เมื่อสำราญบานใจก็เฮกัน..ยามเศร้าพลันซึมเซ็ง ไม่เป็นไร..
Group Blog
 
All blogs
 

GoaL...ชีวิตและน้ำตา..คนบ้าบอล

ช่วงนี้ว่างมากๆ งานการแทบไม่มีทำ วันนี้เลยเอาวีซีดีมาดูที่ออฟฟิศซะเลย...เปล่า ไม่กล้าดูตอนกลางวันหรอก เว่อร์ไป ดูตอนเลิกงานแล้วน่ะแหละ ออฟฟิศเราสบายๆ ใครว่าง ไม่มีงานทำแล้ว จะอยู่ออฟฟิศดูหนังฟังเพลงเล่นเกมก็ตามสะดวก ไม่ห้ามไม่หวง ติดยูบีซีให้ดูทุกแผนกอีกต่างหาก เลยเสร็จโก๋(แก่)อย่างเรา ดูบอลฟรีไม่มีโคสะนา..ไม่เสียตังด้วย ฮี่ๆๆๆ..
เคยได้ยินกิตติศัพท์ของหนังเรื่อง Goal มานานหนักหนา แต่ก็ไม่มีจังหวะได้ดูสักที หนนี้พอมีเวลาเลยเช่ามาดูซักหน่อย ตัวเนื้อหา นี่..หนังชีวิตชัดๆเลยนะ โดยรวมๆแล้ว รู้สึกว่าผู้กำกับเค้าเน้นภาพสวย เร้าอารมณ์ด้วยมุมกล้องและจัดแสงงามๆหลายต่อหลายซีน ช่วงต้นเรื่องที่อเมริกาโทนหนังอบอุ่นด้วยไอแดดเหลืองละออตา พอย้ายมาอังกฤษโทนหม่นทึมสมกับบรรรยากาศจริงๆของชาวเกาะ คนชอบดูหนังภาพสวยๆ จัดแสงเงาดีๆคงเพลินตาเพลินใจ นี่เป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของหนังแนวนี้ (หนังชีวิตส่วนมากจะเน้นแสงเงาที่เร้าอารมณ์คนดู)

