Group Blog
 
All Blogs
 

พัฒนาผักไฮโดรโพนิคส์ แม่โจ้ก้าวหน้านำปลูกบน ไม้ไผ่ [16 ก.พ. 52 - 00:26]

พัฒนาผักไฮโดรโพนิคส์ แม่โจ้ก้าวหน้านำปลูกบน ไม้ไผ่ [16 ก.พ. 52 - 00:26]



“ไฮโดรโพนิคส์” เป็นเทคนิคการปลูกพืชในรูปแบบหนึ่ง...ซึ่งไม่ใช้ดินเป็นส่วนประกอบหลักเหมือนทั่วๆไป โดยส่วนใหญ่มักถูกปรับใช้กับสภาพข้อจำกัดด้านพื้นที่หรือปัญหาสภาวะแวดล้อม

...ยกตัวอย่าง เช่น พื้นที่มีสภาพปัญหาเรื่องดินเลว หรือ แหล่งน้ำไม่สมบูรณ์ จึงมีการออกแบบโรงเรือน และระบบการใช้น้ำ รวมถึงวิธีการควบคุมปริมาณธาตุอาหารให้แก่พืชได้อย่างเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและความต้องการของพืชแต่ละชนิด

นักวิจัยด้านการเกษตร ได้สร้างวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งการเรียนรู้แห่ง ศาสตร์ของเกษตร สามารถปลูกพืชไฮโดรโพนิคส์ แบ่งออกได้ 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ การปลูกพืชในสารละลาย (Water Culture) ปลูกพืชในวัสดุปลูก (Sub strate Culture) และ ระบบปลูกให้รากลอยอยู่กลางอากาศ (Aeroponics)
รศ.ดร.เทพ พงษ์พานิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บอกว่า ทีมงานวิจัยได้พยายามศึกษาเปรียบเทียบการปลูกพืชทั้ง 3 แบบนี้ เพื่อต้องการให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดและลดต้นทุนการผลิต โดยร่วมมือกับ โครงการหลวง สร้างชุดสาธิต...ปลูกผัก ไฮโดรโพนิคส์ขนาดใหญ่ มีความสูงกว่า 3 เมตร ซึ่ง ถือว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใช้ไม้ไผ่ที่นำมาจาก สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง และได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆมาร่วมออกแบบระบบ เพื่อเน้นให้เห็นว่าสามารถใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาประยุกต์เพื่อประหยัดต้นทุนโรงเรือน และนำไปใช้ได้จริงในระดับครัวเรือนชุมชน เมื่อ ปลูกผักแล้วนำมาบริโภคเองอย่างปลอดภัยสอดคล้องกับ แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ได้เป็นอย่างดี

รศ.ดร.อานัฐ ตันโช หัวหน้าโครงการปลูกพืชไฮโดรโพนิคส์ กล่าวว่า คนส่วนใหญ่มักคิดว่าค่าใช้จ่ายในการสร้างโรงเรือนไฮโดรโพนิคส์มีราคาสูง หากเทียบเปรียบกับการปลูกพืชในดินตามปกติ อีกทั้งผู้ปลูกจะต้องมีความรู้ ด้านการจัดการและเทคโนโลยีที่สูงกว่า ทั้งที่จริงแล้วเป็น การควบคุมใช้ธาตุอาหารของพืช ได้ง่ายกว่าการปลูกในดิน สามารถควบคุมผลผลิตและระยะเวลาได้ ค่อนข้างแน่นอน ทำให้ ผลผลิตของไฮโดรโพนิคส์ ออกเร็วกว่าการปลูกในดินประมาณ 1 สัปดาห์ และยังช่วยลดค่าแรงงานในการเตรียมแปลงปลูก ไม่ต้องเสียค่ารถไถ และ ค่ากำจัดวัชพืช หากต้องการปลูกเพื่อการค้าควรมีการศึกษาตลาดผู้บริโภคหรือปลูกพืชชนิดที่ไม่ค่อยมีวางจำหน่ายในท้องตลาดหัวหน้าโครงการปลูกพืชไฮโดรโพนิคส์ กล่าวอีกว่า คำแนะนำสำหรับบางคนที่อาจมีความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องสารตกค้าง วิธีรับประทานผักไฮโดรโพนิคส์ ไม่ว่าจะเป็นผักที่ซื้อมาหรือปลูกเองจากแปลง ให้นำผักไปแช่น้ำทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง ผักจะอิ่มตัวแล้ว คายสารที่ตกค้างออกมาได้หมด ทำให้สามารถบริโภค ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีรายละเอียดให้ท่านที่สนใจด้วยเช่นเดียวกัน และนอกจากชุดสาธิตไม้ไผ่ขนาดยักษ์แล้ว ทีมงานวิจัยยังสร้างชุด ปลูกผักโฮโดรโพนิคส์ขนาดเล็ก จากไม้ไผ่ฝีมือของนักศึกษาใน ราคาต้นทุนไม่เกิน 500 บาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญยินดีให้ความรู้ และสอนวิธีการปลูกให้สามารถนำกลับไปปลูกที่บ้านได้ ดังนั้นหากต้องการปลูกผักกินเองก็สามารถซื้อชุดปลูกผักสำเร็จรูป ในแบบราคาย่อมเยานี้ไปปลูกหลังบ้านก็ได้เช่นกัน เพราะโรงเรือนไฮโดรโพนิคส์สามารถปลูกผักได้ทุกชนิดเหมือนการปลูกผักในดิน ทั้งผักพื้นบ้าน และ ผักเมืองหนาว ที่นำมาสาธิต เช่น ผักกาดแก้ว เนื่องจากเป็นที่นิยมในเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอย่างสลัดผักนานาชนิด

