All Blog
เมืองสามอ่าว มะพร้าวขึ้นชื่อ เลื่องลือสัปประรด อดไม่ได้ที่จะมา พาไปเลบ้านกรูดอู้หู..สุดยอด""ช่วงนี้คนไทนทั้งประเทศยังโศกเศร้ากับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมิทรมหาภูิมิพลอดุลยเดช ซึ่งทุกทหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ร่วมใจกันติดตั้งพระบรมสาทิศลักษณ์ของพระองค์ท่าน และจุดลงนามถวายความอาลัย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และขัาพระพุทธเจ้าจะขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป.."" 

คราวที่แล้วส้มจ่อยแนะนำให้ไปเที่ยวอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ อ.เมือง จ.ประจวบฯ ไปแล้ว ครั้งนี้ส้มจ่อยจะพาไปชมและเที่ยวที่ที่หลายๆท่านอาจยังไม่เคยไปแต่เคยได้ยินชื่อมาบ้างแล้ว..แน่นอนครับว่ายังอยู่กันที่เมืองสามอ่าวแต่เลยอ.เมืองมาครับ..ตะลอนมาที่อ.บางพาน หรือบางพานใหญ่ หรือบางสะพาน (แล้วแต่คนจะเรียกครับ คือที่เดียวกัน) วันนี้จะพาไปรู้จักกับชายทะเลบ้านกรูด ที่เงียบสงบ ธรรมชาติแท้ๆ ทะเลสวยงาม มีหาดทรายยาวหลายกิโลเมตร และบรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อนจริงๆๆ ไปกันเรย go go go go go Smiley Smiley SmileySmiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

ก่อนอื่นต้องดูแผนที่ก่อนเพื่อนๆจะได้เข้าใจว่าอยู่ตรงไหนของจังหวัดประจวบฯ เริ่มจากกรุงเทพฯแล้วกันนะ (ถ้าพูดแบบชาวบ้านก้อเลยหัวหินมาประมาณ 100 กว่ากิโลจ้า)


นี่จากกรุงเทพไปหัวหิน Smiley
ส่วนนี่จากกรุงเทพมาอ่าวประจวบ Smileyเอาล่ะที่นี้ส้มจ่อยจะเดินทางพาไปชมไปเที่ยวล่ะนะ..โดยเริ่มจากอำเภอเมืองประจวบก่อนนะให้พอเพื่อนๆได้รู้จักได้เห็นคร่าวๆของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ุหรือที่เรียกกันตามคำขวัญของจังหวัดว่าเมืองสามอ่าว นั่นเองจ้า เริ่มจากสี่แยกประจวบ(เพชรเกษม)จากแยกนี้เข้ามาประมาณ 3 กิโลฝ่าๆ ขึ้นสะพานข้ามทางรถไฟท่านจะวัดถ้ำเขากระได ศาลากลางจังหวัด SmileySmiley ลงเจอแยกไฟแดงตรงไปหรือเลี้ยวซ้ายก็ไปอ่าวประจวบ และอ่าวน้อย ถ้าเลี้ยวขวาเข้าตลาดและไปอ่าวมาะนาวที่หลายท่านรู้จักนั่นเอง Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley
ส่วนส้มจ่อยเลี้ยวขวามาไหว้ศาลหลักเมืองก่อนจ้า..เสร็จแว้วก็แล้ววนกลับไปอ่าวประจวบ (ถนนในอ.เมืองขับสบายทะลุถึงกันหมดไม่ไม่ต้องกลัวหลงทางนะ..แค่หลงเธอก็เกินพอ 555)Smiley Smiley
ถ้าดูจากภาพด้านล่างนี้เลี้ยวซ้ายไปถนนเพชรเกษม เลี้ยวขวาหรือลงไปก็จะเจอทะเลอ่าวประจวบ..โอ้วซ๊วดยอดเมื่อล้อมหมุนมาเรื่อยถอนหายใจ 1 เฮือก (แปบเดียวจริงๆ) ท่านก้อจะเจอบรรยากาศแบบนี้ หาดทรายสวยๆ ลมเย็น ทะเลอย่าง แจ่ม ท่านจอดรถแล้วลงมาสัมผัสอากาศแล้วจะสดชื่น Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smileyแถมมีเลนปั่นจักรยาน ที่พัก อาหารการกิน โอ้ยเพียบเลือกได้บายใจเบยยขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายรูปที่พัก ร้านอาหาร มาให้ดู เฮ้อพลาดต้องกราบขออภัยด้วยนะค่ะะะ Smiley Smiley Smiley เอาไปยลบรรยากาศกันต่อนะจ๊ะ


