เที่ยวไป..กินไป..ตามแต่ใจเราสองคน เป็นบล๊อกที่ทำขึ้นมาเพื่อเล่าเรื่องราวการเดินทางของเราทั้ง 2 คน และเป็นข้อมูลให้สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางด้วยตัวเอง

Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 37 คน [?]
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add 's blog to your web]
Links
 

 

ตลาดคลองสวน 100 ปี #2

ตลาดคลองสวน 100 ปี เรายังอยู่ในส่วนที่เป็นตลาดใหม่ขายของกินเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่นร้านนี้ขาย ข้าวห่อใบบัวสูตรโบราณ เรื่องราคาไม่รู่ห่อละเท่าไร รสชาดก็ไม่รู้เพราะว่าไม่ได้ชิม เอาไว้คราวหน้าจะลองชิม


บริเวณตลาดใหม่ที่อยู่ภายในตลาดคลองสวน 100 ปีซึ่งนับว่าเป็นตลาดเก่าแก่มีอายุมายาวนาน ก็ยังแฝงไปด้วยความทันสมัย ทันยุคนั้นก็คือ เกมส์คอมพิวเตอร์ ผมเห็นเด็กๆ ตั้งหน้าตั้งตาเล่นกันใหญ่


เดินไปจนสุดตลาดใหม่พวกเราก็เดินย้อนกลับมายังตลาดเก่า จะพบกับแม่ค้ามาขายปลา เต่า เพื่อให้ผู้ใจบุญมาซื้อไปปล่อย


ตลาดคลองสวนนี้มีร้านขายเป็ดพะโล้ อร่อยอยู่เหมือนกับตลาดอื่นๆ เช่นกัน และเป็นร้านสุดท้ายที่อยู่จังหวัดสมุทรปราการ อยู่ติดกับสะพานข้ามคลอง


เดินเลยจากร้านขายเป็ดพะโล้ ก็จะต้องเดินขึ้นสะพานซึ่งมีความสูงมาก ข้ามสะพานนี้ก็จะเป็นจังหวัดฉะเชิงเทรา


ตลาดคลองสวน นี้ก็มีพิพิธภัณฑ์ โดยใช้บ้านเก่าของเจ้าของตลาดจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์เล่าเรื่องราวของตลาดนี้


ของกินอร่อยๆ ยังไม่หมดยังมีของกินที่ขึ้นชื่อของตลาดนี้อีกก็คือ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ เป็นความแปลกของก๋วยเตี๋ยวอีกแบบที่ใช้ขนมปากหม้อมาทำเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว


วันที่เราไปกันเห็นคนนั่งกินเยอะมากๆ เต็มร้าน ส่วนฝั่งตรงกันข้ามของร้านก็มีที่นั่งให้ได้ลิ้มลองกันอีก ส่วนเรื่องของราคาไม่ทราบครับเพราะไม่ได้ชิม


ใครที่ชอบข้าวหลามก็มีขายเช่นกัน


ปลาสลิดตาดแห้งก็มีแต่ไม่รู้ว่าของบางบ่อหรือเปล่า หรือว่าจะเป็นของบางพลีเอง


ตลาดคลองสวน 100 ปีแห่งนี้มีร้านพระเครื่องเพื่อไว้ให้ผู้ที่ใจรักไว้บูชา ส่วนจะเป็นพระเครื่องเก่าหรือใหม่ ต้องดูเอาเองเพระผมไม่สันทัดเรื่องพระ


มีเวียนพระทั้งหลายเข้ามาส่องพระกันเป็นประจำ โดยมีเจ้าของร้านท่านี้เป็นผู้คอยต้อนรับ


ลัญญาลักษณ์ของตลาดอีกอย่างก็คือ สะพานไม้ข้ามคลอง ที่มีความสูงมากๆ เป็นสะพานไม้ข้ามไปสู่อีกฝั่งของคลองซึ่งจะเป็นวัดคลองสวน


เดินขึ้นไปด้านบนของสะพานไม้ สามารถมองคลองได้ยาวมากๆ มุมมองด้านบนของตลาดคลองสวน ที่เห็นเป็นแนวยาวของหลังคาสังกะสีนั้นก็คือแนวของหลังคา ตลาดคลองสวน 100 ปี นั้นเอง


ก็จบเรื่องราวของตลาดคลองสวน 100 ปีของผม แต่ตลาดยังมีเรื่องราวอีกหลายเรื่องในตลาดที่ผมไม่ได้เล่านะครับ ใครว่างๆ ก็ขอเชิญชวนไปเที่ยวได้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชม
 

Create Date : 30 กันยายน 2552    
Last Update : 2 ตุลาคม 2552 14:59:16 น.
Counter : 2050 Pageviews.  

