พอใจในสิ่งที่มี ยินดีในสิ่งที่ได้
Group Blog
 
All blogs
 
Share Experience::: ส่องกล้อง มีบุตรยาก

ขอแชร์ประสบการณ์เรื่องการส่องกล้อง มีบุตรยากค่ะ เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนอื่นๆนะคะ เพราะก่อนเราจะไปส่องกล้อง เราก็หาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากรีวิวและบล็อกของเพื่อนหลายๆคนมาก เลยตั้งใจไว้แล้วว่า ประสบการณ์ของเราก็ต้องเป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่นเหมือนกัน
.................................................................................................

เราแต่งงานมา 2 ปีกว่าแล้ว แต่ยังไม่มีลูกค่ะ ปีแรกเราคุม แล้วปล่อยปีที่สอง เราก็นับวันตกไข่ ใช้ที่เทส Hormone LH ดูวันตกไข่ แต่เรางงค่ะ ไม่ประสบความสำเร็จกับการใช้ค่ะ ก็ผ่านไปครึ่งปีก็ยังไม่ท้อง เลยตัดสินใจไปหาคุณหมอที่นวบุตร

คุณหมอที่เรารักษาชื่อคุณหมอนเรศ คุณหมอเป็นอาจารย์หมออยู่ที่จุฬา แรกๆคุณหมอก็ให้ยากระตุ้นไข่มาทาน แล้วให้ไปพยายามกันเอง เวลาอีกครึ่งปีผ่านไป ก็ยังไม่ท้องค่ะ เราทำ IUI แล้ว 1 ครั้ง แต่ก่อนทำ IUI คุณหมอบอกเราแล้วว่า จริงๆถ้าเชื้อแฟนดีอย่างนี้ ทำหรือไม่ทำ ผลก็ไม่ต่างกันมาก (ผลตรวจน้ำเชื้อแฟนเราดีมากค่ะ) พอเราทำครั้งแรกแล้วไม่ติด เราเลยตัดสินใจส่องกล้องเลยดีกว่า เพราะถ้าเราเป็นอะไร ยังต้องใช้เวลารักษาอีกหลายเดือน

เราไปส่องกล้องวันที่ 9 นับจากประจำเดือนวันแรก ตรงนี้ขอแนะนำหน่อยนะคะ ว่าก่อนไปส่องไม่ควรมี พศพ นะคะ เพราะถ้าเกิดไข่ตกเร็วขึ้นมา แล้วเราไม่ได้เป็นอะไร อาจแท้งได้นะคะ อันนี้เรามารู้หลังจากทำ ก็แอบนอยด์ค่ะ

ก่อนวันไปส่องกล้องเขาจะให้กินยาถ่ายในช่วงเย็นค่ะ รสชาติแย่มาก ต้องผสมน้ำหวานกิน เรากินเสร็จแล้วเราคลื่นไส้มากเลย ไม่ถึงครึ่งชม.ก็ปรู๊ดๆค่ะ หลายรอบจนเช้าอีกวัน

เราเป็นคิวที่สามในการส่องกล้องกับคุณหมอ คือตอนบ่ายสองค่ะ ทางโรงพยาบาลโทรมานัดเราแต่เช้าให้เราเข้าไปตั้งแต่ 10 โมง เข้าไปก็ X-Ray อะไรเสร็จก็ยังไม่ 11 โมงเลยค่ะ สงสัยเหมือนกันค่ะว่าแล้วจะนัดเราเช้าขนาดนี้ทำไม

บ่ายโมงครึ่ง เราก็ถูกเข็นไปที่ห้องผ่าตัด พยาบาลก็เข้ามาบอกว่า รอแป๊ปนะคะ คุณหมอกำลังทำเคสที่ 1 อยู่ ส่วนเคสที่ 2 รออยู่หน้าห้องกำลังจะเข้าค่ะ พอดีช่วงเช้าคุณหมอมี Emergency Case ที่จุฬา การผ่าตัดตั้งแต่เคสแรกก็เลยเลื่อนค่ะ อืม... เราก็นะ... ทำคลอดสำคัญกว่าอยู่แล้ว ก็นอนรอไป ประมาณบ่าย 2 ครึ่งคุณพยาบาลก็เข็นเราไปรอหน้าห้องผ่าตัด เราก็ดีใจมากจะได้ผ่าแล้ว เพราะ หิวข้าว หิวน้ำมากกกก เขาห้ามเรากินไรตั้งแต่ 8 โมง สักพักพยาบาลก็เข็นคนไข้เคส 2 ออกมา แล้วคุณหมอก็เดินออกมา พร้อมกับบอกเราว่า แป๊ปนะ เราก็... ค่ะ... ผ่านไปครึ่งชม. คุณหมอก็ยังไม่กลับมา เราก็เลยถามพยาบาลว่า คุณหมอไปไหนเหรอคะ ไปทานข้าวเหรอ พยาบาล ป่าวค่ะ คุณหมอมีเคสด่วนที่จุฬา มีคุณแม่คลอดยาก น้องจะเป็นอันตรายต้องรีบกลับไปค่ะ รอแป๊ปนึงนะคะ เราก็... เอิ่ม... ค่ะ ชีวิตเด็กสำคัญกว่าอยู่แล้ว แต่... หิวนะ ผ่านไปครึ่งชม. คุณหมอก็กลับมา เย้ เย้ สรุปเราได้เข้าห้องผ่าตัดเกือบบ่ายสามโมงครึ่งค่ะ

