ชอบตุ๊กตาหมีค้า ลองหัดทำไป..มา ก็ขายได้ด้วย มาหัดทำกระเป๋า ก้อ..สนุกดี
 
ส่งการบ้านช่างตี๋

ดีจ้า ระหว่างรอช่างตี๋ไปปฎิบัติภารกิจกับครอบครัว (แต่ช่างตี๋บอกว่าหาอาหารให้ภรรยาทานก่อน....อ๊ะ..ขอโทษค่ะ เอาความลับทางราชการมาแฉ) เราก็มาอัพบล็อคไปพลางๆ
ความเดิมของเราก้อคือ เราสอบถามไปว่าจักรซิงเกอร์ 9116 ซึ่งเราโป้งกะมันอยู่ เพราะว่าถ้วยใส่กระสวยชอบแปลงตัวเป็นจิงโจ้ กระโดดออกมา ปัญหามันอยู่ที่ตัวล็อคถ้วยต้องล็อคหลวมๆ ม่ายอย่างนั้น ด้ายบนจะไม่สามารถดึงด้ายล่างขึ้นมาได้
ช่างตี๋ก้อตอบมาแล้วหล่ะ ...แต่นักเรียนยังไม่ได้ลองทำ แต่มีคำถามต่อคือ อุปกรณ์ในจักรมีตั้งหลายแบบ แต่ใช้ไม่เป็น คู่มือก็ไม่มี ตั้งสิบกว่าปีแล้ว ก็ต้องหายบ้างเป็นธรรมดา
ไม่ใช่อารายหรอก........อยากทำงานเร็วแบบคนอื่นเข้าบ้าง เวลาอยากควิลท์ด้วยจักร .....มันย่น ต้องเลาะทุกที....รมณ์เสีย.....ทะเลาะกันตลอด......
ช่างตี๋ก้อเลยให้ทำการบ้านด้วยการถ่ายรูปจักรมาให้ดูแล้วก็จะอธิบายให้ฟัง(มั๊ง)...ว่าอะราย...เปงอาราย..... แต่....เอารูปใส่ในบล็อคช่างตี๋ไม่เป็น..เฮะๆ....Low Tech......
รูปที่1

รูปที่2 เป็นมอเตอร์...ที่เหมือนกับจักรอุตสาหกรรมมาก... ต้องเปลี่ยนจากของเดิมเพราะ จักรตกจากโต๊ะ แล้วมอเตอร์ไม่เดิน

รูปที่3 ด้านหลัง

รูปที่ 4 ถ้วยกระสวยเจ้าปัญหา..ตัวล็อคไม่ดี

รูปที่ 5 อุปกรณ์ในเครื่อง

รูปที่ 6

รูปที่ 7 ทั้งหมด....ใช้เป็นอยู่ไม่กี่อัน ...ส่วนน้อยนิด อยากใช้ working foot เป็น แต่ใส่ไม่เป็น

รูปที่ 8

รูปที่ 9 เดือยที่โผล่มา คืออะไรก็ไม่รู้

รูปที่ 10

รูปที่ 11

รูปที่ 12 มันคืออะไรไม่รู้

รูปที่ 13

รูปที่ 14

หวังว่าน่าจะถ่ายรูปมาครบ ทันเวลาที่ช่างต๊๋มาตอบนะคะ

ขอบคุณช่างตี๋มากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ........เลย ที่มีจิตกุศล อนุเคราะห์ให้ผู้ไม่รู้ให้โผล่พ้นจากเลนตม...ให้พ้นน้ำกะเขาบ้าง.... ขอบคุณคะCreate Date : 10 สิงหาคม 2553
Last Update : 10 สิงหาคม 2553 21:55:26 น. 25 comments
Counter : 5728 Pageviews.

 
ถ่ายภาพออกมาได้ดีมากครับ แต่อยากจะให้เรียงลำดับภาพ เช่น ภาพที่ 1,2,3,4,เป็นต้น จะได้ตอบให้ตรงจุด อย่างเช่น รูปตีนผีก็ใช้ได้ เพราะมีอักษร A,B,C บอก ไม่ทราบว่าจะแก้ไขได้หรือไม่ครับ เพราะช่างตี๋สามารถอธิบายได้ทุกส่วนเลยของจักรรุ่นนี้เลยครับ

และอย่าลืมลบกระทู้นี้ด้วยนะครับ เพื่อความสวยงาม ช่างตี๋รอได้ครับ เสร็จเมื่อไรบอกมา"หลังไมค์"ได้เลย ขอบคุณครับ


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:21:33:23 น.  

