พูเดิ้ลหมาน้อยแสนน่ารัก งานฝีมือต่างๆ อาหารและ ขนมอร่อยๆ
Group Blog
 
All Blogs
 

1 ปีกับการเปลี่ยนแปลงของน้องซอลลี่

น้องซอลลี่มาอยู่ที่บ้านครบ 1 ปีแล้วค่ะ
จากหมาตัวน้อยๆ ตอนนี้ก็โตขึ้นมากแล้ว เป็นสาวแล้วด้วยค่ะ

1 ปีที่ผ่านมา น้องก็ต้องผจญภัยหลายอย่าง โดยเฉพาะเหตุการณ์น้ำท่วม ที่ต้องย้ายบ้านไปอยู่บ้านอื่น จนทำให้เกิดอุบัติเหตุขาหัก ใส่เฝือกพอกลับมาอยู่บ้านได้จนครบปี แม่ก็คิดว่าถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องพาน้องไปทำหมันเสียที เพื่อความปลอดภัยจากโรคทางระบบสืบพันธุ์ในอนาคต และด้วยความที่น้องเป็นหมาที่กินยากมาก ต้องปล่อยให้หิวจริงๆ แล้วถึงจะกิน ก็หวังว่าทำหมันแล้วจะทำให้น้องกินได้เยอะขึ้น ตัวอ้วนกลมน่ารักขึ้นซะที (นน.น้องซอลลี่แตะอยู่ที่ประมาณ 2 กก.ค่ะ ไม่เคยมากกว่านี้เลย)

หลังจากโทร.นัดคุณหมอแล้ว ถึงวันก็พาไปตามนัด คุณหมอสงสัยว่าทำไมเจ้าของถึงอยากทำ เพราะเป็นหมาเล็กน่าจะควบคุมได้ และโดยส่วนใหญ่เจ้าของก็มักจะไม่ค่อยพาไปทำกัน อีกอย่างสีของน้องก็เป็นสีที่หายาก
ก็อธิบายคุณหมอไปว่าไม่สำคัญเรื่องจะมีลูกหรือไม่ เอาสุขภาพไว้ดีกว่า คุณหมอก็ไม่ได้ว่าอะไร จับตัว ฟังหัวใจ แล้วก็บ่นๆ ว่าทำไมตัวผอมจัง

คุณหมอใช้เวลาผ่าตัดจนเย็บแผลเสร็จประมาณ 45 นาที แม่ก็เฝ้าตลอดแหละค่ะ เห็นทุกสิ่งอย่างที่คุณหมอทำ 555 ตั้งแต่โกนขน ผ่าท้อง ล้วงไส้ (แว๊กกก น่ากลัวไป)  จนเจอรังไข่ ตัดรังไข่ 2 ข้าง ตัดมดลุก แล้วก็เย็บแผล
แม่บอกคุณหมอว่า เย็บแบบไม่ต้องตัดไหมนะคะ  ผ่านไป 1 อาทิตย์ แผลหายสวยงามอย่างที่เห็นค่ะ

รอยดำๆ เป็นรอยกาวของพลาสเตอร์ค่ะ แผลตรงกลาง แทบมองไม่ออกเลยค่ะ คุณหมอเย็บสวยมาก

ของแถมหลังจากทำหมันคือ แม่ขอให้คุณหมอถอนฟันเขี้ยวน้ำนมออกให้ด้วยค่ะ เพราะว่าฟันน้องไม่ยอมหลุดสักที พอถอนออกมาได้ ทั้งแม่ทั้งหมอ ตะลึงค่ะ รากฟันยาวมาก  หมอบอกว่าแบบนี้ไม่ีมีทางหลุดเองได้แน่ๆ รากฟันแข็งแรงกว่าฟันซะอีก  อีกซี่เป็นฟันหน้าที่ไม่ยอมหลุดเหมือนกันค่ะ  คุณหมอต้องใช้แรงสุดพลังเลยค่ะ กว่าจะดึงออกมาได้น้องนอนซมอยู่ 1 วัน ก็เริ่มกินอาหารได้ ลุกเดินวิ่งได้ แต่เหมือนตึงๆ แผล ผ่านไป 4 วันแม่ก็เลยแกะพลาสเตอร์ออกให้น้อง วันรุ่งขึ้นน้องก็กลายร่างกลัีบมาเป็นปกติเหมือนเดิมค่ะ  กินได้เล่นได้ ไม่เจ็บแผลแล้ว แถมซ่าและอ้อนกว่าเดิมด้วยค่ะ

ส่วนพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของน้องก็คือ จากเป็นหมาที่ไม่ค่อยชอบแทะ พอถอนฟันแล้ว เริ่มแทะของเล่นที่ให้ไปเยอะขึ้น พวกหนังแท่งๆ หรือของเล่นอื่นๆ และตอนนี้มีของโปรดเป็นลูกกอล์ฟค่ะ


 

Create Date : 29 มีนาคม 2555    
Last Update : 29 มีนาคม 2555 10:46:32 น.
Counter : 817 Pageviews.  

