เรื่องทั่วๆ ไป เกี่ยวกับคนสวิส
 นิสัยของคนสวิส

     -เป็นคนเอาจริงเอาจังกับชีวิตทำอะไรทำจริง และมีความรู้ลึกในเรื่องใดๆเรื่องหนึ่งเป็นอย่างดี
     - มีเหตุผลและมองโลกอย่างที่เป็นจริงอย่างเช่นการเสียภาษีคนสวิสจะมีการคำนวณการเสียภาษีต่อปีเป็นอย่างดีและรู้ว่าจะต้องเสียเท่าไรซึ่งเค้าเห็นว่าการเสียภาษีคือการเอาเงินไปบำรุงประเทศทำให้เค้ามีสิ่งอำนวยความสะดวกและมีสวิสดิการดีๆกลับมา หรือการซื้อของ เค้าจะมองว่าถ้าของถูกเกินไปคนที่ผลิตของนั้นจะจ่ายเงินให้กับลูกจ้างหรือไม่หรือจ่ายในอัตราที่เอาเปรียบลูกจ้าง ดังนั้นคนสวิสยินดีจะจ่ายเงินมากกว่าเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีการผลิตอย่างยุติธรรมโดยจะเห็นตรา Swiss Guarantee หรือ Fair Trade
     - ไม่ชอบเอาเปรียบใครและไม่ชอบให้ใครเอาเปรียบตนเองดังนั้นเค้ายินดีที่จะสละเวลาไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเค้าถือว่าถ้าเค้าไม่ไปแล้วนโยบายอะไรที่เค้าไม่ชอบเค้าจะบ่นไม่ได้และต้องโทษตัวเองที่ไม่ไป และอัตราการโกงกินของนักการเมืองต่ำมาก
     - ชอบข้อเท็จจริงถ้าคุณพูดอะไรไม่จริงหรือพูดผิด คนสวิสก็จะนั่งเถียงกันจนกว่าจะถูกเช่นเรื่องการออกเสียง salmonถึงขนาดเปิดพจนานุกรมมาเถียงกัน
     - มีระเบียบวินัยในตัวเองสูง เช่นในเวลางานนั้น เค้าก็จะทุ่มเทกับงานมากไม่วอกแวกแต่ถ้าเลิกงานเค้าก็จะหยุดทำงานเลย
     - มีความหยิ่งในตัวเองจะไม่ไปเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากใครเด็ดขาดยกเว้นแต่เพื่อนสนิทกันเท่านั้น เช่น การย้ายบ้าน
     - คนในสมัยรุ่นพ่อและแม่ จะมีความรักครอบครัวค่อนข้างสูงอัตราการหย่าร้างต่ำแต่ในปัจจุบันนี้ เนื่องด้วยสภาพสังคม ทำให้อัตราการหย่าร้างถือว่าค่อนข้างสูงมีถึง50%
     - จะแคร์สายตายคนข้างนอก โดยเฉพาะในด้านที่คนอื่นมองตนเอง ดังนั้นคนสวิสจะแต่งตัวสุภาพอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งเวลาอยู่บ้าน เผื่อกรณีมีแขกมาโดยไม่คาดฝัน
     - ชอบช่วยเหลือนักท่องเที่ยวถ้าเราไปขอความช่วยเหลือเค้าก็ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือโดยไม่บ่น
     - ชอบดื่มและสังสรรค์ไวน์และเบียร์เป็นของที่ขายดีที่นี่ทีเดียว โดยเฉพาะหน้าร้านจะเห็นคนสวิสมานั่งตากแดดสังสรรค์กันเพื่อนๆ ตามร้านอาหาร ร้านเบียร์จนถึงดึกดื่นเลยทีเดียว

การคบเพื่อนของคนสวิส
     คนสวิสเป็นคนที่เก็บตัวคบหายากประเทศหนึ่งแต่ถ้าได้เป็นเพื่อนแล้วคุณคือเพื่อนตลอดกาลดังนั้นการที่จะเจอกันครั้งเดียวแล้วนับเป็นเพื่อนเหมือนคนไทยแทบจะไม่เกิดขึ้นเลยในประเทศแห่งนี้อาจต้องเรียนมาด้วยกันแบบสนิทชิดเชื้อคุ้นเคยกันดีทีเดียวถึงจะนับเป็นเพื่อน หรือเพื่อนที่ทำงานร่วมกันกรณีที่คุณไปออกกำลังกายและได้รู้จักพูดคุยกับคนสวิสในยิมแม้จะหลายครั้งก็ตามเวลาออกไปข้างนอกเค้าก็ไม่รู้จักเราละดังนั้นการที่คุณมีเส้นสายผ่านทางแฟนหรือสามีที่เป็นคนสวิสแม้กระทั่งทำงานในบริษัทสวิสก็จะช่วยในเรื่องนี้การสร้างเพื่อนกับคนสวิสได้ง่ายกว่าแต่ถ้าเมื่อไหร่เป็นเพื่อนกันเค้าก็จะนับเราเป็นเพื่อนตลอดชั่วกัปชั่วกัลย์

