จะไป Disneyland ควรรู้อะไรบ้างนะ
สวัสดีค่ะ 

หลังจากที่แพทห่างหายไปนาน ช่วงที่ผ่านมาไฟในการเขียนมันมอดหายไปไหนหมดก็ไม่รู้ วันนี้มีแรงก็ว่าจะเริ่มกลับมาเขียนเล็กๆน้อยๆค่ะ

สิบเดือนที่ผ่านมาตัวแพทไป Disneyland มาจะ 20 ครั้งแล้ว เท่ากับว่าไป 2 ครั้งต่อเดือน ก็ถือว่าน้อยกว่าที่คิดไว้ เพราะก็ค่อนข้างจะไกลจากบ้านแพท ขับรถชั่วโมงสิบห้านาทีค่ะ จริงๆถ้าใกล้บ้านกว่านี้จะไปบ่อยกว่านี้อีกนะคะ แหะๆ แล้วบังเอิญมีคนหลังไมค์มาขอข้อมูลดิสนีย์แลนด์ แพทก็ว่า เออ...จริงๆถ้าเราเอามาเขียนไว้ในบล็อคก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆอีกมากมาย ... ไฟมาเเล้วววว

บางท่านผ่านมาอ่านเล่นๆคงไม่สนุก เพราะว่ามีแต่ข้อมูลล้วนๆ แต่หวังว่าบล็อคนี้คงจะเกิดประโยชน์ต่อท่านที่หาข้อมูลจะพาลูกๆมาเที่ยวดิสนีย์นะคะ ^^//www.magicalkingdoms.com/dlc/maps/resort_area_map.html

โอเค เกริ่นเล็กน้อย
1. Disneyland ที่กล่าวถึงจะเป็น Disneyland ที่ California ไม่ใช่ Disney World ที่ Orlando นะคะ
2. Disneyland ที่ California เรียกรวมๆว่า Disneyland Resort แบ่งออกเป็น 2 parks ก็คือ Disneyland park ขอย่อว่า DL กับ Disney California Adventure Park ขอย่อว่า DCA

เมื่อเราตัดสินใจที่จะไป Disneyland กันแล้วเนี่ย
ก่อนไปเราควรจะต้องศึกษาอะไรบ้าง


ราคาตั๋ว


(//momsla.com/disneyland-halloween-w-teen-tween/)

ค่าตั๋วที่ดิสนีย์ค่อนข้างขึ้นชื่อว่าราคาสูง แล้วช่วงหลังๆมานี้ราคาค่าตั๋วขึ้นถี่มากขึ้นค่ะ
ที่ดิสนีย์ยิ่งเราไปนานเท่าไร ค่าตั๋วต่อวันก็ยิ่งถูกลงเรื่อยๆนะคะ

ตัวอย่างตามตาราง (ข้อมูลปี 2014 นะคะ)
1 วัน ค่าตั๋วราคา $96/Day
2 วัน ค่าตั๋วจะเหลือ $89/Day แต่พอรวมทั้งหมดจะเป็น $178 
ลดลงไปเรื่อยๆค่ะ อย่าง 5 วัน จะเหลือแค่วันละ $53.20 เท่านั้นเอง

ตั๋ว 1-Day ticket สามารถเข้าได้แค่ปาร์คเดียวต่อวันเท่านั้น คือถ้าวันนี้เลือกเข้า DCA ก็ไม่สามารถเข้า DL หรือกลับกันถ้าเลือกเข้า DL ก็จะไม่สามารถเดินไปเข้า DCA ได้
ตั๋ว 2-Day ticket แปลว่ามีตั๋ว 1-Day สองใบ อยู่ในร่างเดียวกัน เข้าได้วันละปาร์ค

ป.ล. ถ้าซื้อตั๋ว 3 วันขึ้นไปจะสามารถใช้ Magic morning ได้ (ซื้อตั๋วออนไลน์นะคะ ซื้อหน้าปาร์คไม่เข้าร่วม)
Magic morning คืออะไร คือ การที่ Disneyland Park (ไม่รวม California Adventure Park) จะเปิดล่วงหน้าก่อนเวลาเปิดจริงหนึ่งชั่วโมงให้คนที่มี Magic morning เข้าไปเล่นเครื่องเล่นก่อนได้ ไม่ได้มีให้ทุกวัน อย่างช่วงนี้จะมี Magic mornignในวันอังคาร พฤหัส กับเสาร์ค่ะ เช่น วันนี้วันพฤหัสดิสนีย์แลนด์เปิด 8:00AM ถึง 12:00AM คนที่มี Magic morning ก็จะสามารถเข้าได้ตั้งแต่ 7โมงเช้าเลย คนอื่นที่ไม่มีก็ต้องรอเข้าตอน 8 โมงเท่านั้น เข้าก่อนคนอื่นทั่วไปก็จะได้เล่นแบบสบายๆ คนน้อยๆ


https://disneyland.disney.go.com/tickets/


แค่ซื้อตั๋วยังต้องคิดขนาดนี้ แต่ยังไม่จบค่ะ ... จะซื้อตั๋วถ้าจบแบบนี้ มันง่ายเกินไป ที่หน้าเว็ปจะมี Option เสริมให้เพิ่มค่ะ


