เวลาไหนที่ควรจะไป Disneyland ดีนะ

สวัสดีค่ะ
วันนี้มากับคำตอบที่ว่าเมื่อไรดีที่เราควรจะไปเที่ยว Disneyland ค่ะ


มีหลายเกณฑ์ที่เราสามารถจะนำมาช่วยในการตัดสินใจว่าช่วงเวลาไหนเหมาะกับเรา คำถามแรกๆที่แพทได้รับเลยคือ "ช่วงไหนคนน้อยที่สุด” “อากาศเป็นยังไง” “ไปต้นปีกับต่างปีมั้ยคะ?" บล็อคนี้แพทจะมาตอบคำถามเหล่านี้และบอกเล่าถึงสิ่งที่จะช่วยตัดสินใจค่ะ 
จำนวนคน

แพทคิดว่า คนที่ไปเที่ยว Disneyland เกือบๆครึ่งเป็นคนท้องถื่นใน California ซึ่งจะแตกต่างกับ Disney World ที่ส่วนมากจะเป็นนักท่องเที่ยวจากในและนอกประเทศมากกว่า ดังนั้น pattern ของจำนวนคนก็จะต่างกัน 

แน่นอนอยู่แล้วค่ะช่วยเทศกาลทั้งหลายคนหรือช่วงเด็กปิดเทอมคนจะมหาศาลมากๆ


ช่วงที่คนมหาศาลมาก

 • Spring Break (กลางมีนา - กลางเมษา)
 • Easter Week (ต้นๆเมษาช่วงก่อนสงกรานต์)
 • 4th of July วันชาติอเมริกา
 • Christmas ไปจนถึงต้นมกรา

ช่วงเหล่านี้ไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ คนยั้วเยี้ยมาก เดี๋ยวเราจะมาพูดถึงกันว่าถ้าไปช่วงหน้าไฮแบบนี้มีดีหรือมีข้อเสียอย่างไรอย่างไร


ช่วงที่คนมากๆอันดับรองลงมา

 • President’s Day Weekend (วันจันทร์ที่ 3 เดือนกุมภา)
 • Summer Break มิถุนา - กลางๆสิงหา
 • Columbus Day และวันหยุด long weekend อื่นๆเช่น Memorial Day, Thanksgiving 
 • ทุกๆเสาร์อาทิตย์ช่วง Christmas 
 • ช่วงที่มีจัด Convention ใหญ่ๆ ที่ Anaheim Convention Center //www.anaheimconventioncenter.com/eventCalendar.aspx
 • ช่วงที่ Disneyland จัดอีเวนท์ เช่น งาน D23 Expo (จัดปีเว้นปี) งาน Gay Day หรือตอนจัดวิ่งมาราธอน

ช่วงที่คนปกติ กลางๆ

 • เดือนพฤษภา
 • ช่วงกลางๆสิงหา - ถึงกันยาช่วงก่อน Labor Day
 • ธันวาที่ไม่ใช่เสาร์อาทิตย์ จนถึงศุกร์ก่อน Christmas

ช่วงคนน้อยหน่อย

 • อาทิตย์หลังปีใหม่ของมกรา - ต้นกุมภา
 • ปลายเดือนเมษา
 • กันยาหลัง Labor Day ไปจนถึง กลางๆพฤศจิกายน ยกเว้นเสาร์อาทิตย์


ดูมาขนาดนี้แล้ว มีช่วงเวลาไหนให้ไปได้บ้างเนี่ย ฮ่าๆ หลายๆวันหยุด แพทไม่สามารถระบุวันที่แน่นอนไปได้ เพราะว่า ที่นี่เค้าจะชอบตั้งวันหยุดเป็นวันหลวมๆ อย่างเช่น Columbus Day ก็จะเป็นทุกๆวันจันทร์ที่ 2 ของเดือนตุลาเป็นต้น เพราะฉะนั้นคนก็จะได้หยุดเสาร์อาทิตย์จันทร์แน่นอนไปเลย ไม่เหมือนเมืองไทยที่ระบุวันแน่นอนไป มันจะทำให้บางทีวันหยุดไปตรงกับวันพุธ ก็ต้องไปหยุดเป็นติ่งเอา

