สาธุการแด่พระเจ้า เพราะว่าพระองค์ไม่ทรงปฏิเสธคำอธิษฐานของข้าพเจ้า หรือยับยั้งความเมตตาของพระองค์เสียจากข้าพเจ้า Myspace Christian Icons
Group Blog
 
All Blogs
 
ขออภัยกำลังก่อสร้าง

ทำไมเป็นคริสเตียนแล้ว ยังคงทำบาปอยู่เรื่อยๆ
เมื่อคริสเตียนทำบาปเป็นเรื่องธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา..

เป็นเรื่องธรรมดาหมายถึงอะไร?

..หมายถึงเป้นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นในขณะที่อยู่ในขั้นตอนหรือขบวนการของการฝึกพัฒนาชีวิตใหม่และเป็นขั้นตอนในการพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ฝ่ายวิญญาณ (อิสยาห์1,16 /1ทิโมธี 4.7ใน2โครินธ์ 5.17 ในภาษากรีกจะมีคำว่า "กำลัง" (ing) อยู่ด้วย..เพราะฉะนั้นจะให้เขียนภาษาเดิมคงเป็นอย่างงี้
ถ้าผู้ใดอยู่ในพระคริสต์ผู้นั้นก็เป็นผู้ที่ "กำลัง" ถูกสร้างใหม่แล้ว สิ่งสารพัดเก่าๆก็ "กำลัง" ล่วงไป นี่แนะ "กำลัง" จะกลายเป็นสิ่งใหม่ทั้งสิ้น"

...ถ้าเปรียนเทียบเราเป็นเหมือนตึกเก่าที่กำลังจะถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นตึกใหม่ บนโครงสร้างเดิมแล้วแต่สภาพ ที่กำลังถูกก่อร่างสร้างขึ้น ขณะที่กำลังสร้างตึก มันสกปกและเลอะเทอะ คนที่สร้างตึกเขาจะเขียนป้ายติดไว้ว่า ขออภัยในความไม่สะดวก กำลังทำการก่อสร้างอยู่" หรือเขาอาจจะเขียนป้ายติดไว้ว่า ระวังอันตรายเขตก่อสร้าง

... ชีวิตของคริสเตียนอย่างคุณและดิฉันก็เป็นเช่นตึกนี้แหล่ะ กว่าจะสร้างเสร็จ .. กว่าจะออกแบบตกแต่งทั้งภายในและภายนอกคงต้องใช้เวลาอีกนาน เพราะหลักการสร้างขอพระเจ้าจะสร้างขึ้นบนตัวคุณที่มีชีวิต อยู่ที่ว่าพื้นที่จะพระเจ้าจะสร้างคุณมันใหญ่หรือกว้างขนาดไหน

....ดังนั้นชีวิตของคริสเตียนก็กำลังถูกสร้างอยู่อาจจะดูไม่งามนัก คุณจะเห็นข้อบกพร่องเสมอ มันไม่งามในสายต่างของผู้ที่ได้พบเห็น แต่ผู้ที่พบเห็นก็มักจะนึกเหมือนกันว่าถ้าสร้างขึ้นมาเสร็จแล้วตึกนี้จะเป็นอย่างไร บางคนก็อาจจะแอบคิดว่าเขาจะออกแบบตกแต่งภายในอย่างไงนะ เผอๆคุณเองก้อยากจะออกแบบภายในด้วยตัวคุณเสียเอง...จึงไม่แปลกอะไรเมื่อมีคนพูดว่าเธอน่าจะเป็นอย่างงั้นอย่างงี้ ... แต่ผู้ที่สร้างเขาขึ้นมาใหม่ไม่ได้คิดเหมือนกับคุณ....พระองค์ภูมิใจเราเหล่านั้นเสมอ...


..เปรียบอีกในหนึ่งเหมือนเราเป็นเด็กทำกำลังหัดเดิน ทุกครั้งก่อนที่เด็กจะหัดเดินเขาจะต้องคลานก่อนเสมอ บ้างก็คลานเดินหน้าบ้างก็ถ่อยหลัง กว่าจะตั้งไข่ กว่าที่จะกล้าเข้าสู่ย่างเก้าแรก ทุกครั้งที่ฝึกเดินเด็กจะล้มเสมอ เด็กบางคนเมื่อเดินได้สักหน่อยเขาจะวิ่งแบบลืมแบรก ....


