Orchid with love
Group Blog
 
All Blogs
 

ปลากัดลูกทุ่งอีสาน (betta smaragdina)

ปลากัดลูกทุ่งอีสานเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีสีสันสวยงาม สีหลักจะเป็นสีเขียว แต่สีแดงจะไม่จัดเหมือนอย่างในปลากัดลูกทุ่งใต้ แต่ปลากัดลูกทุ่งอีสานจะตัวใหญ่กว่าอาจโตได้ถึง 6 - 7 cm.
ปลาตัวแรกเป็นปลาที่ผมเองเพาะพันธุ์ขึ้นมา ได้ตัวนี้ที่มีสีสันสวยงาม ในครอกหนึ่งจะได้สีแบบนี้ไม่มาก แถมได้หางใบโพธิ์ ตะเกียบค่อนข้างยาว แต่ที่ยาวมากเพราะปลาอายุมากแล้ว ชายน้ำก็ยาวตามอายุของมัน


มาดูตัวเมียกันบ้าง เป็นลูกปลากัดอีสานจากบึงโขงหลง หนองคาย (เรียกว่า กีต้าร์ หางจะลายๆ ทั้งตัวผู้ตัวเมีย ที่เรียกกีต้าร์เพราะเวลาพองใส่คู่ต่อสู้มันจะกระติกตะเกียบ ซึ่งส่วนใหญ่ปลากัดอีสานมักจะไม่กระติกตะเกียบ)

 

Create Date : 04 มกราคม 2551    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2558 10:37:37 น.
Counter : 3440 Pageviews.  

ปลากัดลูกทุ่งใต้ (betta imbellis)(ถ้าจะ copy รูปไปใช้กรุณาอ้างอิงแหล่งที่มาของเว็บนี้ด้วยครับ)

ปลากัดลูกทุ่งใต้เหล่านี้เป็นปลาในธรรมชาติจากจังหวัดภูเก็ตซึ่งมีสีสันที่สวยงามมาก โดยภาพปลาที่นำมาแสดงถือว่าอยู่ในขั้นที่สวยงามปลาที่จับจากแหล่งน้ำอื่นอาจจะสวยกว่านี้หรือด้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับปลาตัวนั้นๆ แต่โดยหลักๆสีสันจะเป็นลักษณะดังกล่าว ปลาบางที่อาจมีปลายกระโดงสีแดงได้บ้างเล็กน้อย ซึ่งไม่ต้องแปลกใจ ยังถือว่าเป็นปลาจากธรรมชาติแต่ส่วนใหญ่จะเป็นเขียวลายดำดังปลาที่ได้แสดงให้เห็นปลาตัวนี้เป็นปลาที่ผมเพาะขึ้นจากปลาจาก จ.นครศรีธรรมราช แต่คาดว่าพ่อแม่น่าจะเป็นปลากัดลูกผสมที่ใกล้เคียงปลาจากธรรมชาติมากๆแต่ลูกที่ออกมาจะเห็นว่าตัวจะออกไปทางปลากัดหม้อ หรือลูกสังกะสี


 

Create Date : 04 มกราคม 2551    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2558 10:35:40 น.
Counter : 3094 Pageviews.  

Siam Fighting Fish อัญมณีในหนองน้ำ

siam fighting fish อาจฟังดูไม่คุ้นหู แต่ถ้าเรียกว่าปลากัดคงหาได้ยากที่จะไม่มีใครรู้จักปลาชนิดนี้ ปลากัดเป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ กระจายพันธุ์ในเขตประเทศไทย ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา มาเลเซีย สิงค์โปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ อาศัยอยู่ในน้ำนิ่งหรือน้ำที่ไหลเอี่อยๆตามริมตลิ่ง ใต้พืชน้ำริมฝั่ง หรือตามรอยตีนควายในนา มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่หลักๆแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ
1. ปลากัดในกลุ่มก่อหวอด (bubble nester)
2. ปลากัดในกลุ่มอมไข่(mouth brooder)
ซึ่งแบ่งตามลักษณะวิธีการขยายพันธุ์ของปลากัด แต่ปลากัดที่นิยมเลี้ยงกันทั่วโลกจะอยู่ในกลุ่มก่อหวอดเนื่องจากมีสีสันที่สวยงาม มีความตื่นตัวตลอดเวลา สามารถแสดงสีสันบนตัวได้อย่างสดใสต้องตายามเมื่อแรกเห็น ซึ่งจะเป็นสายพันธุ์ที่พัฒนามาจากปลากัดลูกทุ่งภาคกลาง (betta splenden) จนได้เป็นปลากัดที่เรียกกันว่า ปลากัดหม้อ ปลากัดจีน รวมไปถึง ฮาร์ฟมูนและคราวน์เทล

นอกจากเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้ว สมัยโบราณปลากัดที่นิยมเลี้ยงไว้เพื่อกัดแข่งขัน ยามว่างจากการทำไร่นา ซึ่งถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของการพัฒนาสายพันธุ์ปลากัดที่มีจุดประสงค์เพื่อคัดพันธุ์เพื่อกัดแข่งขัน แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ได้สายพันธุ์ปลากัดที่มีสีสันแปลกใหม่และสวยงาม

นอกจากปลากัดภาคกลางแล้วในภาคใต้ยังมีปลากัดที่มีสีสันสวยงามด้วยเกร็ดสีเขียวแวววาวตัดกับขอบหางสีแดงและปลายครีบท้องสีแดงมักเรียกว่าปลากัดลูกทุ่งใต้ (betta imbellis)


ทางภาคอีสานก็มีปลากัดที่มีเกร็ดสีเขียวแวววาวประกอบกับครีบสีเขียวลายสีน้ำตาลแดงมักเรียกว่าปลากัดลูกทุ่งอีสาน (betta smaragdina)


เรื่องราวของปลากัดยังมีอีกมากมายแต่ผมจะไม่ขอกล่าวถึง สามารถหาอ่านได้จากเวีบไซต์ต่างๆที่เป็นเว๊บเกี่ยวกับปลากัดซึ่งมีอยู่มากมาย blog ที่สร้างขึ้นมา
ก็เพื่อแสดงภาพปลากัดสายพันธุ์แท้ที่เคยเลี้ยงไว้และให้คนที่สนใจได้เห็นปลากัดพื้นเมืองที่สวยงามซึ่งในอนาคตข้างหน้าอาจมีเพียงภาพให้เห็นเท่านั้น สามารถชมภาพได้ใน blog ย่อยหัวข้อ ปลากัดลูกทุ่งใต้ และปลากัดลูกทุ่งอีสาน
 

Create Date : 04 มกราคม 2551    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2558 10:33:46 น.
Counter : 1013 Pageviews.  


goldenbetta
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ goldenbetta blog ครับ
Friends' blogs
[Add goldenbetta's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.