I'm thinking what am I THINK?
Group Blog
 
All Blogs
 

สรุปความรู้จากหนังสือ ทุกข์กระทบ ธรรมะกระเทือน

ไร้ตัวตนให้กระทบ
เราควรพูดว่า “เราเกิดมาเพื่อพัฒนากรรม” ให้กลายเป็นกรรมเชิงคุณภาพ มากกว่าการชดใช้กรรม

ทุกคนมีปม
เวลาพระพุทธเจ้าทรงเห็นคนแก่ คนเจ็บ คนตาย ซึ่งใครๆ ก็เห็น แต่พระพุทธเจ้าบรรลุธรรม ก็เพราะคำว่า “ทำไม” คือปมในใจของพระองค์
ปมคือ ความสงสัย และพระองค์ถามว่า “ทำไม” และไม่หยุดแค่ทำไม แต่ “อย่างไร” ต่อไป และไล่ไปเรื่อย ในที่สุดก็บรรลุธรรม

ถอดรูป
ทุกวันนี้สอนเราให้สร้างบุคลิกภาพซ้ำซ้อนกันเป็น 2 -3 ตัวตน เพื่อปกปิดตัวตนที่แท้จริง ในขณะที่พระพุทธเจ้าสอนให้คนเรามีบุคลิกภาพเดียวเท่านั้น

บุคคลสาธารณะ
“เหมือนพระจันทร์ที่รับแสงลงมาจากพระอาทิตย์ พระจันทร์ไม่ได้หวงแสงไว้ แต่พระจันทร์ส่องมายังโลก พระจันทร์ไม่มีแสงในตัวเอง แต่คนก็ชื่นชมพระจันทร์ ถ้าพระจันทร์รับแสงจากพระอาทิตย์มาแล้วเก็บไว้คนเดียว ใครจะไปเห็นคุณค่าของพระจันทร์”

เราควรช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ให้เหมือนกับน้ำ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน น้ำจะไหลตลอด

เรียนรู้จากวิกฤติ
คนที่ทุกข์หนักๆ บางครั้งพลิกนิดเดียวก็สามารถบรรลุธรรมได้ เพราะฉะนั้นถ้ามองผ่านพุทธ การอยู่ท่ามกลางวิกฤตินั้นถือเป็นโชคดี คนที่เกิดมาทุกอย่างสมบูรณ์ไปหมด จึงเป็นคนน่าสงสาร เพราะกว่าเค้าจะเรียนรู้ธรรมะ เขาต้องใช้เวลานานเหลือเกิน

ช่างมันเถิด
จงยึดมั่นว่าถ้าเราทำเหตุดีแล้ว ก็เชื่อมั่นว่าผลต้องดี นี่คือเชื่อมั่นในหลักของเหตุปัจจัยนั่นเอง คือเหตุดี ผลต้องดี ถ้าเราเชื่อมั่นอย่างนี้แล้ว พอมีวิกฤติ เช่นมีคนเข้าใจผิด ไม่ต้องเสียเวลาไปแก้ต่าง เพราะว่า หนึ่งคนเหล่านั้นไม่รู้จักเราอย่างแท้จริง เขาไม่เคยมานั่งคุยกับเรา แต่กลับวิพากษ์วิจารณ์เราเป็นวรรคเป็นเวร สอง เราไม่ได้มีเวลามากพอจะเอาชนะใจคนทั้งโลกหรอก เพราะฉะนั้น หลักอีกหลักหนึ่งในการทำงานคือ มุ่งความเป็นเลิศ แต่ไม่ได้มุ่งการยอมรับ คนที่หวังการยอมรับเป็นหลักนั้น ถ้าทำงานไปแล้วไม่ได้รับการยอมรับ เขาจะเลิก
 

Create Date : 22 มกราคม 2550    
Last Update : 22 มกราคม 2550 1:31:01 น.
Counter : 190 Pageviews.  


Friday_Evening
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ครับ ตอนนี้กำลังเรียน Computer science ปี 4 อีก 3 เดือน ผมก็จะเปลี่ยนจากนักศึกษา เป็น พนักงานโปรแกรมเมอร์ของบริษัทแล้วครับ
ใช้ๆ ไป ให้คุ้มค่านะ ชีวิต
Friends' blogs
[Add Friday_Evening's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.