..ขั้นตอนของการฝึกเดินจะมีการล้ม และเมื่อมีการล้ม ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่จะกระทืบซ้ำ เพราะเขารู้ดีว่าลูกเขายังเด็กและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ฉนั้นสิ้งที่พ่อแม่ทำคือพยุงให้ลูกลุกขึ้นและพูดให้กำลังใจลูกเพราะพ่อแม่รู้ดีว่าลูกมีศักยภาพที่จะเดินได้ การที่ลูกล้มเพราะเขายังอยู่ในขั้นตอนของการฝึก แม้นจะล้มร้อยครั้งเขาก็จะถูกพ่อแม่พยุงให้ลุกขึ้นร้อยครั้ง


.......ถ้าลูกไม่ยอมเดินล่ะ คงเป็นเรื่องศร้าของพ่อแม่ เพราะต่างรู้ว่าลูกเขาเดินได้เพราะเคยเดินมาแล้ว แต่ที่เขาเดินไม่ได้เพราะเขาไม่ยอมเดินต่างหาก คนที่ไม่ยอมให้สร้างหรือไม่ยอมเดินจะเป็นผู้พิการฝ่ายวิญญาณ แน่นอนพระเจ้าพระบิดาของเราไม่อยากให้เราพิการฝ่ายวิญญาณ

.....อย่างลืมว่าเราเคยชินกับการใช้ชีวิตแบบเก่าๆ เมื่อเรามาเชื่อในพระเยซู พระองค์จะฝึกเราให้ดำเนินชีวิตใหม่ซึ่งเป็นชีวิตที่เราไม่คุ้นเคย ดังนั้นต้องมีการฝึก ของถามคุณหน่อยว่า กว่าคุณจะจำและเขียนภาษาไทยได้แล้วกว่าคุณจะสะกดคำได้ถูกต้องคุณใช้เวลานานแค่ไหน ฉันใดฉันนั้น....

...ความเคยชินกับชีวิตเก่าๆของเราๆเช่น เมื่อมีคนขับรถปาดหน้าเรา เราก้อด่าทั้นที เมื่อมีคนทำให้ไม่พอใจเราก็โกรธทันที เมื่อมีเรื่องเราก็โกหกให้พ้นตัวทันที แต่ชีวิตใหม่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่หลายคนเข้าใจ

...มันเป็นการฝึกที่หนักหนาสากันทีเดียว เพราะจุดมุ่งหมายคือฝึกนิสัยใจคอเราให้เรามีนิสัยใจคอคล้ายพระคริสต์ การฝึกเราจะถูกฝึกทุกวัน (ยังกะเป็นทหารเลยอิอิ)แต่การฝึกจากพระเจ้ามันไม่ได้จบหลักสูตรเตรียมทหาร หรือ จปร นะค่ะ ต้องฝึกตลอดชีวิตเขาว่ากันอย่างงั้น....

..เขาว่ากันว่าหรือหากเราไม่ชอบอะไรเราก็จะเจออย่างนั้นเสมอ แฉกเช่นดิฉันมักจะคนขับรถปาดหน้าเสมอ ตอนนั้นว่าจะไม่แล้วเชีวย...แต่ก็หลุดเสมออออ นึกได้อีกที โอ้พระเจ้าลูกขอโทษ..


..เมื่อเราขอให้พระองค์ช่วยเราให้พ้นจากนิสัยไม่ดีนี้ เราก็จะพบกับเรื่องที่ทำให้เราต้องโมโหอยู่เรื่อยๆ เขาว่ากันว่าอย่าแปลกใจเพราะพระเจ้ากำลังฝึกให้เราไม่โมโห หรือเอาชนะความขี้โมโหอยู่

..ถ้าเราไม่ค่อยมีความรัก พระเจ้าจะให้เราพบกับเหตุการณ์ที่เรารักไม่ค่อยลง เพื่อเราจะสามารถที่จะให้หรือเรียนรู้ที่จะรักได้ และเขาว่ากันว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่พระเจ้าจะใช้เหตุการณ์ต่างๆ เพื่อฝึกฝนชีวิตคุณ

..ดังนั้นหากเราอยู่ในขั้นตอนนี้อยู่ก็อย่าท้อใจเลย เพราะไม่ได้มีคุณเพียงคนเดียวที่อยู่ในขบวนการในการฝึกชีวิตใหม่ ทั้งคุณและดิฉันพลาดทำบาปได้เสมอ แต่อย่าท้อใจ เพราะพระเจ้าจะไม่กระทืบหรือช้ำเติมเราอย่างแน่นอน

...จงมีใจที่อยากจะฝึกหากเราล้มพระเจ้าจะพยุงเราขึ้นถึงแม้บางครั้งที่เราล้มทำให้เราเกิดบาดแผลร้องให้และเสียใจ อาจจะครั้งแล้วครั้งเล่าพระองค์ก็ยังยินดีที่จะใส่ยารักษาเราปลอบใจเราและพยุงเราขึ้นมิใช่เหรอ...