 
รูปที่1 เรื่มจากซ้ายไปขวา

ถัดจากโลโก้ SINGER มาทางขวา จะเป็น "ตัวปรับด้าย" สามารถปรับความตึงหย่อนของด้าย ตามเครื่องหมาย "บวกลบ" ถัดมาทางขวาคือ คันโยกปรับซิกแซก สามารถปิดระบบแซกหรือเปิดหน้ากว้างซิกแซกโดยโยกคันโยกนี้ ถัดมาทางซ้ายต่ำลงมา เป็น ลูกบิดปรับลวดลายแซก ต่ำลงมาเป็นคันโยกถี่ห่าง และถัดมาทางซ้ายเล็กน้อยเป็นตัวกดถี่ห่าง ต่ำลงมาเล็กน้อยเป็นสวิตท์ไฟจักร
------------------------------------------------------------
โดย: chopchop วันที่: 10 สิงหาคม 2553 เวลา:23:18:00 น.  

 
รูปที่ 2

เป็นมอเตอร์ที่เปลี่ยนจากของเดิม มาใช้ของมอเตอร์จักรธรรมดา ราคามอเตอร์ไม่เกิน 400 บ. และเป็นมอเตอร์ของไทยทำ จะรู้สึกได้เวลาเย็บไปสักระยะหนึ่ง ขาเหยียบมอเตอร์จะรู้สึกว่าร้อน และบางครั้งต้องเหยียบจนสุดค้างไว้สักนิด มอเตอร์จึงเริ่มทำงานหรือหมุนได้ เข้าใจแล้วครับที่คุณถามไป หากมอเตอร์ทำงานได้เต็มความเร็วของมัน หัวจักรจะสั่นมาก ถือเป็นความคิดของช่าง แต่ไม่ได้สนใจ เรื่องการทำงานแบบกระชากหรือการกระตุกของจักรเย็บผา

เออ..ผมขอโทษนึกได้แล้วครับ ไอ้คนสวมเสื้อช๊อบที่เรียกตัวเองว่าช่าง มันเปลี่ยนแค่ขาเหยียบมอเตอร์ ไม่ได้เปลื่ยนลูกมอเตอร์ที่อยูด้านในหัวจักร อย่างนี้ราคาซ่อมไมีเกิน 200 บ. เพราะมอเตอร์แบบนี้ไม่มีในศูนย์ แสดงว่าดีกินเอง ใช้ไม่ได้


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:0:40:26 น.  

 
รูปที่ 3

เป็นรูปด้านหลังของจักรรุ่นนี้ !!

------------------------------------------------------------------


โดย: คุยกับช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:1:03:09 น.  

 
แอบมาฟังด้วยคน 555


โดย: Gunpung วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:5:49:21 น.  

 
อะฮ้า. ใช้รุ่นนี้เหมือนกัน แต่ตอนนี้ฟันเฟืองเสียกะลังหาเปลี่่ยนอยู่ค่ะ


โดย: myminny วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:5:58:21 น.  

 
มาอ่านเอาความรู้ด้วยคนค่ะ


โดย: obbylovequilt วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:6:46:15 น.  

 
walking foot ที่พูดถึง ไว้คลิวท์ free motion รึป่าวคะ? เจ๋งอ่ะ!! รุ่นนี้ทำได้...ชอบคลิวท์ลายนี้มาก
ของส้มแป้น ทำไม่ได้ ต้องซื้อรุ่นใหญ่ขึ้นไปอีก (เฮ่อออ) แต่ยี่ห้อ elvira ค่ะ

รูป 9 ก้านนี้ หน้าตาเหมือนจักรส้มแป้นนะ เอาไว้เย็บรังดุมค่ะ
มันเป็นก้านวัดระยะกว้างของรังดุมอ่ะ ของส้มแป้นใช้วิธีกำหนดตำแหน่งที่จะเป็นรังดุมที่ผ้าก่อน, ใส่กระดุมลงในตีนผีถักรังดุม (L ในรูป6) , แล้วดึงก้านยาวลงมาให้สุด, เวลาเย็บ ตัวนี้จะกั้นเมื่อสุดความกว้างของกระดุมมันจะหยุดเย็บเอง...เอ..อธิบายรู้เรื่องป่าวนะเรา

ไว้รอช่างตี๋ดีก่าเนาะ แหะๆ

ลืมไป..แวะมาบอกว่านะคะ
"สุขสันต์วันแม่ค่ะ"โดย: แม่ส้มแป้น วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:9:58:26 น.  

