" เกรดดีให้พ่อแม่ งานเชียร์ดีให้โรงเรียน"
Group Blog
 
All blogs
 

Start..of...เชียร์

เมื่อเข้ามาในรั้วแดงขาว (อัสสัมชัญ)ฝั่งมัธยมนั้นผมก็ทราบแค่ว่ามีงานเชียร์จตุรมิตรเท่านั้นยังไม่ได้ทราบถึงความยิ่งใหญ่ของมัน เมื่อได้ซ้อมเชียร์ในวันแรกนั้นก็ยังรู้สึกเพิกเฉยกับมันเพราะว่าอากาศนั้นร้อนมากจริงและใช้เวลาตลอดบ่ายด้วย (จริงๆแล้วตอนแรกเกลียดด้วยซ้ำ!!!) แต่เมื่อได้ซ้อมไปเรื่อยๆก็รู้สึกรักมันมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆและเริ่มผูกพันกับมัน และเชียร์จตุรมิตรนั้นก็มีประวัติอันยาวนานมากด้วยซึ่งผมก็อยากให้ผู้ที่อ่านได้ทราบถึงประวัตินั้นจึงได้นำมาลงเพื่อให้ผู้อ่านได้ทราบ
"การแปรอักษรซึ่งได้ถือกำเนิดขึ้นในโรงเรียนอัสสัมชัญและได้รับการพัฒนาให้เจริญก้าวหน้ามาจนถึงปัจจุบัน เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของการแปรอักษรเกิดขึ้นในกลางปีพ.ศ. 2487 ในการแข่งขันชิงชนะเลิศฟุตบอลรุ่นกลางระหว่างอัสสัมชัญ กับอุเทนถวาย โดยขณะที่ฟุตบอลทำการแข่งขันอยู่นั้นบนอัฒจันทร์กองเชียร์อัสสัมได้เกิดภาพ "อ.ส.ช." ขึ้นในหมู่นักเรียนที่ไปเชียร์ เหตุการณ์อันนี้ได้สร้างความตกตะลึงให้แก่คนดูในสนามศุภชลาสัยเป็นอย่างมาก
บุคคลที่อยู่เบื้องหลังการสร้างประวัติศาสตร์ในครั้งนี้คือ
มาสเตอร์เฉิด สุดารา ซื่งพวกเราถือเสมือนเป็น "บิดาแห่งการแปรอักษร"
ม.เฉิด เป็นอัสสัมชนิกเลขประจำตัว 6035โดย ม.เริ่มเข้าศีกษาตั้งแต่ชั้นมูลจนจบ ม.8หลังจากนั้นท่านก็ได้เข้าทำงานเป็นครูในโรงเรียนอัสสัมชัญแห่งนี้ จนถึงปี พ.ศ. 2508ในระยะเวลาที่ ม. เป็นครูอยู่นั้น ม. ก็ยังเป็นโค้ชทีมฟุตบอล และ บาสเกตบอล ซึ่งนำชื่อเสียงมาสู่โรงเรียนเป็นอันมาก ปัจจุบัน ม. เป็นผู้จัดการโรงเรียนสยามวิทยา
ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นม.เฉิด(จะใช้คำว่า ม. ย่อนะครับ)ได้เกิดความคิดเกี่ยวกับการจัดนำคนมาเรียงเป็นตัวอักษรและท่านได้ศึกษาเกี่ยวกับศิลปะMOSAIC ซึ่งเป็นศิลปของพวกเอเชียไมเนอร์(ภาพประเภทนี้ ได้แก่
การนำก้อนหินสีต่างๆมาเรียงเป็นตัวอักษรหรือรูปถาพติดบนกำแพงถ้ำ
เมื่อท่านได้รวบรวมความคิดและความรู้ต่างๆไว้ด้วยกันจึงนำมาใช้ในวัน
ชิงชนะเลิศฟุตบอลรุ่นกลาง ระหว่าง อัสสัมชัญ กับอุเทนถวายโดยใช้นักเรียนสวมเสื้อสีขาว กลัดกระดุมเอซี 5 เม็ดเหมือนชุด ราชประแตนส์สวมหมวกกระโล่สีขาวกางเกงสีน้ำเงิน ถุงเท้าสีขาว รองเท้าดำมานั่งเป็นตัว "อ.ส.ช." และให้นักเรียนที่แต่งชุดยุวชนทหาร สีกากีแกมเขียว ซึ่งมีจำนวนมากกว่ามานั่งเสริมให้เต็ม รวมใช้นักเรียนทั้งสิ้นประมาณ พันคน เกิดเป็นภาพ "อ.ส.ช." สีขาวบนพื้นกากีแถบเขียว ปรากฎขึ้นอย่างเด่นชัดเจนและถือว่าเป็นภาพประวัติศาสตร์ภาพแรกของการแปรอักษร ซึ่งเกิดขึ้นโดยนักเรียนอัสสัมชัญณ สนามศุภชลาสัยในปีพ.ศ. 2487 นั้นเอง
และต่อมาการเชียร์และแปรอักษรก็ได้มีการพัฒนามาเรื่อยๆจนเป็นได้ดังที่ท่านเห็นในงานแข่งฟุตบอลจตุรมิตร"(ข้างล่างนี่เป็นรูปการแปรอักษรในปัจจุบันนะครับ)เป็นไงบ้างละครับสำหรับประวัติจตุรมิตรอย่างย่อๆ ถึงจะแค่ย่อๆแต่ก็รู้สึกถึงความยิ่งใหญ่แล้วใช่ไหมครับ ในบล็อกครั้งหน้าผมจะเล่าถึงชีวิตการทำงานเชียร์ของผมนะครับและคงจะมีบล็อกเกี่ยวกับงานเชียร์คลอดออกมาเรื่อยๆนะครับอยากให้ทุกคนติดตามเรื่อยๆนะครับ
ปล.ขอขอบคุณ //www.geocities.com/pipepaul1/cheer.html ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลให้แก่ผมนะครับ

ขอบคุณครับ!!!
 

Create Date : 01 กันยายน 2551    
Last Update : 8 กันยายน 2551 16:18:18 น.
Counter : 574 Pageviews.  


21จุด 6ด้าน
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add 21จุด 6ด้าน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.