OnE FinE DaY . . . On My wAy : บันทึกของคนชอบเดินทาง
Group Blog
 
All blogs
 

ไหว้พระธาตุสุโทนมงคลคีรี ฯ

เช้าอีกวันที่จังหวัดแพร่ พวกเราตื่นนอนแล้วทำธุระเสร็จก็รีบเช็คเอ้าออกจากที่พักกันเลย กะว่าจะต้องไปไหว้พระธาตุสุโทน ฯ กันก่อนที่จะวิ่งรถยาวเข้าไปต่อที่ จ.พิษณุโลก ..... พอออกจากที่พักก็รีบบึ่งกันเลย ที่ไหนได้พอมาถึงวัดเช้าเกินไปซะอีก พระท่านยังไม่เปิดโบสถ์เลย พวกเราก็เลยต้องหาอะไรรองท้องกันก่อน แล้วก็เดินดูบริเวณด้านหน้าของวัดกันอยากจะบอกว่าวัดนี้สวยงามมากๆ ค่ะ สวยจริง ๆ เนื่องจากพวกเราไปถึงยังเป็นเวลาเช้ามาก อากาศกำลังดี (ไปตอนปีใหม่ ) จึงถ่ายภาพกันได้เต็มที่เลยค่ะไปหาประวัติของวัดนี้มาให้อ่านดูค่ะ ขอบคุณข้อมูลจากwww.tonkeian.com
ประวัติความเป็นมา
เป็นการผสมผสานที่ลงตัว ทำให้มีลักษณะต่างจากวัดทั่วไป นอกจากจะนำเอาสุดยอดงานด้านพุทธศิลป์ของล้านนาที่มีชื่อเสียงมารวมกันไว้ที่เดียวแล้ว ยังต้องระดมช่างที่มีฝีมือเป็นเลิศ ออกแบบและก่อสร้างให้กลมกลืนกันอีกด้วย หลวงพ่อมนตรี ได้นำเอาจุดเด่นของวัดหลายแห่งมาประยุกต์ไว้ที่วัดนี้ จากการที่ได้ตระเวนตามวัดต่างๆทางภาคเหนือและดินแดนล้านนาในมณฑลยูนนานประเทศจีน เมืองเชียงตุง พม่า และจากประเทศลาว เพื่อศึกษารูปแบบของศิลปะล้านนาที่บรรพบุรุษได้สรรสร้างไว้ ทั้งงานปั้น งานแกะสลัก รวมทั้งจิตกรรมฝาผนัง พร้อมกันนี้ก็ได้เสาะหาช่างฝีมือเอกของล้านนามาร่วมงานสร้างวัดพระธาตุสุโทน บนที่ดิน 25 ไร่ ของดอยม่อนทองที่ได้รับการบริจาคจากชาวบ้าน ซึ่งเคยเป็นพื้นที่ปลูกฝ้ายมาก่อน
พาเดินดูรอบ ๆ วัดค่ะอารมณ์ขันเล็กน้อยของช่างปั้นค่ะ ขำขำพาไปไหว้พระธาตุด้านในกันนะคะ

สงสัยเรามาเช้าเกินไป คุณยักษ์ ยังไม่ตื่นเลย ไม่รู้ว่าจะรบกวนเค้าหรือเปล่าเนาะแต่อีกตนนึงเหมือนยังไม่ได้นอน---------------------------------------------------------------------------
พาไปไหว้พระในโบสถ์ต่อค่ะ

พระเจดีย์พระบรมธาตุ 30 ทัศ ศิลปะเชียงแสนยุคต้น เจดีย์องค์ประธาน และเจดีย์ราย หุ้มด้วยแผ่นทองจังโก้เหลืองอร่าม


นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ เป็นเรือนไม้สักทองทั้งหลัง ภายในเขาห้ามไม่ให้ถ่ายรูปค่ะ ก็เลยถ่ายภายนอกมาให้ดู
ข้อมูลจาก //www.travelthaimagazine.com ค่ะ
ภายในวัดมีพิพิธภัณฑ์สุวรรณหอคำ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2528 สร้างตามแบบของศิลปกรรมล้านนา โดยนำเอาไม้สักทองบ้านเรือนเก่า ที่ปลูกสร้างบ้านมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 ปี โดยได้รับการอนุเคราะห์ช่วยเหลือบริจาคซื้อเรือนเก่าในเขต อำเภอเด่นชัย อำเภอสอง จังหวัดแพร่ จำนวน 14 หลัง จำนวนเสา 101 ต้น ภายในพิพิธภัณฑ์สุวรรณหอคำ ได้อนุรักษ์ภาพเก่าของเจ้าผู้ครองนครเมืองแพร่และเจ้าเมืองฝ่ายเหนือ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงคุณความดีของบรรพบุรุษ ทั้งเป็นเครื่องเตือนใจให้เกิดความรักหวงแหนแผ่นดินไทย ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปะล้านนาไทยและวัฒนธรรมท้องถิ่นที่มีมาแต่โบราณ อันจะเป็นการส่งเสริมกระตุ้นเตือนให้เยาวชนสนใจศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์และมรดกอันล้ำค่าประจำชาติมากยิ่งขึ้น

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเป็นที่รวบรวมและตั้งแสดงโบราณวัตถุของล้านนาไทย ทั้งของจังหวัดแพร่และจังหวัดในภาคเหนือ อาทิ รูปภาพเจ้านายฝ่ายเหนือ วัตถุโบราณ เครื่องศาสตราวุธ ฉลองพระองค์ของเจ้านายฝ่ายเหนือ คัมภีร์กฎหมายมังรายศาสตร์ ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับแรกของเมืองแพร่ว่าด้วยการปกครองและการพิจารณาคดีความต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีพระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปางต่าง ๆ ซึ่งได้รับบริจาคจากประชาชนจังหวัดน่านและจังหวัดใกล้เคียง งานพุทธศิลป์เหล่านี้ เป็นศิลปะแบบเชียงแสนผสมกับสุโขทัย เครื่องเขินสมัยต่างๆ และเครื่องดนตรีที่เป็นของโบราณแบบล้านนาและภาคกลาง เป็นต้น
หากเพื่อนๆ ท่านใดผ่านมาเที่ยวแถวนี้ อย่าลืมเเวะมาเที่ยวนะคะ รับรองว่าสวยจริง ๆ ..... ออกจากที่นี่พวกเราก็จะไปไหว้พระพุทธชินราชที่จ. พิษณุโลก ต่อค่ะ
 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 24 ตุลาคม 2551 15:10:32 น.
Counter : 377 Pageviews.  

ไหว้พระธาตุช่อแฮ ( ปีขาล ) 2551

พระธาตุช่อแฮ พระธาตุประจำปีเกิดของคนปีขาล
เป็นปีเกิดของเราด้วย ... มีโอกาสไปไหว้ก็เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมา(นานมาก 555)
หลังจากออกจากแพะเมืองผี และเพื่อนที่ไปทริปนี้ด้วยกันก็เกิดปีขาล


ไหว้พระขอพร จากพระเจ้าทันใจกันค่ะตอนที่ไปถึงเป็นเวลาเย็นมากแล้ว คนเลยไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่และก็เป็นช่วงที่ทางวัดได้ทำการบูรณะพระธาตุใหม่ด้วย
ก็เลยได้ภาพมาเป็นอย่างนี้ค่ะ
ได้มาไหว้พระธาตุประจำปีเกิดตัวเอง รู้สึกว่าสุขใจอย่างบอกไม่ถูก

ดูภาพกันต่อเรื่อย ๆ เลยละกันค่ะแล้วก็ไปไหว้พระประธานในโบสถ์ต่อ สวยงามมาก ๆ ค่ะหมดแล้วค่ะ ถ้าใครผ่านมาเที่ยวแพร่ก็แวะมาไหว้พระธาตุช่อแฮกันนะคะ หลังจากที่ออกจากวัดกันแล้ว พวกเราก็เตรียมหาที่พักกันต่อ แต่เล็งไว้ที่สี่แยกก่อนเข้ามาทางพระธาตุว่ามีที่พักอยู่ ก็เลยไปสอบถามกัน ตกลงก็เลยพักที่นี่กันค่ะ ราคาไม่แพงด้วยที่พักสะอาดใช้ได้เลยค่ะ มีทีวี เครื่องทำน้ำอุ่น
เห็นมีรถป้ายทะเบียนกรุงเทพ จอดเยอะเหมือนกัน


ภายในห้องพัก


 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 24 ตุลาคม 2551 11:07:34 น.
Counter : 379 Pageviews.  

