Group Blog
 
All blogs
 

♡Basic knit.....♡
เนื่องจากว่าว่างมั่ก ๆ อัพบล็อกวันละหลายรอบ เปลี่ยนBGบ้าง เปลี่ยนไปเปลี่ยนมามั่วไปหมดโค้ดตีกันค่ะ งานนี้ วันนี้เอาเรื่องถักนิตมานำเสนอดีฟ่า ดีกว่าให้หนังสือที่ซื้อมามันนอนเน่าอยู่ในชั้น เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจ เราเปิดสอนฟรี ๆ ตรงนี้แหละไม่คิดกะตังค์ แต่ว่าคงจะบอกได้คร่าว ๆแค่ขั้นพื้นฐานอ่ะ เพราะว่ายังไม่เก่งเหมือนกัน อิอิ (แล้วยังมีหน้าจะมาเสนอตัวสอนชาวบ้านเค้า) อ่ะนะ เข้าเรื่องดีกว่า เบสิคของการถักนิตหลัก ๆ เลยก็ต้องเริ่มด้วยห่วง(Cast on)ก่อนจ้า เหมือนการถักโครเชต์ พอได้โซ่แล้วที่จะต้องรู้ต่อไปก็สองตัวนี้ Knit กะPurl วันนี้จะสอนการขึ้นต้นห่วง วิธีถักห่วงนิตและก็เพิรล์ ไม่ยากจ๊ะ ไม่ยาก
วิธีขึ้นต้นห่วง (Casting on)

ดึงไหมออกจากกลุ่มไหมให้มีความยาวเท่ากับจำนวนห่วงที่ต้องการขึ้นต้นคูณ 1นิ้ว บวก 8 นิ้ว


1. ให้เส้นไหมพาดอยู่บนนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ของมือซ้าย โดยไหมชายสั้นจะอยู่ทางด้านหัวแม่มือ
2. ใช้สามนิ้วที่เหลือโอบรอบชายไหมทั้งสองเส้นไว้ อย่าให้ไหมที่อยู่ระหว่างนิ้วทั้งสองตึงหรือหย่อนเกินไป ก็จะทำให้การขึ้นต้นห่วงทำได้ง่าย
3. ให้ไม้นิตขวาอยู่ใต้ไหม ที่พาดอยู่ระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ต่อไปใช้นิ้วชี้ขวาจับเส้นไหมออกมาเพื่อเตรียมตวัดไหมที่อยู่ทางด้านนิ้วหัวแม่มือ
4. สอดไม้นิตขวาที่ใต้ห่วงนิ้วหัวแม่มือ
5. ใช้ปลายไม้นิตลากเส้นไหมจากทางด้านนิ้วชี้ เพื่อเก็บเป็นห่วงขึ้นมา
6. ลากเส้นไหมผ่านเข้ามาในห่วงทางด้านนิ้วหัวแม่มือ
7. ปล่อยห่วงที่พาดอยู่บนนิ้วหัวแม่มือให้หลุดออกจากนิ้ว แล้วขยับไหมเพื่อให้ห่วงที่อยู่บนไม้นิตกระชับ แต่อย่าให้แน่นหรือหลวมเกินไป
8. ใช้ไม้นิตตวัดไหมจากทางด้านนิ้วหัวแม่มือ
9. ต่อไปตวัดไม้นิตเข้าทางใต้ห่วงทางด้านนิ้วหัวแม่มือ
10. ใช้ไม้นิตตวัดไหมทางด้านนิ้วชี้
11. ลากไหมทางด้านนิ้วชี้ให้เข้าไปในห่วงทางด้านนิ้วหัวแม่มือจะเกิดเป็นห่วงใหม่บนไม้นิตขวา
12. ปล่อยห่วงที่อยู่บนนิ้วหัวแม่มือให้หลุดออกจากนิ้วและขยับไหมให้ห่วงใหม่บนไม้นิต เกาะกระชับกับไม่นิตอย่าให้แน่นหรือหลวมเกินไป

ให้ทำซ้ำที่ขั้นตอน 8-12 จนได้จำนวนห่วงตามที่ต้องการ

Source:หนังสือ Pinn knitting (Scarfs 01)

ว่ากันต่อดีกว่า กับการขึ้นต้นห่วงนิต1.จับไม้นิตที่มีแถวขึ้นต้นห่วงอยู่แล้ว
2.จับไม้นิตเปล่าอีกอันไว้มือขวา ให้ไหมอยู่ด้านหลังไม้นิตขวา ใช้ไม้ขวาแทงที่ห่วงแรกในไม้นิตซ้ายจากทางด้านหน้าไปด้านหลัง3.ต่อไปป้อนไหมที่มาจากกลุ่มให้อ้อมไม้นิตขวา จากขวาไปซ้าย
4.ใช้ไม้นิตขวาควักไหมที่พันอ้อมไว้ให้ผ่านห่วงแรกทางด้านไม้นิตซ้ายขึ้นมา จะมีห่วงเกิดขึ้นหนึ่งห่วงในไม้นิตขวา ขณะเดียวกันให้ค่อย ๆ เลื่อนห่วงเก่าจนหลุดออกมาจากไม้นิตซ้ายและดึงไหม เพื่อให้ห่วงใหม่กระชับกับไม้นิต อย่าให้ห่วงแน่นหรือหลวมจนเกินไปค่อย ๆ เลื่อนห่วงดูว่าไหลลื่นบนไม้นิตได้ดีจึงจะถือได้ว่าห่วงที่ถูกต้อง ให้ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 จนห่วงในไม้ซ้ายถูกถักจนหมดเท่ากับว่า ขณะนี้เราได้ถักแถวนิตมาแล้วหนึ่งแถว ส่วนไม้นิตซ้ายก็จะว่างเปล่าและไม้นิตขวาก็จะเต็มไปด้วยห่วงถัก