Park Hopper

Park Hopper ง่ายๆคือการที่สามารถไปได้ทั้ง DL และ DCA ได้ทั้งสองปาร์คภายในวันเดียวกัน จะข้ามไปข้ามมากี่ครั้งก็ได้ไม่ห้ามค่ะ
เหมาะสำหรับคนที่มีเวลามาดิสนีย์วันเดียว แล้วอยากเดินเล่นได้ทั้งสองปาร์ค (ต้องมีตั๋วก่อนถึงจะซื้อ Park Hopper ได้นะคะ)

ทิป: Park Hopper คิดเป็นราคาต่อตั๋ว ถ้าซื้อ 1-day ticket แล้วอัพเกรด Park hopper จะเพิ่มอีก $54 แต่อย่างที่บอกว่าดิสนีย์ชอบให้เราอยู่กะเค้านานๆ ถ้าซื้อตั๋ว 2-day ticket ขึ้นไป ราคา Park Hopper จะเหลืออยู่ที่ $39 ต่อตั๋วเท่านั้นค่ะ
สรุป
ถ้ามาแนะนำว่าให้ซื้อตั๋ว 2-day ticket ไม่ต้องเพิ่ม Park hopper ค่ะ เข้าปาร์ควันละปาร์คก็เก็บได้ส่วนมากแล้ว
ถ้ามีเวลาแค่วันเดียว และมาครั้งแรก แนะนำให้ไป Disneyland Park แห่งเดียวไม่ต้องซื้อ Park hopper ค่ะ (ยกเว้นไม่ห่วงงบก็ซื้อ Park hopper ได้แต่คิดว่าไม่คุ้มแน่นอนค่ะ)


จบจากเรื่องตั๋วแล้วก็ต้องเป็นเรื่องที่พักค่ะ
ตอนที่ Walt Disney จะสร้าง Disneyland พอข่าวออกไปคนทราบว่าจะมีการสร้างดิสนีย์ ราคาที่ก็พุ่งสูง โรงแรมต่างๆมาซื้อที่รอบๆที่จะสร้างกันไปหมด Walt Disney ก็หัวเสียเพราะเค้าคาดหวังจะสร้างเป็น Empire ใหญ่ๆ มีโรงแรมของดิสนีย์หลายๆแห่ง พอคนอื่นมาแย่งซื้อที่ไปก็เหลือที่ไว้นิดหน่อย ตอนไปสร้างที่ Disney World เลยไปซื้อที่แบบแอบๆ ไม่งั้นไม่เหลือที่แน่นอนค่ะ ดังนั้นที่ Disneyland Resort จะมีโรงแรมของ Disney แค่ 3 แห่งเท่านั้น

1. Disney Grand Californian Hotel and Spa อันนี้หรูสุด มีทางออกพิเศษ ที่ออกไปแล้วจะไปโผล่แถวเครื่องเล่น Grizzly River Runใน Disney California Adventure Park เลยค่ะ ไม่ต้องไปต่อคิวอยู่ตรงทางเข้า


https://disneyland.disney.go.com/hotels/grand-californian-hotel/


2. Disneyland Hotel ปรับปรุงใหม่บางส่วน แพงเช่นกัน มีข้อดีคือ มี Monorail อยู่ใกล้ๆซึ่งเส้นทางเดินรถของ Monorail คือ ไป Tomorrowland ใน Disneyland Park กับ Downtown Disney ค่ะ


https://disneyland.disney.go.com/hotels/disneyland-hotel/


3. Disney's Paradise Pier อันนี้เค้าบอกว่าดีน้อยสุด ราคาแพงน้อยสุด (แต่ก็ยังแพงอยู่ดีนะคะ)


https://disneyland.disney.go.com/hotels/grand-californian-hotel/พักโรงแรมของดิสนีย์แล้วมันดียังไง?

แน่นอนว่าถ้าพักโรงแรมของดิสนีย์ เราก็จะรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกของดิสนีย์ตลอดเวลา เพราะแต่ละโรงแรมก็จะมีธีมเป็นของตัวเอง จะมีอะไรพิเศษๆที่เป็นดิสนีย์เล็กน้อยๆอยู่ตลอด อย่างเช่น Wake Up call เป็นเสียงตัวการ์ตูนดิสนีย์ หรือ คุณแม่บ้านจะคอยพับผ้าเช็ดตัวเป็นหลายการ์ตูนให้น้องๆหนูๆแฮปปี้ อย่าง Disneyland Hotel ก็จะมี Signature Suite ที่เป็นธีม ธีมที่เหมาะกับเด็กผู้ชายเช่น ธีมมิกกี้เมาส์หรือโจรสลัด หรือ ธีมเด็กผู้หญิงก็ออกแนวเจ้าหญิงแฟร์รี่แทลไป


https://disneyland.disney.go.com/hotels/disneyland-hotel/rates-rooms/https://disneyland.disney.go.com/hotels/disneyland-hotel/rates-rooms/
แต่เหนือไปกว่านี้ก็คือ