น้องซอล 8 เดือนแล้วค่ะ

อัพเดทรูปน้องซอลลี่ค่ะ

ขนเริ่มยาวแล้ว นน. ตอนนี้ 1.8 กก. ค่ะ แม่ก็พยายามขุนให้ผ่าน 2 กก. ไปให้ได้โดยเร็ว เพราะไม่ชอบหมาตัวเล็กๆ ค่ะ 555เล่นของเล่นชิ้นเล็กๆ ได้


หน้ามู่ทู่

 

Create Date : 15 กันยายน 2554    
Last Update : 15 กันยายน 2554 11:20:21 น.
Counter : 247 Pageviews.  

ลูกสาวตัวใหม่ น้องฮาซอน

หลังจากเต้าเจี้ยวหนีไปวิ่งเล่นบนสวรรค์แล้ว แม่ก็ไม่ได้ให้ใครขึ้นมานอนด้วยในห้องอีกเลย
แต่คนข้างๆ ตัว ร่ำร้องอยากได้หมามานอนด้วยค่ะ (ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน)
ทีนี้ก็เป็นเรื่องซิคะ จะไปหาจากไหนล่ะ ตอนแรกคนข้างๆ ตัวก็อยากได้หมาที่เหมือนลูกชายตัวโปรดนั่นแหละ แต่พยายามหาแล้วก็หาไม่ได้

คงเป็นเพราะดวงสมพงษ์กันมั้งคะ บ่นๆ เรื่องนี้กับแม่มัฟฟิ่น แล้วทางบ้านของน้องฮาซอนก็โทร.มา ตอนแรกแม่มัฟฟิ่นคิดว่าจะไม่เอาแล้ว เพราะว่าไม่ได้อย่างที่ต้องการ แต่สุดท้ายคนข้างๆ ตัวก็ยอมค่ะ

นับวันรอค่ะ จนเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้วก็ได้ไปรับน้องมาอยู่ที่บ้านค่ะชื่อฮาซอน เป็นภาษาเกาหลีค่ะ (เพราะแม่บ้าซีรีย์อยู่ค่ะ) เอามาจากในซีรีย์เรื่องนึง มาจากคำว่า ฮานึล ที่แปลว่าท้องฟ้า กับคำว่า ซอนมุล ที่แปลว่าของขวัญ

แต่เราเรียกกันว่า ซอลลี่ ค่ะ เพราะว่าเรียกง่ายกว่าเธอเป็นหมาน้อยที่น่ารักมากๆ ค่ะ ร่าเริง สดใส เลี้ยงง่ายมาก (บ้านเก่าเค้าเลี้ยงด้วยบาร์ฟเหมือนกันค่ะ) รู้อยู่ รู้นอน ไม่ฉี่ในที่นอนค่ะ
กลางคืนเอามานอนด้วย ก็ฉี่บนที่ที่จัดไว้ให้
ไม่ร้อง ไม่กวน นอนหลับดีค่ะ แต่ถ้าเค้าตื่นแล้วเรายังไม่ตื่น ก็จะนอนเล่นตัวเดียวในที่นอนของตัวเอง จนกว่าจะได้ยินเสียงเราตื่น ก็ค่อยวิ่งมาเรียกลืมบอกไปค่ะ น้องซอลลี่ เป็นพูเดิ้ลสีเทาค่ะ มิใช่สีดำแต่ประการใดนะคะ
รออีกสัก 2-3 เดือน สีก็จะถอดจากดำ เป็นเทาค่ะ เพราะหมาสีนี้ตอนเกิดจะเป็นสีดำก่อน สังเกตจากหน้าเค้าได้ค่ะ สีจะประมาณนั้นแหละค่ะแม้จะตัวเล็ก แต่ก็แสบไม่ใช่เล่นค่ะ ปีนโน่นปีนนี่ ลากของออกมาเล่น
แต่โชคดีนะคะ ที่ตัวเล็ก 555 ถ้าเป็นหมาใหญ่ละก็ ข้าวของได้พังไปแล้วค่ะขอบคุณน้าโหน่ง แม่ลุงฟิ่น (คุณย่าพี่พัฟ พี่พาย) ที่จัดเตียง และของเล่นมาให้น้องซอลลี่นะคะ

จะมาอัพเดทรูปให้ดูกันอีกตอนที่น้องถอดสีแล้วนะคะ
 

Create Date : 09 เมษายน 2554    
Last Update : 9 เมษายน 2554 11:00:18 น.
Counter : 484 Pageviews.  