วนอุทยานแพะเมืองผี จ.แพร่ 2551

+ + พาไปเที่ยว แพะเมืองผี จ. แพร่ + +


คำขวัญของจังหวัดแพร่
หม้อฮ่อมไม้สัก ถิ่นรักพระลอ ช่อแฮศรีเมือง
ลือเลื่องแพะเมืองผี คนแพร่นี้น้ำใจงาม


ได้มีโอกาสไปเที่ยวเมืองแพร่มา เมื่อ 2 มกราคม 2551 ที่ผ่านมา หลังจากเดินทางกลับจากเชียงราย โดยให้เส้นทางที่มาจาก อ. งาว ผ่านจังหวัดแพร่ และก็ได้แวะเที่ยวที่แพะเมืองผี ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 15 กม. บนเส้นทาง แพร่-ร้องกวาง
จากที่ได้อ่านประวัติของแพะเมืองผี มีความว่า
ในสมัยโบราณเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวบ้านตำบลทุ่งโฮ้งและใกล้เคียงให้ความนับถือมาก เพราะมีประวัติความเป็นมาที่ลึกลับ โดยคนโบราณเล่าสืบต่อกันมาว่า มียายแก่เข้าไปเที่ยวในป่าหาหน่อไม้มาเป็นอาหาร ได้หลงเข้าไปในที่แห่งนี้แล้วพบหลุมเงินหลุมทอง จึงเอาเงินเอาทองใส่หาบจนเต็ม แล้วยกใส่บ่าเพื่อจะหาบกลับบ้าน ก็หลงไปหลงมาในป่าแห่งนั้น เพราะเทวดาอารักขาถิ่นนั้นไม่ให้เอาไป เพียงแต่เอามาอวดให้เห็น ยายแก่คนนั้นจึงหาหนทางเอาหาบนั้นกลับบ้านไม่ได้ จึงได้วางหาบนั้นไว้ แล้วจัดแจงตัดไม้มาคาดทำเป็นราว พอถึงบ้านแล้วจึงกลับไปเอาเงินทอง ตามที่ราวคาดไว้ ออกไปก็ไม่ถึงสักที ยิ่งยกเท้าไปข้างหน้าเหมือนยกถอยหลัง ไปอีกเหมือนหนึ่งว่ามีคนดึงหาบข้างหลังยายแก่ จึงวางหาบไว้ที่นั่น แล้วรีบไปบอกชาวบ้านมาดูหาบเงินหาบทองนั้น ชาวบ้านก็หลั่งไหลไปดูเป็นจำนวนมาก ครั้นเมื่อไปถึงเงินทองนั้นกลับหายไป ตามป่านั้นก็พบรอยเท้า จึงสะกดรอยไปจนถึงเสาเมโร และไม่มีรอยเท้าปรากฎออกไปทางอื่นเลย ยายแก่และชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อสถานที่แห่งนี้ว่า แพะเมืองผี
หมายเหตุ เเพะ ภาษาพื้นเมืองแปลว่า ป่าละเมาะ
เมืองผี หมายถึง ความเงียบเหงาวังเวงเหมือนเมืองผี
เสาเมโร ภาษาพื้นเมืองหมายถึง เสารูปเหมือนปราสาทที่ใช้ครอบศพผุ้ตายทางภาคเหนือ

ซุ้มที่ติดประวัติของแพะเมืองผีค่ะหมดแล้วค่ะ พื้นที่มีไม่มากเท่าไหร่ เดินเเป๊บเดียวก็ทั่ว ทำให้เราได้มีเวลาเหลืออีกมากกว่าจะค่ำ เดี๋ยวเราจะพาไปไหว้พระธาตุช่อแฮกันต่อนะคะ
 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 24 ตุลาคม 2551 12:41:03 น.
Counter : 814 Pageviews.  


แทนทะเล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อยากให้เธอได้มาด้วย
โลกจะสวยขึ้นหลายเท่า
และยามเช้าจะเฝ้ามอง
...... ดวงตะวัน..........
Friends' blogs
[Add แทนทะเล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.