 
ต้องขออภัยอย่างแรง เมื่อคืนนั้งหลับคา คอมพ์ เลย แต่ไม่เป็นไร วันนี้จะพยายามตอบให้ครบครับ

เมื่อคืนเห็นแล้ว ว่ามอเตอร์ถูกเปลี่ยนไป การทำแบบนี้ไม่น่าจะใช่ช่างที่ได้รับการบรรจุเป็นช่าง singer ตัวจริง และสาเหตุที่เปลี่ยนน่าจะ"ปั๊มลม"เสีย เพราะชุดปั๊มลมจะอยู่ติดกับรูปลั๊กเสียบสายไฟ จึงต้องถอดออกแล้ว ต่อตรง โดยไม่ใช้ปั๊มลม เปลี่ยนเพียงขาเหยียบมอเตอร์เท่านั้นลงทุนร้อยกว่าบาทก็ทำได้ แต่ถ้าไปซื้อปั๊มลมที่รังสิตก็ราคา ร้อยกว่าบาทเหมือนกัน ทำออกมาแล้วดูดีกว่าด้วย สงสัยจะขี่เกียจไปรังสิตเลยมักง่ายทำแบบนี้ ไม่ทราบว่ายังเก็บชิ้นส่วนอะไหล่ ที่เขาเปลี่ยนออกมาไหมครับ ถ้ายังมีอยู่ก็สามารถนำมาซ่อมแซมให้กลับมาใช้ได้เหมือนเดิม กรณีที่อยากจะซ่อมให้เหมือนเดิมครับ

วันนี้เปิดร้านสายไปหน่อย เดียวซ่อมงานสักหัวสองตามที่น้ดกับลูกค้าก่อน แล้วจะเข้ามาตอบเพิ่มเติมให้ รับรองไม่ทิ้งบล็อคนี้ไปไหนแน่นอนครับ


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:11:58:23 น.  

 
แอบฟัง อิอิ


โดย: sewmom วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:13:09:12 น.  

 
ขอบคุณช่างตี๋มากกกกกกกก.....ค่ะ
ไม่ต้องอดหลับอดนอนขนาดนั้น..... ช้า ช้า ชิลๆ ก้อได้ ไม่รีบ


โดย: TEDDYJANG วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:14:01:21 น.  

 
รูปที่ 4

เป็น ชุดถ้วยกระสวย ประกอบด้วย จานกระสวย ถ้วยกระสวย และก็ ไส้กระสวย

ส่วนตัวล็อคถ้วยกระสวยที่มีปัญหา ลักษณะจะเป็นแผ่นเหล็กแบบๆมีปลายเรียวเล็กน้อยและมีร่องตรงกลางแผ่น ร่องตัวนี้มีไว้เพื่อใช้ไขควงปากแบบตัวเล็กๆเสียบลงไป แล้วขันให้เปิดหรือปิดตัวล้อค

ส่วนตำแหน่งที่บอกให้"งัด"คือส่วนปลายเรียวเท่านั้น งัดขึ้นเล็กน้อย พอที่จะให้เส้นผ่านไำด้คล่องไม่สะดุดก็เป็นอันใช้ได้ครับ

----------------------------------------------------------
รูปที่ 5

เป็นภาพของอุปกรณ์ที่ติดมากับหัวจักร และตัวอักษรที่กำกับไว้ เพื่อที่เปิดคู่มือดูแล้ว จะทราบว่าอุปกณณ์ที่ใช้ตัวอักษรนี้กำกับไว้คือตัวอะไร และในภาพยังบอกตำแหน่งเก็บอุปกรณ์แต่ละชื้นว่า ควรอยู่ช่องใดและอยู่ลักษณะใด ในช่องเก็บอุปกรณ์บนหัวจักรที่ฝาเปิดปิดได้ครับ

------------------------------------------------------------
รูปที่ 6

เป็น อุปกรณ์ที่มีมากับจักร เรียงตามตัวอักษร
A.แป้นครอบฟัน ใช้สำหรับเย็บทั่วไป ไม่ว่าจะ ซิกแซก หรือ เย็บตรง และ เล่นลวดลาย ควรจะใส่แป้นนี้ไว้ตลอดครับ
B.ตีนผีซิกแซกเหล็ก ใช้เย็บได้ทั่วไป ควรใส่ไว้ตลอด
C.แป้นครอบฟัน สำหรังเย็บเป็นเส้นตรงกับผ้าบางๆ ไม่ให้ผ้าย่นหรือผ้าลงไปในรูแป้น ใช้ได้เฉพาะรูตรงกลางสำหรับจักรรุ่นนี้ คือแป้นนี้ทำไว้แถมกับจักรหลายรุ่น จึงทำรูมา 3 รู สำหรับจักรบางรุ่นที่สามารถปรับเข้ม ซ้าย-ขวา ได้
D.ตีนผีเย็บตรง
E.ตีนผีติดซิป ซ้าย-ขวา ตรงกลางของตีนผีสามารถเลื่อนหรือบังคับให้เป็น ซ้าย-ขวา ก็ได้ตอนใส่กันขาตีนผี
F.ตัวครอบฟันจักร มีไว้สำหรับ ปักผ้าหรือคลิวท์ผ้า และปะชุน ใช้คู่กับตีนผีชุนผ้า หรือไม่ต้องใช้ตีนผีเลย แต่ต้องใช้สะดึง
G.ตีนผีปะชุนผ้า ใช้คู่กับตัวครอบฟัน สามารถปักผ้า และคลิวท์ผ้าให้ฝีเข็ม เลี่อยไปมาได้อิสระ
H.ตีนผีติดเม็ดกระดุม ใช้คู่กับตัวครอบฟัน วิธีใช้เปิดความกว้างซิกแซกให้เข็มลงรูในเม็ดกระดุมพอดีทั้งซ้าย-ขวา