จงอย่าลืมว่าขั้นตอนหรือขบวนการฝึกไม่ใช่แค่ปีสองปีก็จะจบพร้อมรับใบประกาศ เปล่าเลยเราต้องฝึกตลอดชีวิต

การล้มในบาปเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเกิดขึ้นแต่ทุกครั้งที่ล้มในบาป เราจะขอให้พระเจ้าให้อภัยในการล้มลงและพร้อมที่จะลุกขึ้นมาฝึกใหม่ แล้ววันหนึ่งคุณและดิฉันต้องทำได้อย่างแน่นอน เพราะพระเจ้าจะให้เรามีศักยภาพแห่งชีวิตใหม่ให้แก่เราเหมือนกับที่เราหัดเรียนเขียนภาษาไทยหรือราชาศัทพ์ เพราะเราได้ฝึกและเรียนรู้มาแล้วเราต้องทำได้อย่างแน่นอน ภาษาใหม่ที่คุณฝึกจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณและฉันจะใช้มัน คุณจะไม่มานั่งนึกเลยว่าจะใช้มันตอนไหนหรือเมื่อไหร่ คุณจะรู้ว่าชีวติที่ถูกเขียนขึ้นมาใหม่ในพระคริสต์ เป็นชีวติที่ใหม่ที่คุณจะเดินบนโลกใบนี้ได้อย่างสง่าผ่าเผยนี่เป็นมองหามิใช่หรือ.......


เป็นเรื่องไม่เป็นธรรมดาหมายความว่าอย่างไร?

มันจะไม่ธรรมดาแน่หากเราคิดว่า การทำบาปหรือล้มลงในบาป เป็นเรื่องธรรมดา

.หมายถึง เมื่อคริสเตียนทำบาป เขาจะเห็นว่านี้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา แต่เป็นเรื่องผิดปกตินิสัยคริสเตียน ที่เราต้องเอาชนะมัน จะต่างจากคนที่เขาไม่เชื่อว่าการทำบาปเป็นเรื่องธรรมดาไม่เห็นเป็นไร แต่เราคริสเตียนจะต้องเห็นว่า "เป็นไร" และต้องเปรี่ยนแปลงและปรับปรุง แก้ไขให้ชีวิตถูกต้องกับความเป็นจริงในพระคัมภีร์ 2 โครินธ์ 3.16
Create Date : 12 มีนาคม 2551
Last Update : 12 มีนาคม 2551 18:40:21 น. 9 comments
Counter : 811 Pageviews.

 
ขอพระเป็นเจ้าอวยพรค่ะ

ขอบพระคุณที่แบ่งปันค่ะ

ขอบพระคุณพระเป็ฯเจ้า


โดย: Bernadette วันที่: 24 เมษายน 2551 เวลา:13:46:29 น.  

 
แวะมาขอบคุณครับ ผมเพิ่งย้อนกลับไปเช็ค comment https://www.bloggang.com/viewblog.php?id=alc-thailand&date=01-12-2007&group=2&gblog=27
เพิ่งพบข้อความจากคุณตังเมย์เหนียว ขอพระเจ้าอวยพรเช่นกันครับ


โดย: ชาญชิต วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:0:44:59 น.  

 


โดย: ลูกสมอเรือ วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:13:16:30 น.  

 


ป้าเชิญนางฟ้า..มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆรวมทั้ง...
ความรักที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:18:11:45 น.  

 
โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:20:17:11 น.  

 


โดย: StupidlY วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:20:57:11 น.  

 สุขสันต็วันเกิด
สุขสันต์วันคริสต์มาสโดย: โสดในซอย วันที่: 24 ธันวาคม 2551 เวลา:23:05:58 น.  

 
เข้ามาชม music เพราะม๊ากกกกค่ะ

ชอบจังเล๊ยยย


โดย: Bernadette วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:15:21:30 น.  

 
ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

พระเจ้าอวยพรนะคะ ^w^


โดย: แมวปีศาจ วันที่: 13 เมษายน 2552 เวลา:12:48:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตังเมย์เหนียว
Location :
Zürich Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

คนสามแผ่นดิน ไปๆมา ทุกภาษาที่พูดได้ไม่แข็งแรงเลย
Friends' blogs
[Add ตังเมย์เหนียว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.