แสงแดดแรงจ้า..หน้าเรยเป็นอย่างนี้.. อย่าลืมมาแวะรัวภาพกันนะจ๊ะตรงนี้อ่ะ..คือโดยส่วนตัวส้มจ่อยจะมาที่ไม่ใช่เทศกาล เพราะผู้คนอาจจะเยอะ..แต่ถ้ามาแบบส้มจ่อยไม่ใช่เทศกาล เสาร์-อาทิตย์ หรือวันธรรมดา คนน้อย เงียบดี ค่ะ ชอบมาก(เสียงสูงปรี๊ด) Smiley Smiley และไม่ต้องฝากร้านด้วยค่ะ คลิคลินี่เป็นไงบ้างค่ะ..บรรยากาศดี๊ดี..ลมเย็นถึงแดดจะร้อนแต่ก็ไม่หวั่น..นั่งชิลล์  ผิวปาก Smiley ชมทะเล เซลฟี่ ได้เต็มที่เรยยนะเพื่อนๆทุกท่าน Smiley SmileySmiley Smiley


นี่ก้อเป็นบางมุมที่น่าสนใจของอ่าวประจวบฯ ถ้าท่านผ่านมาทางภาคใต้ลองขับรถเลี้ยวเข้ามาชมมาเที่ยวได้ส้มจ่อยไม่กล้าอยากบอกว่าท่านจะถูกใจ แต่จะบอกว่าไม่ผิดหวังครับสำหรับอ่าวประจวบฯแห่งนี้ ...อืมเริ่มหิวข้าวและเดี๋ยวไปหาข้าวทานก่อนแล้วจะพาเพื่อนๆทั้งหลายไปที่อำเภอบางสะพานซึ่งอยู่ห่างจากตรงนี้ไปประมาณ 67 กิโล ตามป้ายทางหลวงบอกจ้า..รอแปบ..แล้วล้อจะหมุนไปอีกที่..ที่ที่ต้องร้องว่า ห๊ะ อุ๊ต๊ะ อู้หู มีอย่างนี้ด้วยเหรอ..
แหม๋ส้มจ่อยเกือบลืมเรื่องสำคัญจะบอกซึ่งหลายท่านที่ลงทางใต้คงได้สัมผัสมากันบ้างแล้ว.. คือตั้งแต่อ.ปราณบุรีเรื่อยมาจนถึงจ.ชุมพร ..เค้ามีการทำถนนกันอยู่บางช่วงจะบังคับให้วิ่งรถสวนทางกัน..นะเพื่อนๆขับรถ Smiley Smiley Smiley Smiley โปรดระมัดระวัง กันด้วนนะจ๊ะ.. Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