---------------------------------------------------------
เฮ๊ย!!สี่โมงแล้วต้องไปจ่ายตลาดก่อน เดียว "ภรรยาที่สุดแสนจะเคารพ" กลับมาไม่มีอาหารที่ดูแล้วมีความตั้งใจทำ คุณเธอจะเปลี่ยน"รหัส"เปิดเครื่องคอมพ์ เพราได้ทำข้อตกลงกันไว้ เดียวอดช่วยชาวโลกอีก เหมือนคราวที่แล้ว ไว้ช่วงค่ำๆภรรยาขึ้นนอนแล้วจะมาว่ากันต่อนะครับ


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:16:36:58 น.  

 
รูปที่ 6 ภาค 2 (แล้วอักษรตัว"ไอ"หายไปไหน !!)

J.มีตีนผีพลาสติกอยู่ 2 ตัว ตัวบนคือ ตีนผีต่อผ้า ด้วยความใสของพลาสติกทำให้สะดวกในการมองเห็นเนื้อผ้าในขณะเย็บ ยกตัวอย่าง ถ้าจะเย็บลายลงบนปลอกหมอน เมื่อเย็บมาจนรอบแล้ว จะสามารถมองเห็นว่าเย็บมาชนกับตะเข็บเดิมหรือยัง
ส่วนตีนผีตัวล่าง คือ ตีนผีเนาผ้า สังเกตุปลายตีนผีด้านหนึ่งหายไป เวลาเย็บให้พับผ้าในส่วนที่จะเนา แล้วเย็บโดยเปิดหน้าซิกแซกให้กว้างพอควร ปรับความห่างให้มากหรือน้อยก็แล้วแต่งานที่จะเนา จากนั้นนำผ้ามาเย็บให้ตีนผีกดทับผ้าเพียงครึ่งเดียว หรือเฉพาะฝั่งตีนผีที่มีปลายแหลมยื่นออกมา เรื่องของคือเย็บผ้าครึ่งหนึ่ง เย็บอากาศเปล่าๆครึ่งหนึ่ง

K.ตีนผีเดินขอบผ้า ใช้เย็บขอบผ้าหรือตีเกร็ด ในต้วตีนผีมีน็อตพลาสติก สามารถปรับให้เย็บชิดขอบผ้าเท่าใดก็ได้

L.ตีนผีทำรังกระดุม จะมีที่ใส่เม็ดกระอยู่ด้านหลัง สามารถเลื่อนได้ตามขนาดของเม็ดกระดุม วิธีใช้ ใส่เม็ดกระดุมไว้ที่ด้านหลังตีนผี เอาตีนผีลงแล้วดึงแกนเหล็กในภาพที่ 9 ลงมาโยกมาด้านหน้า เลื่อนคันโยกซิกแซก มาอยู่ตรงที่มีสัญลักณ์เป็นรูปรังกระดุมเล็กๆสีชมพู จากนั้นบิดลูกบิดเลื่อนลายให้มาทางซ้ายมือสุด ตำแหน่งทำรังกระดุมที่มีสีชมพู ขั้นตอนสุดท้าย ต้องเลื่อนคันโยกถี่ห่างมาทางขวามือสุด ที่สัญลักณ์รูปรังกระดุมเล็กๆ จากนั้นเย็บเลยครับ จักรจะเย็บและเลื่อนตีนผีไปเรื่อยๆจนมาชนกับ แกนเหล็กที่เราดึงลงมาแล้วโยกมาข้างไว้แล้วนั้น พอมาชนแกนเหล็ก จักรจะเรื่มทำรังกระดุมถอยหลัง จนจบขั้นตอน

