองสด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำเกลือเป็นเวลา 15 นาที  เอาคอนแทคเลนส์ออก ถ้าถอดออกได้อย่างง่ายดายโดยไม่บาดเจ็บเพิ่มเติมเที่ดวงตา ถ้าปวดหรือบาดเจ็บที่เห็นได้ชัด ให้ชำระล้างตาต่อขณะที่เคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปพื้นที่การสนับสนุน
ในกรณีของการกลืนกินฟอร์มาลิน อย่าทำให้เกิดการอาเจียน ผู้ป่วยที่มีสติและสามารถที่จะรับประทาน ควรให้น้ำหรือนม  4-8 ออนซ์  ล้างท้องด้วยท่อเล็ก ๆ ที่ใช้ชอนไช (NG tube) ควรพิจารณาหากสามารถดำเนินการภายใน 1 ชั่วโมงหลังการกลืนกิน ความมีประสิทธิผลของจัดการถ่านปลุกฤทธิ์ไม่มีความแน่นอน แต่ก็เป็นคำแนะนำให้ล้างต่อไป (การจัดการถ่านปลุกฤทธิ์ที่ 1 กรัม / กก. ยาขนานปกติสำหรับผู้ใหญ่ 60-90 กรัม, ยาสำหรับเด็ก 25-50 กรัม) โซดาและฟางอาจจะช่วยเหลือได้เมื่อให้ถ่านกับเด็ก
ให้พิจารณาการจัดการที่เหมาะสมต่อเด็กที่ปนเปื้อนสารเคมีที่ไซต์รับผู้สัมผัสสาร  นอกจากนี้ต้องให้ความมั่นใจกับเด็กในระหว่างการชำระล้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการแยกจากผู้ปกครองในสถานะการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าเป็นไปได้ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านการคัดแยกเด็ก


การโอนย้ายไปพื้นที่สนับสนุน
ทันทีที่ชำระล้างขั้นพื้นฐานเสร็จสมบูรณ์แล้วให้ย้ายผู้ป่วยไปยังโซนการสนับสนุน


โซนการสนับสนุน


มั่นใจได้ว่าผู้ป่วยจะได้รับการ ขจัดสารเคมีที่เป็นพิษ อย่างถูกต้อง (ดู พื้นที่ชำระล้าง ดังกล่าวข้างต้น) ผู้ที่มีระดับการปนเปื้อน หรือผู้ที่ได้รับการสัมผัสเพียงไอระเหย ไม่เป็นความเสี่ยงร้ายแรงต่อการกระจายการปนเปื้อนถัดไป เจ้าหน้าที่ในโซนสนับสนุน ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ป้องกันเฉพาะในการดูแล


เตือนความจำเอบีซี


สวมใส่ใช้ท่อช่วยหายใจทันที  ถ้าบาดเจ็บเป็นที่น่าสงสัย  ควรตรึงการเคลื่อนไหวของคอด้วยตนเอง และใช้ปลอกคอล็อคกับกระดานเมื่อมีความจำเป็น ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการหายใจและการเต้นของชีพจร  ใช้ออกซิเจนเสริมได้ตามความจำเป็น และกำหนดใช้การฉีดยาเข้าเส้นเลือดดำถ้ามีความจำเป็น สถานที่ในการตรวจสอบหัวใจ รอดูสัญญาณของอาการบวมของทางเดินหายใจและการอุดตัน เช่น มีเสียงแหอย่างต่อเนื่อง เสียงพร่า หรืออาการเขียวคล้ำ


การชำระล้างเพิ่มเติม


ชำระล้างผิว และตาที่สัมผัสาร ตามความเหมาะสม
 ในกรณีของการกลืนกินฟอร์มาลิน อย่าทำให้เกิดการอาเจียน  หากไม่ได้ดื่มน้ำมาก่อนหน้านี้ ควรให้น้ำหรือนม  4-8 ออนซ์ ถ้าผู้ป่วยสามารถรับประทานได้


