Orchid with love
Group Blog
 
All Blogs
 
Euphorbia Froncoisii

โป๊ยเซียนนับว่าเป็นพืชที่มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ (species) ค่อนข้างมาก บางชนิดมีลักษณะคล้ายพืชในกลุ่มกระบองเพชร (Cactus) แต่สำหรับโป๊ยเซียนส่วนใหญ่ที่ปลูกเป็นไม้ประดับในประเทศไทยจะเป็นโป๊ยเซียนในสายพันธุ์ที่เรียกว่า Euphorbia Milii (ยูโฟเบีย มิลิไอ) ซึ่งเกษตรกรและนักพัฒนาสายพันธุ์โป๊ยเซียนในประเทศไทยได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ให้มีความหลากหลาย โดยส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การพัฒนาให้มีดอกที่ใหญ่ สีสรรสวยงาม ดอกบานได้นาน มีจำนวนดอกต่อช่อมากขึ้นและมีลำต้นที่ใหญ่แข็งแรง ใบอยู่กับต้นได้นานไม่ทิ้งใบ ระเบียบช่อดอกสวยงาม แต่ยังมีพืชในตระกูลโป๊ยเซียนที่เรียกว่า Euphorbia อีกหลายสายพันธุ์ที่มีความสวยงามที่ไม่ได้เน้นไปที่ดอก บางสายพันธุ์เน้นไปการเลี้ยงเพื่อดูโขดที่สวยงาม บางสายพันธ์เน้นไปสีและลวดลายที่อยู่บนใบ ซึ่งขณะนี้โป๊ยเซียนในสายพันธุ์ที่เน้นความสวยงามของใบกำลังได้รับความสนใจจากนักสะสมพันธุ์ไม้เป็นอย่างยิ่งซึ่งโป๊ยเซียนในกลุ่มนี้คือสายพันธุ์ที่มีชื่อเรียกว่า Euphorbia Francoisii (ยูโฟเบีย ฟรองซัวซิไอ)
ลองมาดูหน้าตาของโป๊ยเซียนที่เรียกว่ายูโฟเบีย ฟรองซัวซิไอกันว่ามีหน้าตาอย่างไร


รูปสุดท้ายจะเป็น Euphorbia Ambovombensis โคลนใบผักกาด ซึ่งใบจะมีความสวยงามแต่ไม่มีสีสรร

การปลูกเลี้ยงโป๊ยเซียนในกลุ่มนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือมีขั้นตอนที่พิเศษอย่างไร การปลูกเลี้ยงนั้นคล้ายๆกับโป๊ยเซียนสายพันธุ์ที่เน้นดอกที่ปลูกกันโดยทั่วไปในประเทศไทย แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ
1. เครื่องปลูก อาจต้องระบายน้ำได้ดีและต้องโปร่ง
2. กระถางปลูก เนื่องจากเป็นไม้ที่โตช้าจึงควรใช้กระถางปลูกขนาดเล็กและมีรูระบายน้ำได้ดี และเลือกกระถางให้เหมาะสมกับขนาดของต้น
3. การรดน้ำ ควรรดน้ำเมื่อเครื่องปลูกแห้ง ยูโฟเบีย ฟรองซัวซิไอ เป็นไม้ที่ชอบน้ำเหมือนกับโป๊ยเซียนทั่วไปจึงไม่ควรปล่อยให้เครื่องปลูกแห้ง อาจทำให้ใบเหี่ยวจนเกิดการทิ้งใบได้
4. แสงแดด ค่อนข้างชอบแสงแดดที่การพรางด้วยสแลน และให้แสงประมาณ 70% จะทำให้มีใบที่กระชับและสีสรรสวยงาม ไม่ควรเลี้ยงแดด 100% เพราะจะทำให้สีสรรจืดจางลงไป
5. ปุ๋ย เน้นที่ปุ๋ยสูตรเสมอ สำหรับไม้ที่โตพร้อมออกดอกก็สามารถเน้นปุ๋ยบำรุงดอกเป็นระยะ
6. อากาศ ฟรองซัวซิไอเป็นไม้ที่ชอบอากาศโปร่งมีลมพัดผ่าน ยิ่งในช่วงหน้าหนาวจะมีสีสรรที่เข้มขึ้นและมีการออกดอก นับว่าเป็นช่วงที่ต้นไม้สวยที่สุด

สำหรับการปลูกเลี้ยงโดยละเอียดจะนำเสนอในบทความต่อไปครับ


Create Date : 06 มีนาคม 2555
Last Update : 6 มีนาคม 2555 12:55:26 น. 3 comments
Counter : 2900 Pageviews.

 
ใบเหมือนไม้พวก อโกลนีมา เลยนะคะ แล้วดอกก็มองไม่ค่อยเห็นเลย สีไม่จี๊ดเลยค่ะ แต่ก็สวยไปอีกแบบนึงค่ะ ที่บ้านมันไม่ค่อยดอกอะคะมีวิธีแนะนำมั้ยค่ะ ต้นอื่นพอเอานมกล่องรดมันจะดอกเต็มต้นเลย แต่ต้นนี้ต้นเดียวไม่ค่อยดอกค่ะ ปลูกไว้ในบริเวณเดียวกัน เจอน้ำ-แดด-ปุ๋ย เท่ากัน แต่มันดันไม่ดอก ไม่ค่อยเข้าใจมันเท่าไหร่เลยค่ะ


โดย: Lhin Za IP: 182.52.91.95 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2555 เวลา:15:18:19 น.  

 
ต้นที่เลี้ยงไม่ออกดอก ไม่ทราบว่าเป็นไม้เมล็ดหรือว่าซื้อพันธุ์มาครับ ถ้าเป็นไม้เมล็ดบางต้นอาจจะไม่มีดอกครับ ยังไงลองเลี้ยงให้โดนแดดเต็มๆวันนะครับ แล้วก็ใส่ปุ๋ยเร่งดอกเช่น 8-24-24 ดูครับ
ส่วนพวก Euphorbia Francoisii ดอกไม่สวยครับ เล่นกันแต่พวกที่ใบสวยๆครับ แต่ไม่แน่ถ้าพัฒนาไปเรื่อยๆดอกอาจจะสวยก็ได้ครับ


โดย: goldenbetta วันที่: 18 มกราคม 2556 เวลา:15:28:17 น.  

 
สนใจครับไม่รู้จะติดต่อหาซื้อได้ที่ไหนครับ+ราคาเท่าไหร่ รบกวนส่ง mail มาบอกทีนะครับที่
photonet747@gmail.com
ขอบคุณครับ


โดย: wat IP: 125.27.237.201 วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:4:30:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

goldenbetta
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ goldenbetta blog ครับ
Friends' blogs
[Add goldenbetta's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.