มี เว็ปแนะนำนะคะ ชื่อ TouringPlans ค่ะ มีเป็น App ใน Iphone ด้วย เว็ปนี้ดีตรงที่จะประมวลจำนวนคนมาให้เราดูค่ะ ไม่ต้องเป็นสมาชิกก็ดูได้นะคะ แต่ดูได้ไม่ครบ ถ้าเราสมัครสมาชิกแบบเสียเงินกับเค้าก็จะได้รับข้อมูลคำนวนการล่วงหน้าวันต่อวันไปสองสามเดือนเลยว่าจำนวนคนจะเยอะจะน้อยแค่ไหน User ค่อนข้างเยอะ จะมีให้ User app ช่วยกันโพส Wait Time (เวลาต่อแถวเครื่องเล่น) รอนานแค่ไหน Fast pass เครื่องเล่นนี้ให้กลับมาตอนกี่โมง อะไรประมาณนี้ ไหววันหลังแพทจะมารีวิว App ไว้แล้วกันค่ะ 
Annual Pass Holder Blockout

Annual Pass Holder ก็คือตั๋วปีนั่นเองค่ะ ตั๋วปีก็มีหลายระดับ ถูกที่สุดก็จะมีวัน Blockout date วันที่ไม่ให้ใช้ตั๋วเยอะกว่าชาวบ้าน แบบแพงสุดก็จะไม่มี blockout เลย ไปได้ทุกวัน อย่างที่เคยเกริ่นไว้ตอนต้น Disneyland เป็นสเมือนปาร์คของ local ดังนั้นคนถือตั๋วปีจะเยอะมาก สมมติว่าถ้าคนใช้ตั๋วปีถูกสุดจะมี Blockout หลายๆวันติดกัน เตรียมรับมือได้เลยค่ะว่าสองสามวันก่อนที่จะห้ามใช้บัตรและวันแรกที่ยกเลิก blockout คนจะมาเยอะเป็นพิเศษ ลองเช็คดูได้นะคะว่าบัตรไหนห้ามวันไหนบ้าง

https://disneyland.disney.go.com/passes/blockout-dates/
สภาพอากาศและเวลาเปิดปิดสวนสนุก

โชคดีที่สภาพอากาศ Southern California ค่อนข้างคงที่ ความชื้นน้อย ฝนก็ตบนับครั้งได้ หน้าร้อนก็ร้อนค่ะ แต่ตกกลางคืนก็เย็นๆ ถ้าเข้า Fall คนไทยเราก็อาจจะต้องพกเสื้อหนาวติดตัวเผื่อไว้ กลางวันแดดร้อนก็จริง กลางคืนก็เย็นลงไปตำ่กว่า 10 องศาก็มีค่ะ

เวลาเปิดปิดของสวนสนุกเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆที่ต้องรู้ก่อนไปดิสนีย์นะคะ ช่วงหน้าโลว์คนน้อย ปาร์คจะเปิดช้าปิดเร็ว  อย่างเช่นตอนเดือนมกราวันธรรมดา (วันเสาร์อาทิตย์เพิ่มเวลานิดหน่อยค่ะ) Disneyland เปิด 10.00am - 8.00pm ปิดเร็วมากกก เมื่อเทียบกับช่วงหน้าไฮคนเยอะมากแต่เปิดตั้งแต่ 8.00am - 12.00am
ท่องเที่ยวหน้าโลว์:

ข้อดี: คนน้อย ไม่ต้องแย่งกิน แย่งเที่ยว เครื่องเล่นไม่ต้องรอนานมาก (เครื่องเล่นฮิตๆต่อแถวไม่นานค่ะ)

