All Blog
รีวิว Batman V Superman หนังดูสนุก ตื่นเต้น ยิ่งใหญ่ ถึงแม้จะมีข้อด้อยบางประการ (ไม่สปอยล์)


ก่อนที่จะได้ดูหนังเรื่องนี้ก็ได้อ่านรีวิวจากหลายสำนักทั้งของไทยและเทศ มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ คะแนนที่ได้จากนักวิจารณ์ถือว่าไม่ค่อยดีนัก ผมเลยไปดูแบบไม่คาดหวังมากนัก ปกติผมเป็นคนที่ชอบดูหนังแนว superhero ของทุกค่ายอยู่แล้ว และนี่เป็นครั้งแรกที่ Batman มาอยู่บนจอเดียวกันกับ Superman ด้วยก็ยิ่งทำให้ผมอยากดูมากขึ้นไปอีก

หนังเปิดตัวด้วยการปูพื้นตัวละคร Batman และก็ย้อนเหตุการณ์ไปถึงช่วงที่ Superman สู้กับนายพล Zod เพื่อปกป้องโลกในหนัง Man of Steel แล้วก็ผลกระทบที่มีหลังจากการต่อสู้ครั้งนั้นซึ่งมีชาวเมืองโดนลูกหลง บาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก (ใครที่ดู Man of Steel มาก่อนก็คงจะอินกับเหตุการณ์มากขึ้น ส่วนใครที่ไม่เคยดูก็ไม่เป็นไร ก็ยังสามารถทำความเข้าใจกับเนื้อเรื่องได้ไม่ยาก) Superman กลายเป็นเหมือนพระเจ้าสำหรับใครหลายคน แต่ Batman และประชาชนบางกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ต่อสู้ไม่คิดอย่างงั้นและคิดว่า Superman เป็นตัวอันตรายและอาจเป็นภัยคุกคามต่อชาวโลก Batman จึงคิดหาวิธีกำจัด Superman นอกจากนี้ยังมี Lex Luthor มหาเศรษฐีอัจฉริยะ ผู้ซึ่งเกลียด Superman และพยามยามทำให้ 2 hero ของเราต้องมาห้ำหั่นกันเอง 

ช่วงครึ่งแรกของเรื่องหนังจะเน้นบทสนทนาค่อนข้างเยอะ สลับกับ action บ้างนิดหน่อย มีประเด็นทางการเมือง และถกเถียงกันด้านปรัชญาเรื่องความมีพลังดุจพระเจ้าของ Superman ส่วนครึ่งหลังของเรื่องก็จะเน้น action แบบจัดเต็มกับฉากที่อลังการ ยิ่งใหญ่กว่าหนัง superhero ทุกเรื่องที่มีมาก็ว่าได้

ข้อดี
 • โดยภาพรวมของหนังเรื่องนี้คือ หนังดูสนุก ตื่นเต้น ดู dark เข้มข้น จริงจัง
 • ภาพสวยเหมือนอยู่ในโลกแห่งจินตนาการ ออกแนว fantasy ผมคิดว่างานภาพดีที่สุดในบรรดาหนัง superhero แล้ว
 • ฉากต่อสู้ระหว่าง Batman กับ Superman ดูแล้วฟินมาก และ Superman แสดงอารมณ์ได้ดีในฉากนี้ (ดูแล้วซึ้ง สงสาร Superman มากๆ)
 • Wonder Woman ดูสง่า มาช่วยเพิ่มสีสรรค์ให้กับหนัง ถึงแม้บทจะไม่เด่นมาก แต่ก็รู้สึกดีที่ได้เห็น superhero หญิงในหนังบ้าง
 • ฉาก Action ในหนังมีมากในปริมาณที่กำลังดี (ส่วนตัวคิดว่าฉาก action ไม่ยืดเยื้อเหมือนช่วงท้ายๆของเรื่อง Man of Steel)
ข้อเสีย
 • หนังมีการใส่ตัวละครเข้ามามากไปหน่อย เพื่อปูทางไปสู่ Justice League เลยทำให้ต้องมีการเพิ่มบทและตัวละครที่อาจดูไม่จำเป็นสำหรับหนังในตอนนี้ 
 • จากข้อเสียด้านบน ทำให้เวลาที่อธิบายที่มาที่ไปของตัวร้ายในเรื่องนี้น้อยลง
 • หนังดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วในครึ่งหลัง ทำให้ตัวหนังดูเหมือนโดดๆบ้าง
อื่นๆ
 • Batman เหมือนมีบทมากกว่า Superman แต่ว่าความเด่นไม่แพ้กัน
 • Batman เรื่องนี้ดูซีเรียส ดุดัน เหี้ยมโหด Ben Afflect เล่นได้ดี 
 • Lex Luthor ดูออกเนิร์ดๆ และเหมือนโรคจิต Jesse Eisenberg เล่นได้ดูกวนดี เสียดายว่าบทยังปูเนื้อเรื่องให้น้อยไป
 • ลุง Alfred ดูเทห์ ฉลาด แถมไฮเทค ดูเป็นมากกว่าพ่อบ้าน ดีคนละแบบกับเวอร์ชั่นของ Nolan
 • มีบางอย่างที่ดูแล้วคล้ายๆ เรื่อง Watchmen ผสมกับ Dark Knight และ Man of Steel โดยรวมๆ ผมคิดว่า BVS สนุกไม่ด้อยกว่า 3 เรื่องนี้ แต่ถ้านำองค์ประกอบด้านอื่นๆ มาเทียบคือมีบางอย่างที่ดีกว่า (เช่นงานด้านความสวยงามของภาพ) และบางอย่างด้อยกว่า (เช่นการตัดต่อลำดับเรื่องในบางฉาก)

สรุปแล้วผมว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้แย่ขนาดที่นักวิจารณ์บางคนว่าไว้ แล้วก็ดูสนุกกว่าที่คิด ถ้าคุณเห็น Trailer ของหนังและอยากดู จงเชื่อสัญชาติญาณของคุณเอง และลองไปพิสูจน์ดู อย่าเอาความเห็นของนักวิจารณ์มาเป็นตัวตัดสินว่าจะไม่ไปดูหนังในโรงครับ เรื่องนี้เหมาะกับจะไปดูในโรงหนังอย่างยิ่ง บางคนนำเรื่องนี้ไปเทียบกับ Batman ของ Nolan ผมว่ามันดีคนละแบบ แต่แน่นอนว่าหนังของ Nolan เล่าเรื่องได้ดูสมจริงกว่า แต่ BVS ก็มีฉาก Action ที่ดูแล้วสนุกน่าตื่นเต้นกว่า แต่ถ้าเทียบกับหนัง superhero เรื่องอื่นๆ ที่เพิ่งฉายไปไม่นาน ผมชอบ BVS มากกว่า Avenger: Age of Ultron, Deadpool ครับ

ให้คะแนน 7.9/10

Create Date : 25 มีนาคม 2559
Last Update : 25 มีนาคม 2559 11:12:10 น.
Counter : 712 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Tell No Tale
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]tellnotale.bloggang.com