นมบัวจากนมรสหวาน+++++
นมน้องบัวจากนมรสหวาน เกิดฟองมากมาย รสชาติเปรี้ยวซ่า กลิ่นคล้ายข้าวหมาก เหม็นออกมาจากขวดเลย ทั้งๆ ที่ปิดฝาไว้อ่ะ เนี่ยเพราะความงกของเรา ที่คิดว่าถ้านำนมรสหวานมาทำนมน้องบัว จะได้รสชาติพอดี ไม่ต้องใส่น้ำแดงอีก เฮ้อ เป็นครั้งแรกที่ต้องเอานมน้องบัวมาทาหน้า กินไม่เข้าจริงๆ อ่ะ เปรี้ียวและกลิ่นประหลาด แรงมากด้วยอ่ะ

เอาภาพไปดูละกัน ลาขาดกับนมรสหวาน ถ้าต้องการหวานๆ เติมก่อนกินดีกว่านะCreate Date : 27 ตุลาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2554 15:06:35 น.
Counter : 177 Pageviews.

อื่นๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงน้องบัว
เราเปลี่ยนนมน้องบัวตอนค่ำๆ และนำนมมาดื่มทันที
หลายเว็บแนะนำให้กินก่อนนอน ตอนท้องว่างจะได้ผลดี ซึ่งเราก็พอทำได้นะ
ระยะเวลาการเลี้ยงจะประมาณ 24 ชั่วโมงต่อการเลี้บง 1 ครั้ง แล้วเปลี่ยนนม

ถ้าไม่เปลี่ยนนมทุกวัน คงต้องใส่นมเยอะขึ้น หรือเลี้ยงด้วยการแช่เย็น ซึ่งยังไม่เคยลองอ่ะ เขาว่ามันจะชะลอการทำงานน้องบัวไ้ด้ แต่ต้องเปลี่ยนนมทุกวันหรือสองวัน ไม่งั้นอาหารหมด เกิดรสเปรี้ยวมาก กรดก็จะบ่อนทำลายน้องบัวไปจนหมดเลย

ถ้าไม่อยู่บ้านหลายวันให้ล้างน้องบัว เอาแต่ตัวใส่ถุงแล้วแช่ฟรีสไว้ได้สักสัปดาห์
เคยลองแล้ว 1 วัน พอเอาออกมาแช่น้ำให้ละลาย ใส่นม ปรากฏว่าน้องบัวกินนมช้ามากๆ ใจหายเลย กลัวว่าจะตายเสียหมด ตอนนี้เลยไม่ทำแล้วอ่ะ

ปริมาณน้องบัวที่กำลังพอเหมาะต่อนม 1 กล่อง เขาว่ากันว่าประมาณ 1-2 ช้อน แต่ใครชอบนมเปรี้ยวน้อยขอแนะนำให้แค่ 1 ช้อนพอ

ควรใส่ใจกับความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ ทุกอย่างต้องสะอาดและล้างอย่างดีหลังใช้งาน ถ้าไม่ใส่ใจ คุณจะได้น้องบัวไม่สะอาด เมื่อดื่มนมเข้าไป ก็เอาความสกปรกเข้าตัวคุณเองสิ จะโทษใคร เหอๆๆๆ

การปรุงรสน้องบัว หลายคนแนะนำน้ำแดง เราก็ว่าอร่อยดี แต่ถ้ากินกับนมถั่วเหลืองเราว่าน้ำผึ้งจะเวิร์คกว่า จากการลองหลายครั้งพบว่าควรใส่ความหวานที่หลัง อย่าใส่พร้อมนมแรกๆ หรือใช้นมผสมน้ำตาม น้ำผึ้ง พบว่าจะมีกลิ่นคล้ายๆ ข้าวหมาก แถมรสออกเปรี้ยวแบบข้าวหมาก ไม่ใช่เปรี้ยวโยเกริ์ต นอกจากนี้ยังมีหลายคนกินกับผลไม้รสหวาน เช่น แก้วมังกร หรือนำ้มาทำเป็นน้ำสลัดก็เวิร์คนะ

สรรพคุณของน้องบัว อันนี้ไม่ขอพูดถึง ใครสนใจเสริชหาเอาข้างนอกละกัน เราว่ามันได้ไม่เหมือนกันในแต่ละคน เดี๋ยวจะกลายเป็นโฆษณาเกินจริงไปซะ แต่สำหรับเรา เราว่ามันดีทีเดีียวแหละ แต่ต้องอดทนตอนดื่มมันเข้าไป เหอๆCreate Date : 25 ตุลาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2554 15:05:21 น.
Counter : 109 Pageviews.