ตลาดคลองสวน 100 ปี #1

วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม เป็นวันว่างๆ ของพวกเราทั้ง 4 คน อยากจะหาที่เที่ยวพักผ่อน กินอะไรอร่อยๆ เมื่อนึกถึงความอร่อยก็ต้องตลาดเพียงอย่างเดียว ที่มีอะไรหลากหลาย แต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดี ระหว่าง ตลาดน้ำลำพญา และ ตลาดคลองสวน 100 ปี ทั้ง 2 แห่งไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มาก ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมงในการเดินทาง คิดกันไปมาก็มาจบลงที่ ตลาดคลองสวน 100 ปี

ตลาดคลองสวน 100 ปี ตั้งอยู่ที่ 2 จังหวัดคือ สมุทรปราการ กับ ฉะเชิงเทรา ได้ชื่อว่าตลาดเดียวมี 2 จังหวัด การเดินทางก็ไม่ยากอะไร พวกเราใช้เส้นทางโดยขึ้นทางด่วน แล้วมุ่งหน้าไปทางถนนพระราม 9 ไปยังถนนศรีนครินทร์ เพื่อที่จะไปออกถนนมอเตอร์เวย์ ชลบุรีสายใหม่


ผ่านวงแหวนรอบนอกตะวันออก เลยไปทางสนามบินสุวรรณภูมิ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ ชลบุรีสายใหม่


ผ่านทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิ ก็ให้ตรงไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 กิโลเมตรจะเจอสะพานข้ามถนน อ่อนนุช-ลาดกระบัง ก็ให้ชิดซ้ายแล้วออกจากถนนมอเตอร์เวย์ ( จุด 1 ในรูป ) ถึงจุดที่ 2 ในรูป ก็ให้เลี้ยวขวา เพื่อเข้าถนนหมายเลข 3001 แล้วให้ขับตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 3001 ประมาณ 15 กิโลเมตร ก็จะเจอตลาดคลองสวน 100 ปี ( 3 ) อยู่ทางซ้ายมือ


เมื่อถึงทางเข้าตลาดแล้วสามารถหาที่จอดรถได้ตามสะดวก แล้วเดินต่ออีกนิดก็จะเข้าถึงตัวตลาด พวกเราออกจากบ้านเวลา 8.00 น. มาถึงตลาดฯ เวลาประมาณ 9.00 น. ด้วยความหิวเพราะข้าวเช้ายังไม่ได้กินกัน เดินดูเจอก๊วยเตี๋ยวสูตรโบราณ ร้านเจ๊ดำ เป็นก๊วยเตี๋ยวหมู เจอร้องเรียกลูกค้าแถมบอกว่าไม่อร่อยไม่เอาตังส์


ร้านเจ๊ดำ ได้ออกช่อง 5 ช่อง 7 ของสารคดีการท่องเที่ยวของตลาด เจ๊ฯ คุยด้วยว่าถ้าไม่อร่อยไม่เอาเงิน ร้านนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับร้านกาแฟแป๊ะหลี ผมสั่งเส้นเล็กน้ำ หน้าตาน่ากินมาก รสชาดผมว่าอร่อยหรือเพราะว่าผมหิว ผมสั่งเพิ่มอีกชามแต่เป็นเส้นบะหมี่น้ำ


กินก๊วยเตี๋ยวเสร็จก็ต้องหากาแฟตบท้องกันสักหน่อย มาถึงตลาดนี้แล้วถ้าไม่ได้มากินกาแฟชื่อดังของที่นี่และเป็นที่รู้จักกันทั่วของชาวฉะเชิงเทรามานานนับสิบปีก็เหมือนมาแล้วไม่ถึงตลาดฯ กาแฟแป๊ะหลี กาแฟโบราณ 72 ปี


วันนี้พวกเรามาที่ตลาดฯ ได้เจอแป๊ะหลีตัวเป็นๆ วันนี้ต้อนรับพวกเราอย่างอารมณ์ดี เรียกเข้าร้านนั่งให้เย็นใจ ใครสั่งอะไรได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ชานมเย็น โอเลี้ยง กาแฟเย็น ถ้าเป็นอะไรที่เย็น แป๊ะหลี จะทำไว้แล้ว แต่ผมอาจจะถ่ายรูปแป๊ะหลีในขณะที่ชงกาแฟผมจึงสั่ง กาแฟร้อน ก็เลยได้ถ่ายรูปแป๊ะหลีสมใจ


กินกาแฟไปคุยกับแป๊ะหลีไป ก็สนุกดี แกแข็งแรงเดินชงกาแฟ เรียกลูกค้าได้สบาย ถามว่าอายุเท่าไรแล้ว แป๊ะหลี บอกว่า อายุ 80 กว่าแล้ว แกบอกว่า "แค่นี้ก็กำไรแล้ว" แกคงหมายความว่าเกิดมาอายุเท่านี้ก็ถือว่ากำไรแล้ว จะตายก็ไม่เสียดาย หรือเสียใจอะไร ผมก็ขอให้แป๊ะหลีอายุยืน อยู่คู่ตลาดคลองสวน ไปนานๆ ถ้าตลาดขาดแป๊ะหลีไปสีสันของตลาดคงลดลงไปเยอะที่เดียว