การบำบัดขั้นก้าวหน้า


ในกรณีที่ระบบทางเดินหายใจถูกทำลาย และการหายใจโดยการใส่ท่อช่วยหายใจ หากไม่สามารถทำได้, การจะดำเนินการขั้นตอนฉุกเฉินที่สำคัญที่จะช่วยการหายใจ (cricothyroidotomy)  ต้องมีอุปกรณ์และผ่านการอบรมจึงกระทำได้
การรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะหลอดลมด้วยยาพ่นขยายหลอดลม การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่าย ในกรณีของการสัมผัสสารเคมีอันตรายหลายชนิด อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้น  ให้พิจารณาสุขภาพของกล้ามเนื้อหัวใจก่อนที่จะเลือกวิธีการใช้ ยาขยายหลอดลม
การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่ายอาจจะเหมาะสม แต่ว่า การใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมที่อ่อนไหวง่ายหลังการสัมผัสกับสารเคมีบางชนิดอาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากภาวะหัวใจหยุดเต้น (โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ) ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารพิษที่ไม่มีใครทราบถึงอันตรายที่จะเพิ่มขึ้น ในระหว่างการใช้สารเกี่ยวกับหลอดลมหรือหัวใจ ที่อ่อนไหวง่าย
ลองสเปรย์ racemic epinephrine สำหรับเด็กที่เสียงแหบพร่า ปริมาณ 0.25-0.75 มล. ของ 2.25% ในสารละลาย  racemic epinephrine ต่อน้ำ 2.5 ซีซี, ให้ซ้ำทุก 20 นาทีตามความจำเป็น ให้ระมัดระวังสำหรับกล้ามเนื้อหัวใจที่แปรปรวน
ผู้ป่วยที่หมดสติ, ความดันโลหิตตก หรือมีอาการชัก หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ควรได้รับการรักษาตามอาการ เพื่อรักษาชีวิตขั้นสูง (ALS) โปรโตคอล. รักษาภาวะความเป็นกรดด้วยการฉีดโซเดียมไบคาร์บอเนตเข้าเส้นเลือดดำ (ขนาดผู้ใหญ่ = 1 ampule; ขนาดเด็ก = 1 Eq /kg) การรักษาด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนตต่อไป ควรพิจารณาจากการตรวจวัดก๊าซในเลือด (เอบีจี) . การฟอกไตควรพิจารณาในผู้ป่วยที่มีการแปรปรวน กรด-เบสรุนแรง ซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบเดิม หรือในกรณีที่มีระดับเมทานอลอย่างมาก
หากมีหลักฐานของการช็อค หรือความดันโลหิตต่ำจากการเริ่มต้นจัดการของเหลว สำหรับผู้ใหญ่ ให้ยา 1,000 มล. / ชั่วโมง ผ่านน้ำเกลือฉีดผ่านเส้นเลือดดำ หรือสารละลายของ lactated Ringer ถ้าความดันโลหิตต่ำกว่า 80 mm Hg, ถ้าความดันซิสโตลิคมากกว่า 90 mm Hg, อัตราการฉีดน้ำยาเพียง 150 ถึง 200 มล. / ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว. สำหรับเด็กที่การจัดการการไหลเวียนของเลือดถูกทำลาย ให้ยาขนาด 20 มล. / กก. ผ่านน้ำเกลือ นาน 10 ถึง 20 นาที, แล้วฉีดใส่อีก 2 ถึง 3 มล. / กก. / ชม. ตามด้วยการใช้ ยากระตุ้น (2 ถึง 20 ¥ìg/kg/min) ถ้าจำเป็น


