เริ่มต้นเขียนบล็อกใหม่ เพราะมีสิ่งสำคัญเหนือสิ่งใดให้รอคอย...ลูก... "น้ำผึ้งเดือนอ้าย"
Group Blog
 
All Blogs
 

ห้องครัวในฝันของฉ้านนน

ห้องครัว นับเป็นอีกห้องหนึ่งซึ่งคุณสามารถออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กได้เช่นเดียวกัน แม้ว่าคุณที่อยู่ห้องชุดอาจจะรู้สึกว่า ข้อจำกัดของพื้นที่และงานระบบท่อต่างๆ ของส่วนกลางดูไม่เอื้อต่อการออกแบบเท่าที่ควร แต่หากคุณมีการวางแผนในเรื่องการใช้สอยและการออกแบบพื้นที่จัดเก็บของได้อย่างมีระบบแล้ว คุณก็สามารถที่จะเนรมิตให้ครัวขนาดเล็กของคุณนั้นเป็นครัวที่ "จิ๋วแต่แจ๋ว" คือ มากด้วยประโยชน์ใช้สอย และดูสวยงามมีระเบียบได้ไม่แพ้ครัวขนาดใหญ่เลยทีเดียว

สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กๆ นั้น รูปแบบห้องครัวที่เหมาะสมได้แก่ ห้องครัวรูปตัวไอ (I) หรือครัวที่จัดชิดผนังด้านหนึ่ง (One-Wall Kitchen) ผังลักษณะนี้เหมาะกับพื้นที่แคบหรือยาว โดยผนังอีกด้านหนึ่งอาจกั้นด้วยผนังเบา หรือบานประตูแบบเลื่อนปิดเปิดเพื่อแบ่งส่วนห้องครัวกับส่วนพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ เหมาะกับห้องชุดหรือโฮมออฟฟิศ

อีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้กันทั่วไปก็คือ ครัวรูปตัวแอล (L-Shaped Kitchen) เป็นครัวในลักษณะเข้ามุม และเข้าได้กับพื้นที่ใช้สอยทุกขนาดไม่ว่าเล็กหรือใหญ่

สิ่งที่สำคัญมากสำหรับห้องครัวขนาดเล็กๆ ก็คือ เรื่องของตู้จัดเก็บของ เพราะพื้นที่ซึ่งมีอยู่ค่อนข้างจำกัดนั้น หากคุณปล่อยให้รกไปด้วยข้าวของวางระเกะระกะอยู่เต็มพื้นที่ของท็อปเคาน์เตอร์แล้ว ก็คงไม่เหลือพื้นที่ไว้ใช้งานเป็นแน่ ด้วยข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ ครัวขนาดเล็กจึงจำเป็นต้องออกแบบพื้นที่จัดเก็บของโดยใช้พื้นที่ในแนวสูงให้เป็นประโยชน์ เช่น การออกแบบตู้เก็บของไว้ที่ผนัง โดยอาจจะออกแบบตู้แบบเต็มพื้นที่ผนัง หรืออย่างน้อยก็ควรใช้ความสูงจากพื้นถึงเพดานให้เป็นประโยชน์ การออกแบบหน้าบานตู้ ควรใช้รูปแบบที่ดูสวยงามสะอาดตา ให้ดูกลมกลืนกับส่วนอื่นๆ ของบ้าน สีที่เหมาะสมควรเป็นสีโทนอ่อน เพื่อให้พื้นที่ขนาดเล็กนั้น ดูโปร่งกว้าง สบายตา ไม่อึดอัด

สำหรับครัวที่มีพื้นที่ค่อนข้างแคบ ตู้ตั้งพื้นควรจะให้มีความลึกมากหน่อย และให้
ปิดเปิดในลักษณะที่ดึงออกมาเหมือนลิ้นชักโดยติดล้อเลื่อนไว้ด้านล่างหรือทำเป็นรางเลื่อน คุณอาจออกแบบให้ตู้มีความสูงที่แตกต่างกัน เพื่อความคล่องตัวในการใช้งาน เช่น ตู้สูงสำหรับเก็บของใช้ที่มีขนาดใหญ่ ตู้ขนาดกลางอาจออกแบบให้เป็นโต๊ะกึ่งลิ้นชักเก็บของและติดล้อเลื่อนให้สามารถเคลื่อนย้ายออกมาได้ทั้งตู้เพื่อใช้ทำหน้าที่คล้ายๆ เป็น Island หรือเกาะลอยขนาดมินิ สำหรับใช้งานอเนกประสงค์ในการเตรียมอาหาร

ครัวขนาดเล็กมักนิยมจัดให้มีพื้นที่ต่อเนื่องกับส่วนอื่นๆ ภายในบ้าน เช่น ส่วนรับประทานอาหาร เพื่อประหยัดพื้นที่และช่วยให้พื้นที่ส่วนนี้ดูโปร่งกว้าง การออกแบบครัวจึงต้องคำนึงทั้งเรื่องของความสวยงาม และระบบระบายอากาศที่ดี ควรจัดให้มีระบบระบายอากาศที่ดีโดยธรรมชาติ เช่น มีหน้าต่างระบายอากาศและรับแสงสว่างจากธรรมชาติ รวมทั้งควรติดตั้งเครื่องดูดควันหรือพัดลมระบายอากาศช่วย เพื่อให้สามารถระบายอากาศได้รวดเร็ว มิให้กลิ่นอาหารอบอวลอยู่ภายในห้อง

วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งห้องครัว ไม่ว่าจะเป็น พื้น ผนัง ท็อปเคาน์เตอร์ หน้าบานตู้ ควรใช้วัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เก็บกลิ่น เช่น หินแกรนิต สเตนเลส กระเบื้องเซรามิก วัสดุสังเคราะห์ประเภทลามิเนต ดีไซน์ของบานตู้ควรมีลักษณะที่เรียบง่าย ไม่มีลวดลาย ร่อง หรือซอกมุมที่จะกลายเป็นที่สะสมของคราบน้ำมันหรือฝุ่น

ขอบคุณที่มา FreeSplanS
 

Create Date : 31 มกราคม 2551    
Last Update : 31 มกราคม 2551 15:57:35 น.
Counter : 334 Pageviews.  

บ้านเลขที่...

blog นี้ มี้จะขอกล่าวถึงที่มาที่ไปของบ้านเรานะจ๊ะ
บ้านหลังนี้เป็นเรือนหอ ของมี้ก๊ะป๋า เป็นบ้านหลังแรกของการใช้ชีวิตในเมือง (แม้จะอยู่ย่านปริมณฑลก็ตาม ) มี้กะป๋า ใช้ชีวิตเด็กหอ กันมาอย่างโชกโชน (แต่หอใครหอมันนะจ๊ะ) จนเราคิดที่จะอยู่ด้วยกัน เลยตกลงขับรถออกไปย่านรังสิต-ปทุมธานี จนได้เจอกับบ้านน้อยหลังนี้นี่แหละจ๊ะ เดี๋ยวพอหนูโตหน่อยมี้จะให้หนูตั้งชื่อบ้านละกัน ตอนนี้ก็เรียก บ้านๆ ไปก่อนล่ะกันจ๊ะ

บ้านๆ นี้เป็นบ้านทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น เนื้อที่ 28.3 ตร.เมตร มีห้องนอน 3 ห้องนอน (ห้องใหญ่ของมี้กะป๋า , ห้องพระ , และอีกห้องมี้จะทำห้องให้หนูนะ) และ 2 ห้องน้ำ จอดรถได้หนึ่งคัน (รถมี้เอง ป๋าเสียสละจอดข้างนอกจ๊ะ) บ้านๆ อยู่ตรงหัวมุมพอดี และมีเนื้อที่หน้าบ้าน+ข้างบ้านอันน้อยนิด แต่ก็พอจะให้เจ้าท็อฟฟี่มันวิ่งเล่นได้ด้วยความเร็ว 40 ก.ม./ชั่วโมง (มี้ยังห่วงว่าสักวันมันจะวิ่งชนหน้าต่าง ตาย! ) แถม ไว้ในสนามวิ่งของมันอีกต่างหาก

บ้านๆ บริเวณชั้นล่าง มีส่วนของห้องโถง โต๊ะทานข้าว แต่เรายังไม่ครัวเลยนะจ๊ะ มี้ตั้งใจว่าจะให้ป๋าปั๊มตังค์ต่อเติมบ้านเร็วๆ นี้แหละจ๊ะ เพราะอีกหน่อยมีหนูแล้ว เจ้าท็อฟฟี่จะโดนเนรเทศไปอยู่ในครัวนะลูก 55+

ลืมบอกไปมี้กะป๋าย้ายเข้ามาอยู่บ้านตอนเดือนตุลาคม 2550 ที่ผ่านมา แต่บ้านเราเริ่มกร่อนแล้วนะ ไม่ใช้ปูนไม่ดีแล้วร่อนหรอกลูก ฝีมือท็อฟฟี่มันอ่ะดิ มันแห้นปูนตามเสา และผนัง รวมทั้งบันไดบ้านเราด้วยนะ เดี๋ยวหนูมาจัดการมันทีนะจ๊ะ (กว่าหนูจมาสงสัย...อึ่ย! ไม่อยากจะนึกเล้ย )
 

Create Date : 31 มกราคม 2551    
Last Update : 31 มกราคม 2551 15:46:25 น.
Counter : 174 Pageviews.  


sumanthana
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

ภรรยา ที่ดวงเป็นยักษ์ผู้ชาย ความร้ายก็ประมาณนึง
สามี ที่ดวงเป็นยักษ์ผู้หญิง ความสุขุม นุ่มลึก ก็ประมาณนึง
แล้วถ้ามีลูกสาว จะ ก๋ากั๋น เหมือนแม่ มั้ย ?
ถ้ามีลูกชาย จะ เรียบร้อย เป็นคุณชาย เหมือนพ่อ มั้ย ?
ไม่รู้ ลุ้นเอา! แต่ที่แน่ๆ เรากำลังเริ่มปฏิบัติการทำลูก คริๆๆ

************************************
นามแฝง : น้ำผึ้งเดือนอ้าย
************************************
Friends' blogs
[Add sumanthana's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.