ข้อเสีย: เปิดและปิดเร็ว บางที่อาจงดโชว์ (เช่นวันธรรมดาหน้าโลว์อาจจะไม่มีโชว์พลุ) เครื่องเล่นอาจจะปิดซ่อมแซมเยอะหน่อย

แนะนำให้เช็คก่อนไปล่วงหน้านะคะ ว่ามีโชว์อะไรบ้าง ที่ California Adventure ยังไงก็จะมีโชว์ World of color ทุกคืนเพราะว่าไม่มีโชว์ใหญ่อย่างอื่น แต่ที่ Disneyland มีพลุกับ Fantasmic ดังนั้นส่วนมากจะมีโชว์ใดโชว์นึงค่ะ แต่เช็คก่อนก็ดีเพื่อความชัวร์

https://disneyland.disney.go.com/accessible-calendar/month/2014-08-03/
ท่องเที่ยวหน้าไฮ:

ไม่ใช่คนทุกคนจะสามารถเลือกวันหยุดตามใจได้ วันหยุดอาจจะตรงกับหน้าไฮ แล้วจะทำยังไง

ข้อดี: เวลาเปิดปิดของสวนสนุกจะนานกว่าหน้าโลว์ โชว์เยอะ โชว์วันละหลายๆรอบ อย่าง Fantasmic ก็มีสองรอบ (รอบสองคนน้อยกว่าเสมอค่ะ)  มีธีมพิเศษบ่อยๆ (เช่นช่วง Christmas หรือ Halloween ก็จะมีโชว์พิเศษ และตกแต่งปาร์คตามวันหยุดค่ะ) เครื่องเล่นไม่ค่อยปิดซ่อมแซม ถ้าวางแผนดีๆก็เล่นเครื่องเล่นได้เยอะไม่แพ้กันนะคะ 


ข้อเสีย: คนเยอะมากกกกกกกกกกกกก แก่งแย่งของกิน แย่งที่นั่ง แย่งเครื่องเล่น ถ้าไม่วางแผนไปเนี่ย ลำบากมากค่ะ วันๆหนึ่งอาจจะได้เล่นไม่เยอะ เด็กๆจะเพลียหงุดหงิดง่าย เพราะว่าส่วนมากของวันต้องยื่นรอต่อคิวขึ้นเครื่องเล่นค่ะ อีกอย่างคือถ้าไปตอน halloween Disneyland จะมีบางวันที่ปิดเร็ว ให้คนซื้อตั๋วธรรมดาออกไป แล้วให้คนที่ซื้อตั๋ว halloween เข้ามามีกิจกรรมพิเศษค่ะ

เวปนี้จะบอกวันเวลาคร่าวๆที่ปาร์คจะเปิดในแต่ละเดือน และอากาศโดยรวมค่ะ 

https://disneyland.disney.go.com/when-to-visit/ธีม 4th of July วันชาติอเมริกาค่ะ


อื่นๆ

อย่างที่บอกไว้ในช่วงก่อน Disney ชอบที่จะมีอีเวนท์พิเศษที่บางที่ก็คุ้มกับการที่จะช่วงนั้นๆ อย่างเช่นช่วง Christmas หรือ Halloween ที่เค้าจะจะตกแต่งปาร์คเป็นพิเศษ มีพาเหรดพิเศษ มีพลุ หรือ world of color พิเศษ และมีอาหารและขนมตามวาระพิเศษด้วยเป็นต้น 

ช่วงหน้าโลว์ ดิสนีย์ชอบที่จะปิดเครื่องเล่นซ่อมแซม ทาสีอะไรบ้าง ก็ต้องคอยดูนะคะ

//touringplans.com/disneyland-resort/closures
ข้อแนะนำ

ถ้ายังไง๊ ยังไงก็ต้องไปดิสนีย์ตอนช่วงคนเยอะ สิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างแน่นอนก็คือต้องวางแผนค่ะ 