อุปกรณ์การอุปการะน้องบัว
ขอแนะนำอุปกรณ์ในการเลี้ยงน้องบัว1 ขวดแก้ว ทรงสูง มีฝาปิด ขนาดใหญ่พอให้มือลงไปได้ ที่แนะนำให้ใช้ทรงสูงเพราะต้องการให้น้องบัวมีอากาศในการหายใจเยอะๆ เนื่องจากเราเลี้ยงแบบปิดฝาขวดตลอดเลย (เนื่องจากได้ข่าวคนเลี้ยงเปิดฝา แมงวันมาไข่ ได้หนอนแมงวันยั๊วะเยี๊ยเลย หลังจากนั้น ปิดตลอดเลยเพื่อความสะอาด) ปิดฝาเลยป้องกันปัญหาแมงวัน มด และไม่ต้องหล่อน้ำ ไม่ต้องหาผ้าขาวบางให้ยุ่งยาก ขนาดควรใหญ่พอให้นำ้มือสอดลงไปได้ เพราะขวดแก้วต้องล้างทุกวัน หาใหญ่ๆ ไว้ดีที่สุด ที่สำคัญแนะนำขวดแก้วดีทีี่สุด พลาสติกไม่ค่อยแนะนำ เราว่าน้องบัวน่าจะมีความเป็นกรด เลี้ยงในแก้วใสดี่ที่สุด

2 กระชอนเพื่อกรองน้องบัวออกจากนม หลายเว็บแนะนำให้ใช้พลาสติก ห้ามโดนโลหะ แต่เราหาไม่ได้ และมีคนแนะนำว่าใช้ได้ แต่อย่าแช่ไว้นาน เพราะน้องบัวมีความเป็นกรดอ่อนๆ ด้วย อาจเกิดสนิม หรือการปนเปื้อนในอนาคต ดังนั้นปลอดภัยไว้ดีที่สุด

3 ช้อนพลาสติก (ของเราเป็นเมลามีน) เอาไว้คนน้องบัวก่อนทำการกรอง และระหว่างกรองก็ใช้ช่วนคนให้กระชอนเพื่อให้น้ำนมไหลได้สะดวกที่สุด

4 แก้วใส่นมน้องบัว หาให้ขนาดพอดีกับกระชอน เวลากรองกระชอนจะได้ไม่หล่นตุ๊บลงแก้วไป แน่นอน เราใช้แก้ว ไ่ม่ใช้พลากติกอีกเช่นเคย

5 ชามปากบานๆ ใส่น้ำสะอาด เอาไว้แกว่งกระชอนเมื่อทำการแยกนมออกแล้วให้สะอาด จริงๆ ไม่ต้องล้างก็ได้ แต่เราเปลี่ยนนมบ่อย หลายประเภท เลยล้างเมื่อทำการเปลี่ยนนมต่างประเภทกัน ที่ไม่ล้างน้องบัวด้วยน้ำไหลริน เพราะเราจะเก็บน้ำนี้ไว้อาบ และล้างหน้า 555 ใช้ช้อนตักน้ำวักๆ เข้ามาล้างน้องบัว พร้อมกับการแกว่งกระชอน จะช่วยให้ล้างได้สะอาด และได้นมที่เหลือออกมามากด้วย