-----------------------------------------------------------
ปวดกระโหลก ! โทรไปสั่งไม่เจอเถ้าแก่ เจอกะเหรี่ยงที่ไหนก็ไม่รู้รับสายแทน บอกให้มาส่งที่ร้านจักร ตั้งนานยังไม่มาโทรไปอีกที่ เจอเถ้าแก่บอกว่าออกไปส่งให้นานแล้ว รออยู่อีก 20 นาที ถึงจะมา ถามว่าทำไมมาช้า พี่กระเหรียงแก่ตอบกลับแบบมีอารมณ์ และก็ไม่ค่อยจะชัดซะเท่าไรว่า ไปถามในตลาดตั้งหลายเจ้า ก็ไม่มีใครสั่งแก็ส เลยโทรกลับไปถามเถ้าแก่ของพี่ท่าน จึงมาส่งถูก ไอ้เวร !! บอกมันว่า ร้านขายจักร มันฟังของมันยังไง เป็น ร้านขายผัก

เดียวต้องรีบไปทำอาหารก่อน วันนี้โชคดีที่รถติด ไม่งั้นป่านมาถึงแล้ว เดียวค่อยมาว่ากันใหม่ครับโดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 11 สิงหาคม 2553 เวลา:19:50:13 น.  

 
รูปที่ 6 ภาค 3 (แล้วอักษรตัว M หายไปไหน ไม่เคยรู้เลย นี่ขนาดเป็นหัวหน้าช่างของบริษัทนี้มาตั้ง 11 ปี สงสัยต้องทบทวนดูใหม่)

N.เป็นตัวกั้นระยะผ้า ลองสังเกตุดูว่า ห่างจากแป็นครอบฟันมาทางขวาเล็กน้อย จะเห็นรูเล็กๆอยู่ 2 รู เป็นรูไว้สำหรับติดตั้งตัวกั้นระยะผ้าโดยเฉพาะ สามารถขันน็อตที่ติดอยู่กับของมันลงในรูใดก็ได้ สามารถเลื่อนขยายได้ สะดวกมากถ้าใช้ตัวนี้เป็น วิธีใช้ไขน็อตล็อคระยะไว้ที่ต้องการ เวลาเย็บเพียงให้ขอบผ้าที่จะเย็บ ชนกับตัวกั้นระยะก็สามารถเย็บออกมาเท่ากันทั้งแนว โดยไม่ต้องใช้ช็อคขีดผ้า

P.เป็นตัวร้อยด้าย โดยแทงปลายลวดเล็กๆเข้าไปที่รูเข็ม แล้วเอาเส้นด้ายคล้องไว้ที่ปลายตะขอที่แทงเข้าไป จากนั้นดึงออกมาเป็นอันเสร็จ (จริงๆแล้วตัวนี้ต้องใช้อักษร B)

?.ตีนผีเย็บลวดลาย สังเกตุใต้ตีนผีจะเป็นร่องกว้าง เพื่อที่จะสะดวกสำหรับความนูนของเส้นด้ายที่เย็บเป็นลวดลาย ลอดผ่านไปได้ง่าย

Q.เป็นหลักด้าย มีไว้สำหรับ เย็บเข็มคู่ ถ้าเปิดฝาเก็บอุปกรณ์บนหัวจักรออก จะเห็นรูที่ไว้สำหรับเสียบเจ้าตัวนี้ อยู่ด้านซ้ายมือ เพื่อใส่ด้ายอีกหลอด แล้วร้อยรวมกันลงมาตามปกติ เพียงแต่แยกกันร้อยเข็มคนละเล่มเท่านั้น

ตัวสุดท้ายคงไม่ต้องบอกว่าคืออะไร เอาเป็นว่ามีไว้ใช้ทำความสะอาด

----------------------------------------------------
รู้สึกว่า !! เจ้าของบ้านไม่ยอมเข้ามาดูแลเลยน่ะ..ชักจะเมื่อยแล้วโดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:0:00:47 น.  

 
เย็นๆ ไว้ก้อได้ค่ะ ขำก๊ากกับ "ร้านขายผัก" แล้วทำกับข้าวทันมั๊ยคะ

มอเตอร์ที่ช่างตี๋เห็น จ่ายค่าเสียหายให้กับช่างที่มาจากศูนย์รังสิตไปเกือบสี่พันบาท จำไม่ได้ว่ามอเตอร์เดิมได้คืน ฤ เปล่า เดี๋ยวไปค้นดูก่อน

ตัว I ในอุปกรณ์ไม่มีค่ะ แต่มีตัวอื่นที่ทำเครื่องหมาย ??? ไว้ มันคืออะไรไม่รู้
ต้องลองใช้ F+G ซะแล้ว

อีกเรื่องค่ะ เวลาเย็บผ้าที่มีใยสังเคราะห์ด้วย ต้องปรับยังงัยไม่ให้มันย่นค่ะ ขี้เกียจเลาะ

ขอให้ช่างตี๋เอาใจ ผบ.หน่อยนะคะ เดี๋ยวภาระการกู้เต่าขึ้นจากตมจะไม่สำเร็จคร้า


โดย: TEDDYJANG วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:0:06:12 น.  

