All Blog
ความรู้สีกหลังดู "Dunkirk" หนังที่ดีมาก แต่ดูไม่ค่อยสนุก? (ไม่สปอยล์)

เพิ่งออกมาจากโรงหนังเมื่อกี้ก็มาเขียนบทความนี้เลย ปกติผมเป็นแฟนหนังตัวยงของโนแลน ก่อนดูก็คาดหวังไว้กับเรื่องนี้ในระดับสูงมาก ถึงแม้ดูตัวอย่างหนังแล้วคิดว่าเนื้อเรื่องคงไม่ค่อยมีอะไร แต่ก็เชื่อใจว่าระดับโนแลนน่าจะทำให้หนังที่ดูธรรมดากลายเป็นของไม่ธรรมดาได้แน่ๆเหมือทุกครั้งที่ผ่านมา เวลาดูหนังของโนแลนแต่ละครั้งผมจะคาดหวังว่าต้องได้ทั้งความสด แปลกใหม่ ได้มีอารมณ์ร่วม และที่สำคัญต้องมี "ความสนุก" นี่เป็นครั้งแรกก็ว่าได้ที่ผมดูหนังของโนแลนแล้วรู้สึกไม่สนุกและไม่มีอารมณ์ร่วมมากนัก ทั้งๆที่หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ขี้เหร่แต่อย่างใด 

หนังพาเราไปอยู่ในเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งทหารอังกฤษและฝรั่งเศส โดนทหารเยอรมันล้อมไว้ แต่ด้วยความร่วมมือของกองเรือราชนาวีอังกฤษ เหล่าสัมพันธมิตร และเรือพานิชนาวีทั้งหลายในบริเวณนั้นได้ร่วมกันพาทหารของอังกฤษและฝรั่งเศสที่ถอยร่นจากเมืองดันเคิร์กขึ้นเรือกลับบ้าน แต่ทว่าก็มีทหารจำนวนมากที่ต้องสูญเสียชีวิตระหว่างการต่อสู้เพื่อที่จะกลับบ้าน เราจะได้ลุ้นระทึกเหมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในสงครามจริงๆ และได้เห็นการดิ้นรนเอาชีวิตรอดของแต่ละคน และเห็นความโหดร้ายของสงครามที่ทำให้รู้สึกหดหู่ โนแลนสามารถถ่ายทอดเหตุการณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม ฉากดูสมจริง งดงามตระการตา ไม่ว่าจะเป็นฉากรบบนฟ้า หรือบนผืนน้ำ แต่น่าเสียดายที่ plot เรื่องดูไม่มีอะไรเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะโนแลนต้องการความสมจริง และหนังเรื่องนี้มีส่วนที่สร้างจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ เลยอาจจะทำให้ใส่เนื้อเรื่องที่หวือหวาไม่ได้มากแบบหนังไซไฟแบบ The Prestige, Inception หรือ Interstellar เลยทำให้ผมรู้สึกไม่ค่อยสนุกกับหนังเท่าที่ควร และรู้สึกว่าเนื้อเรื่องดูธรรมดาๆและเนือยๆไปหน่อย

แต่อย่าเข้าใจผิดว่าโนแลนฝีมือตกรึเปล่า ฝีมือของแกยังดีเหมือนเดิมและหนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังที่อยู่ในเกณฑ์ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน เพียงแต่เรื่องความสนุกอาจจะแล้วแต่จริตของแต่ละคน ถ้าถามว่าผมยังชอบเรื่องนี้ไหม ผมขอตอบว่าโดยรวมๆก็ชอบระดับหนึ่ง แต่เป็นหนังที่ชอบน้อยที่สุดของโนแลนน่ะครับ เห็นมีคนเอาไปเทียบกับ Saving Private Ryan ด้วย ซึ่งผมก็ทันได้ดูเรื่องนี้และจำความรู้สึกในตอนดูได้ว่าผม enjoy กับเรื่อง Saving Private Ryan มากกว่าครับในแง่ของเนื้อเรื่อง


ให้คะแนน 8.5/10 สำหรับองค์รวมของหนัง
แต่ให้คะแนน 7/10 สำหรับความสนุกและบันเทิงครับ

Create Date : 20 กรกฎาคม 2560
Last Update : 20 กรกฎาคม 2560 23:36:08 น.
Counter : 502 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tell No Tale
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]tellnotale.bloggang.com