เรื่องราวผู้หญิงกับการเดินทางด้วยหัวใจ 2 ล้อ (มอเตอร์ไซด์) รวมถึงการท่องไปในโลกกว้างด้วยวิธีการอื่นๆ คลอเคล้าด้วยคนตรีไพเราะหลากหลายรูปแบบ เรามาผจญภัยด้วยกันนะคะ
ครั้งแรกกับการขี่เอ็นดูโร่ (KLX250) จากน่านสู่หลวงพระบาง [ตอนที่2]

Blog นี้เป็นตอนที่ 2 แล้ว ใครยังไม่ได้อ่านตอนแรก กลับไปอ่าน ครั้งแรกกับการขี่เอ็นดูโร่ (KLX250) จากน่านสู่หลวงพระบาง [ตอนที่1] ก่อนนะคะถึงหลวงพระบาง ราวๆ 3 โมงเย็น ยังไม่ทันได้อาบน้ำอาบท่า (เพราะรอรถเซอร์วิสขนกระเป๋าเสื้อผ้ามาให้) ก็ตั้งวงกันหน้าโรงแรมแล้วตั้งวงหน้าโรงแรมทุกเย็นเพื่อนคู่ใจทุกค่ำคืน เบียร์ลาวหาง่ายที่สุด และดูเหมือนคนลาวเองก็ไม่ค่อยจะดื่มอย่างอื่นเสียด้วย แต่สามารถหาซื้อโซจูเกาหลีได้ตามร้านขายเฝอ ...เป็นงงค่ำคืนแรก พวกเราไปเดินเที่ยวที่ตลาดมืด เป็นตลาดที่ขายของยามค่ำคืน เหมือนถนนคนเดินที่เชียงใหม่บ้านเราเช้าวันที่ 2 เหล่าสิงห์นักบิด ก็ถูกต้อนขึ้นรถทัวร์ เพื่อเที่ยวชมเมือง สถานที่แรกที่แวะ...พิพิธัณฑสถานแห่งหลวงพระบางฟังไกด์อธิบายเรื่องราวความเป็นมาของหลวงพระบางและพิพิธภัณฑ์

พิพิธภัณฑ์หลวงพระบาง ได้ถูกเปลี่ยนแปลงมาจากพระราชวังหลวงพระบาง ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ อันเก่าแก่ของเมืองหลวงพระบาง
พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 1904 เพื่อเป็นที่ประทับของพระเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงค์
ลักษณะ เป็นศิลปะแบบลาวผสมฝรั่งเศส มีแผนผังเป็นรูปกากบาท และ สร้างฐานซ้อนกันหลายชั้นแหกตาสามัคคี....ดูเหมือนแหล่งท่องเที่ยวในหลวงพระบางจะไม่ได้มีมากนัก แม้จะมีวัดเยอะ แต่ที่สำคัญๆ ก็มีเพียงไม่กี่วัดศิลปะการตกแต่งภายใน...สวยงามทีเดียวแห่งที่ 2 ที่ได้มาเที่ยวคือ วัดเชียงทอง เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุด และปัจจุบันเป็นวัดหลวงที่ใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนาที่สำคัญๆ ในวาระต่างๆ ของประเทศราชรถพระโกศของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวัฒนา ซึ่งเก็บไว้ในโรงเก็บราชรถ (โรงเมี้ยนโกศ) ภายในวัดเชียงทองลักษณะการสร้างบ้านในสมัยโบราณ นำไม้ไผ่มาสานเป็นโครงแล้วเอาปูนโบกทับ ซึ่งเหมือนกับที่พบเห็นได้แถวๆ เชียงคานตกบ่าย...แวะจิบน้ำชากันที่ Joma Cafe ที่เขาว่าเค้กอร่อยที่สุดในหลวงพระบาง หรือเป็นเพราะมันมีร้านแบบนี้อยู่ร้านเดียวกันแน่หว่าาาา^______^พระธาตุพูสี...ทางขึ้นอยู่ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์ ต้องขึ้นไปตอนเย็น เพื่อไปดูวิวของเมืองและรอชมพระอาทิตย์ตก