ขนส่งไปยังสถานพยาบาล


เฉพาะผู้ป่วย ที่ขจัดสิ่งปนเปื้อนแล้ว หรือผู้ป่วยที่ไม่จำเป็นต้องชำระล้าง ควรจะส่งไปยังสถานพยาบาล ไม่แนะนำให้ใช้ “Body bags”
รายงานไปยังสถานีฐาน และสถานพยาบาลจะรับผู้ป่วย พร้อมสภาพของผู้ป่วย, รักษา และการประมาณเวลาในการเดินทางมาถึงที่สถานพยาบาล
หากฟอร์มาลดีไฮด์ที่ได้รับเป็นการกิน  เตรียมรถพยาบาลรองรับในกรณีที่ผู้ป่วยอาจอาเจียนสารที่เป็นพิษ เตรียมผ้าขนหนูหลายผืน พร้อมและถุงพลาสติกแบบเปิด การการทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว และแยกอาเจียน


การคัดแยกผู้ป่วย หลายราย


ถ้าเป็นไปได้ปรึกษากับแพทย์ของสถานีฐาน หรือศูนย์ควบคุมพิษวิทยาส่วนกลาง สำหรับคำแนะนำในการคัดกรองผู้ป่วยหลายราย
ผู้ป่วยที่ได้กลืนกินฟอร์มาลินหรือแสดงอาการ (เช่นการหายใจดังเสียงฮืดรุนแรงหรือ อาการหายใจลำบาก)  หรือการบาดเจ็บที่เห็นได้ชัด (เช่นแผลไหม้ผิวหนังหรือตา) ควรส่งทันทีไปยังสถานที่พยาบาลสำหรับการประเมินผล
ผู้ป่วยที่ไม่แสบตา, ผิวหนังหรือการระคายเคืองที่ลำคอหรือแสดงเฉพาะอาการไม่รุนแรงหรือกลุ่มอาการชั่วคราว อาจจะถูกปล่อยหลังจากให้ชื่อที่อยู่ของตนและหมายเลขโทรศัพท์ถูกบันทึกไว้แล้ว ผู้ที่ปล่อยออกมาควรจะให้คำแนะนำเพื่อสังเกตุอาการหากเกิดอาการตามมา (ดู Patient Information Session)


 


 


บล็อคนี้ผมแปลมาจากเวป //www.atsdr.cdc.gov/mmg/mmg.asp?id=216&tid=39

     เนื้อหาเป็นศัพท์ทางการแพทย์ที่ผมไม่ชำนาญ แต่ก็พยายามแปลให้เพื่อนๆ ทั่วไปสามารถอ่านแล้ว พอทำความเข้าใจถึงความอันตรายจากการต้องสัมผัสสารฟอร์มาลดีไฮด์ได้ ไม่ควรนำไปใช้อ้างอิงในการทำการพยาบาลผู้ป่วยอย่างจริงจังนะครับ


     ส่วนเพื่อนๆ เห็นส่วนไหนที่แปลความหมายผิดไปค่อนข้างมาก รบกวน comment เพื่อที่ผมจะได้แก้ไขความหมายให้ถูกต้องต่อไปครับ สำหรับบล็อคช่วงนี้จะเป็นการแปลเรื่องเกี่ยวกับสารฟอร์มาลดีไฮด์เยอะหน่อย เพื่อพยายามให้พวกเรารับรู้และรับทราบถึงความอันตรายที่แฝงอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ หรือวัสดุตกแต่งภายในที่ไม่ตรงตามมาตรฐานสากล


     คนไทยไม่ใช่หนูทดลอง ถึงไม่มีสิทธิเลือก เพื่อความปลอดภัยของตนเอง และคนในครอบครับนะครับ


Free TextEditorCreate Date : 26 สิงหาคม 2554
Last Update : 26 สิงหาคม 2554 20:32:18 น.
Counter : 518 Pageviews.

0 comment
1  2  3  4  5  6  7  

tepasit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]www.kokoboard.com

ศูนย์รวมวัสดุทดแทนไม้ kokoboard.com/ The portal of biobase composite in Thailand
ผลิตภัณฑ์ไม้อัดปราศจากฟอร์มัลดีไฮด์
Biobase board- free of formaldehyde.
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.