ยินดีต้อนรับสู่ Tanakron Orchid
Group Blog
 
All Blogs
 

เอื้องเขาแกะ (Rhynchostylis coelestis Rchb.f.)ชื่ออื่น เขาแกะ เอื้องขี้หมา เขาควาย

ลักษณะ ลำต้นรูปทรงกระบอก ใบรูปแถบ ขนาด 2.0 x 10 ซม. เรียงชิดกันแน่น ปลายใบเว้าไม่เท่ากัน ช่อดอกตั้งตรง ก้านช่อมักสั้นกว่าแกนช่อ ดอกขนาด 1.5 ซม. กลีบเลี้ยงบนรูปรี แกมรูปไข่กลับ กลีบเลี้ยงคู่ข้างรูปไข่กลับ กลีบดอกรูปขอบขนานแกมรูปไข่ ทั้งห้ากลีบสีขาว ปลายกลีบมนและขอบเป็นสีม่วงจาง กลีบปากรูปลิ่ม สีขาวอมม่วงจนถึงสีม่วงเข้ม ปลายกลีบมนและมีสีเข้มกว่าโคน กลีบมีเดือยดอกที่แบนและส่วนปลายโค้งงอ เส้าเกสรสั้น สีขาวเขตการกระจายพันธุ์ ไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม

ประเทศไทยพบที่ เชียงใหม่ นครพนม นครราชสีมา อุทัยธานี ชลบุรี ปราจีนบุรี กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์

ถิ่นอาศัย กล้วยไม้อิงอาศัย พบในป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้ง ที่ความสูง 350-1200 เมตร จากระดับน้ำทะเล

ฤดูออกดอก เดือนมีนาคม-พฤษภาคม ช่วงออกดอกไม่ทิ้งใบ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เพื่อล่อให้แมลงช่วยผสมเกสร


 

Create Date : 15 สิงหาคม 2551    
Last Update : 15 สิงหาคม 2551 21:09:58 น.
Counter : 227 Pageviews.  

ช้างแดง (Rhynchostylis gigantean.)

กล้วยไม้อิงอาศัยลำต้นเจริญทางปลายยอด
ใบ รูปขอบขนาน เรียงสลับระนาบเดียว ใบจะมีขนาดใหญ่
ดอก ออกดอกเป้นช่อแบบกระจำที่ข้างลำต้น มีดอกย่อยจำนวนมาก 30-50 ดอก กลีบดอกสีแดงอมม่วง โคนกลีบดอกแต้มสีขาว กลีบดอกรูปขอบขนานแกมรูปไข่กลับ ส่วนกลีบเลี้ยงรูปรีแกมขอบขนาน กลีบปากรูปแถบกว้าง ดอกทยอยบานจากโคนช่อ ขนาดดอก 2.5-3.0 ซม. มีกลิ่นหอมพบได้ที่ เชียงใหม่ เลย สกลนคร มุกดาหาร นครราชสีมา ปราจีนบุรี และกาญจนบุรี
ฤดูออกดอก ช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์
เขตกระจายพันธุ์ ไทย พม่า มาเลเซีย อินโดนีเซีย ลาว จีน
 

Create Date : 15 สิงหาคม 2551    
Last Update : 15 สิงหาคม 2551 21:08:07 น.
Counter : 117 Pageviews.  


tanakron
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เชิญชวนเพื่อนเพิ่มรายการกล้วยไม้ในบล็อกหลากหลายกล้วยไม้โลก บ่อยครั้งที่ผมได้นำกล้วยไม้มาปลูกเลี้ยงทั้งติดป้ายชื่อชนิดดีแล้วพอนานไป ป้ายชื่อหลุดหายทำให้ไม่สามารจดจำชื่อคู่ผสมนั้นๆ ได้ถูกต้อง จึงเปิดเป็น บล็อกหลากหลายกล้วยไม้โลก ให้เพื่อนทุกท่านเป็นเจ้าของบล็อก ใช้ตรวจสอบและปรับปรุงข้อมูลต่างได้ บล็อกนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นที่รวบรวมชื่อและประวัติกล้วยไม้ต่างๆทั้งกล้วยพันธุ์แท้ และกล้วยไม้ลูกผสม ใช้สำหรับเปรียบเทียบชื่อ-คู่ผสมกล้วยไม้ชุดต่างๆ ลดการสับสนในการเรียกชื่อและ เป็นการติดป้ายชื่อที่ถูกต้อง ทั้งยังใช้อ้างอิงข้อมูลต่างๆ โดยปกติในตำราหลายๆ เล่ม ที่เคยอ่านเจอจะมีกล้วยไม้ ไม่ครบทุกชนิดที่มีทำให้ต้องค้นหาจากตำราเล่มอื่นๆ ซึ่งยากแก่การค้นหาและตรวจค้น ด้วยเหตุที่ชื่อที่ได้มาไม่ตรงกับตำราที่ใช้ประกอบ หรือบางครั้งก็ไม่มีอีกด้วย เหตุนี้จึงเป็นที่มาของการรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ในการตรวจสอบและแบ่งปัน หากเพื่อนท่านใด ทราบแต่ชื่อและมีรูปดอก รบกวนส่งข้อมูลมาเพื่อเพิ่มได้ครับ จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ท่านอื่น ขอบคุณทางทีมงาน และน้องบอลที่ช่วยพัฒนารูปแบบบล็อกนี้ครับ
Friends' blogs
[Add tanakron's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.