ถ้าไม่ขึ้นไปตอนเย็นก็จะเหมือนข้าพเจ้า...ที่ต้องขึ้นไป 2 รอบ ขึ้นไปรอบแรกตอนเช้าพอลงมาก็สงสัย ทำไมไม่มีใครขึ้นไปเลยว้าาา ถึงบางอ้อ...เพราะไกด์บอกว่าจะพามาตอนเย็น จะได้ดูพระอาทิตย์ตกด้วยนั่นเองวิวเมือง...มองจากเขาพระธาติพูสีผู้คนคลาคล่ำ หลากเชื้อชาติ มารอคอยดูพระอาทิตย์ตก แต่เชื่อมั๊ยว่าที่เยอะที่สุด ก็คือพี่ไทยเรานี่เองยามอาทิตย์อัสดงเครื่องบินเตรียมร่อนลงยังสนามบินหลวงพระบางในลาวก็มีคนขับแฮมเมอร์สองคันนี้ไม่รู้มาจากไหน ประกาศขายอีกต่างหากริม (แม่) น้ำคาน [ภาษาลาว น้ำ = แม่น้ำ ภาษาไทย]สายน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตและผู้คนริมน้ำ มาช้านานเด็กๆ เล่นน้ำอย่างสนุกสนานแสงสุดท้าย...วันที่ 3 ของทริป พวกเราไปเที่ยวน้ำตก ( = ตาด) กวงสี อยู่ห่างจากหลวงพระบาง 25 km.สวยมากๆ ^^เป็นคนเดียวที่บ้าเดินขึ้นไปยังน้ำตกชั้นบนเมื่อถึงบนสุดก็เห็นแค่เนี้ยยยยสาวลาวสวยยยย....มากไม่ต้องมีคำบรรยาย ^____^ ใครทำอะไรดูเอาเองขี่กลับจากน้ำตก

หลักกิโลที่ 0 เห็นทีไรเป็นอดใจไม่ไหว ต้องหยุดเก็บภาพทุกทีใส่บาตรเข้าเหนียวยามเช้า คนถ่ายรูปเยอะกว่าคนใส่บาตรเสียอีกใส่กันมือเป็นระวิง...แทบจกข้าวเหนียวไม่ทันพระเดินผ่านตลาดเช้า...เป็นตลาดท่ี่ขายของยามเช้า (ชื่อก็บอกอยู่แล้วนิ)ก้อนเขียวๆ คือสาหร่าย ส่วนข้างๆ กันก็พวงปูข้างโรงแรมมีจัดงานปีใหม่ ความบันเทิงยามค่ำคืนน้ำเต้า ปู ปลาคนมุงเพียบรำวงแล้วก็...ตั้งวงไม้ท่อนโตๆ ไม่อยากคิดว่าอายุสักกี่ปี...แสนเสียดายช้าง...พบเห็นได้ประปราย น่าจะเอาไว้ใช้ลากซุงมิตรภาพที่พบได้ระหว่างทาง นักเดินทางกับผู้คนในท้องถิ่นแม้ไม่รู้จักกัน...แต่น้ำใจที่หยิบยื่นให้แก่กัน ก็สามารถสร้างมิตรภาพและรอยยิ้มได้อย่างไม่ยากเย็นออกจากหลวงพระบาง 7 โมงเช้า ขี่กันเรื่อยสบายๆ แวะถ่ายภาพและก็หม่ำตลอดทาง ถึงด่านห้วยโก๋น 6 โมงเย็นพอดิบพอดี

จบทริปด้วยระยะทาง 400 กว่ากิโล ระยะทางไม่ใช่ประเด็นเสมอไป ระยะทางแค่นี้ก็ให้อะไรได้มากมายไม่แพ้ทริปยาวๆ ของตัวเองที่ผ่านมา


ขอบคุณรูปสวยๆ บางส่วนจากพี่แอนดี้ ช่างภาพประจำทริป และต้องขออภัยน้าบ๊วยที่ปาดหน้าแอบเอารูปของพี่แอนดีเมาลงก่อน เพราะมัวแต่คอยน้าคอยแล้วคอยเล่าเฝ้าแต่คอย รูปมันสวยจนอดใจไม่ไหวค่ะ ^^


Create Date : 19 มกราคม 2554
Last Update : 20 มกราคม 2554 15:27:13 น. 13 comments
Counter : 2418 Pageviews.

 เดี๋ยวจะกลับไปดูหน้าแรกค่ะ..ขอบคุณนะคะที่เอาเรื่องราวดีๆ ที่กำลังสนใจมาฝากกันค่ะ ภาพสวยจังเลยค่ะ เป็นทริปที่ชอบมากค่ะไม่รู้ทำไมเหมือนกัน หรือเพราะอยากไปที่นี่ตอนนี้กำลังตื๊อหัวหน้าให้พาไปค่ะ...5555555...หวังไว้เช่นนั้น...แต่คงไม่ได้ คงต้องไปเองล่ะค่ะ...ขอให้หายไวไวและเดินหรือวิ่งได้เร็วๆ นะคะ แล้วจะรอทริปต่อไปค่ะ และก็โหวตให้คุณแหววด้วยค่ะ...น่าเสียดายถ้าคนในบล๊อกไม่เข้ามาดูที่บล๊อกนี้...ถึง จขบ. นานๆ จะเข้ามาส่งบล๊อกสักทีแต่ก็มีคุณค่ามากค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 22 มกราคม 2554 เวลา:11:29:53 น.  

