Group Blog
 
All Blogs
 

เสาดินนาน้อย-อ.ช.ศรีน่าน-แพะเมืองผี

หลังจากที่ได้ไปบริจาคของที่บ้านห้วยเลาเรียบร้อย สำเร็จลุวัตถุประสงค์แล้ว พวกเราก็ออกมาเพื่อหาข้าวเที่ยงกินกัน ซึ่งกว่าจะโยกเยก โงนเงนบนรถบรรทุก 6 ล้อ กว่าจะนั่งรถตู้กลับมาตัวอำเภอ นาน้อย กว่าจะได้กินข้าวก็เกือบบ่าย 2 โมง หิวข้าวมั่ก ๆ

หลังกินข้าวเรียบร้อย พวกเราก็ไปแวะตลาดซื้ออาหารสำเร็จรูปไว้กินเป็นอาหารเย็นที่ อช. ศรีน่าน ก่อนแวะไปเที่ยวที่เสาดิน ซึ่งอยู่ที่ อ. นาน้อย (ห่างจากตัวอำเภอราว ๆ 10 กิโล) เป็นลักษณะเหมือนพื้นดินที่มีการยุบตัวลง แล้วมีเสาดินตั้งเรียบรายโดยรอบ ดูแล้วก็คล้ายกับ แพะเมืองผี จ. แพร่บริเวณนี้จะมีที่กว้างพอสมควร เสาดินออกสีแดง ๆ บางเสาก็มีลายจุด ๆ คล้าย ๆ ตกกระด้วย เสาดินบางเสาก็สูงใหญ่มาก บางเสาโดนลม โดนน้ำ โดนแสงแดด กัดกร่อนเสาบางลง เล็กลงไปเรื่อย ๆดูจากแผนที่ จ. น่าน จะเห็นว่าเสาดินนาน้อย ตั้งอยู่ตรงกลางค่อนมาทางใต้พวกเราถ่ายรูปช่วงบ่ายแก่ ๆ จนถึงเย็น แล้วพวกเราก็มุ่งหน้าสู่ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ซึ่งตั้งอยู่ในอ. นาน้อยเหมือนกัน เพื่อไปพักแรมกางเต้นท์กันที่นั่น แต่ว่าระหว่างทางไป เห็นทุ่งนาสีทองสวยมาก ช่วงที่ไปเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยวแล้ว ชาวนาก็พาฝูงวัว ฝูงควายมาเดินเล็มหญ้ากัน เห็นแสงแดดกระทบตัววัวย้อนแสงสวยมาก เลยต้องจอดรถลงมาถ่ายรูปกันทุ่งนาแดนนี้..........น่าไปอีกจัง

พวกเราอยู่ถ่ายที่นี่ เพื่อรอถ่ายภาพสวย ๆ กัน เพราะคิดแล้วว่าไม่ทันถ่ายรูปพระอาทิตย์ตกที่ อช. ศรีน่าน แน่ ๆ แล้วก็สมหวังกันโดยถ้วนหน้า


>พวกเราก็ถ่ายรูปจนกระทั่งแสงเย็นหมด แล้วถึงไปที่ อช. ศรีน่าน ไปถึงก็ไปแวะอาคารรับรอง ไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วก็กินข้าวเย็นกัน ก่อนไปกางเต้นท์นอนกันที่เชิงดอยเสมอดาว

พวกเราโชคดีมากที่ได้มานอนกันทีนี่ เพราะลานกางเต้นท์กว้าง รถขึ้นมาได้สบาย ๆ แถมคืนนั้นเป็นคืนเดือนมืด มีฝนดาวตกลีโอนิคด้วย อากาศในคืนนั้นก็ไม่หนาว แค่เย็น ๆ ฟ้าก็ใสไม่มีเมฆ พวกเราเลยได้นอนสบายบนฟลายชีตดูฝนดาวตกกันเพลิน

ภาพของลานกางเต้นท์เมื่อมองย้อนมาจากยอดดอยเสมอดาว

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ ดอยเสมอดาว ดอยหัวสิงห์ ผาชู้ และแก่งหลวง

ทริปนี้พวกเราเลยไม่ต้องตื่นกันเช้ามาก เพื่อเดินไปถ่ายรูปทะเลหมอกไกล ๆ เพราะดอยเสมอดาวนี้เป็นแหล่งชมทะเลหมอกที่สวย และมาได้สบาย ๆ แค่เดินออกจากเต้นท์ ขึ้นเนินนิดเดียวก็ถึงยอดแล้ว