เนื้อหาคร่าวๆ ตัวเอกของเรื่องเป็นหนุ่มเม็กซิโกที่อพยพมาอยู่ลอสแองเจลิส มีพรสวรรค์เรื่องฟุตบอล แต่ติดปัญหาทั้งเรื่องไม่มีกรีนการ์ด ครอบครัวยากจน แถมพ่อบังเกิดเกล้าไม่สนับสนุน โอกาสจะเล่นกับทีมชั้นนำในประเทศปิดประตูเป็นศูนย์ แต่วันนึงมีแมวมองจากอังกฤษมาเห็นเข้า ช่วยผลักดัน รวมทั้งความมุ่งมั่นมานะของพระเอกเอง ทำให้ได้ไปทดสอบฝีเท้ากับทีมพรีเมียร์ยักษ์ใหญ่อย่างนิวคาสเซิล ช่วงนี้ หนังทยอยโชว์สารพัดนักเตะทีมนิวคาสเซิล ทั้ง เชียรเร่อร์ บารอส สารพัด(บังเอิญเราไม่ดูบอลอังกฤษมากนักเลยจำไม่ได้ ก็แฟนเยอรมันนี่นา) แล้วแถมมีมุขต่อเนื่องให้รู้ว่าจะมีภาคต่อ ด้วยการโชว์ทีมรีลมาดริดสองสามคนให้เราเห็น หนังมีช่วงกดดันบีบคั้นใจเป็นระยะๆ ให้เศร้าพอท้วมๆแต่ก็ไม่ปล่อยให้เศร้านาน บางช่วงก็แทรกคติสอนใจ อย่างคำสอนของโค้ชเรื่องการเล่นเป็นทีม คนเลวกลับใจเป็นคนดีเมื่อพระเอกเตือนสติ หลายๆจุดดูจะบอกตรงๆไปบ้างก็ไม่ถือว่าเลวร้าย ปิดท้ายหนังพระเอกก็เป็นฮีโร่ ทำประตูให้ทีมเอาชนะคุ่แข่งสำคัญอย่างลิเวอร์พูลไปได้ ด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในทีม
จบเกม..เอ๊ย จบหนังแล้ว รู้สึกเพลินๆดูเอาสนุกสนานก็ไม่มีปัญหา แต่รู้สึกว่า หนังน่าจะทำได้ดีกว่านี้อีกนะถ้าจะเพิ่มซับพลอตอะไรเข้าไปอีกหรือมีลูกเล่นในการสอดแทรกประเด็นที่ต้องการสื่อไม่ให้ทื่อๆแบบนี้ หรือว่า เค้าตั้งใจให้เป็นหนังเชิดชูฟุตบอลอยู่แล้ว ขอออกตัวว่าไม่มีข้อมูลหนังเรื่องนี้เท่าไหร่ วิจารณ์ไปตามเนื้อหนังที่ได้ดู ไม่มีอคติใดๆด้วย
สำหรับตัวแสดงแต่ละคนเล่นได้ค่อนข้างโอเค ตัวเอกที่ชื่อซานดิเอโก หน้าตาน่ารักนะ แต่เวลาเธอดีใจแล้วตะโกนนี่ ดูคล้ายๆกับอีตา ร๊อบบี้ วิลเลี่ยม (ตอนหน้าไม่เหี่ยว)นักร้องที่ชอบฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจเหมือนกัน (อันนี้ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ ใครไม่เห็นด้วยไม่ว่ากัน) ลองไปเอาปกเทปอีตาร๊อบบี้มาดูได้ (ชุดที่เป็นรูปทีมบอลน่ะล่ะ) ส่วนนักแสดงรับเชิญที่แสนจะขึ้นกล้องทั้งหลายก็แสดงกันได้เกร็งๆดี
ดีแล้วอ่ะ ที่มีบทคนละนิดละหน่อย ทีตอนแข่งมีกล้องเป็นสิบๆตัวกว่านี้ยังแอ๊คได้ พอไม่มีลูกบอลที่เท้าไหงกลายเป็นไม้ไปได้ละ เพ่เบ้ค เพ่ซีดาน เพ่เชียร์เรอร์ด้วยนะ
ใครสนใจก็ลองไปหามาดูได้ สำหรับคอบอลอังกฤษคงชอบนะ แต่แฟนหงส์คงไม่ชื่นใจเท่าไหร่
ก็ในหนังแพ้สาลิกาดงนี่หน่า.เหอๆๆ
 

Create Date : 09 สิงหาคม 2549    
Last Update : 9 สิงหาคม 2549 0:47:15 น.
Counter : 249 Pageviews.  

