จะสุขหรือทุกข์ ไม่ใช่อยู่ที่คนอื่นทำ แต่อยู่ที่เราเลือก
Group Blog
 
All blogs
 

Day 26 : คนไม่มีสิทธิ์

26-Mar-09
  วันนี้เป็นวันแรกที่รัฐบาลแจกเช็คช่วยชาติ 2000 บาทให้กับผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 15000 บาทต่อเดือน ถึงแม้ว่าตอนแรกที่ประกาศนโยบายนี้มา มีหลายฝ่ายให้ความเห็นต่างๆนาๆ บางส่วนก็มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่สุดท้ายสิ่งที่ต้องทำ ก็ได้ทำไปแล้ว

  วันนี้เห็นความโกลาหล วุ่นวาย ที่หนักที่สุดก็คงจะเป็นศาลาว่าการกทม ที่เสาชิงช้าอ่ะ ก็แบบว่า เครื่องแจกบัตรคิวเสียซะนี่ เจ้าหน้าที่ก็น้อย อากาศก็ร้อน คนเยอะ ก็เลยเกิดอาการวีนกันหลายคน

  เจ้าเช็ค 2000 บาทเนี่ย ก็มีหลายหน่วยงานพยายามทำให้มูลค่าเพิ่มเติมมากขึ้น ร้านค้าต่างๆช่วยกันโปรโมทร้านตัวเอง สามารถนำเช็คมาซื้อของได้โดยมีมูลค่ามากกว่า 2000 บาท เช่น 2500, 3000 บาท ก็แล้วแต่ว่าจะเพิ่มมูลค่าเท่าใดให้ประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยกัน

  นอกจากเช็คช่วยชาติแล้ว ช่วงนี้รัฐบาลก็มีหลายโครงการ เช่น ต้นกล้าอาชีพ ก็ให้ผู้ที่ว่างงาน, ผู้จบใหม่ยังไม่มีงานทำ, ผู้ที่กำลังถูกเลิกจ้าง มาฝึกอาชีพฟรี โดยมีเบี้ยเลี้ยงให้ด้วย

  สำหรับผู้สูงอายุก็จะมี การจ่ายเงินเดือน 500 บาทให้ตลอดชีพ แล้วยังไม่รู้ว่าจะมีโครงการอะไรออกมาอีก

  ก็ได้แต่รับรู้ข่าวสาร แต่ละอย่างไม่ได้เข้าร่วมโครงการแต่อย่างใด เพราะไม่มีสิทธิ์ ในแต่ละโครงการที่ว่ามาเลย

  แต่ก็เต็มใจที่ไม่มีสิทธิ์ อิอิ
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 17:15:07 น.
Counter : 131 Pageviews.  

Day 25 : ใครมีกำลังใจเหลือ ขอแบ่งหน่อย

25-Mar-09

  ช่วงนี้รู้สึกเหมือนกำลังภายในตัวจะหดหาย เบื่อๆเซ็งๆ ยังไงก็ไม่รู้
  เหมือนเดินทางมาไกล แต่ไม่รู้จะไปไหนดี เพราะไม่เคยคิดว่าจะเดินไปไหนตั้งแต่เริ่มเดิน พอเดินมาสักพัก คนโน้น คนนี้ก็มากำหนดให้เราเดินไปทางโน้น ทางนี้ ในขณะที่เพื่อนๆ คนรู้จัก หลายๆคน รู้ว่าตัวเองจะเดินไปทางไหนตั้งแต่เริ่มเดิน ทำให้เดินไปสู่จุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ไม่หลงทาง

  ถามตัวเองมาหลายครั้ง หลายหน ก็ยังไม่ได้คำตอบ ทำให้ทุกวันนี้เหมือนมันยังวกวน หาทางออกไม่เจอ โยนหินถามทางไปเรื่อย