หลังออกจากห้องผ่าตัด คุณหมอก็มาคุยด้วยค่ะ บอกว่าเรา .... ปกติค่ะ....ท่อนำไข่ก็... Flow ค่ะ

มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่เล็กน้อย ซึ่งไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะขัดขวางการมีบุตรเลย คุณหมอจัดการให้เรียบร้อยแล้ว

เราจะกรี๊ดสลบ สรุปว่ารอบนี้ ส่องกล้อง เสียตังค์ฟรี เจ็บตัวฟรี

แล้วที่ผ่านมาตลอดปีกว่า คือเรานับวันพลาดเองใช่ไหมนี่ โอ้วววว

ขอเล่าอาการหลังทำและข้อแนะนำนะคะ

แผล? แผลจะอยู่ที่ขอบสะดือ ยาวประมาณ 1 ซม. ค่ะ

เจ็บไหม? ไม่เจ็บค่ะ จะตึงๆที่แผลนิดหน่อย แต่หลังออกจากห้องผ่าตัดจะหิวน้ำและไอมาก เพราะเขาใส่เครื่องช่วยหายใจให้ตอนผ่าค่ะ

ค่าใช้จ่าย? ถ้าไปหาหมอที่นวบุตร เขาจะส่งไป ร.พ. BNH ค่ะ ราคาPackage อยู่ที่ 28,000 แต่จะมีค่ายา ค่าเครื่องมือทางการแพทย์เพิ่มเติม รวมแล้ว 28,801 บาทค่ะ ถ้าเอา DVD อัดตอนคุณหมอส่องกล้องด้วยจริงๆแล้วต้องเพิ่มอีก 850 บาท แต่เราไม่เห็นเขาคิดมาค่ะ เอาไว้ก็ดีนะคะ เอากลับมาดูกับแฟน สยองดี เก็บไว้เป็น Reference ด้วยค่ะ

เลือด? หลังทำจะมีเลือดออกนะคะ ใส่ผ้าอนามัยได้เลยค่ะ เราทำมาวันที่ 7 แล้ว ยังมีเลือดนิดๆค่ะ

อุณหภูมิร่างกาย? ถ้าคนที่วัดอยู่เป็นประจำ จะงงค่ะ เพราะหลังจากทำแล้ว วันต่อมาอุณขึ้นสูงยาวเลยค่ะ คิดว่าน่าจะมาจากการที่เม็ดเลือดขาวเรากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อซ่อมแซมและกำจัดเชื้อโรคค่ะ ทำให้สุดแสนยากจะคาดเดาว่าไข่จะตกวันไหนมากๆค่ะ

ข้อแนะนำ::: พยายามนัดคุณหมอให้ได้เป็นคิวแรกนะคะ ไม่งั้นจะลำบาก และเสียเวลามากเหมือนเรา เราหิวน้ำมาก เพราะรอผ่าถึงบ่ายสามครึ่ง เสียเวลาทั้งวันเลยค่ะ เราถามเพื่อนที่เขาเคยส่อง เขาได้ผ่าตั้งแต่ 7 โมงคือชิวมาก ตื่นมาก็มา รพ. เลย ไม่ถึง 1 ชม.ก็เสร็จแล้วค่ะ ไปทำธุระอย่างอื่นต่อได้เลย
Create Date : 03 มีนาคม 2555
Last Update : 3 มีนาคม 2555 17:14:34 น. 3 comments
Counter : 7379 Pageviews.

 
ผ่าตัดส่องกล้องที่ BNH เหรอคะ
กำลังจะเข้าไปผ่าตัดเช่นกัน
สัปดาห์หน้าค่ะ
ตื่นเต้น ปนกลัว

ทำ IUI มาสองครั้ง ไม่ได้ผล คุณหมอก็ขอตรวจหาสาเหตุโดยการส่องกล้องค่ะ

ไม่รู้ว่าผลจะเป็นเช่นไร


โดย: พลู IP: 125.26.44.234 วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:13:31:12 น.  

 
แล้วตอนนี้เป็นยังไงคะ ท้องหรือยัง


โดย: อุ๋ย IP: 202.57.132.197 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:16:38:38 น.  

 
ของหนูพึงผ่าคะ ส่องไปตอนแรกคิดว่าเป๊นซีส ที่แท้ผังผืดเยอะคะ แต่ซีสก็มีตอนนี้ตามผลอยุ่ละอีกอย่างหมอบอกว่าท่อรังใช่บวมทั้งสองข้างเลยคะ โอกาสติดลูกน้อยมากคะ หนุอายุ23เองคะพึ่งผ่าตัดมาสดๆร้อนๆเลยคะ 13 นี้เอง


โดย: นก IP: 115.67.39.77 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2556 เวลา:14:03:37 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แก้มบวมตุ่ย
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add แก้มบวมตุ่ย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.