วิธีถักห่วงPurlกันต่อ


1.ให้จับไม้นิตที่มีแถวขึ้นต้นห่วงไว้ในมือซ้าย จับไม้นิตเปล่าอีกอันหนึ่งไว้ในมือขวา พร้อมกับป้อนไหมด้วยมือขวา เช่นกัน ต่อไปเริ่มถัก โดยให้เส้นไหมอยู่ด้านหน้าไม้นิต ใช้ไม้นิตขวาแทงที่ห่วงแรกในไม้นิตซ้ายจากทางด้านหลังไปด้านหน้า ให้สังเกตว่าไม้นิตขวาอยู่ด้านบนไม้นิตซ้าย
2.ใช้มือซ้ายประคองทั้งไม้นิตซ้ายและไม้นิตขวาไว้เพียงมือเดียว ต่อไปป้อนไหมที่มาจากกลุ่มให้อ้อมไม้นิตขวาจากขวาไปซ้าย
3.ใช้ไม้นิตขวาควักไหมที่พันอ้อมไว้ ให้ผ่านห่วงในไม้นิตซ้ายขึ้นมา
4.จะมีห่วงใหม่เกิดขึ้นหนึ่งห่วงในไม้นิตขวาขณะเดียวกันให้ค่อย ๆเลื่อนห่วงเก่าจนหลุดจากไม้นิตซ้าย และขยับไหม เพื่อให้ห่วงใหม่ในไม้นิตขวากระชับกับไม้นิต แต่อย่าให้แน่นหรือหลวมเกินไป ค่อย ๆ เลื่อนห่วงดูว่าไหลลื่นบนไม้นิตได้ดีจึงถือว่าได้ห่วงที่ถูกต้อง ดูตัวอย่างรูปด้านล่างค่ะ
จบแล้วจ้า พิมพ์ซะมือหงิกเลย หวังว่าเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากหัดถักนิตคงจะชอบ ยังงัยก็ลองไปหัดทำดูกันนะ เราว่าสนุกกว่านั่งดูทีวีเฉย ๆ หรือนั่งหน้าคอมพ์(บางครั้ง)อีก อ้อหรือถ้ามีใครอยากได้แพทเทิร์นสวย ๆ เช่นผ้าพันคอ หรือหมวก แบบง่าย ๆ เรามีแบบอยู่ค่อนข้างเยอะ ใครสนใจขอได้ลป.ขอบคุณ ๆ uggie สำหรับกรอบข้อความสวย ๆ กะของแต่งบล็อคที่ให้เราแอบไปจิ๊กบ่อย ๆ นะค้า น่ารักม้ากค่ะ
 

Create Date : 14 ตุลาคม 2548    
Last Update : 6 กรกฎาคม 2551 15:00:18 น.
Counter : 490 Pageviews.  

ผ้าพันคอสองสีสองแบบ
แง้ววว รูปหายไปโหมะเลย ด้วยความโก๊ะของตัวเอง อิอิ จะไปโทษใครเนี่ย ว่าแล้วเอาของเก่ามาเล่าใหม่อีกรอบ ผ้าพันคอสองสีสองแบบ มันกำลังจะได้ใช้หน้าหนาวปีนี้แหละจ้า โปรเจกต์อื่น ๆ กะลังทยอยตามมา ไม่รู้ว่ามีใครชอบถักนิตฯเหมือนเราบ้าง ที่ถัก ๆ อยู่ก็ได้แค่พื้น ๆ พวกผ้าพันคอ หมวก(แบบไม่ยากนะ) อยากจะลองถักเสื้อ แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สำเร็จ คงต้องใช้ความพยายามกันต่อไปเนาะ


รูปแรกสีเขียวจาไมก้านี่ถักให้สามีสุดเลิฟ แต่มันสั้นจุ๊ดจู๋อ่ะ แฟนบอกพันรอบเดียวยังไม่ได้เลย
อีกรูป
อันนี้เป็นแบบที่ตั้งใจถักให้ตัวเอง มันเลยยาวเป็นพิเศษ หุหุ
อีกมุมนึงจ้า
หมดแล้วจ้าสองโปรเจกต์ ใครอยากลองทำเล่น ๆ แก้เซ็งก็หนุกดีนะ ฝึกให้เราเป็นคนใจเย็น และฝึกสมาธิไปในตัวด้วยล่ะ
 

Create Date : 12 ตุลาคม 2548    
Last Update : 12 ตุลาคม 2548 16:14:32 น.
Counter : 198 Pageviews.  


Valentine's Month


 
strawberrydelight
Location :
กรุงเทพ Singapore

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add strawberrydelight's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.