  เวลากำลังใจหดหายไปอย่างนี้ ถ้ามีใครช่วยให้กำลังใจก็จะดีไม่น้อย ไม่ว่าคนๆนั้น จะเป็นเพื่อน หัวหน้า ลูกน้อง ครอบครัว คนรัก คนที่เพิ่งรู้จักกัน หรืออาจจะเป็นหนังสือ forward mail ภาพยนตร์ เพลง อะไรก็ตาม


  แต่ถ้าไม่มีสิ่งต่างๆคงจะแย่เลยทีเดียว นึกได้ว่าตัวเองชอบฟังเพลงนี่นา ก็เลยไปหาเพลงมาฟังดีกว่า

  ลองหาเพลงเก่าๆซึ้งๆใน youtube มาฟังบ้างก็ดี ว่าแล้ววันนี้ก็นึกถึงเพลงในซีรีย์เกาหลีเรื่อง ซอดองโย บังเอิญชอบทั้งซีรีย์ทั้งเพลง แล้วก็ได้เพลงนี้มา ถึงแม้จะฟังไม่ออก แต่ก็ซึ้งดี
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 17:14:47 น.
Counter : 167 Pageviews.  

Day 23 : คนล้มอย่าข้าม กับ ตัดรากถอนโคน

23-Mar-09


  ช่วงนี้ดูซีรีย์เกาหลีเรื่อง ลีซาน ฉายทางช่อง 3 เสาร์-อาทิตย์ ดูแล้วก็ติดต้องติดตามดูเป็นประจำ ขนาดช่วงไปเที่ยวน้ำหนาวไม่ได้ดู กลับมาก็ยังต้องมาดูทีวีย้อนหลังซะอีก ไม่ได้ เดี๋ยวไม่ต่อเนื่อง
  เมื่อวานที่ดูนั้น ทำให้ได้ข้อคิดหลายข้อเหมือนกัน

  คนล้มอย่าข้าม อันนี้จะเห็นได้จาก การที่พระมเหสีถูกลดอำนาจลง ทำให้ขุนนางและองค์หญิงที่เคยสนับสนุน กลับเลิกยุ่งเกี่ยว ไม่ให้ความช่วยเหลือ พระมเหสีถึงกับปฏิญาณตนว่า สักวันจะกลับมามีอำนาจอีกครั้ง และก็ทำได้ด้วย อันนี้ทำให้คิดได้ว่า คนล้มอย่าข้าม(นะ)

  ตัดรากถอนโคน ข้อนี้ถ้าเป็นฝ่ายองค์ชายลีซานละก็ การจัดการกับศัตรู ไม่ควรปล่อยเลยไป เพราะสักวันหนึ่ง อาจจะเป็นปัญหา กลับมาทิ่มแทงเราอีกก็เป็นได้ ถ้าจะจัดการอะไร ก็ให้แบบตัดรากถอนโคน จัดการเด็ดขาดไปเลยดีกว่า จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

  ดูละครแล้วย้อนดูตัว ดูแล้วเก็บเกี่ยวข้อคิดเอาไปใช้ในชีวิต ละครบางเรื่องก็มีข้อคิดดีๆ แล้วแต่การเลือกของเรา และการเก็บเกี่ยวของเราเอง
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 16:21:11 น.
Counter : 209 Pageviews.  

Day 22 : เทศกาลรวมญาติหน้าร้อน

22-Mar-09


  อากาศร้อนช่วงปลายเดือนมีนาคม มันช่างทรมานกาย ทรมานใจซะจริง แต่แม้ว่าจะร้อนยังไง ช่วงเดือนนี้ก็มีกิจกรรมอย่างหนึ่ง ที่ลูกหลานชาวจีนต้องปฏิบัติสืบต่อกันมา

  เทศกาลเชงเม้ง เทศกาลไหว้บรรพบุรุษ โดยปรกติแล้วการไหว้บรรพบุรุษก็จะทำกันอยู่แล้วปีละ 2 ครั้ง ช่วงเทศกาลตรุษจีน แล้วก็ครบวันเสียชีวิต แต่จะเป็นการไหว้ที่บ้าน ลูกหลานมากันเต็มบ้าน

