ตารางแสดงปริมาณฟางข้าว ที่ใช้ผลิตเป็นไม้อัดโคโคบอร์ด

ตารางแสดงปริมาณฟางข้าว ที่ใช้ผลิตเป็นไม้อัดโคโคบอร์ด


 ความหนาของไม้อัดฟางข้าว
(มิลลิเมตร)*


 ประมาณ ปริมาณฟางข้าวที่ใช้ในการผลิต
(กิโลกรัม)**
 ประมาณ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซดด์
จากการเผาฟางข้าว
(กิโลกรัม)***

 ไม้อัดฟางข้าวขนาด 4 มม.
6 กก.
3 กก.
ไม้อัดฟางข้าวขนาด 6 มม.  9 กก.
 4.5 กก.
ไม้อัดฟางข้าวขนาด 8 มม.

 12 กก.


 6 กก.
ไม้อัดฟางข้าวขนาด 10 มม.  14 กก.
 7 กก.
ไม้อัดฟางข้าวขนาด 12 มม.  17 กก.
 8.5 กก.
ไม้อัดฟางข้าวขนาด 15 มม.  21 กก.
 10.5 กก
 ไม้อัดฟางข้าวขนาด 20 มม.  28 กก.
 14 กก.

* ขนาดแผ่นไม้: 4' x 4' ( 1220 x 1220 มม.) ครึ่งแผ่นของแผ่นไม้อัดขนาดมาตรฐาน


* ความหนาแน่น: 0.8g/cm2


** ข้อมูลจากบริษัท โคโคบอร์ด จำกัด


*** มีงานวิจัยจากต่างประเทศทั้งประเทศเวียดนาม มาเลเซีย และสหรัฐอเมริกา ถึงประมาณ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด ที่เกิดจากการเผาฟางข้าว, จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ถึง 50% ของปริมาณฟางข้าวที่เผาไหม้


Free TextEditorCreate Date : 09 มิถุนายน 2554
Last Update : 9 มิถุนายน 2554 18:35:32 น.
Counter : 1686 Pageviews.

1 comment
ขั้นตอนกรรมวิธีการผลิต แผ่นไม้อัด KoKoBoard

กรรมวิธีการผลิตแผ่นโคโคบอร์ด จากเศษวัสดุเหลือใช้ตามธรรมชาติ1. ตากแห้ง-อบแห้งขุยใยมะพร้าวให้มีความชื้นอยู่ระหว่าง 7-12%
    Drying cocodust and straw to 7-12% moisture content.

2. นำวัตถุดิบที่ควบคุมความชื้นในขัอ 1 เข้าเครื่องผสมกาวพิเศษให้ทั่ว (ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์ E0)
    Gluing the prepared material.3. นำส่วนผสมที่ได้มาทำการฟอร์มแผ่น เตรียมพร้อมอัดเป็นแผ่นไม้อัดโคโคบอร์ด
    Forming the sheets.4. นำแผ่นที่ฟอร์มแล้วเข้าเครื่องอัดเย็น-อัดร้อนในเวลาที่เหมาะสม
    Hot pressed with proper temperature, press and timing.

5. ปรับสภาพแผ่นไม้อัดโคโคบอร์ด ประมาณ 1-5 วัน ก่อนตัดริมเพื่อนำไปแปรรูปผลิตภัณฑ์งานไม้อื่น ๆ ต่อไป
    Leave in room temperature for a few days.

Free TextEditorCreate Date : 29 พฤษภาคม 2554
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 16:43:36 น.
Counter : 1499 Pageviews.

0 comment
Formaldehyde : สารฟอร์มัลดีไฮด์ คืออะไร?

สารฟอร์มัลดีไฮด์ คืออะไร?


     เรามักจะรู้จักกันในชื่อ ฟอร์มาลีน สารซึ่งเป็นน้ำยาสำหรับรักษาสภาพศพ หรือก็คือ ฟอร์มัลดีไฮด์ที่ละลายน้ำนั่นเอง


     ส่วนสูตรทางเคมีของฟอร์มัลดีไฮด์ คือ CH2O เป็นสารเคมีที่เรานำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท ทั้งทางการแพทย์ เฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้ในบ้าน ฟอร์มัลดีไฮด์เป็นสารต้านเชื้อราในกาวลาเท็กซ์ที่ใช้ประกอบเฟอร์นิเจอร์ งานไม้อัด ไม้แปรรูปอื่นๆ


     ใช้เป็นส่วนผสมในน้ำยารีดผ้าเรียบ อย่างที่โฆษณาว่ารีดง่ายแต่ยับยาก


     ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง แชมพู น้ำยาเคลือบเล็บ น้ำยาบ้วนปาก ยาระงับกลิ่นผ้า


     ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของโฟมที่ใช้ทำฉนวน รวมไปถึงสีทาบ้านบางชนิด