ทะเลหมอกสวยมาก ๆ ประทับใจสุด ๆ นี่ถ้าไม่ติดว่ามันเดินทางไกล ก็จะมาบ่อย ๆ


สวย ๆ อยากไปอีก ๆ


ในที่สุดพระอาทิตย์ก็ขึ้นมาแล้ว


พวกเราแทบจะเรียกได้ว่าตั้งกล้องถ่ายรูปยืนเรียงแถวหน้ากระดานถ่ายกันเลยทีเดียว ที่เห็นยอดเขาด้านหลังไกล ๆ ก็คือ "ดอยหัวสิงห์"

นักท่องเที่ยวบางกลุ่มก็กางเต้นท์นอนกันยอดดอยเสมอดาวเลยทีเดียว เพื่อจะได้เก็บภาพทะเลหมอกได้ง่าย ๆ (แค่โผล่หน้าออกมาจากเต้นท์ก็เห็นแย้ววว)

ดอยหัวสิงห์

พวกเราก็ถ่ายรูปเล่นกันไปเรื่อย ๆ พอท้องหิวก็เริ่มทะยอยเดินลงมากินข้าวเช้ากัน อาหารเช้าพวกเราก็ง่าย ๆ ค่ะ ขนมปังแผ่นทาแยม +นมข้นหวาน , ไมโล , กาแฟ แล้วที่ขาดไม่ได้คือ มาม่าร้อน ๆ ซักถ้วยค่ะ


พอท้องอิ่มพวกเราก็ทะยอยไปอาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า เก็บสัมภาระ เก็บเต้นท์ ขึ้นรถกัน

จุดหมายต่อไปพวกเราก็คือ "ผาชู้" ไม่ทราบตำนานของชื่อที่มานี้จริง ๆ ค่ะ ถ้าให้เดา ๆ ก็คงไม่พ้นว่ามีคนเป็นชู้กันโดนจับได้ เลยอายมากระโดดที่ผานี้ล่ะค่ะ

พวกเราก็นั่งเล่นตรงนี้กันซักพัก ก่อนจะอำลาจาก อช. ศรีน่าน เพื่อไปกินข้าวเที่ยงกันที่ อ. นาน้อย


หลังจากอิ่มข้าวเที่ยงแสนอร่อยเรียบร้อย พวกเราก็มุ่งหน้ากลับกรุงเทพกัน แต่ระหว่างทางกลับผ่าน จ. แพร่ ไม่ให้เสียหลาย เลยแวะเที่ยวกันอีกซักที่ คือ "แพะเมืองผี" ค่ะ


แพะเมืองผี จะมีลักษณะคล้ายกันกับที่ เสาดิน อ. นาน้อย จ. น่าน แต่ว่าตัวเองชอบที่เสาดินมากกว่าค่ะ


ช่วงบ่ายแก่ ๆ พวกเราก็ต้องอำลาแพะเมืองผี เพื่อกลับบ้านกัน


ได้แวะกินข้าวเย็นตอน 2 ทุ่ม ที่ นครสวรรค์ ก่อนถึงกรุงเทพตอนตี 1 กว่า ๆ


ทริปนี้สรุปได้ว่า ได้บุญ กินอิ่ม ฮากระจาย นอนเพลิน (ในรถตู้) แต่ปวดหลังค่ะ


จบแล้วค่ะ สวัสดีค่ะ

 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2549 16:25:08 น.
Counter : 1788 Pageviews.  

โครงการโปสการ์ดกันหนาว "ผ้าห่มกรุ่น อุ่นเมืองน่าน"

ยุ้ยได้ไปทริปบริจาคผ้าห่มกับเวบไซท์ pai-pa.com มา
วัตถุประสงค์ที่จัดเพื่อช่วยคนที่น่านซึ่งถูกน้ำท่วม ได้รับเสื้อผ้าและผ้าห่มไปคลายหนาวกัน

พวกเราออกเดินทางกันเย็นวันศุกร์ที่ 17 พ.ย. 49 นัดเจอกันที่ปั้ม ปตท. สนามเป้า โดยนั่งรถตู้กันไปทั้งหมด 2 คัน รวมกัน 20 คน โดยมีจุดหมายปลายอยู่ กศน. (การศึกษานอกโรงเรียน) ที่ อ.นาน้อย จ. น่าน

