ยินดีต้อนรับสู่ Tanakron Orchid
Group Blog
 
All Blogs
 

รองเท้านารีเหลืองกระบี่ (Pahpiopedilum exul (O' Brien) Pfitz.)

รองเท้านารีเหลืองกระบี่ในธรรมชาติ

รองเท้านารีเหลืองกระบี่ Pahpiopedilum exul (O' Brien) Pfitz.

เป็นรองเท้านารีชนิดซึ่งมีใบสีเขียวปลอด ไม่มีลายเช่นชนิดอื่นๆ ที่พบในบริเวณภาคใต้ของประเทศไทย พบขึ้นอยู่บนชะง่อนหินปูน เช่นในบริเวณอ่าวพังงา และภูเขาหินปูนในเขตจังหวัดกระบี่ ตลอดจนบริเวณใกล้เคียง

ลักษณะของภูมิประเทศที่พบกล้วยไม้ชนิดนี้ แม้บางครั้งอาจพบบนภูเขาลูกเดียวกันกับขาวสตูล หรือเหลืองตรัง แต่ก็อยู่ในจุดซึ่งมีสภาพแวดล้อมแตกต่างกันเด่นชัดมาก แทนที่จะอยู่ตามซอกหิน ซึ่งค่อนข้างซ่อนเร้น จากแสงแดดที่แรงกล้า และกระแสความแรงของสายฝน กลับขึ้นอย่างท้าทายอยู่กลางแสงแดด บนโขดหินอย่างเปิดเผย แม้ในบางจุด จะพบอยู่บนชะง่อนหิน ที่ยื่นออกมาจากหน้าผาชันมาก แต่ก็ยังคงอยู่กลางที่โล่งแจ้ง ในระหว่างเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ หรือเลยไปถึงมีนาคม จะออกดอกสีเหลืองอร่ามปกคลุมโขดหินอยู่ทั่วๆ ไป การนำมาปลูกเลี้ยงจึงควรให้แสงแดดมากกว่าชนิดอื่นๆ แต่ก็ไม่ควรให้อยู่ในบริเวณที่อับลมมากนัก

การปลูกเลี้ยงไว้เป็นกอใหญ่ๆ กระทำได้ไม่ยาก และสามารถให้ดอกได้คราวเดียวกันหลายๆ ดอก ก้านดอกยากประมาณ ๑๕ ซม. มีดอกเดี่ยว กลีบดอกไม่กว้างเช่นชนิดอื่นๆ ที่กล่าวมาแล้ว กลีบบนมีริมสีขาวในกลีบมีบริเวณสีเขียว และมีจุดขนาดใหญ่สีม่วงน้ำตาลคล้ำกลีบในค่อนข้างแคบ ริมกลีบเป็นคลื่นเล็กน้อยงุ้มมาสู่ด้านหน้า ปากหรือหัวรองเท้าสีเหลืองอมเขียว ผิวเป็นเงางามจัดได้ว่าเป็นกล้วยไม้รองเท้านารีชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาปลูกเลี้ยง และให้ดอกได้ดีในบรรยากาศของท้องถิ่นที่ร้อน และชุ่มชื้นพอสมควร
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 3 มิถุนายน 2551 12:08:36 น.
Counter : 267 Pageviews.  


tanakron
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เชิญชวนเพื่อนเพิ่มรายการกล้วยไม้ในบล็อกหลากหลายกล้วยไม้โลก บ่อยครั้งที่ผมได้นำกล้วยไม้มาปลูกเลี้ยงทั้งติดป้ายชื่อชนิดดีแล้วพอนานไป ป้ายชื่อหลุดหายทำให้ไม่สามารจดจำชื่อคู่ผสมนั้นๆ ได้ถูกต้อง จึงเปิดเป็น บล็อกหลากหลายกล้วยไม้โลก ให้เพื่อนทุกท่านเป็นเจ้าของบล็อก ใช้ตรวจสอบและปรับปรุงข้อมูลต่างได้ บล็อกนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นที่รวบรวมชื่อและประวัติกล้วยไม้ต่างๆทั้งกล้วยพันธุ์แท้ และกล้วยไม้ลูกผสม ใช้สำหรับเปรียบเทียบชื่อ-คู่ผสมกล้วยไม้ชุดต่างๆ ลดการสับสนในการเรียกชื่อและ เป็นการติดป้ายชื่อที่ถูกต้อง ทั้งยังใช้อ้างอิงข้อมูลต่างๆ โดยปกติในตำราหลายๆ เล่ม ที่เคยอ่านเจอจะมีกล้วยไม้ ไม่ครบทุกชนิดที่มีทำให้ต้องค้นหาจากตำราเล่มอื่นๆ ซึ่งยากแก่การค้นหาและตรวจค้น ด้วยเหตุที่ชื่อที่ได้มาไม่ตรงกับตำราที่ใช้ประกอบ หรือบางครั้งก็ไม่มีอีกด้วย เหตุนี้จึงเป็นที่มาของการรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ในการตรวจสอบและแบ่งปัน หากเพื่อนท่านใด ทราบแต่ชื่อและมีรูปดอก รบกวนส่งข้อมูลมาเพื่อเพิ่มได้ครับ จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ท่านอื่น ขอบคุณทางทีมงาน และน้องบอลที่ช่วยพัฒนารูปแบบบล็อกนี้ครับ
Friends' blogs
[Add tanakron's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.