6. นมที่ใช้เลี้ยงน้องบัว ใช้ได้ทั้งนมวัว นมถั่วเหลือง จะพาสเจอร์ไรส์ หรือ UHT ก็ได้ แต่พาสเจอร์ไรส์จะสดกว่า การรักษาต้องสะอาดกว่า เก็บในที่เย็น มีอายุการเก็บรักษาสั้นกว่าแบบ UHT ถ้าใครพร้อมจริงๆ ก็เลี้ยงได้ แต่ถ้าอยู่ในพื้นที่กันดาร ไฟดับบ่อย ไปตลาดยากๆ ใช้แบบ UHT จะเหมาะสมกว่า รสชาตินั้น หลังจากลองหลายแบบ พบว่า ควรเลือกรสจืดดีกว่าแบบผสมน้ำตาล น้ำผึ้ง น้ำหวานทั้งหลาย เพราะนมที่ได้จะรสชาติใกล้เคียงโยเกิร์ตที่สุด ถ้ามีความหวานปะปน จะทำให้เกิดฟองมากมาย และนมที่ได้มีความเปรี้ยวซ่า แบบข้าวหมาก หรือเบียร์ หากต้องการกินหวาน เมื่อได้นมบัวแล้วค่อยใส่ความหวานลงไป จะไม่ก่อให้เกิดความเปรี้ยวซ่า หรือกลิ่นหมักๆ จากนมบัวค่ะCreate Date : 25 ตุลาคม 2552
Last Update : 2 มีนาคม 2554 15:07:05 น.
Counter : 294 Pageviews.

ยังไม่เข็ดกับนมถั่วเหลือง
วันนี้ได้ลองนมน้องบัวที่ใส่ในนมถั่วเหลืองโลว์ชูการ์ ครั้งนี้ใส่น้องบัวทั้งหมดลงไป ทำให้เกิดฟองฟ๊อด (ถ่ายรูปไว้ แต่ด้วยความง่วง เลยกดลบไปหมดเลยอ่ะ) รสชาติที่ได้นั้น เปรี้ยวมาก เปรี้ยวซ่าแบบข้าวหมากเลยอ่ะ กลิ่นเหมือนเบียร์ หรือพวกเหล้าข้าวเหนียว ที่ชาวบ้านเขาหมักกินเองเรย (พึ่งนึกถึงกลิ่นได้ เคยดมๆ ตอนไปเชียงใหม่) ตอนกินเลยต้องใส่น้ำผึ้งลงไปด้วย แต่ก็กินได้นะ

ตอนนี้ลองไปซื้อนมรสหวานให้น้องบัวดู ปรากฏว่ามีฟองเกิดขึ้น (ไอ้ฟองๆ นี่น่าจะมาจากน้ำตาลแฮะ) มีกลิ่นคล้ายข้าวหมากอีกแล้ว แถมไม่กี่ชั่วโมง น้องบัวกินนมหมด เริ่มแยกชั้นกันแล้วอ่ะ พรุ่งนี้จะได้ชิมอีกว่าเป้นไง

ยังไม่เคยถ่ายรูปน้องบัวมาอวดเลย วันนี้ล้างน้องบัวออกจากนมถั่วเหลือง เลยถ่ายมาอวด มีเยอะแระอ่ะCreate Date : 25 ตุลาคม 2552
Last Update : 25 ตุลาคม 2552 0:25:12 น.
Counter : 135 Pageviews.

น้องบัวกับนมพาสเจอไรส์
ตอนนี้น้องบัวกำลังอิ่มหมีพีมันกับนมพาสเจอไรส์ ตราดัชมิล รสธรรมชาติ สังเกตุว่าน้องบัวจะชอบมากๆ กินนมหมด จนแยกชั้นเลยทีเดียว เนื้อนมที่เห็นจะข้น เหมือนกะทิกล่องเลย มีครายนมติดรอบๆ มากและหนา แสดงว่านมสดมากและมีไขมันมากเลย คราวนี้ต้องใช้กระชอนตาห่างๆ เนื่องจากเนื้อนมที่ข้นมากไม่สามารถผ่านกระชอนตาถี่ๆ ที่ใช้อยู่เดิมได้เลย นมที่ได้จะมีรสเปรี้ยว มันและมีเนื้อนมเป็นเม็ดๆ ด้วย น้องบัวโตขึ้นอีกอ่ะ เต็มกระชอนแล้วววน้องบัวในนมสดพาสเจอไรส์ เข้มข้นสุดๆ

ปล. วันนี้ลองเปลี่ยนนม (อีกแระ) เป็นนมถั่วเหลืองตัว v โลว์ชูการ์ สีเข้มกว่านมวัว ดูสิว่าจะมีฟองเยอะเหมือนคราวที่แล้วรึเปล่าCreate Date : 23 ตุลาคม 2552
Last Update : 23 ตุลาคม 2552 19:31:32 น.
Counter : 261 Pageviews.

1  2  3  

TaoTao@เต๋าเต๋า
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]หึมๆ งึมๆ ^_ ^