ลาก่อน.......ลูกรัก

ณ เวลานี้แม่ได้ส่งหนูขึ้นไปวิ่งเล่นบนสวรรค์เรียบร้อยแล้ว
มีคนบอกว่าหมาทุกตัวเมื่อตายไปแล้วได้ขึ้นไปอยู่บนสวรรค์ ลูกรักของแม่ก็คงจะเป็นหนึ่งในนั้นนะ

แม่ไม่เคยคิดว่าหนูจะรีบหนีแม่ไปไกลเร็วแบบนี้เลย หนูเพิ่งจะครบ 10 ขวบเต็มไปเมื่อวันที่ 29 สิงหา ที่ผ่านมา แม่ยังพาหนูไปตรวจเลือด ซึ่งผลก็ออกมาดีทุกประการ ไม่มีอะไรน่าห่วง

ผ่านไปเดือนกว่า ๆ เนื่องจากว่าน้องๆ ในบ้านเป็นสัด หนูก็เลยเกิดอาการคึกคักตามแบบที่เคย แม่ก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นอะไร เพราะหนูก็เป็นแบบนี้ทุกที

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแม่สังเกตเห็นว่า หนูหอบเหนื่อยผิดปกติ ก็เลยพาไปหาคุณหมอ หมอให้น้ำเกลือ ฟังปอด หัวใจ ก็บอกว่าเสียงไม่ดีเลย แม่ฝากหนูไว้กับหมอรอน้ำเกลือหมดก่อน ไม่ทันไรหมอก็โทร.มาบอกว่า ต้องให้ออกซิเจน แต่ปัญหาคือที่คลีนิคออกซิเจนจะหมดแล้ว ให้ส่งไปรพ. เถอะ เพราะดูไม่ค่อยดี แต่แม่ก็ไม่ค่อยดีด้วยเพราะว่าอาหารเป็นพิษ ปวดหัว ทานอะไรไม่ได้เช่นกัน หมอก็เลยไปเป็นเพื่อนพากันไปส่งรพส. เกษตรกลางดึก

ไปถึงหมอฟังปอด สั่งให้ออกซิเจนทันที แล้วซักถามอาการ และให้รอจนหนูไม่หอบมาก จึงพาไป x-ray ไม่นานนักหมอก็เรียกไปดูฟิล์ม หัวใจหนูโตมาก น้ำเต็มปอดไปหมด จนมองไม่เห็นปอดเลย หมอไม่ให้กลับบ้านแล้ว บอกว่าต้องเอาไว้เพราะขาดออกซิเจนไม่ได้ แม่ก็เลยต้องฝากหนูไว้
วันรุ่งขึ้นโทร.ไปถามอาการ หมอบอกว่าให้ยาทุกอย่างแล้ว เปลี่ยนยาแล้ว หนูไม่ตอบสนองต่อยาเลย อาการยังน่าห่วง เพราะต้องอยู่ในตู้ออกซิเจนตลอด

เมื่อวานเย็น แม่ไปเยี่ยมหนู หมอพาออกมา บอกว่าดีขึ้นนิดหน่อย จะพยายามลองลดออกซิเจนดู แม่ก็เบาใจ แต่หมอต้องรีบพาหนูกลับไปอยู่ในตู้ออกซิเจนเพราะหนุยังหอบอยู่มาก วันนี้บ่ายแม่โทร.ไปถามอาการอีกครั้ง หมอบอกว่ายังไม่ดีขึ้น แต่ก็นอนได้มากขึ้น จากปกติแทบไม่ได้นอนเลยเพราะหายใจไม่ออก แม่ยังคิดว่าหนูคงจะดีขึ้นเรื่อยๆ

ห้าทุ่ม มีโทรศัพท์เบอร์แปลกๆ มา แม่ยังสงสัยว่าใครหนอโทร.มา เป็นเสียงคุณหมอจากรพ. บอกว่า หนูหยุดหายใจไป แต่หมอกำลังพยายามช่วยอยู่
ยังไม่ทันแม่จะทำอะไร นอกจากโทร.ไปหาพ่อ รพ. ก็โทร.มาอีก บอกว่าหนูไม่ไหวแล้ว แม่ก็เลยบอกหมอว่า จะรีบไป

