กราฟฟิคดีไซน์ ใช่ว่าจะง่าย ไม่ใช่นั่งๆเอารูปมาแปะๆ อย่างที่เข้าใจ
  หลายๆคนเห็นฝ่ายกราฟฟิค ที่วันๆนั่งออกแบบทำป้าย หนังสือ รูปภาพ โฆษณาต่างๆนาๆ หลายๆคนมาดูอาจจะมองเห็นว่าง่ายๆ แต่ที่จริงแล้วมันง่ายจริงๆรึป่าวนะ อันนี้ผมขอเล่าในฐานะคนทำงานสายนี้มาก่อนละกันครับ

เอาเป็นว่าเริ่มจากความชอบก่อนเลย แน่นอนแต่ละคนก็ชอบอะไรไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าสเป๊ค คนที่ชอบละกัน ก็ต้องมีคนชอบ คนขาว คนผิวสีแทน อวบ ผอม ผมสั้น ผมยาวต่างๆกันไปใช่ไหมครับ แน่นอนงานออกแบบก็เหมือนกัน ยิ่งถ้ามีคนตัดสินใจหลายคนด้วยแล้วความยากจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าเลยทีเดียว เพราะทุกคนชอบไม่เหมือนกันนั้นเอง 55

ยิ่งไปกว่านั้น การคิดงานออกมาแต่ละงาน บางทีมันก็มีช่วงเวลาแบบว่า หัวมันตั้นอ่ะคิดอะไรก็ไม่ออก ใส่อันนู่นก็ ไม่ดี อันนั้นก็ไม่สวย กว่าจะได้แต่ละแบบไม่ใช่ง่ายๆต้องใช้สมองอันน้อยนิดคัดกรองออกมา

ซึ่งถ้าคิดออกแบบมาแล้วจะเข้ากระบวนการวนลูปครับ คือถ้าคนสั่งงานไม่ชอบก็คือต้องแก้ไงละ บ้างที่ทำไปแก้ไป 7-8 รอบยังมี  บ้างที่ถามสิ่งที่ต้องการ หริอสโค๊ปงานไป เพื่อจะได้รู้แนว บางที่คนสั่งยังคิดไม่ออกเราก็ต้องดำน้ำกันไปจนกว่าจะได้งานที่โดนใจหรือเวลามันต้องให้ผ่านแล้วนั้นล่ะ

จริงๆก็ยังมีเรื่องยิบย่อยกว่านั้นอีก เช่นขนาดหน้างานสำหรับงานป้าย กระบวนการพิมพ์สี ไฟล์ที่ต้องใช้

ฉะนั้นใครที่คิดว่างานออกแบบมันง่ายอย่างที่เข้าใจ บ้างที่บ้างช่วงเวลาก็ไม่ได้ง่ายเลย บางที่กราฟฟิคก็ต้องเป็นคนพิสูจน์อักษรไปด้วยในตัวอีกตั้งหาก

งานทุกงานมีความยากในตัวมันเองครับ อันนี้มาเล่าประสบการณ์เฉยๆไม่ได้มีอะไรมาก ว่างๆผมจะมาเล่าประสบการณ์อื่นๆอีก55Create Date : 12 มีนาคม 2558
Last Update : 12 มีนาคม 2558 23:28:56 น.
Counter : 455 Pageviews.

1 comments
  
"เห็นแค่นั่งแปะๆ ไม่เห็นยากเลย" คำพูดนี้ โดนมากับตัว เข้าใจทุกๆ ความลำบากของ จขบ. ครับ สู้ๆ ครับ
โดย: N@W (สมาชิกหมายเลข 1475728 ) วันที่: 17 มีนาคม 2558 เวลา:22:51:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthGreenlate
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Group Blog
All Blog