วางแผนว่าเราจะเล่นเครื่องเล่นอะไรบ้าง (คงเล่นไม่ได้ทุกอัน แต่อย่างน้อยก็จะได้เล่นเครื่องโดนๆ) ดูโชว์อะไร รอบไหน คิดไว้ล่วงหน้าเลยว่าจะทานอะไร (ดูสถานที่คร่าวๆ ว่าใกล้ไกลเครื่องเล่นไหนจะได้แพลนต่อ) หรือถ้าง่ายๆก็ทานอาหารก่อนเที่ยงหรือหลังเที่ยงเลี่ยงช่วงเวลาคนทานข้าวได้ค่ะ (ช่วงเวลาคนทานข้าว คนจะแน่นมากที่ร้านอาหาร คนที่เครื่องเล่นก็น้อยลงนิดหน่อยด้วย)

สิ่งสำคัญที่สุดคือตื่นเช้าๆค่ะ ไปรอก่อนปาร์คเปิดสักครึ่งชั่วโมงค่ะ จะบอกว่าช่วงสองชั่วโมงแรกของวันเนี่ย ตัวพีคเลย เราสามารถเก็บเครื่องเล่นได้หลายเครื่องมากค่ะ แถวที่คนต่อเครื่องเล่นคนยังไม่ค่อยเยอะ ชิวๆเลยค่ะ (แต่ต้องอย่าเถลไถลไปถ่ายรูปนะคะ 5555 เล่นสักสองสามชม.ก่อนแล้วค่อยกลับมาถ่ายก็ได้ค่ะ)

Fastpass อันนี้ก็สำคัญเช่นกัน ศึกษาวิธีการใช้ Fastpass และใช้มันให้เป็นประโยชน์ค่ะ จะประหยัดเวลาได้เยอะเชียว


ถ้าใครไม่ว่างขนาดนั้นเพราะการวางแผนดิสนีย์มันค่อนข้างเหนื่อยและใช้เวลาเยอะ แนะนำให้ใช้เวป Touringplans.com ที่บอกไว้ด้านบนนะคะ เค้าจะให้เราเลือกว่าจะเล่นเครื่องเล่นหรือดูโชว์อะไรบ้างแล้วจะวางแผนให้เราเลยว่าควรจะทำอะไรก่อนหลัง สะดวกมากๆ (เสียตังค์ค่า Subscribe นะคะ) 
เป็นยังไงบ้างค่ะ รู้สึกพร้อมรบขึ้นมาบ้างรึยัง แหะๆ ไว้บล็อคหน้าแพทจะมาเขียนว่าควรพกอะไรติดตัวไปบ้างเวลาไปเที่ยว และ จะมาเล่าถึงเครื่องเล่นต่างๆ รวมไปถึงร้านอาหารแนะนำด้วยค่ะ ^^


Have a magical day ค่า
Create Date : 06 สิงหาคม 2557
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 16:25:31 น.
Counter : 1107 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆและมีประโยชน์มากๆค่ะ

ขอนำไปใช้นะค้า
โดย: ขวัญ IP: 118.174.140.242 วันที่: 15 ตุลาคม 2557 เวลา:15:16:18 น.
  
สุดยอดเลยคะ กำลังวางแผนจะไปกับน้องช่วงธันวานี้อยู่เหมือนกันคะ ขอบคุณมากเลยนะคะ จะไปจากseattleกันคะนะ อยากได้ข้อมูลแยะแน่นๆแบบนี้แหละคะ ใช่เลย ขอบคุณนะคะ^^
โดย: Ploy IP: 192.99.14.36 วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557 เวลา:23:08:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Sunday In The Park With Pat
Location :
  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ห้องน้อยๆของแพทนะคะ ^^
บล็อคน้อยๆนี้จะเป็นสิ่งรวมมิตรในสิ่งที่แพทสนใจ
ทั้งอาหารการกิน ท่องเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง และหนังสือเล่มโปรดค่ะ

ข้อมูลและรูปทั้งหมดที่บล็อค แพทตั้งใจเขียนและถ่ายเอง ดังนั้นขอสงวนลิขสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตค่ะ