Group Blog
 
All blogs
 

บ้านโมเดิร์นกลางพงไพรในแผ่นดินล้านนา

Story : วิไลวรรณ เวชเตง
Photographer : ชยพล ปาระชาติ, สาโรจน์ ปิตะรังษี
Host : คุณพรตพิมล ศุขะวณิช
From: Life and Home Magazine

Free TextEditorตามเข้าไปดูที่นี่นะค่ะ ลิงค์ไม่เป็น
Free TextEditor


ทางหลวงหมายเลข 107 ทอดยาว จากตัวเมืองเชียงใหม่ออกมาถึงอำเภอแม่แตง บ้านเรือนสองข้างทางยังบอกเล่าถึงวิถีวัฒนธรรมของชาวเหนือได้เป็นอย่างดี เมื่อทีมงานมาถึงยังจุดหมาย คือตำบลสบเปิง คุณพรตพิมล ศุขะวณิช หรือคุณตุ๋ย ขับรถมารอพวกเราที่ทางเข้าบ้าน ถนนซีเมนเล็กๆ พาทีมงานลัดเลาะลึกเข้าไป รอบข้างมีต้นไม้ที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้ตลอดทาง ประตูรั้วค่อยๆ เลื่อนต้อนรับผู้มาเยือน ภายในบริเวณบ้านก็ยังปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ทั่วอาณาบริเวณ พื้นที่ลาด ต่ำ สูง ไล่ระดับ ตามพื้นดินเดิมของธรรมชาติที่ได้รังสรรค์ไว้
Free TextEditorบนพื้นที่ 8 ไร่ มีบ้านหลังเล็ก 2 หลัง หลังแรกเป็นเป็นบ้านที่คุณตุ๋ยไว้พักผ่อน และอีกหลังเป็นบ้านสำหรับรับรองพรรคพวกเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมมาเยือน บ้านที่เจ้าของพักอาศัยเป็นสไตล์โมเดิร์นหลังเล็กๆ สร้างเป็นรูปตัว L หน้าบ้านมีบันไดที่ติดกับตัวบ้านสำหรับขึ้นไปบนดาดฟ้าที่เจ้าของตั้งใจจะพัฒนาให้เป็นห้องนอนในอนาคต ตัวอาคารภายนอกเป็นปูนฉาบเรียบทาสีส้มอิฐ ทำให้บ้านหลังนี้ดูอบอุ่นและโดดเด่น ประตูหน้าต่างเป็นไวนิลและหน้าบานเป็นกระจกทั้งหมด พื้นใช้กระเบื้องสีเทาอ่อนทั้งบ้าน ส่วนผนังด้านในใช้สีครีมทำให้ดูโปร่ง สว่างตา แม้รอบบริเวณจะเต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาก็ตาม
Free TextEditor