ระยะทางจากบ้านไปรพ. ไม่เกิน 15 นาที แม่ก็ภาวนาว่าให้หนูรอแม่ก่อนนะ แต่ไปถึงก็ไม่ทันแล้ว หนูนอนสงบนิ่ง ตัวยังอุ่นๆ อยู่เลย หมอบอกว่าหัวใจวาย แม่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรนั่งตั้งสติอยู่พักนึง เคลียร์ค่าใช้จ่ายเสร็จ ก็เลยพาหนูกลับบ้าน

อุ้มหนูออกมาขนนุ่มนิ่มของหนู ตัวยังอุ่นๆ เสียงกระพรวนที่ปลอกคอ ทำให้แม่ต้องร้องไห้ออกมาอีกครั้ง ทั้งๆ ที่แม่พยายามจะเข้มแข็ง ออกจากรพ. โทร.บอกพ่อว่าแม่พาหนูกลับบ้านแล้วนะ

แม่ให้หนูอยู่ในที่ที่หนูชอบไปเดินเล่น ไปหาเพื่อนแถวนั้น แม่ให้น้องๆ มาลาหนูเป็นครั้งสุดท้าย ดูเหมือนน้องๆ ก็จะรู้ มาดมๆ และส่งเสียงครางเรียก แต่หนุก็คงเฉย แม่พาหนูฝากแม่ธรณีไว้ ที่ซึ่งหนูจะได้อยู่บ้านนี้กับแม่ไปตลอดกาล

หนูไปสบายแล้วนะ ไม่ทรมานแล้ว ไปอยู่บนโน้นวิ่งเล่นได้อย่างสบายใจแล้วนะ ไม่ต้องกลัวอะไรอีก หนูจะอยู่ในใจแม่ตลอดไป ...เต้าเจี้ยว...
 

Create Date : 07 ตุลาคม 2553    
Last Update : 7 ตุลาคม 2553 1:03:17 น.
Counter : 289 Pageviews.  

น้ำหอม หมาเฝ้าบ้าน

ที่บ้านเลี้ยงหมาไว้หลายตัว 90% เป็นพูเดิ้ล มีน้ำหอมนี่แหละ ที่เป็นลูกผสมหมาไทยหลังอาน และโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ด้วยความที่เป็นหมาลูกผสม นิสัยหลายๆ อย่างก็ผสมไปด้วย

ขี้ระแวง ไม่เอาคนแปลกหน้า จ้องระแวดระวัง เหมือนหมาไทย
ขี้เล่น ชอบคาบของ เหมือนโกลเด้น

แต่รูปร่างใครเห็นก็ว่าเป็นหมาไทยทั้งนั้น แต่เป็นหมาไทยที่หูไม่ตั้งค่ะ ตั้งๆ ตกๆ แล้วแต่อารมณ์ ณ ขณะนั้น 555
กับคนอื่นๆ นอกบ้าน ไม่เอาใครเลย แต่ถ้าคนในบ้าน ยอมหมดค่ะ ประจบเก่ง แต่ขี้อิจฉาหมาๆ ด้วยกัน มีญาติดีอยู่หน่อยกับหมาไม่กี่ตัวในบ้านเท่านั้น

กิจวัตรประจำวันหลักๆ ของน้ำหอม ก็คือ ปีนรั้วหลังบ้าน ดูคน หรือหมา เดินไปเดินมา เห่าบ้าง ไม่เห่าบ้าง แล้วแต่ค่ะ จนรั้วมีแต่รอยเท้าคุณเธอไปหมดแล้ว


บางทีก็มีคู่หูไปเป็นกำลังใจด้วย ก็มีบันนี่ นี่แหละ ที่ตัวพอฟัดพอเหวี่ยงกัน เล่นกันได้ เล่นกับพี่ๆ ตัวอื่นเค้ากระเด็นกระดอนไปหมด ด้วยตัวที่ใหญ่ของเธอนั่นเองเป็นหมาฉลาดแบบโกลเด้น แต่ก็แกมโกง แบบหมาไทยด้วยเช่นกัน แถมวิ่งเร็วมากๆ ด้วย


สนใจรับน้ำหอมซักขวดไหมค๊า....
 

Create Date : 31 สิงหาคม 2553    
Last Update : 31 สิงหาคม 2553 11:54:33 น.
Counter : 647 Pageviews.  

1  2  3  4  

เต้าเจี้ยว
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
จากสัตวบาลลูกเจ้าคุณฯ มาเป็นเลขานุการ มีพูเดิ้ลฝูงนึง และงานฝีมือต่างๆ เป็นเพื่อนในยามว่าง กับฝีมือทำขนมที่หลายๆ คนต้องขอชิมเพิ่ม
Friends' blogs
[Add เต้าเจี้ยว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.