  ยกเว้น เชงเม้งเนี่ยแหละ ต้องไปที่สุสานกันเลยทีเดียว แล้วก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมต้องกำหนดเอาวันที่ 5 เมษายน ด้วยละเนี่ย สำหรับเมืองไทยมันร้อนนะ

  ปีหนึ่งต้องไปไหว้ 2 ที่ ปู่กับย่า ที่สระบุรี ตากับยาย ที่ชลบุรี วันนี้เริ่มประเดิมที่ชลบุรีก่อน ส่วนที่สระบุรีนี่ จะกำหนดตายตัวว่าเป็นวันที่ 5 เมษายน ของทุกปีอยู่แล้ว

  ไปไหว้แทบจะไม่เคยขาด ไปทุกปีตั้งแต่เด็ก อาจจะมีเว้นปีเดียวละมั้ง ตอนสอบ entrance อ่ะ หลังจากนั้นก็ไปทุกปี และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะไปแบบนี้เรื่อยๆ

  สิ่งที่แทบจะคาดเดาได้เลยในแต่ละปี ว่าจะมีใครไปบ้าง พฤติกรรม อุปนิสัย ตัวตน ของคนเราเป็นอย่างไร ก็แบบนั้น คือคนที่ไป ก็ไปแทบจะทุกปีเหมือนกัน แต่คนที่แทบจะไม่เคยไป ก็ไม่ไป

  จริงๆแล้ว ก็เคยคิดเหมือนกันว่า ทำไมต้องมีประเพณีการไหว้บรรพบุรุษแบบนี้ด้วย มาแสดงความกตัญญูหลังจากท่านจากไปแล้ว แต่เดี๋ยวนี้เข้าใจแล้วว่าทำไม

  เพื่อให้ลูกหลานได้กลับมาพบกัน อย่างน้อยก็ปีละครั้ง สองครั้ง ถ้าไม่มีประเพณีนี้ แต่ละคนก็คงกระจัดกระจายกันไป ดำเนินชีวิตกันไป ถ้าไม่มีการติดต่อสัมพันธ์กัน ต่อไปเดินชนกันก็อาจไม่รู้จักกัน

  คนสมัยก่อน เขาก็มีกุศโลบายที่แยบยลเหมือนกันนะ
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 16:17:07 น.
Counter : 134 Pageviews.  

Day 21 : adsense เช็คใบละแสน

21-Mar-09

  ขอต่อเนื่องจากเมื่อวานซักนิด วันนี้ไปเจอกระทู้หนึ่ง บอกว่าในที่สุดก็สามารถทำได้แล้ว เช็คจาก adsense เดือนละแสนบาท โห ไรกันเนี่ย
  คนนี้ทำ adsense มาประมาณ 1 ปี เริ่มจากเดือนแรก 3 dollar กว่าๆ จนผ่านไป 1 ปี เดือนล่าสุดได้มาเกือบ 120,000 บาท

  ดูจากความพยายามของเขาแล้ว ต้องนับถือจริงๆ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เห็นแล้วทำให้เกิดกำลังใจมากขึ้นอีกมาก สักวันเราต้องทำให้ได้อย่างนี้บ้าง
  แต่คงต้องหาความรู้เพิ่มอีกมากๆๆ บวกกับลงมือปฏิบัติไปด้วย ก็ในเมื่อมีคนทำได้ เราก็ต้องทำได้บ้างซิ

  โอ้ เช็คใบละแสน สักวัน สักวัน...
 

Create Date : 28 มีนาคม 2552    
Last Update : 28 มีนาคม 2552 15:49:50 น.
Counter : 194 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  

susanjoan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
    ข่าวท่องเที่ยว

    ข่าวไลฟท์สไตล์

Friends' blogs
[Add susanjoan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.