 
รูปที่ 7.

เป็นช่องใส่อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับวิธีใส่ตีนผีเนาผ้า ที่จะนำมาเย็บเป็นงานคลิวท์ หรือจะเรียกตีนผีตัวนี้ว่า WALKING FOOT ก็ได้

วิธีและเทคนิคในการใส่ ถอดเข็มออก หมุนล้อจักรให้เสาเข็มลงมาเกือบสุด ยกก้านตีนผีขึ้น ใส่ตีนผีเนาผ้าเข้าไป หมุนให้เสาเข็มขึ้นสุด ใส่เข็มเข้าไปเหมือนเดิม เป็นอันเสร็จ จะสังเกตุว่าเวลาเสาเข็มขึ้น-ลง จะยกขาตีนผีตัวนี้ขึ้น-ลงตามกัน อย่าลืมให้แขนของตีนผี พาดอยู่ด้านบนของตัวยึดเข็ม และเวลาเย็บอย่าลืมเอาก้านตีนผีลงด้วยนะครับ

--------------------------------------------------------------
รูปที่ 8.

เป็นการเสียบหลักด้าย ในตำแหน่งที่จะเย็บเข็มคู่ รุ่นนี้จะมีเข็มคู่แถมมาให้ เข็มคู่ จะมีลักษณะเป็นเข็ม 2 เล่มติดกันอยู่ในก้านเดียวกัน การร้อยด้ายก็ร้อย ร่วมกันมาเลยแต่จะมาแยกกันตอนร้อยด้ายที่เข็ม

--------------------------------------------------------------
รูปที่ 9.

แกนเหล็กทำรังกระดุม ใช้คู่กับตีนผีทำรังกระดุม วิธีใช้ได้อธิบายอยู่ข้างบนแล้ว

-------------------------------------------------------------


โดย: chopchop วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:20:45:49 น.  

 
มาเป็นกำลังใจให้ช่างตี๋ตอบต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

พาแม่มาผ่อนคลายกับหลานๆ อยู่ พรุ่งนี้เย็นๆ ถึงจะกลับบ้านคะ


โดย: TEDDYJANG วันที่: 12 สิงหาคม 2553 เวลา:21:05:49 น.  

 
รูปที่ 10.

ด้านบนจะเห็น "ถ้วยเหล็ก"เล็กๆ คือถ้วยหนีบด้ายสำหรับเวลากรอไส้กระสวย ต้องร้อยเส้นด้ายผ่านตรงนี้ด้วย

ต่ำลงมาจะเห็นเป็น "รางเลื่อนที่ปรับด้าย" AUTO คือความหนืดพอดี ส่วนเครื่องหมาย "บวก" คือเพื่มความหนืดของด้าย และเครื่องหมาย "ลบ" คือลดความหนืดของด้าย

ถัดมาทาง ขวามือ คือ คันโยกเปืดความกว้างของ "ซิกแซก" แต่ถ้าเลื่อนมาทางซ้ายสุด คือการปิดระบบซิกแซก จะเป็นฝีเข็มเย็บตรงอย่างเดียว

------------------------------------------------------------
รูปที่ 11.

คันโยกทางซ้ายมือ คือ คันโยกถี่ - ห่าง มีไว้ปรับความ ถี่ - ห่าง ของตะเข็บจักร ปรับได้ตามความต้องการ

ถัดมาทาง"ขวามือ" เป็นตัวกด "ถอยหลัง"เพื่อถอยหลังกลับมาเย็บซ้ำตะเข็บเดิมอีกที หรือที่เราเรียกว่า "ย้ำผ้า"
--------------------------------------------------------------
รูปที่ 12

เป็นตัวปรับความละเอียดของตะเข็บแซกรังกระดุม หากฝีเข็มรังกระดุมแซกเดินหน้าแล้ว ความถี่ของฝีเข็มแซกไม่เท่ากับฝีเข็มที่แซกที่เดินถอยหลัง สามารถปรับความสมดุลได้ที่ตัวนี้

-------------------------------------------------------------
รูปที่ 13

เป็นหน้าปัดบอกลวดลายแซก จะสังเกตุว่า 6 ลายทางขวามือจะมีขีดสีชมพูอยู่ด้านใต้ของลาย หากต้องการทำลายทั้ง 6 นี้จะต้องเลื่อน คันโยกถี่ห่าง มาไว้ทาง ขวามือสุด ที่มีขีดสีชมพูอยู่ แล้วเปิดหน้าซิกแซกให้กว้างสุด หรือ กว้างตามความต้องการ

------------------------------------------------------------
รูปที่ 14

เป็นการแสดงบอกว่า อุปกรณ์ใดที่ควรใช้ร่วมกัน โดยใช้ตัวอักษรแทนอุปกรณ์

------------------------------------------------------------
OK !! ตอบให้ตามที่สัญญา หากไม่เข้าในส่วนไหน รบกวนเข้าไปถามที่ "บล็อคของช่างตี๋" ได้ ขอบคุณครับ


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:0:49:16 น.  