ส่วนพี่สาวคนนี้ คือ พี่ตุ๊ก ที่น่ารักและใจดีของพวกเราชาวไปป่ะมาดูรถตู้สิ แน่นทั้งคนและสัมภาระ จริง ๆ
ของที่ได้รับบริจาคครั้งนี้มีมาก จนต้องเช่ารถ 6 ล้อมาขนกันทีเดียว ทั้งนี้ต้องขอบคุณพี่ตุ๊ก คุณนิ่มและ คุณนุ้ยที่ให้ความช่วยเหลือหารถคันนี้มาให้ค่ะมาดูกันชัด ๆ อีกมุมค่ะช่วยกันคนละไม้ คนละมือ ของที่จัดไปคราวนี้มีทั้ง ผ้าห่ม อุปกรณ์เครื่องเขียน สำหรับเด็ก ๆ และนมกล่อง
ชาวบ้านมาช่วยกันขนของและมุงล้อมดูอย่างสนใจคุณแม่ชาวเขาก็กระเตงลูกชายมารอรับของด้วย ดูสิมือยังกำข้าวเหนียวแน่นเลย กลัวยุ้ยไปแย่งกินมั้งเนี่ยแล้วก็มาถึงวินาทีสำคัญ การส่งมอบของบริจาค แต่ก่อนอื่นต้องถ่ายรูปหมู่นิดนึง เป็นที่ระลึกไว้หน่อยพวกเราบริจาคของให้ 3 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านขุนสถาน , หมู่บ้านแสนสุข และ บ้านห้วยเลา

ที่จุดแรกนี้ พวกเราบริจาคของให้กับ หมู่บ้านขุนสถาน และหมู่บ้านแสนสุขก่อน ส่วนที่บ้านห้วยเลาต้องนั่งรถต่อไปอีกแต่ละหมู่บ้านก็มีรถกระบะมารับของบริจาคกันถึงที่

รอยยิ้มที่เป็นสุขของผู้รับ และความสุขของการเป็นผู้ให้ทั้งคนทั้งของบริจาคเต็มท้ายรถเลยจากจุดแรกในเมือง พวกเราต้องนั่งรถมาอีกราว 1 ชั่วโมงจะถึงปากทางเข้าหมู่บ้านห้วยเลา ระยะทางแค่ 9 กิโลเมตรก็จะถึงจุดหมายปลายทางแล้ว แต่ว่ารถตู้เข้าไม่ได้ เพราะถนนแย่มากพวกเราเลยต้องขึ้นไปนั่งบนรถ 6 ล้อ ร่วมกับของบริจาคที่ขนมาสภาพพวกเรา หัวแดง หน้าดำ ผมฟู แต่ก็ไม่หวั่นเพราะเรามามากด้วยระยะทางเพียง 9 กฺโลเมตร แต่ใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมง ในที่สุดก็มาถึงจุดหมายปลายทาง "บ้านห้วยเลา"น้อง ๆ ที่มาคอยรับของ
ส่วนน้องคนนี้ เพื่อน ๆ ทุกคนบ่นเสียงเดียวกันว่า "ช่วยทำยังไงก็ได้ ให้น้องคนนี้ยิ้มหน่อย" -- ยิ้มยากจริง ๆของบริจาคมากมาย ทั้งเสื้อผ้า ผ้าห่ม เครื่องเขียน นมกล่อง กองพะเนินเลยแม่อุ๊ยก็มารับของเด็ก ๆ ที่นี่หน้าตาน่ารักมาก ๆ เลยโดนพวกเราจับเป็นแบบซะเลยโดยเฉพาะน้องผู้ชายคนนี้ หน้าตาดี ตาโตสวยเชียวความแตกต่างที่น่ารักปิดท้ายด้วยภาพหมู่ที่บ้านห้วยเลา พร้อมของบริจาค ทั้งนี้ต้องขอบคุณผู้บริจาคทุกท่าน ผู้ประสานงานและผู้ร่วมทริปที่น่ารักทุกคนที่ทำให้งานนี้สำเร็จไปด้วยดี

หลังจากบริจาคของเสร็จแล้วก็ได้ไปเที่ยวกันคอยดูภาคต่อไปละกันนะ
 

Create Date : 25 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2549 12:35:47 น.
Counter : 487 Pageviews.  


midroadcat
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add midroadcat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.