Group Blog
 
All Blogs
 

เล่าเรื่องลูก 1

คนนี้ชื่อวุฒิภัทรครับตอนอยู่ในท้องแม่เค้านี่ เป็นเหมือนห้องทดลองวิทยาศาสตร์เลยครับ
ขุดทุกตำรามาดูว่าจะฝึกเค้าได้ยังไง จนไปเจอเล่มหนึ่งที่ชื่อว่า "เลี้ยงลูกแบบยิวจนเป็นอัจฉริยะ"

หนังสือเล่มนี้พูดถึง ชีวิตของ Aaron Stern ซึ่งเป็นยิวอพยพสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง พอมาอยู่ในอเมริกาก็เกิดป่วยเป็นมะเร็งที่ขากรรไกรล่าง จนต้องไปขอความช่วยเหลือจากอัลเบิร์ท ไอน์สไตน์ จนได้รับการรักษาจากหมอที่เป็นเพื่อนๆของไอน์สไตน์ หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับไอน์สไตน์หลายๆคร้ังจนได้ซึมซับหลักการอะไรบางอย่าง จนพอมีลูกที่ชื่อ Edith Stern ก็เริ่มต้นฝึกลูกตัวเองโดยการใช้เพลงคลาสสิคให้ฟังตั้งแต่เกิด เปิดมันตลอดเวลา ให้ดูบัตรคำตัวเลขตลอด ฟังดูแล้วเหมือนกับบ้านะครับ

Edith สามารถรู้ความหมายของตัวเลขเมื่ออายุ 11 เดือน เริ่มอ่านหนังสือตอนขวบกว่าๆ อ่านเอนไซโคลปีเดียบริทานิกาจบก่อนสามขวบ เรียนจบมหาวิทยาลัยตอนอายุ 15 ปี และบรรจุเป็นอาจารย์ต่อสอนเด็กที่แก่กว่าตัวเองอีก

พอฟังผลลัพธ์แล้ว ดูเหมือนจะดีนะครับ เด็กที่เรียนเร็วๆ เก่งมากๆ อย่างนี้

แต่จุดหนึ่งที่จับได้ในหนังสือเล่มนี้ก็คือ เขาพยายามสร้าง IQ ให้กับเด็กจนไม่สมดุลย์กับ EQ ทำให้ Edith มีปัญหาในเรื่องการระบายความโกรธ ออกก้าวร้าวเล็กๆ และเป็นเด็กที่ไม่ค่อยยอมใคร

ทุกอย่างมันก็มีเส้นทางตรงกลางครับ ไม่มากไป ไม่น้อยไป การฝึกด้านใดด้านหนึ่ง โดยละเลยการฝึกฝนอีกด้านก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร

คราวนี้มาถึง Project นี้บ้าง ผมเริ่มยังไงกับเจ้าตัวเล็กนี้หรือครับ

เด็กๆในท้องจะเริ่มฟังได้ที่ประมาณ 18 - 20 สัปดาห์ เริ่มเห็นแสงที่ประมาณ 28 สัปดาห์

ตามสูตรทั่วไป เค้าจะแนะนำให้เริ่มพูดกับเด็กตั้งแต่ห้า-หกเดือน แต่ผมเริ่มที่สามเดือนครับ หรือประมาณ 12 สัปดาห์

ใช้เวลาคุยกับเค้าผ่านทางหน้าท้องแม่ เปิดเพลงให้ฟังประมาณ ครึ่งชั่วโมงทุกวัน ช่วงแรกๆเค้าใช้เวลา run-in ประมาณ ครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง จึงจะเริ่มตอบสนอง ต่อมาพออายุประมาณ 5 เดือนก็เริ่มตอบสนองเร็วขึ้น

เคยปรึกษาอาจารย์ที่ฝากครรภ์ว่า ควรเปิดเพลงให้เด็กฟังหรือเปล่า อาจารย์หัวเราะ แล้วบอกว่า เด็กมันจะไปได้ยินอะไร้ เสียงก็คงอึงๆในท้องแหละ แต่เราก็ยังทำเสียงอึงๆต่อไป

ผมเริ่มพบว่า ลูกมีการตอบสนองที่เร็วขึ้น เริ่มรับรู้เสียง เริ่มคุ้นเคยกับเสียง โดยเฉพาะช่วงประมาณ 8 เดือนมีอยู่คืนหนึ่งที่ร้องเพลงกล่อมนอนอยู่เป็นชั่วโมง เพราะพอหยุดร้องปุ๊บ พี่แกถีบๆๆๆๆๆปั๊บ จนต้องร้องต่อจนในที่สุด ก็ นอนเองนะลูก ปะป๊าหมดเสียงแล้ว

เพลงที่ใช้กับเค้านั้นไว้มีโอกาสจะแนะนำอีกครั้งครับ โดยทั่วไปหลักการก็คือ เลือกเพลงที่ ทำนองชัดๆ ไม่ซับซ้อนในช่วงเดือนแรกๆ อาจจะเป็นเพลงร้องบ้างได้ หรือเป็นเพลงตระกูล aromatherapy ก็ได้ครับ เพราะจุดประสงค์หลักก็เพื่อให้เด็กแะแม่ได้ผ่อนคลาย

ถ้าถามว่า เพลงจะช่วยอะไรหรือครับ เขาเชื่อว่าดนตรี Classic จะช่วยจัดลำดับเซลล์สมอง และทำให้พัฒนาการของเด็กมีระเบียบแบบแผนดีขึ้น โดยเฉพาะช่วงเดือนท้ายๆนี่ให้ฟัง Messiah หรือพวกตระกูล Symphony เลยครับ

ถ้าถามผมว่า เว่อร์ไปหรือเปล่ากับการทำอย่างนี้ ผมเชื่อว่าการที่เราสร้างชีวิตหนึ่งขึ้นมาบนโลกใบนี้ เรามีความรับผิดชอบในฐานะพ่อแม่ที่ต้องสร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมให้กับเขา โดยเฉพาะในช่วง 6 ปีแรกของชีวิต ซึ่งเป็นช่วงที่สมองมีการเรียนรู้ งอกงาม เจริญได้ดีที่สุด แม้ว่าจะไม่มีอะไรจะรับประกันวิธีการนี้ แต่ผมเชื่อว่าสิ่งที่ให้กับเด็กคนหนึ่งไม่เสียเปล่า และสิ่งต่างๆเหล่านี้ เริ่มเกิดผลชัดเจนเมื่อเขาโตขึ้น
 

Create Date : 29 เมษายน 2548    
Last Update : 1 มิถุนายน 2548 12:15:57 น.
Counter : 560 Pageviews.  


หมอจุ๊บ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หมอจุ๊บ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.