ใครสนใจต้องการชมชุดปลูกผักไฮโดรโพนิคส์ จากไม้ไผ่ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กริ๊งกร๊าง โดยตรงที่ รศ.ดร.อานัฐ ตันโช หัวหน้ากองทุนปุ๋ย อินทรีย์และไฮโดรโพนิคส์ มูลนิธิโครงการหลวง ภาควิชาทรัพยากรดินและสิ่งแวดล้อม คณะผลิตกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 0-5387-3490 ต่อ 117,08-9956-9830 หรือคลิกที่ //www.maejohydroponics.org
ไชยรัตน์ ส้มฉุน


ที่มา //www.thairath.co.th/news.php?section=agriculture&content=123703




 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2552 21:16:12 น.
Counter : 2233 Pageviews.  

ปลูกผักไร้ดินอย่างประหยัด สะดวกใช้ง่ายติดตั้งได้ในห้องนอน [6 เม.ย. 50 - 16:33]

ปลูกผักไร้ดินอย่างประหยัด สะดวกใช้ง่ายติดตั้งได้ในห้องนอน [6 เม.ย. 50 - 16:33]



ร้อนแล้ง.....คือภาวะที่อุณหภูมิพุ่งสูงฝนฟ้าไม่ตก ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ หรือคุณภาพเลวเป็นทะเลทราย...มนุษย์จะปลูกพืชผักอย่างไร...!!!.

.....คำถามนี้ในอดีตก็คงจะมึนตึ๊บกัน แต่ในปัจจุบันมีคำตอบแล้วว่า... ปลูกในระบบไฮโดรโปรนิกส์ ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ที่ให้ความสนใจกันอย่างกว้างขวาง... ทั้งที่ทำกันเป็นงานอดิเรกและเป็นอาชีพ...!!!

การปลูกผักไร้ดินในระบบไฮโดรโปรนิกส์ Hydro 55-type สามารถปลูกได้ 2 ลักษณะ คือ การใช้ระบบปั๊มอากาศกับไม่ใช้ระบบการปั๊มอากาศ

ระบบปั๊มอากาศ ข้อดีนั้นคือ การปลูกง่ายและสะดวก ไม่ต้องเป็นห่วงกังวลเรื่องระบบรากพืชจะขาดออกซิเจน (หากรากขาดออกซิเจนจะทำให้เกิดอาการใบเหลืองและผลร่วง) พืชที่เหมาะสมกับระบบนี้ ได้แก่ มะเขือเทศ แตงต่างๆและผักกินใบทุกชนิด...แต่ใช้เงินทุนสูง

กับการไม่ใช้ระบบปั๊มอากาศ ที่ผู้ปลูกจะต้องมีความรู้ความชำนาญในการปรับ หรือลดระดับสารละลายของธาตุอาหารที่ใช้ในการเลี้ยงรากพืช ตามขนาดของพืชที่ปลูก ผักที่เหมาะสมในการปลูกระบบนี้คือ ขึ้นฉ่าย ผักบุ้งจีน...ใช้เงินทุนถูกกว่าระบบแรก

การปลูกพืชแบบในระบบไฮโดรโปรนิกส์ จึงเป็นการยุ่งยากและต้องลงทุนสูง...!!!