การแต่งกาย
     คนสวิสจะถือว่าการออกนอกบ้านจะต้องแต่งกายสุภาพ เค้าจะใส่ใจทุกรายละเอียดเผื่อกรณีเจอเพื่อนหรือคนรู้จักจะได้ไม่รู้สึกเสียเซสแม้กระทั่งการใส่รองเท้าซึ่งจะไม่ค่อยเห็นคนสวิสคีบเชยๆ แตะออกมานอกบ้านแต่จะใส่รองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าแฟชั่นสำหรับสตรี

เรื่องการตรงต่อเวลา
      คนที่นี่ให้ความสำคัญกับเวลามาก เวลาเรานัดคนสวิสหรือเวลาเราไปเยี่ยมหรือได้รับเชิญไปทานอาหารถือได้ว่าเป็นเรื่องใหญ่อันดับต้นๆที่คนสวิสจะรับไม่ได้ทีเดียวเพราะถือว่าคุณไม่ให้เกียรติเค้าแต่ถ้าคุณมาสายและได้โทรมาบอกก่อนล่วงหน้าอันนี้ไม่มีปัญหาคะ พอรับได้ แต่ถ้าทำบ่อยๆอันนี้ก็น่าคิดนะคะ

การไปเยี่ยมคนสวิส
     การที่เราจะไปเยี่ยมคนสวิสหรือคนสวิสมาเยี่ยมเราจะมีการนัดหมายกันล่วงหน้า ซึ่งต่างจากธรรมเนียมบ้านเราที่บางครั้งเราผ่านมาและแวะเข้าไปเยี่ยมเยืยน และสิ่งที่ถือว่าเป็นธรรมเนียมเวลาที่คนสวิสเชิญเราไปที่บ้านเค้าหรือเค้ามาหาเราที่บ้าน ก็จะต้องนำของติดไม้ติดมือมาให้เค้าเป็นของฝากถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติก็ว่าได้ของฝากส่วนมากก็จะเป็น ไวน์ ดอกไม้ ช็อกโกแลต ฯลฯ

การทานอาหาร
     เวลาทานอาหารที่ต้องทานร่วมกัน เค้าจะกำหนดเวลาทานอาหารและรอจนกระทั่งทุกคนมากันครบแล้วจึงจะเริ่มทาน การทำอาหารก็จะไม่ทำรอนานเนื่องจากอาหารจะเย็น เวลาทุกอย่างจะถูกคำนวณมาเป็นอย่างดี ต้องใช้เวลาเท่าไหร่เสริฟตอนไหน มารยาทบนโต๊ะที่ควรรู้คือเค้าจะไม่ใช้อุปกรณ์ร่วมกันจะมีช้อนกลางเพื่อตักอาหารทุกอย่าง เวลาทานอาหารเสร็จแล้วก็รวบส้อมและมีดไว้ที่มุมด้านขวามือ

อันนี้เป็นรายละเอียดที่นินสังเกตุตั้งแต่มาเที่ยวหรือมาอยู่ที่นี่นะคะ  หวังว่าจะมีประโยชน์กันเพื่อนๆ บ้างนะคะCreate Date : 04 ตุลาคม 2558
Last Update : 6 ตุลาคม 2558 1:10:22 น.
Counter : 164 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2696677
Location :
Bern  Switzerland

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]ชื่อ นิลวดี เอ็กเกอร์ คร่า ชอบท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เนื่องจากเราเที่ยวไม่ค่อยเหมือนใคร ลุยบ้างแล้วแต่โอกาส เคยเป็นหัวหน้าทัวร์ประมาณ 5 ปี โดยเ้ส้นทางที่ทำทัวร์ เขมร เวียดนาม ลาว มาเลเซีย สิงคโปร์ ปักกิ่ง มองโกเลีย รัสเซีย ลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ 100% จุดนี้ทำให้ได้พบรักกับสามีชาวสวิส ก่อนมาเปิดบริษัททัวร์ในประเทศไทย 2 ปี ตอนนี้เพื่อนทำต่อ เพราะเราแต่งมาอยู่ที่สวิสแล้ว

สวิสเป็นเมืองในฝันของใครหลายๆ คน หากใครต้องการข้อมูล หรือรายละเอียด คำแนะนำ สามารถเขียนมาถามกันได้นะคะ ยินดีให้คำแนะนำคร่าาา