     ข้อสำคัญ ถ้าเราบริโภคสารนี้โดยตรงจะเกิดอาการเป็นพิษเฉียบพลัน ปวดท้อง อาเจียน อุจจาระร่วง หมดสติ และอาจถึงแก่ชีวิตในที่สุด แต่ถ้าได้รับสารระเหยในจำนวนน้อย อาจเกิดอาการระคายเคืองได้ เช่นแสบตาหรือแสบจมูก แต่ในระยะยาวจะทำให้เกิดผลเสียกับระบบร่างกายต่างๆ หรือก่อให้เกิดมะเร็งได้


     ไอระเหยของฟอร์มัลดีไฮด์ ถ้าเกิน 0.1 ส่วนในล้านส่วน (ppm) ก็สามารถสร้างความระคายเคืองทั้งต่อเยื่อบุตา เยื่อบุจมูก และทางเดินหายใจ แต่ถ้าหากความเข้มข้นสูงมาก ตั้งแต่ 100 ppm อาจทำให้ตายได้Free TextEditorCreate Date : 28 พฤษภาคม 2554
Last Update : 28 พฤษภาคม 2554 18:45:29 น.
Counter : 2981 Pageviews.

3 comment
Formaldehyde in product : สารฟอร์มัลดีไฮด์ในผลิตภัณฑ์

สารฟอร์มัลดีไฮด์ ในผลิตภัณฑ์ ส่งผลต่อการนำเข้าประเทศเจริญอย่างไร?


     ประเทศพัฒนาแล้วต่าง ๆ ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจต่าง  ๆ ตระหนักถึงอันตรายและพยายามลดปริมาณการใช้ฟอร์มัลดีไฮด์ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ  และตั้งมาตราการป้องกันการนำเข้าสินค้าที่มีส่วนผสมของฟอร์มัลดีไฮด์แล้ว


     ดังปรากฎว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น และประเทศแถบยุโรปทั้งหมด รวมถึงอิตาลี ฝรั่งเศส อังกฤษ ฯลฯ ได้กำหนดกลุ่มสินค้าไม้อัด หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนประกอบของฟอร์มัลดีไฮด์เป็น 5 กลุ่ม โดยใช้ชื่อเรียกว่า  E0 ไล่เรียงจนถึง E5 (อ่านว่า อีซีโร่ - อีไฟว์)


     โดยอธิบายว่า E5 มีส่วนประกอบของฟอร์มัลดีไฮด์จำนวนมากที่สุด ขณะที่ E0 มีส่วนประกอบของฟอร์มัลดีไฮด์จำนวนน้อย หรือเสมือนว่าไม่มีสารฟอร์มัลดีไฮด์เลย และอยู่ในเกณฑ์ที่ดีที่สุดที่เป็นที่ยอมรับ


     ทั้งนี้ประเทศพัฒนาแล้วต่าง ๆ อนุญาติให้นำเข้าผลิตภัณฑ์ไม้อัดประเภท E0 เท่านั้น ขณะที่บางรัฐของสหรัฐอเมริกายอมอนุโลมให้นำเข้าผลิตภัณฑ์ไม้อัดประเภท E1 ได้ ซึ่งมีอยู่ไม่กี่รัฐเท่านั้น


     ทว่าผู้บริโภคในประเทศไทยจะทราบหรือไม่ว่า ไม้อัดที่ผลิตในประเทศไทยเกินกว่า 90% เป็นผลิตภัณฑ์ไม้อัดที่ใช้กาวอัดไม้ที่มีฟอร์มัลดีไฮด์เป็นส่วนผสมทั้งสิ้น จนเมื่อเร็ว ๆ นี้ (ปี 2550) ท่านผู้บริโภคอาจจะเริ่มสังเกตเห็นเฟอร์นิเจอร์ยี่ห้อดังในประเทศไทยรายหนึ่ง ประกาศโฆษณาว่าผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ไม้อัดของเขานั้นเป็น E1 และทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้เห็นถึงความสำคัญ อย่างไรก็ดีผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ E1 ยี่ห้อดังกล่าวไม่สามารถจะส่งออกไปยังกลุ่มประเทศต่าง ๆ ได้ เว้นเสียแต่ว่าจะมีวิธีหลบเลี่ยงในหนทางอื่น ๆ ได้ กล่าวอีกนัยหนึ่งคือคนไทยทั้งประเทศที่นิยมเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่ไม่สามารถหาซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้จริงมาใช้ได้เพราะราคาแพงแล้ว ท่านกำลังเผชิญกับอันตรายจากเฟอร์นิเจอร์ไม้อัดอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


     ปัจจุบัน ผู้บริโภคที่พิศมัยผลิตภัณฑ์จากไม้มีตัวเลือกมากขึ้น เนื่องจากโคโคบอร์ดมุ่งมั่นผลิตวัสดุทดแทนไม้ที่ปราศจากฟอร์มัลดีไฮด์ E0 โดยมุ่งเน้นกรรมวิธีการอัดไม้โดยใช้กาวประสานที่ปราศจากฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งแม้จะมีต้นทุนสูงกว่ากาวปกติถึง 15 เท่า ทว่ามีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นสำคัญ  นอกจากนี้ไม้อัดและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆยังมีลวดลาย พื้นผิว และสีสันสวยงามตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องปิดผิวแต่อย่างใด ข้อพิสูจน์เบื้องต้นอย่างหนึ่งคือท่านจะยังคงได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของฟางข้าวจากไม้อัดฟางข้าว แทนที่จะเป็นกลิ่นฉุนจมูกอันเนื่องมากจากกาวอัดไม้ทั่วไปนั่นเอง


Free TextEditorCreate Date : 27 พฤษภาคม 2554
Last Update : 28 พฤษภาคม 2554 18:04:28 น.
Counter : 659 Pageviews.