รสชาดของกาแฟ สมกับเป็นกาแฟโบราณที่สะสมชื่อเสียงของความอร่อย มานาน สนมราคาเย็นแก้วละ 15 บาท ร้อน 12 บาท คอกาแฟท่านใดไปเยือนตลาดฯ นี้ขอเชิญลิ้มลองนะครับ

ความเก่าแก่ของที่นี่ยังมีให้เห็นตลอดเวลาที่เดินชมตลาด เช่นร้านตัดผมร้านนี้ สภาพลักษณะอุปกรณ์ต่างๆ ของร้านไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งร้าน ร้านตัดผมที่คงความเก่าแก่ได้ครบอีกร้านอาจจะไม่ถึงร้อยปี ผมคิดว่าน่าจะมีไม่น้อยกว่า 50 ปี


ร้านตัดผมร้านนี้ มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการอยู่เรื่อยๆ ราคาค่าตัดก็ไม่รู้เท่าไร ผมว่าจะลองตัดสักหน่อยแต่กลัวเพื่อนๆ ที่ไปด้วยเสียเวลารอ


มีร้านขายอุปกรณ์หาปลา อุปกรณ์ทางการเกษตร เป็นอุปกรณ์แบบโบราณที่นิยมใช้กันมาช้านาน มาที่นี่จะได้พบเห็นกับอุปกรณ์ต่างๆ


ของกินที่เก่าแก่ขึ้นชื่ออีกอย่างของที่นี่ก็คือ กุนเชียงหมู (ดั้งเดิม) แป๊ะงึ้น-ยายพร ลงมือทำให้ลูกค้าชมกันสดๆ

แป๊ะงึ้น โชว์การทำกุนเชียงให้ดูกันอย่างสดๆ ที่หน้าร้าน ทำไปไม่ได้สนใจผู้คนที่ผ่านไปมาหรือหยุดชมการทำกุนเชียงของแก


ส่วนหน้าร้านขายจะอยู่ตรงข้ามกับร้านที่แป๊ะงึ้นทำ ลูกค้าท่านใดสนใจก็สามารถซื้อได้ทันที ส่วนรสชาดและราคานั้นไม่ได้สอบถาม


มาชมบรรยากาศตลาดกันบ้าง ร้านขายของต่างๆ ตลอดทางเดิน


เดินตลาดนี้จะไม่โดดแดดเพราะมีหลังคาตลอดทางเดิน แต่อาจจะร้อนบ้างเพราะว่าไม่มีลมพัด


เดินชมตลาดดูโน้นดูนี้ เลือกชิมขนมซื้อบ้างไม่ซื้อบ้างก็ไม่มีใครว่าอะไร เดินมาเจอของถูกใจใครสักคน รี่เข้าใส่จัดแจงซื้อทันที่ สมกับเป็นสาวโบราณ ซื้อลูกอมโบราณ โบตัน


สมกับเป็นตลาด 100 ปี มีของเก่าแก่ขายกันหลากหลายรวมทั้งของเล่นโบราณ ฝีมือคนไทย ลูกแกว่งเสียงจักจั่น สมัยผมเป็นเด็กก็ชอบเล่น


ของเล่นสังกะสี ยังคงเป็นสิ่งแสดงถึงความโบราณของเล่นไทยๆ และอยู่คู่กับตลาดโบราณที่แห่ง


ตลาดมีจุดประชาสัมพันธ์ด้วยนะครับ เป็นบ้านเก่าเจ้าของตลาด


เวลาที่พวกเราเดินเล่นกันอยู่นั้นประมาณ 10 โมงกว่าๆ นักท่องเที่ยวยังไม่มาก เดินเล่นสบาย ถ่ายรูปก็ง่าย ร้านค้าต่างๆ ก็เปิดขายของกันแล้ว


ขึ้นชื่อว่าตลาดก็มีของขายกันสารพัด ทั้งของสดของสุกมีให้เลือกมากมาย


รวมทั้งขนมและของฝากต่างๆ มากมาย ร้านนี้พ่อค้าจะนั่งร้องเพลง อารมณ์ดีขายขนมไปร้องเพลงไป ผมไปขอถ่ายรูปก็ยิ้มรับด้วยไมตรีจิตที่ดี


เดินตลาดด้านริมคลองจนสุดทางแล้วเลี้ยวซ้ายไป ก็จะเจอตลาดที่ทำขึ้นมาใหม่ เป็นตลาดที่เน้นขายของกิน บรรยากาศตลาดใหม่


ตลาดด้านนี้ส่วนมากจะเป็นของกินทั้งนั้น เช่นร้านนี้ขาย ขนมไข่กรอบ เจ๊หงษ์ มีรูปดาราแวะมาชิมกันมาก


ร้านนี้ขายหลายอย่าง แม่ค้าหน้าตาดุ แต่ใจดีให้ถ่ายรูป
ยังไม่จบแค่นี้นะครับ ตอนหน้ายังมี
 

Create Date : 18 กันยายน 2552    
Last Update : 30 กันยายน 2552 19:46:04 น.
Counter : 3407 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.