เสบียงของแม่
"เสบียงของแม่"

ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองในชีวิตแม่ ที่แม่ไปถืออุโบสถศีล
คืนนี้แม่นอนที่วัด ที่บ้านของเราเงียบจนฉันรู้สึกเหงาเมื่อแม่ไม่อยู่

เราไม่ได้เปิดทีวี หรือทำอะไรๆ อย่างตอนที่แม่อยู่ ไม่ได้ล้อมวงกินข้าวด้วยกัน ทั้งๆที่วันนี้สมาชิกทุกคนในบ้านอยู่กันพร้อมหน้า เวลาของพวกเราไม่ได้เหลื่อมกันจนไม่สามารถกินข้าวเย็นพร้อมหน้า พร้อมตากันได้ แต่เพราะแม่ไม่อยู่กิจกรรมนี้ จึงไ่ม่มีใครดำริคิดทำ ต่างคนต่างหิว ก็ต่างคนต่างกิน

แม่ตัวเล็กนิดเดียว และอายุเลยวัยเกษียรมาแล้วหลายปี ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาพักของแม่อย่างแท้จริง คือแม่ดูทีวี เล่นเกมในคอม (เกมจับคู่ที่แม่ติดมากถึงมากที่สุด) และดูคลิปละครย้อนหลัง เวลาของแม่หมดไปกับอะไรพวกนี้

ฉันลุ้น ขอร้องเชิงบังคับ ให้แม่สมัครเข้าร่วมชมรมผู้สูงอายุ แม่ผลัดผ่อนอยู่หลายเดือน แต่ก็ยอมตามใจฉัน เพราะฉันไม่อยากให้แม่อุดอู้อยู่แต่ในบ้าน อยากให้แม่ได้ออกไปทำกิจกรรมร่วมกับคนในวัยเดียวกันบ้าง

จริงๆแล้วแม่เป็นชาวพุทธที่ดีคนหนึ่ง แม่ทำบุญตามกาล มีความยินดีในบุญ แต่แม่เป็นคนมัธยัสถ์ หลายครั้งที่มีการตักบาตรพระในเทศกาลต่างๆ แม่จึงเลือกซื้อของราคาไม่แพงนัก เพื่อที่จะได้ตักบาตรพระให้ครบทุกรูป ฉันแนะนำแม่ให้ซื้อของที่ดี จำนวนไม่ต้องมาก แต่เป็นของที่ดี ของที่ปราณีต แม่ก็ทำตามบ้าง ไม่ทำบ้าง แต่โดยมากแล้วแม่จะไม่ขัดถ้าฉันร้องขอ

เมื่อก่อนแม่ทำงานหนักมาก ด้วยเหตุนี้แม่จึงไม่เคยมีเวลาไปเที่ยวไหนเลย ไม่ค่อยได้ทำบุญ ไม่ค่อยได้สวดมนต์

หลายปีที่ฉันได้ศึกษาและปฏิบัติธรรม ฉันค่อยๆโน้มน้าวแม่ให้หันมาใช้เวลาว่างๆ ที่มีอยู่สวดมนต์บ้าง ฉันพิมพ์บทสวดมนต์ตัวโตๆ ให้อ่านง่ายมาให้แม่ และขอให้แม่สวด ฉันอ้างถึงอานิสงค์การสวดมนต์ของแม่ จะสามารถเผื่อแผ่มายังลูกได้ แม่รักฉัน และแม่ก็สวดมนต์ เพราะหวังว่าฉันจะได้รับอานิสงค์นั้นด้วย  หลายครั้งที่ฉันถามแม่ว่าแม่สวดมนต์บ้างไหม แม่ตอบว่าสวด แต่ฉันไม่ค่อยเชื่อ เพราะแม่นอนดึก กว่าแม่จะเข้านอนก็ปาเข้าไปตี 1 ตี 2 แม่หลับๆตื่นๆ อยู่หน้าทีวี จะปิดก็ไม่ได้ เพราะแม่งอน

แต่แม่ก็สวดมนต์ฉันได้รู้ในคืนหนึ่งทีีตื่นมาเข้าห้องน้ำ เกือบตี 2 แล้วไฟห้องแม่ยังเปิด ฉันค่อยๆแง้มประตูห้องแม่ไปดู แม่กำลังนั่งสวดมนต์อยู่ แม่หันมายิ้มให้ฉัน เป็นภาพที่ฉันชื่นใจที่สุด ถึงจะดึกไปซักหน่อย แต่แม่ก็ทำตามที่ฉันขอให้ทำ

เข้าพรรษาปีนี้ ฉันขอให้แม่ไปถือศีลที่วัดบ้าง แม่อิดออดเพราะไม่เคยไป และกังวัลเรื่องนู้นนี้ร้อยแปด แต่เมื่อครั้งที่เราไปวัดวันเข้าพรรษา เราได้เจอแม่ค้าข้าวแกง ที่แม่สนิทสนมไปถือศีลที่วัด ฉันจึงแนะนำแม่ให้ไปบ้าง มีเพื่อนแล้ว แม่จะได้ไม่ต้องกังวล

แล้วแม่ก็ไปวัด .. ไปถือศีล
แม่อาจไม่ได้เดินจงกรม อาจไม่ได้นั่งสมาธิ เพราะที่วัดนี้ไม่ใช่วัดปฏิบัติ แต่แม่ก็จะได้บุญ บุญจากการรักษาอุโบสถศีล

ฉันช่วยแม่เตรียมเสบียง..เท่าที่ฉันสามารถจะช่วยได้ เสบียงที่เราทุกคนต้องเตรียมไว้ตราบเท่าที่เรายังมีลมหายใจ อีกไม่ช้าไม่นาน แม่จะต้องเดินทางต่อ ฉันไม่รู้หรอกว่า ระหว่างฉันกับแม่ ใครจะต้องเดินทางต่อก่อนกัน แต่ฉันภูมิใจที่สุด ที่ได้ช่วยแม่เตรียมเสบียง

Create Date : 27 สิงหาคม 2556
Last Update : 2 กันยายน 2556 20:49:42 น.
Counter : 670 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

บนท้องฟ้า มีดาวเป็นล้านดวง
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]