0 comment
Raw Material : วัตถุดิบ
วัตถุดิบ ที่ใช้ในการผลิตแผ่นไม้โคโคบอร์ด
 


          เดิมทีการผลิตไม้อัด จะใช้ไม้เนื้ออ่อน และไม้เนื้อแข็งที่เป็นท่อน เป็นเศษไม้ ปีไม้ ไม้เล็กที่จากการตัดสางขยายระยะในสวนป่าหรือเป็นเศษไม้จากโรงเลื่อยโรงงาน สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิต MDF ได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ไม้ท่อน หรือปีกไม้ที่จะใช้จะต้องนำมาสับด้วยเครื่องสับให้ได้ขนาดย่อยเป็นเศษไม้แต่ละชิ้นราว 20 มม. ถ้าเป็นเศษไม้ปลายไม้จากโรงเลื่อยโรงงาน จะติดตั้งเครื่องสับชิ้นไม้มาจากโรงงานโดยตรงก็ได้ ชิ้นไม้สับ(Wood Chips) จะถูกคัดแยกขนาดโดยตะแกรง เอาชิ้นที่เล็กกว่า 5 มม. และชิ้นที่ใหญ่กว่า 40 มม. ออก ชิ้นไม้สับที่ได้ขนาดจะถูกนำไปทำความสะอาด โดยกำจัดฝุ่นละอองและเศษผลที่จะเป็นอันตรายต่อเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตออกให้เหลือแต่ชิ้นไม้สับล้วน ๆ 

          โคโคบอร์ด สร้างความแตกต่างจากการอัดไม้ทั่วไป โดยมิได้ใช้วัตถุดิบใดจากการตัดไม้จากป่าไม้ดังกล่าว แต่มุ่งเพิ่มมูลค่าให้แก่วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ได้แก่ ขุยใยมะพร้าว ฟางข้าว หญ้าคา หญ้าแฝก หรือใบไม้อื่น ๆ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของโคโคบอร์ด ประกอบด้วย ไม้อัดมะพร้าว ไม้อัดฟางข้าว ไม้อัดหญ้าแฝก ไม้อัดจากเศษไม้มะม่วง และอื่น ๆ โดยมีขนาดหลัก คือ 122 ซม.x122 ซม. ความหนา 7  ขนาด คือ 4, 6, 8, 10, 12, 15 และ 20 มิลลิเมตร           ไม้อัดที่ผลิตโดยโคโคบอร์ด เป็นไม้อัดที่ปราศจากฟอร์มัลดีไฮด์ ซึ่งแตกต่างจากไม้อัดทั่วไปในท้องตลาด ที่มักใช้กาวประสานที่มีส่วนประกอบของฟอร์มัลดีไฮด์ในกรรมวิธีอัดไม้ สืบเนื่องจากมีราคาถูก และอยู่ในราคาที่ผู้บริโภคยอมรับได้ อย่างไรก็ดีมีการศึกษาวิจัยถึงอันตรายที่เกิดจากฟอร์มัลดีไฮด์ในเครื่องใช้ต่าง ๆ จำนวนมาก และปรากฎถึงอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้งานจากการระเหยสูดดมสารระเหยฟอร์มัลดีไฮด์ อันได้แก่ เป็นสารก่อมะเร็ง ทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ทำลายระบบหายใจ เป็นต้นเหตุของภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่ทราบและไม่ทราบสาเหตุอีกมากมาย ที่สำคัญสารฟอร์มัลดีไฮด์ดังกล่าวถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า อุตสาหกรรมไม้อัดเป็นจำนวนมาก ซ้ำร้ายกว่านั้นคือสารระเหยฟอร์มัลดีไฮด์ยังคงระเหยออกมาสู่สภาวะแวดล้อมของท่านนานนับ 10 ปี นั่นย่อมหมายถึงว่าท่านสูดดมสารระเหยดังกล่าวนานเท่าอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ทีเดียว


สารฟอร์มัลดีไฮด์ คืออะไร? โปรดตามต่อไปบล็อคหน้าครับ  Smiley


Free TextEditorCreate Date : 27 พฤษภาคม 2554
Last Update : 27 พฤษภาคม 2554 20:03:09 น.
Counter : 498 Pageviews.

0 comment

tepasit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]www.kokoboard.com

ศูนย์รวมวัสดุทดแทนไม้ kokoboard.com/ The portal of biobase composite in Thailand
ผลิตภัณฑ์ไม้อัดปราศจากฟอร์มัลดีไฮด์
Biobase board- free of formaldehyde.