ว่าด้วยเรื่องของlove & lust

หลังจากไม่ได้ดูหนังมานานหลายสัปดาห์ เราเกิดอาการลงแดงทางสมองเนื่องจากขาดสารเสพติดที่ชื่อว่า moviemania อย่างแรง เลยต้องไขว่คว้าหาสารที่ว่ามาเสพ แต่เป็นในรูปแบบของ ดีวีดีทดแทนไปก่อน เนื่องจากเวลาและคุณชายเธอไม่อำนวย(ความสะดวก)
ก็ดีเหมือนกัน ดูหนังคนเดียวไม่ต้องเกรงใจว่าจะต้องคุยอะไรกับคนนั่งข้างๆ (ฮิๆ) เข้าเรื่องดีกว่า
คิดว่าหลายๆคนคงรู้จักผู้กำกับชื่อดังของอเมริกา วู๊ดดี้ อัลเลน กิตติศัพท์ของเขาที่รู้กันดีคือ ทำหนังอะไรก็ตามไม่มีพ้นไปจากนิวยอร์ค ทุกๆเรื่องจะต้อง based on NY City เป็นหลัก แต่ครั้งนี้มาแปลก ไปถ่ายทำถึงประเทศอังกฤษ มีดารานำเป็นชาวเกาะ แม้นางเอกจะเป็นอเมริกันก็ตาม หนังเรื่องนี้คือ Match Point มีสการ์เล็ต โจแฮนสันเป็นตัวเอกในเรื่อง
เรื่องราวก็ไม่มีอะไรโดดเด่น แต่ประเด็นสำคัญหรือtheme ของเรื่องที่เล่นกับคำว่า โชคหรือดวงนี่สิเด็ด พระเอกเป็นอดีตนักเทนนิสที่กำลังรุ่ง แต่เกิดเปลี่ยนใจมาทำงานเป็นครูสอนเทนนิสเพื่อหาโอกาสไต่เต้าสู่วงสังคมชั้นสูง พยายามปั้นตัวเองให้เข้าสู่วงการไฮโซ ไม่ว่าจะเป็นการชมโอเปรา ฟังเพลงคลาสสิค โชคชะตานำพาให้เขาพบกับครอบครัวไฮโซ ที่มาเรียนเทนนิส เขาวางตัวได้ดีเป็นที่ประทับใจของพี่ชายและเป็นพิเศษกับน้องสาว จนผูกพันเป็นคู่รักกัน เส้นทางดูจะไปได้สวยถ้าไม่บังเอิญ มาพบสาวสวยเซ็กซี่นางหนึ่งซึ่งเขาเกิดเสน่หาแต่แรกพบ เรื่องราวขมวดปมเข้มขึ้นเมื่อสาวนั้นคือคู่หมั้นของพี่ชายคนรักของเขา ดูเหมือนจะเป็นหนังน้ำเน่าได้ไม่ยาก แต่มันกลับไม่เป็นอย่างนั้น เมื่อนางเอกไม่ยอมสานสัมพันธ์สวาทด้วย พระเอกจึงตัดใจและตัดสินใจแต่งงานกับคู่หมั้นไฮโซเพื่ออนาคต หลังจากนั้นไม่นานนางเอกถูกถอนหมั้นเนื่องจากแฟนของเธอพบรักใหม่ที่เหมาะสมกว่า พระเอกสับสนลังเล แต่นางเอกก็ไม่ได้ให้โอกาสใดๆ กลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย
วันหนึ่ง โชคชะตา(อีกแล้ว) บันดาลให้เขาพบนางเอกโดยไม่คาดฝัน เขาพยายามสานสัมพันธ์ต่อไป ครั้งนี้สำเร็จจะด้วยความอ่อนแอหรือความใคร่ระหว่างชายหญิง ปัญหาใหญ่จึงเกิดขึ้น ช่วงเวลาแห่งการแก้ปัญหาของพระเอกนี้ดูเครียดและกดดัน ทำให้เราไม่สามารถละสายตาและต้องคอยลุ้นว่าพระเอกจะตัดสินใจอย่างไร ในที่สุดดวงและโชคก็ตัดสินให้ความสัมพันธ์นี้จบลง บทสรุปของหนังอาจดูโหดร้ายแต่มันก็เป็นไปได้ในชีวิตจริง
หลังจบหนังเรื่องนี้ เรารู้สึกว่า โชคชะตามักจะเล่นตลกกับคนเราอยู่เสมอ บางคนอยู่ถูกที่แต่ไม่ถูกเวลา บางคนเก่งนักหนาแต่ไม่มีโชค บางคนทำอะไรไว้เลวสุดๆแต่ก็รอดเพราะโชคช่วย ตัณหาอยู่เหนือความรักเมื่อไร ปัญหาก็มักจะเกิดและต้องตามแก้ไขกันไม่มีสิ้นสุด เหมือนกับตอนจบของเรื่องนี้ คนที่เล่นกีฬาเป็นคงรู้จักเคำว่า match point บางทีฝีมือก็ไม่เกี่ยว ถ้าหากลูกบอลอยู่กลางระหว่างเส้น มันจะพลิกตกข้างไหนไม่รู้ได้ โชคอาจเข้าข้างคนเลวหรือคนดีก็ได้ทั้งนั้น ยังไงก็ตามเราขอเป็นคนที่มีสติไว้ก่อนดีกว่า หวังว่าใครที่ดูหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะผู้ชายคงไม่ทำตามหรอกนะคะ คุณคงไม่โชคดีเหมือนพระเอกเรื่องนี้หรอกน่ะ
 

Create Date : 06 สิงหาคม 2549    
Last Update : 6 สิงหาคม 2549 17:44:42 น.
Counter : 139 Pageviews.  


takiendeutsch
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
แนะนำตัวจ้ะ เป็นหญิงไทยใจกล้าชื่อต้น..อายุก็ปาไปสามกว่าแล้ว มีความสุขง่ายๆแค่ได้อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง คุยกับเพื่อน แล้วก็ดูบอลให้หัวใจเต้นแรงๆ(เวลาลุ้น) ยินดีคุยกับแฟนบอลคอเดียวกันทุกรุ่นจ้ะ
Friends' blogs
[Add takiendeutsch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.