1. แขกโรงแรมจะได้รับ Extra Magic Hour ซึ่งจะเหมือนกับ Magic morning เลยค่ะแต่จะพิเศษกว่าตรงที่สามารถเข้า DCA ในวันที่เปิดได้ด้วย
ตอนนี้ ตารางที่เปิด Magic morning (สำหรับคนที่ซื้อบัตรสามวันขึ้นไป เข้าได้แต่ DL) และ Extra magic hour (แขกที่พักกับโรงแรมของดิสนีย์ เข้าได้ทั้ง DL และ DCA) คือ
Disneyland Park (DL) ให้เข้าวันอังคาร พฤหัส เสาร์
Disney California Adventure Park (DCA)ให้เข้าวันจันทร์ พุธ ศุกร์ อาทิตย์

2. เดินทางสะดวก ทุกโรงแรมสามารถเดินไปสวนสนุกได้อย่างไม่ไกล โรงแรมอย่าง Grand Californian มีทางเข้าพิเศษให้แขกโรงแรม Disneyland hotel มี monorail ที่จอดเฉพาะ Tomorrowland ใน DL และ Downtown Disney

3. การ์ด "Key to the World" ที่ทำหน้าที่เป็นการ์ดเข้าห้องพักของเรา สามารถนำไปซื้อของ ซื้ออาหารในปาร์คได้โดยที่จะชาร์จเข้าห้องเรา แถมซื้อของในปาร์คแล้วก็ไม่ต้องเดินถือไปถือมาให้เกะกะด้วย สามารถให้ส่งไปที่ห้องได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยค่ะ การ์ดเดียวทำได้ทุกอย่าง ไม่ต้องพกกระเป๋าตังค์ได้เลย


ข้อเสียของการพักโรงแรมของ Disney
แพงมาก!!!! ห้องที่ถูกที่สุดของโรงแรมที่ถูกที่สุดอย่างที่ Disney's Paradise Pier คืนละอย่างต่ำ $200+ ค่ะ
ส่วนตัวแล้วถ้ามา Disneyland ไม่จำเป็นต้องพักโรงแรมของตัวดิสนีย์ได้ 

ป.ล. ที่ Disneyworld พักโรงแรมของดิสนีย์จะได้เปรียบกว่าพักโรงแรมด้านนอกมากเพราะได้สิทธิพิเศษหลายสิ่งกว่ามากๆค่ะ (คราวหน้าเราจะมาพูดถึงมันกัน)


การพักโรงแรมนอกดิสนีย์
ข้อดี: มีหลายราคาให้เลือก อยุ่เหมือนห้องธรรมดาที่สุดของดิสนีย์ได้ในราคาครึ่งหนึ่งค่ะ โรงแรมบางแห่งก็ใกล้ทางเข้ามากเดินทางสะดวก
ข้อเสีย: หลายโรงแรมอยู่ไกล กว่าจะเดินถึงปาร์คน้องๆก็เหนื่อยกันแล้ว บางโรงแรมเดินไม่ไหวก็ต้องใช้บริการ ART รถบัสที่ขับวนรอบๆโรงแรมแถวๆดิสนีย์ค่ะ ถ้าใช้บริการช่วงพีคก็รอนาน เหนื่อยหน่อยค่ะ


ไปยังไงบ้างคะ ข้อมูลแน่นรึยัง บล็อคหน้าแพทจะมาให้ข้อมูลเพิ่มนะคะว่ามีอะไรอีกบ้างที่ควรรู้ก่อนจะไป Disneyland
สวัสดีค่ะCreate Date : 01 สิงหาคม 2557
Last Update : 1 สิงหาคม 2557 17:34:42 น.
Counter : 1275 Pageviews.

1 comments
  
โอ้ สุดยอดมากเลยค่ะ รวบรวม ทำให้เข้าใจมากๆเลยค่ะ

รออ่านรีวิวต่อไปค่า

ขอบคุณมากๆนะคะ
โดย: ขวัญ IP: 118.174.140.242 วันที่: 15 ตุลาคม 2557 เวลา:15:06:50 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Sunday In The Park With Pat
Location :
  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ยินดีต้อนรับสู่ห้องน้อยๆของแพทนะคะ ^^
บล็อคน้อยๆนี้จะเป็นสิ่งรวมมิตรในสิ่งที่แพทสนใจ
ทั้งอาหารการกิน ท่องเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง และหนังสือเล่มโปรดค่ะ

ข้อมูลและรูปทั้งหมดที่บล็อค แพทตั้งใจเขียนและถ่ายเอง ดังนั้นขอสงวนลิขสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำไปใช้เผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตค่ะ