 
แวะเข้าถาม ! ว่าไม่เช้าใจในตรงไหนบางครับ เพราะภาษาพูดกับ

ภาษาเขียนไม่เหมือนกัน และถ้าอ่านคู่มือไม่ว่าจะเป็นจักรรุ่นใด

ยิ่ง"งง"เพราะจะบอกให้ทำหรือตั้งค่าการทำงานแต่ละตัว เป็น เซ็นต์

หรือ เป็น เศษหนึ่งส่วนสี่ นิ้ว หรือ กระเบียด จะยิ่ง "งง" เข้าไป

ใหญ่ เอาเป็นว่า ฝีเข็มหรือตะเข็บ มองด้วยตาเปล่าดูว่าเหมาะสม

กับงานที่จะเย็บ เป็นอันใช้ได้

ต้องขออภัย ช่วงนี้ช่างตี๋มีงานมากจริง ไหนจะงานที่ร้านที่มี

มากอยู่แล้ว ไหนจะต้องเก็บร้านเพื่อ ไหว้สารท์จีน และไหน

จะต้องตอบกระทู้ในบล็อคและที่สำคัญ"หลังไมค์"วันหนึ่งไม่

ต่ำกว่า 6-10 เจ้า และไหนต้องเจอมาแบบ"ตัวเป็นๆ"จากพันทิพอีก

ก็เลยเข้ามารับทราบ ในคำขอบคุณไม่ค่อยทั่วถึง ช่วงนี้เบาลง

เพราะได้พิมพ์บอกปัดงานในบล็อค ให้หล้งสารท์จีนค่อยว่ากัน

โทรศัพท์ก็เลยค่อยเงียบลงไปด้วย ยังห่วงเลยว่า ถ้าได้เป็น

สมาชิกใหม่ แต่ถ้า ภรรยาสุดที่รักของช่างตี๋ เปลี่ยน รหัส เปิด

คอมพ์ มีหวังจบแน่เลย !! เพราะถ้าจะบอกว่าซื้อ แร็บท๊อปใหม่

คงไม่ใช่ เพราะที่บ้านช่างตี๋ มีคอมพ์ที่ความไวสูงอยู่ 3 เครื่อง

และ แร็บท๊อป อีก 2 ตัว (ภรรยาช่างตี๋เป็น โปรแกรมเมอร์ )

ถ้าซื้อตัวใหม่เข้า รับรอง"บ้านแตก"แน่นอน !!


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 18 สิงหาคม 2553 เวลา:23:50:57 น.  

 
ชอบกระเป๋า อ.จูน จังเลยค่ะ สวยมาก ผ้าสวย แบบสวย เห็นแล้วน้ำลายไหล

แว่บๆ มา เวลาเมื่อยจากงานเย็บ
ถ้ามีเวลา อยากจะแปะ how to ไว้ทุกแบบในหนังสือ (แต่มันคร่าวๆ นะคะ)
วันนี้เว็บ photobucket ที่ฝากรูปเป็นไรไม่รู้ค่ะ กว่าจะฝากได้ รอจนเหนียงที่ยานอยู่แล้ว ยานย้วยขึ้นไปอีก 555

ไปก่อนหละค่ะ


โดย: แม่ส้มแป้น วันที่: 25 สิงหาคม 2553 เวลา:18:40:19 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ แจง

ช่างตี๋ เข้ามาเพื่อ ขออุนญาติ แนะนำบล็อคของ คุณแจง

ให้เพื่อนสมาชิกเข้าชมเป็นตัวอย่าง ในการถ่ายรูบประกอบ

คำถามที่ถามมา หวังว่า คุณแจง คงจะกรุณานะครับ !

ปล.บอกไปหลายคนแล้ว! เพิ่งจะเข้ามาขออุนญาติ..อิอิ.


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 30 สิงหาคม 2553 เวลา:20:10:52 น.  