น.ส.มะลิวัลย์ ธนะสมบัติ จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และทีมงาน จึงได้ คิดค้นและพัฒนา ชุดปลูกผักไร้ดินในระบบไฮโดรโปรนิกส์... เพื่อให้เกษตรกรหรือประชาชนทั่วไปสามารถซื้อได้ในราคาประหยัด และสะดวกในการจัดวางบริเวณที่พักอาศัย สามารถดูแลได้โดยง่าย

ซึ่ง นักวิจัยสาว บอกว่า...ชุดปลูกพืชไร้ดินในระบบไฮโดรโปรนิกส์ Hydro 55-type ที่สร้างขึ้นมานี้ สามารถปลูกผักได้จำนวน 55 ต้นต่อรอบการเก็บเกี่ยว ต้นทุนรวมอยู่ที่ 3,000 บาท ซึ่งถูกกว่าชุดปลูกพืชไร้ดินที่มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด

...ทั้งนี้ เนื่องจากว่าวัสดุที่นำมาทำรางในการวางระบบน้ำ หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป รวมทั้งสารละลายธาตุอาหารที่ใช้ในการปลูกพืชในระบบไร้ดินในระบบไฮโดรโปรนิกส์ Hydro 55-type มีปริมาณความเข้มข้นของสารละลายธาตุอาหารให้เหมาะสมกับพืชแต่ละชนิด

และ.....ที่สำคัญอย่างยิ่งใช้น้ำ ไม่มากนัก ห้วงเวลานี้เข้าสู่ภาวะภัย แล้งก็เข้าข่ายเป็นการประหยัดน้ำ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย รวมถึงการควบ คุมอุณหภูมิ ความชื้น ความเข้มของ แสง ความเป็นกรดเป็นด่างของน้ำหรือการควบคุมดูแลในเรื่องโรคและแมลงที่จะมารบกวนผลผลิต โดยสามารถ จัดการปัจจัยต่างๆได้อย่างสมบูรณ์ และถูกต้องมากที่สุด ส่งผลให้ต้นพืชเจริญงอกงามและให้ผลผลิตที่ดี

ในส่วนรวมภาพรวมของชุดปลูกพืชไร้ดินในระบบไฮโดรโปรนิกส์ Hydro 55-type มีข้อดีคือ สามารถปลูกพืชได้ทุกพื้นที่ เช่น บนหลังคาตึก ระเบียงบ้าน หรือจะนำไปปลูกในห้องนอนก็สามารถทำได้ เพราะใช้เนื้อที่เพียงเล็กน้อย รวมทั้งใช้เวลาเก็บเกี่ยวสั้น โรคพืชและแมลงเกิดน้อยมากและที่สำคัญประหยัดแรงงาน

น.ส.มะลิวัลย์ ธนะสมบัติ กล่าวอีกว่า การปลูกนี้ถือว่า...ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น ต้นทุนการติดตั้งระบบครั้งแรกค่อนข้างสูง ผู้ปลูกต้องดูแลอย่างใกล้ชิด ต้องมีความรู้และความเข้าใจการจัดการเกี่ยวกับการปลูกในระบบนี้ หากไม่เข้าใจหรือปลูกแบบปล่อยทิ้ง เมื่อเกิดโรคพืช และแมลงระบาดจะรวดเร็วและควบคุมได้ยาก

แต่ชุดปลูกผักไร้ดินนี้ถือว่า เป็นนวัตกรรมให้แก่ผู้ที่รักสุขภาพและสร้างความสนุกสนานให้กับชีวิตคนเมือง ที่จะทดลองปลูกพืชผักไว้ บริโภคด้วยความภาคภูมิใจแก่ตนเอง

ผู้สนใจสามารถติดต่อไปได้ที่ หน่วยปฏิบัติ การเทคโนโลยีชีวภาพเพื่ออุตสาหกรรม ฝ่ายนาโนเทคโนโลยีและเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรและอุตสาหกรรมการเกษตร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ หรือกริ๊งกร๊างที่ 0-2942-8600-3 ในเวลาราชการ.


ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ไทยรัฐ ปีที่ 60 ฉบับที่ 18660 วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2552





 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2552    
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2552 21:03:22 น.
Counter : 36188 Pageviews.  


SupatKa
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]




Friends' blogs
[Add SupatKa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.