วัฒนธรรมขนมเข่ง

ขนมเข่ง ขนมวัฒนธรรม 

คำว่า ขนมเข่ง ค้นแปลภาษาจาก google ได้มาว่า  年糕 เป็นภาษาอังกฤษว่า  Nian gao

 เหนียนเกา (จีน年糕พินอินníangāo), เค้กข้าว, เค้กประจำปี หรือ เค้กตรุษจีน คืออาหารที่ทำจากข้าวเหนียวเพื่อบริโภคในอาหารจีน ขนมเข่งสามารถพบได้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตของชาวเอเชีย และในร้านขายอาหารเพื่อสุขภาพ ถึงแม้ขนมเข่งจะรับประทานได้ตลอดปี แต่จะเป็นที่นิยมที่สุดในช่วงตรุษจีน คนนิยมรับประทานขนมเข่งในช่วงนี้ เพราะคำว่า เหนียนเกา ออกเสียงเหมือนคำว่า ปีที่สูงขึ้น ในภาษาจีน  (ที่มา https://th.wikipedia.org/wik/ขนมเข่ง)

    ขนมเข่ง เป็นขนม ที่ทำในประเพณีตรุษจีน ทำให้สนใจว่า ในเอเชีย มีสูตรทำขนมเข่ง กันอย่างไร ค้นจาก youtube พบทั้ง ไทย ไต้หวัน มาเลเซีย เซียงไฮ้ สิงค์โปร์  ที่เหมือนกันคือ ทำจากแแป้งข้าวเหนียว อาจมีส่วนผสมอื่น ๆ ตามแต่ละพื่นถิ่น ใช้ น้ำตาลทราย ทั้งน้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลปึก ขั้นตอนการผสมส่วนใหญ่คลุกแป้งกับน้ำตาล ค่อย ๆ เติมน้ำ บางคนก็ละลายน้ำตาลเคี่ยวให้เหนียวค่อยมาผสมกับแป้ง ความอร่อยน่าจะต่างกัน ((@^ _ ^@)) และที่เหมือนกันอีกคือ การนึง จะมีการประดับตกแต่งหน้าขนมต่างกันแล้วแต่พื้่นถิ่น ของไทยเรา แต้มสีแดง ของไต้หวันใช้พุทราจีนประดับบนหน้าขนม หลาย ๆ ถิ่นไม่ประดับตกแต่งอะไรเลย  

  ค้นเจอเวปของมาเลยเซียเค้าใช้อบด้วยล่ะ
https://kwgls.wordpress.com/2014/01/05/baked-or-steamedyou-decide-yourselfglutinous-rice-cake-nian-gao-%E5%B9%B4%E7%B3%95%EF%BC%89/ 

ที่เวปนี้ มีวิธีการทำทั้งแบบอบและแบบนึ่ง แบบอบเค้าใส่เนยกะไข่เพิ่มมา น่าตาขนมเป็นแบบนี้ 


แบบนึ่ง เค้าใส่เข่งนึ่งคล้ายไทยเรา


ของไทยเรา ได้จาก youtube  ขอบคุณ https://www.youtube.com/watch?v=yl69F2SLI2M
ที่ทำให้ได้ความรู้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จีนด้วย ดีจัง


        สนใจอีกข้อความใน wiki คือ คนจีนโพ้นทะเลในฟิลิปปินส์ 

       ขนมเข่งเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในช่วงเทศกาลตรุษจีนในประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากประชากรจำนวนมากเป็นชาวจีนโพ้นทะเล ซึ่งเรียกว่า ทิกอย (tikoy) หรือ ตีโก้ย 甜粿 (tikoe เรียกในหมู่ชาวฮกเกี้ยนใน มาเลเซีย สิงคโปร์ และ ภูเก็ต)

    ค้นหาด้วยกูเกิ้ล ด้วยคำว่า tikoy พบว่าเค้ามีการทำเป็นของสำเร็จรูปขายในฟิลิปปินส์  มีหลายรสชาด Ube, pandan, sweet corn and strawberry 
ที่มา  web //www.crispypataatkarekare.com/2013/02/27/eng-bee-tin/         นอกจากนี้ ยังพบ tikoy อีกรูปแบบคือ  ที่มาภาพประกอบ //pinoyfoodillustrated.blogspot.com/2010/12/tikoy-gumaca.html

       วัฒนธรรมชุดนี้ จัดเป็นชุดแรก ที่ค้นหา ตามรูปแบบประเพณี ที่มีรูปแบบต่างกัน โดยนำมารับประทานได้เลย ไม่ต้องไปประกอบอาหารในรูปแบบอื่น ค้นเจอว่ามีทำเป็นรูปแบบอื่นอีก ไว้บันทึกในวันต่อไป

Create Date : 19 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2559 17:09:42 น.
Counter : 674 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1527899
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]