คุณตุ๋ย-พรตพิมล ศุขะวณิช หรือเจ้าของบ้านหลังงาม ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่าย เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น จัดวางพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว ด้านขวาเป็นมุมเตียงนอนที่เรียบง่ายเหมาะสำหรับการพักผ่อน ถัดมาเป็นโซฟารับแขกสีเทา สามารถปรับเป็นเตียงนอนนุ่มๆ ได้ ดูเข้ากันดีกับโต๊ะไม้สีขาวและตัดกับตู้ใส่ของสีโอ๊กที่วางข้างกัน ที่นี่มีแค่เครื่องเสียงไว้เปิดเพลงเท่านั่นไม่มีทีวี คุณตุ๋ยบอกว่าจะได้เป็นการพักผ่อนจริงๆ
Free TextEditor
มุมเตียงนอนที่เรียบง่ายและใกล้ชิดธรรมชาติเป็นที่สุด ถัดมาไม่ไกลจากเตียงนอนนัก ตรงกลางบ้านเป็นโต๊ะรับประทานอาหารสีดำโครงสร้างเป็นเหล็ก ด้านบนใช้กระจกที่มีพื้นผิวไม่เรียบทำให้ดูเก๋ไปอีกแบบ ส่วนเก้าอี้ดีไซน์เลียนแบบหวายถักได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งชุดวางบนพรมสีอ่อน เข้ากับบรรยากาศของบ้านเป็นอย่างดี
Free TextEditor
โต๊ะรับประทานอาหารที่ไม่ว่าจะนั่งมุมไหนก็ยังสัมผัสธรรมชาติได้ ด้านซ้ายเป็นมุมห้องครัวที่มีขนาดกว้าง มีโต๊ะไม้สีขาวขาสีแดงขนาดใหญ่วางไว้กลางห้อง ผนังด้านในบ้านใช้โคมไฟที่เป็นไม้แกะสลัก เมื่อเปิดไฟแสงที่เล็ดลอดออกมาจะเป็นรูปตัวนกเกาะกิ่งไม้อย่างสวยงาม
Free TextEditor
ห้องครัวเป็นอีกห้องที่คุณตุ๋ยใช้สังสรรค์กับเพื่อนๆ ห้องน้ำภายในบ้านพื้นใช้กระเบื้องผิวขรุขระสีอิฐ ผนังทาสีเขียวอมเหลือง ในห้องอาบน้ำเจาะผนังใส่กระจกใสสองด้าน บังสายตาด้วยระแนงเหล็กซึ่งมีไม้เลื้อยขึ้นคลุม นอกจากอำพรางสายตาจากภายนอกได้แล้วยังดูสวยได้บรรยากาศอีกแบบในการอาบน้ำ
Free TextEditorห้องน้ำสีเหลืองหลังคาใบหญ้า ที่อยู่หลังบ้านใหญ่ ด้านนอก (หลังบ้าน) ยังมีห้องอาบน้ำเล็กๆ ออกแบบให้เป็นหกเหลี่ยม ทาสีเหลืองอ่อนดูกลมกลืนกับธรรมชาติรอบด้าน และหน้าบ้านยังมีชาวเวอร์กลางกอไผ่ ได้บรรยากาศเสมือนได้เล่นน้ำฝน เป็นไอเดียที่น่ารักมาก
Free TextEditorชาวเวอร์กลางกอไผ่ที่ดูยังไงก็เก๋ จากบ้านพักคุณตุ๋ย เรามาดูบ้านรับรองหลังน้อยสำหรับแขกที่แยกตัวออกมาเป็นเอกเทศ ระหว่างทางเดินที่เชื่อมระหว่างบ้าน 2 หลัง ปูด้วยพื้นซีเมนต์ลายนูนต่ำ (เป็นรูปใบไม้ในสวน) ที่เด็กๆ ในมูลนิธิศุภนิมิตที่คุณตุ๋ยดูแลอยู่ช่วยกันทำร่วมกับชาวบ้าน ตัวบ้านภายนอกฉาบปูนแบบไม่เรียบสีส้มอิฐ โดดเด่นด้วยหลังคาหญ้า หน้าต่างประตูใช้กระจกเพื่อความโปร่ง โล่ง ด้านในผนังใช้ครีมเป็นสีสว่างทำให้ดูกว้างขึ้น ด้านซ้ายวางเตียงนอน 2 เตียงคู่กัน ด้านขวาเช่นกัน
Free TextEditorเตียงนอนรับรองแขกในบ้านหลังเล็ก ด้านหน้าบ้านมีน้ำตกที่ทำขึ้นมาเพื่อให้แขกที่มาเยือนได้ยินเสียงน้ำไหลตลอดเวลาสร้างบรรยากาศให้เสมือนธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่
Free TextEditorน้ำตกบริเวณหน้าเรือนรับรอง บ้านหลังนี้ให้ความรู้สึกได้พักผ่อนจริงๆ ด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ที่โอบล้อมบ้านและปกคลุมทั่วอาณาบริเวณ เงียบสงบไร้เสียงภายนอกรบกวน ได้ยินเพียงเสียงนก หรีด เรไร ช่างเป็นบ้านที่สมบูรณ์แบบอย่างยิ่ง
Free TextEditorชานหลังบ้านที่เมื่อไหร่อยากชมนกชมไม้แบบใกล้ชิด
Free TextEditor
 

Create Date : 25 พฤษภาคม 2554    
Last Update : 25 พฤษภาคม 2554 15:27:47 น.
Counter : 517 Pageviews.  


ตั้งต้น V&T
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Love me Love my family
Friends' blogs
[Add ตั้งต้น V&T's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.