แต่เอ้...ก่อนไปบางพานใหญ่..แวะเข้าด่านสิงขรซะนิดนึงนะ
ที่นี่เรยตัวเมืองประจวบฯมา ท่านจะเห็นป้ายสีเขียวขนาดใหญ่บอกว่าด่านสิงขร..ให้เลี้ยวขวาเข้ามาประมาณ 12 ก.ม. ท่านจะเจอแบบนี้ละจ้า..จะเดินชมเดินซื้อของตามบายเรยมีเพียบ ตามภาพที่เห็นด้านล่างครับ ส้มจ่อยขออภัยนะ..ภาพน้อยไปหน่อยนะ
ส้มจ่อยเห็นผู้คนจะเลือกซื้อต้นไม้กันแทบทุกคนที่มา..
ก้อ..พอก้อมแกล้มละน่ะสำหรับด่านสิงขรติดประเทศพม่า..ที่นี่ส้มจ่อยก้อจะไปที่อื่นละนะ..go go go จากตัวเมืองประจวบขับรถมาบนนถนนเพชรเกษมจะเลยทับสะแกมาไม่ไกลท่านจะเห็นป้ายนี้ซึ่งหลายท่านจะขับเลยยไป เพราะฉะนั้นให้สังเกตุป้ายทางหลวงด้านซ้ายมือนะจ๊ะ..จะมีป้ายบอกว่าบ้านกรูด ให้เลี้ยวซ้ายแล้ววิ่งไปตามทางเรยจ้าจากถนนเพชรเกษมเข้าไปประมาณ 9 - 10 กิโลท่านก้อจะถึงชายทะเลบ้านกรูดที่ส้มจ่อยเอ่ยถึงนั่นเองละจ้า (ในภาพด้านล่างเป็นฝั่งขาเข้ากรุงเทพซึ่งมาจากอ.บางสะพาน อ.บางสะพานน้อย จ้า)มาถึงก้อข้ามทางรถไฟตรงมาเลยผ่านเทศบาล หรือเลี้ยวซ้ายเข้าตลาดก็ได้นะ แล้วลิ่วๆๆมาจะได้ฟิวสุดๆถ้าท่านมาถึงตรงนี้ละก็ใช่เลยไม่หลงทาง พอเลี้ยวเข้าถถนชายทะเลท่านจะเจอทิวทัศน์แบบนี้....อึ้งในความงามแห่งเกลียวคลื่น..อิอิ Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley
**นี่ถนนเลียบชายเล...อะจ้า**


ไปๆๆๆๆแลเลกัน ..นั่งตาก ..ลม..ชิลล์ฝุดฝุด หรือจะเดินเตาะแตะ Smiley Smiley Smiley Smileyรับลมได้นะ..บายใจ มันต้องยกนิ้ว Smiley Smiley Smiley ว่าแจ่มมากก (เสียงสูง) 


เดินไปเก็บภาพสวยๆ ไว้เป็นที่ระทึก เต็มที่เรยนะค่ะทุกท่าน อย่างที่เห็นละจ้า..บรรยากาศธรรมชาติจริงๆ ทะเลน้ำสวย ใส น่าโดดลงน้ำ ทรายก้อขาว เดินยาวๆไปได้เรย ไม่ว่าน้ำจะขึ้นหรือน้ำจะลง เราก้อเดินเพลิดเพลินไปเรยย..ในภาพที่ท่านเห็นส้มจ่อยไปวันเสาร์ที่ไม่ใช่เทศกาลนะ ถ้าเป็นช่วงเทศลกาลผู้คนจะเยอะแต่ในนี้รถไม่ติด ที่พักเพียบตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่นจ้า ก้อส่องดูตามภาพแล้วกันนะ อาจจะมีไม่มากแต่ก้อขอนำมาให้ชมกันค่ะ


ชายหาดยาว..ทะเลน้ำสวย สะอาด น่าเล่น ยามเย็นนั่งดูพระอาทิตย์ตก..โอ้วสุขขีสุขใจมีร้อยยิ้ม..คริ คริ เพื่อนๆคงอยากมาเที่ยวบ้างแล้วใช่ไหมละ.. Smiley Smiley Smiley

ส่วนตรงนี้ก้อเป็นที่พักตามชื่อป้ายละจ้า..บรรยากาศกลางคืนไม่วุ่นวาย เงียบดี นั่งตาก ลมเย็นดี เพียงแค่ 10 เมตร 
Smileyจากที่พักก็ถึงชายหาดแล๋น.. Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


ยังยังไม่หมดนะกับหาดสวย สะอาด ของบ้านกรูด ใกล้ๆกันยังมีวัดเขาธงชัย ที่ชาวบ้านเรียกกัน ซึ่งอยู่ติดกับหาดบ้านกรูดขับรถมาได้เรยหรือปั่นจักรยานไปก็ได้เพราะอยู่ไม่ไกล..มีป้ายบอกชัดเจนจ้า.. ตามส้มจ่อยจะพาขึ้นไปดู..ที่วัดนี้นะตั้งอยู่บนเขาสวยมาก ..ไหว้พระขอพรแล้ว..ท่านจะมองเห็นวิว ทิวทัศน์ ทั้งผืนทะเลใกล้สุดลูกหูลูกตากันเรย ..หันซ้ายหันขวาชมความงดงามได้เต็มที่

พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่ประชาชน นักท่องเที่ยวขึ้นไปสักการะกันค่ะ
บรรยากาศบนเขาแล้วมองมาเบื้องล่าง..ช่างวิจิตรงดงามจริงๆ ดูซิค่ะ..อึ้งเรยส้มจ่อย Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley และไม่ลืมที่จะกดชัตเตอร์รัวๆๆ Smiley SmileySmiley SmileySmiley


แหม๋แบตหมดซะง้าน..ต้องกราบขออภัย..เรยนำภาพมาให้ดูได้แค่นี้..Smiley SmileySmiley

ส้มจ่อยเซ็งเบยย..แต่ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวคราวหน้าถ้าส้มจ่อยไปจะถ่ายภาพมาให้ดูกันอีกนะที่บ้านกรูดเนี่ย..

##ปิดท้าย..อ่าวประจวบ ชายทะเลบ้านกรูด เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ส้มจ่อยนำมาแนะนำให้กับเพื่อนทั้งหลายได้พิจารณาดู ..เพราะช่วงนี้เข้าเทศกาล ตั้งแต่เดือนพ.ย.ไปหลายท่านอาจจะกำลังมองหาที่พักผ่อน ที่เที่ยวกันอยู่ สำหรับทะเลประจวบ..ก้ออาจเป็นตัวเลือกที่หลายท่านสนใจอยู่แล้ว เช่น หัวหิน สามร้อยยอด เป็นต้น 
แต่จะถูกใจกับธรรมชาติหรือบรรยากาศมากน้อยแค่ไหน ..ก้อว่ากันไป..ตามชอบ..

อ้อ!!!..เกือบลืมบอกไปว่า ส้มจ่อยมิได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับแหล่งท่องเที่ยวที่ได้กล่าวมาข้างต้นแต่อย่างใด...(แต่ส้มจ่อยมีแฟนและลูกที่เกิดและโตในจังหวัดประจวบฯแห่งนี้ คือพูดง่ายๆส้มจ่อยเป็นเขยๆๆ นั่งเองละก๋ะ..) ก้อเรยนำสิ่งดีๆเหล่านี้มาบอกเล่าบอกกล่าวให้ท่านทั้งหลายได้เห็นในเบื้องต้นพอประมาณ..เผื่อท่านล่องใต้ในช่วงเทศกาลหยุดยาวหลายวัน..ก้อแวะเข้ามาเที่ยว มาชม ได้ เพราะเป็นทางผ่านไปสู่ภาคใต้ทั้งฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามันอยู่แล้ว..หลังจากเอื้อนเอ่ยมาซะยาว..
ก้อขออนุญาตกล่าวสวัสดีก่อนนะสำหรับครานี้..แล้วส้มจ่อยจะพาไปเที่ยวอีกในครั้งต่อไปของอ.บางสะพาน หรือบางพาน หรือบางพานใหญ่ หรือพานใหญ่ ที่เราๆท่านๆเรียกกันละค่ะ..ยังมีทะเลสวยที่น่าสนใจอีกนะจะบอกให้..บะ บะ บะ บายจ้าทุกท่าน Smiley SmileySmiley Smiley SmileyCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2559 12:49:30 น.
Counter : 627 Pageviews.

3 comments
  
นั่งดูภาพ กับคำบรรยายเพลินเลยครับ

อ.เมืองผมไม่ได้ไปมาหลายปีแล้ว ผมเพิ่งไปใกล้ ๆ กัน ครับ
โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 18 พฤศจิกายน 2559 เวลา:18:03:16 น.
  
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2559 เวลา:2:56:57 น.
  
ขอบคุณสำหรับคำชมนะครับ และตัวเมืองยังเหมือนเดิมครับ

และยินดีที่นำมาให้ชมเผื่อเป็นทางเลือกในการท่องงเที่ยวครับ
โดย: ส้มจ่อย (สมาชิกหมายเลข 2911931 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2559 เวลา:20:14:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13สมาชิกหมายเลข 2911931
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]ส้มจ่อยไปตลาด