 
ขอบคุณมากครับในความมีน้ำใจ

ลองใส่ตามคำอธิบายในรูปที่ 7 ใส่ตามขั้นตอนแบบคนไม่รู้ร้อนรู้หนาว หรือใส่แบบ"ดื้อๆ"เลยครับ

สิ่งสำคัญเวลาเริ่มเย็บ ต้องจับปลายด้ายที่ร้อยเข็มไว้ แล้วค่อยๆ ลากผ้า ไป-มา จะซ้ายหรือขวา หรือจะเป็น ล่างและบน ก็ได้ แรกเริ่มเย็บให้ช้าที่สุด และค่อยๆเลื่อนผ้าในจังหวัง "เข็มขึ้น"เท่านั้นใช้มือหมุนล้อจักรแทนก็ได้ ทำไปเรื่อยๆ เดี่ยวก็จะเข้าใจจังหวะในการเลื่อนผ้าไปเอง ช่างตี๋มั่นใจว่า คุณแจง ต้องทำได้ ดูอย่างการถ่ายรูปลงในบล็อคซิ คุณแจง ยังทำได้ดีมากเลย แม้นแต่ตัวช่างตี๋เองยังทำไม่เป็นเลย ลองดูนะครับ

ส่วนเรื่องที่จะให้เพื่อนสมาชิกเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ในบล็อค ช่างตี๋เห็นด้วยครับ และเจ้าของบล็อคเองก็สามารถดูจำนวนผู้เข้าชมได้ด้วย ของช่างตี๋สี่ห้าเดือนที่เข้ามาตอบ ก็มีคนเข้าชมเจ็ดพันกว่าคนแล้วครับ ก็เลยต้องศึกษาภาษาและทักษะในการพิมพ์ ให้อ่านแล้วเข้าและต้องพิมพ์ให้ไว เพื่อที่จะได้ไม่ต้องนอนดึก และก็ไม่ต้องเป็นที่ลำคาญสายตาของภรรยาที่แสนจะเคารพ ว่า "นั่งทำอะไรตั้งนานสองนาน เรื่องของชาวบ้านนี่! ชอบยุ่งจังเลย" ไม่เป็นไรช่วงนี้ต้องทำดีให้มากๆจะได้ไม่เป็นพิรุจให้จำได้ว่า"จิ๊ก"ตังค์ กะว่า!จะไปร่วมงานมิตติ้งรถไฟด้วย ตอนนี้ก็เก็บสะสมได้เจ็ดสิบกว่าบาทแล้ว หรืออีกไม่เท่าไร ก็คงอีกเดือนจึงน่าจะครบสองร้อย ครานี้ก็ไปเที่ยวได้แล้ว เรื่องนี้ต้องเก็บเป็นความลับสุดยอด ไม่งั้นคง"ฝันที่เป็นไม่จริง"นะครับ คุณแจง อิอิ..!!

ก็เอาเป็นว่า ถ้าเพื่อนสามาชิกที่ยังไม่เข้าใจรูปแบบ การถ่ายภาพเข้ามาถามว่าควรเป็นอย่างไร ช่างตี๋ขอเอาบล็อคของ คุณแจง เป็นตัวอย่างก็แล้วกันนะครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูง ครับ


โดย: ช่างตี๋ (chopchop ) วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:0:44:36 น.  

 
หวัดดีค่ะพี่แจง ขอบคุณนะคะตามไปให้กำลังใจทั้ง 2 ที่เลย มิตติ้งรถไฟ พี่แจงลงกลุ่มไหนเอ่ย จะได้เจอกันอีกที ไม่ได้เจอกันซํกทีเลย


โดย: แนนน (wilanis_panda ) วันที่: 31 สิงหาคม 2553 เวลา:15:21:07 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อคนะคะ อ่านไว้ประดับความรู้ดีค่ะ


โดย: พี่แมว (fangbetta ) วันที่: 4 กันยายน 2553 เวลา:16:11:42 น.  

 
ก้านหนีบตีนผี.แบบยาว ร้านไหนมีคะ
ช่วยแนะนำกานต์นะคะ พี่


โดย: สมาชิกหมายเลข 3823023 วันที่: 21 เมษายน 2560 เวลา:15:42:45 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 
 

TEDDYJANG
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
เพิ่งจะรู้ตัวว่าชอบเย็บตุ๊กตาหมี ตอนนี้เริ่มแตกแขนงเป็นแบบอื่นๆ แล้วค่ะ EMBED src=http://www.blog286.com/upfile/flash/081224/f9.swf WIDTH=160 HEIGHT=350 wmode=transparent quality=high loop=true bgcolor=#000000 TYPE="application/x-shockwave-flash" PLUGINSPAGE="http://www.macromedia.com/shockwave/download/index.cgi?P1_Prod_Version=ShockwaveFlash">
[Add TEDDYJANG's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com