 
แวะมาทักทายยามดึกค่ะคุณแหวว ตอนนี้ดีขึ้นหรือยังคะ หรือว่ากำลังจัดทริปหน้าอยู่คะเนี่ย...คิดถึงเสมอนะคะ..และก็ฝันดีด้วยค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 29 มกราคม 2554 เวลา:0:19:54 น.  

 แวะมาทักทายค่ะคุณแหวว อากาศเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาแบบนี้ดูแลสุขภาพดีๆ ด้วยนะคะ และอาการบาดเจ็บค่อยยังชั่วแล้วหรือยังคะ คิดถึงและเป็นห่วงเสมอค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 30 มกราคม 2554 เวลา:19:42:33 น.  

 


ไม่รู้ทำไมเวลาแวะมาที่บล๊อกนี้แล้วสบายใจ พอๆ กับไปที่บล๊อกคุณพู่ โดยเฉพาะ 2 บล๊อกนี้ของคุณแหววชอบมากค่ะ...คิดถึงนะคะตอนนี้หายดีแล้วหรือยังเป็นห่วงเสมอนะคะ


โดย: deeplove วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:40:44 น.  

 

โดย: deeplove วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:23:34 น.  

 แวะมาทักทายด้วยความคิดถึงค่ะ ขอให้หายไวไวค่ะ


โดย: deeplove วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:15:58 น.  

 
แวะมาโหวตให้ค่ะ ใครจะโหวตให้หรือไม่อย่าไปสนใจค่ะ แต่ขอโหวตคุณหมอเรื่องการพาเที่ยวในหมวดท่องเที่ยวค่ะ ชอบมาก ขอให้หายไวไวนะคะ


โดย: deeplove วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:28:40 น.  

 
พาลูกสาวมาเยี่ยมคุณหมอค่ะ ชื่อน้องลัลลา
กะว่าไปน่านบ้านพ่อลัลลารอบหน้าจะไปหลวงพระบางให้ได้
เห็นรูปบล็อกนี้แล้วยิ่งอยากๆๆๆๆๆๆ
ลูกอ่อนจะไปไหวไหมหนอ


โดย: mayday (savita29 ) วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:06:11 น.  

 แวะมาทักทายค่ะคุณแหวว จะโหวตให้ใหม่ก็ไม่ได้เพราะคุณแหววยังไม่ได้อัพบล๊อกใหม่ งั้นก็ขอให้หายไวไวนะคะ ไม่รู้ว่าตอนนี้คุณแหววปกติแล้วหรือยัง..พักนี้ตัวเองก็ไม่ค่อยได้เข้ามาค่ะเลยนานๆ จะมาทักซะทีแต่ก็คิดถึงเสมอนะคะ


โดย: deeplove วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:12:48:17 น.  

 มีความสุขในวันแห่งความรัก มีรักที่ดีในทุกๆ วันนะคะ


โดย: deeplove วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:40:40 น.  

 แวะมาทักทายค่ะ สบายดีนะคะคุณแหววหายดีหรือยังคะ รอการอัพบล๊อกของคุณแหววอยู่ค่ะ คิดถึงเสมอนะคะ


โดย: deeplove วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:11:12:10 น.  

 ภาพจากที่บล๊อกค่ะ

แวะมาทักทายค่ะ...ตอนนี้หายดีแล้วหรือยังคะได้ลองขับรถไปไหนแล้วหรือยังคะ...เป็นห่วงและคิดถึงเสมอนะคะ ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้าบล๊อกเพราะติดธุระมากมายค่ะ แต่ถ้าเข้ามาก็แวะเข้ามาที่บล๊อกคุณแหววเสมอค่ะ เผื่อมีอะไรดีๆ ให้ชมกันค่ะ...


โดย: deeplove วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:12:14:28 น.  

 โดย: deeplove วันที่: 14 มีนาคม 2554 เวลา:4:35:16 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

blue passion
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
มีหัวใจไว้เดินทาง ค้นหาความหมายของชีวิต เพื่อเติมเต็มให้กับคำถามที่เกิดขึ้นมากมายระหว่างการเติบโต วิธีการในการเดินทางมีมากมาย แต่ ณ วันนี้ ขอเลือกสองล้อเป็นพาหนะในการนำพาไปสู่จุดหมายปลายทาง

Site Meter

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add blue passion's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.