All Blog
รีวิว Captain America: Civil War หนังดูได้พอเพลินๆ ย่อยง่ายสใตล์ Marvel (ไม่สปอยล์)

ช่วงนี้กระแสหนัง superhero ยังแรงดีไม่มีตก วัดจากจำนวนคนดูเกือบเต็มโรงในรอบที่ผมไปดู Captain America: Civil War ซึ่งเรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์อยู่ในระดับที่ดีมากทั้งจากเว็บเมืองไทยและเมืองนอก ทำให้ผมคาดหมายว่ารายได้เปิดตัวของภาพยนต์เรื่องนี้ใน USA อย่างน้อยน่าจะอยู่ในระดับเดียวกับ Batman V Superman ขึ้นไป เพราะจำนวน superhero ที่ปรากฎในเรื่องนี้มีจำนวนเยอะเหมือนเป็นหนัง Avengers อีกเรื่องหนึ่งและแฟนๆของ Ironman + Spiderman น่าจะไม่พลาดเรื่องนี้อย่างแน่นอน (ในบทความนี้ผมอาจต้องเปรียบเทียบกับหนัง Batman V Superman บ้างเพราะฉายใกล้ๆกัน และเนื้อเรื่องเล่นประเด็นเดียวกัน)

หนังเปิดตัวด้วยฉาก action ไล่ล่าให้ดูกันตั้งแต่ต้นๆเรื่อง และมีฉาก action เด็ดๆอยู่หลายช่วง ส่วนประเด็นหลักๆของหนังคือการที่รัฐบาลต้องการให้บรรดาเหล่า superhero อยู่ในความควบคุมขององค์การสหประชาชาติ เนื่องจากเล็งเห็นว่าพลังของบรรดาเหล่า superhero ทั้งหลายอาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของโลก (ว่ากันตรงๆผมว่าหนังเรื่องนี้มี plot หลายๆอย่างคล้าย Batman V Superman มาก ทำให้ผมซึ่งเพิ่งดู Batman V Superman ไป รู้สึกเบื่อกับ plot แบบนี้บ้าง เพราะอยากดูอะไรที่แปลกใหม่แตกต่างนั่นเอง) บรรดาเหล่า superhero มีทั้งกลุ่มที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลจึงเป็นต้นเหตุให้มีความขัดแย้งระหว่างกันและแบ่งแยกกันเป็นสองกลุ่ม โดยมี Iron Man เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาลแต่ Captain America ไม่เห็นด้วย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับผลกระทบจากการสู้รบของเหล่า superhero ในอดีตซึ่งพยายามที่จะหาทางกำจัดพระเอกของเรา 

ข้อดี
  • หนังปูเรื่องได้ค่อนข้างลื่นไหล และทำได้ดีในการแนะนำ superhero หน้าใหม่แต่ละตัวและมีเนื้อเรื่องรองรับที่ไม่สั้นและไม่ยาวเกินไป เรียกว่ากำลังดี ทำให้เรารู้ที่มาที่ไปของตัวละครใหม่ๆ ตรงจุดนี้ทำได้ดี และตัวละครใหม่ๆที่เข้ามาก็ดูมีความเกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องไม่ดูเหมือนยัดเยียดจนเกินไป (ตรงนี้ทำได้ดีกว่า Batman V Superman)
  • หนังดูเข้าใจง่ายเหมาะสำหรับผู้ชมทั่วไป มีฉาก action ป้อนเข้ามาเป็นระยะ และมีมุกตลกสลับเข้ามาทำให้หนังดูไม่เครียด
  • ตัวละคร Black Panther ดูดี และมีภูมิหลังที่น่าสนใจ (ทำให้ผมอยากดูหนังเดี่ยวของเค้า)
  • Spiderman คนใหม่ฉีกแนวจากคนก่อนๆ ออกแนววัยรุ่นกวนๆ มีบทพูดที่ทำให้คนดูหัวเราะได้ตลอด สร้างสีสรรค์ให้หนังได้ดี ออกมาเยอะพอสมควร และฉากที่ผมชอบที่สุดในหนังกลับเป็นฉากการต่อสู้ของ Spiderman กับกลุ่มของ Captain
  • Ant Man ก็เรียกเสียงหัวเราะได้ดี จากตอนแรกก่อนเข้าไปดูไม่ได้คิดถึง Ant Man เลย แต่พอดูแล้วชอบ Marvel ใส่ตัวละครและบทเพิ่มมาได้ดี
ข้อเสีย
  • หนังขาดความแปลกใหม่ ประเด็นเรื่องการเมืองในหนังยังดูไม่เข้มข้นเท่าไหร่ ตรงส่วนนี้ผมว่า Batman V Superman ทำได้ดีกว่า
  • ฉากต่อสู้หลายฉากระหว่าง Captain America กับ Iron Man ดูซ้ำซากไปหน่อย และการถ่ายภาพในฉาก action ดูสั่นๆ และบางฉากมีการเร่งภาพแบบแปลกๆดูไม่ลื่นไหล ถ้าถ่ายภาพได้ดีกว่านี้ฉาก action จะดูได้อารมณ์กว่านี้
  • ตัวร้ายในเรื่องนี้ดูไม่มีบทบาทเท่าไหร่ เพราะหนังเน้นเรื่องการปะทะกันของ superhero สองฝั่งทำให้รู้สึกว่าตัวร้ายดูด้อยไป
  • Captain America ในเรื่องนี้มีนิสัยและบุคลิคที่ไม่ค่อยเหมือนในภาคก่อนๆ ทำให้ผมดูแล้วไม่ค่อยเชื่อว่านิสัยอย่าง Captain จะอยู่ฝ่ายที่ต่อต้านรัฐบาลและกระทำการหลายอย่างที่ละเมิดกฏหมาย คือถ้าให้สลับบทกันกับ Iron Man น่าจะดูแล้วอินกว่านี้
สรุปแล้วผมว่าหนังเรื่องนี้ก็ทำได้ตามมาตรฐาน Marvel พอดูได้เพลินๆสำหรับผม และคิดว่าคำวิจารณ์ในเว็บเมืองนอกอาจจะเกินจริงไปนิด หนังไม่ได้แย่และก็ไม่ได้ดีเลิศขนาดที่นักวิจารณ์ชื่นชมกัน (ผมรู้สึกชอบ Captain America ภาค 1 และ 2 มากกว่า) อาจเป็นเพราะผมได้ดูหนังของ Marvel มาทุกเรื่องผมเลยเริ่มรู้สึกเฉยๆกับหนังสใตล์นี้แล้ว ความสนุกเริ่มน้อยลงตั้งแต่ Avenger: Age of Ultron  แต่โดยรวมๆ Civil War ก็ยังดูสนุกกว่า Age of Ultron แต่ถ้าเทียบกับหนัง superhero เรื่องอื่นๆ ผมชอบเรื่องนี้น้อยกว่า Batman V Superman กับ Deadpool ครับ ก็แล้วแต่รสนิยมความชอบของแต่ละคน แต่ใครที่เป็นแฟน Marvel คิดว่าไม่น่าผิดหวัง

ให้คะแนน 7/10Create Date : 27 เมษายน 2559
Last Update : 1 พฤษภาคม 2559 9:40:57 น.
Counter : 682 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthTell No Tale
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]tellnotale.bloggang.com