อยากเรียนดำน้ำเรียนของสถาบันไหนดี

อยากเรียนดำน้ำเรียนที่ไหนดี ???

เป็นอีกคำถามที่เจอบ่อยมาก จากคนที่รู้จักรอบตัวของผม  ผมก็เลยคิดว่าเขียนบทความสำหรับ คนที่สนใจอยากจะดำน้ำ จะได้รู้ว่าจะต้องทำยังไง หรือ ต้องหาข้อมูลอะไรบ้าง ก่อนที่จะจ่ายเงินเลือกเรียนดำน้ำกับที่ไหนซักที่นึง

ขั้นแรกเลือกสถาบันที่อยากจะเรียนก่อน ปัจจุบันในบ้านเรา มีสถาบันสอนดำน้ำเข้ามาทำการตลาด มากมายหลากหลายเจ้า หลากหลายยี่ห้อ ที่คุ้นหู คุ้นตา ก็คงหนีไม่พ้น PADI สถาบันสอนดำน้ำที่เป็นที่นิยมสูงสุด และ รู้จักในบ้านเรามายาวนาน ในบ้านเรา นอกจากนี้ก็ยังมี  NAUI, CMAS, SDI, BSAC เป็นต้น  ที่เข้าทำตลาดในบ้านเรา    แน่นอนแต่ละสถาบันก็มีเป้าหมายเดียวกัน คือ พัฒนาหลักสูตรการสอนให้นักเรียนที่จบ สามารถดำน้ำได้อย่างปลอดภัย   Skills ต่างๆก็ไม่ได้ต่างกัน อาจจะแตกต่างในขั้นตอนเล็กๆน้อยเท่านั้น  แต่สิ่งที่แตกต่างที่เห็นได้ชัดและเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจ คือ ราคาค่าสอน ในบรรดาที่ว่ามาทั้งหมด  PADI  ค่าออกบัตรแพงที่สุดเลย จากข้อมูลที่ผมรู้ (ผิดพลาดก็ขออภัย) ทำให้ PADI  ค่าเรียนในหลักสูตรของ PADI สูงกว่าสถาบันอื่น  แต่ถ้าเรื่องเงินไม่ใช่ปัจจัยหลักในการตัดสินในเลือกสถาบันเรียน ผมก็ขอแนะนำ PADI  ที่แนะนำ ไม่ใช่ว่าผมเป็น Instructor ของ PADI เท่านั้น แต่ PADI มีข้อดีหลากหลายอย่างที่ผมคิดว่าดีกว่าสถาบันอื่น เช่น

  • PADI มีระบบ E-Learning  ให้คุณสามารถเรียนได้ด้วยตัวเอง ทำให้ประหยัดเวลาในการเรียน สามารถ Submit Certification ผ่าน ระบบ Online ทำให้ระยะเวลาในการออกบัตร รวดเร็วมาก
  • PADI มีตำราที่เป็น ภาษาไทย และ เนื้อหา รายละเอียดครบถ้วน
  • PADI เป็นที่ยอมรับทั่วโลก โดยเฉพาะส่วนใหญ่ Resort ในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นแสดงบัตร PADI ทุกที่รู้จักได้ดำน้ำแน่นอน อันนี้เรื่องจริง เคยพานักเรียนไปดำน้ำต่างประเทศ แสดงบัตร ของสถาบันนึงให้ Dive Master ดู เค้าไม่รู้จัก ต้องคุยกันนานกว่าจะได้ดำ
  • PADI มีระบบ Web Application ที่เป็นประโยชน์มากมายเช่น สามารถตรวจเช็ค Certification ของเราได้ ผ่านระบบ Online ถึงแม้บัตรจะหาย หรือ ลืมเอาบัตรดำน้ำไป ก็สามารถ เช็คผ่าน Web ของ PADI ได้ด้วย

นอกจากนี้ยังมีอะไรอีกมากมายที่ PADI เตรียมไว้รองรับ

หลักจากนั้น ลองเข้า Google  Search หา ร้านดำน้ำที่สอนสถาบันนั้นเลยครับ ส่วนจะที่ไหนก็แล้วแต่ละท่านเลยครับ ว่าสะดวกยังไง แต่ผมคงแนะนำ  Zcuba Zap ของผมแน่นอน  อิอิ    สนใจลองโทรมาคุยกันได้นะครับ ร้านนี้เน้น ความสะดวกของนักเรียนมาก่อน  เรียนได้ทุกวัน ออกทะเลได้ตลอดไม่ต้องรอกันนะ

 ครูไก่

//www.zcubazap.com
Create Date : 28 กรกฎาคม 2556
Last Update : 28 กรกฎาคม 2556 22:03:21 น.
Counter : 797 Pageviews.

1 comment
Performance Based ในหลักสูตร PADI สำคัญยังไง ????

คำถามต้นๆที่ส่วนใหญ่ผมจะได้รับคำถามเวลามี คนมาถามเวลาสนใจที่จะดำน้ำ แบบ Scuba “ใช้เวลาเรียนกี่วัน” ผมมักจะให้คำตอบกลับไปว่า ไม่แน่นอนเพราะ PADI  เป็นการสอนแบบ Performance Based  ไม่ใช่ Time Based

แล้ว Performance Based มันเป็นยังไงนะเหรอ ????     ความหมายก็ตรงตามที่ชื่ออยู่แล้วคือ  เป็นการเรียนการสอนดำน้ำ โดยใช้หลักการประเมินจากความสามารถของตัวนักเรียน ดังนั้นแต่ละคนอาจจะใช้เวลาเรียนไม่เท่ากัน  ขึ้นอยู่กับทักษะการเรียนรู้ของแต่ละคนจะเรียนรู้ได้เร็วแต่ไหน  เนื่องจากทักษะการดำน้ำเป็นทักษะ ประเภทที่เรียกกันว่า Motor Skill ที่ต้องอาศัยความชำนาญ การได้ลงมือปฏิบัติเพื่อสร้างคุ้นเคย ไม่สามารถเรียนรู้ได้ด้วยเพียงการดู หรือ การฟังเพียงอย่างเดียว    ดังนั้น นักเรียนของ PADI  จะได้ต้องได้รับการฝึกฝนจนสามารถปฏิบัติทักษะต่างได้บรรลุตามเป้าหมาย (Objective) ของ Skill นั้นๆ

ตัวอย่างการสอนแบบ Performance Based สำหรับ Skill การขออากาศสำรอง หรือ Alternated Air Source มี Performance Requirement ดังนี้ Breathe from an alternate air source supplied by another diver for at least 30 seconds.
นักเรียนจะต้องสามารถขอและหายใจด้วยตัว Octopus หรือ Alternated Air Source ของนักดำน้ำคนอื่นได้ อย่างน้อย 30 นาที  ถ้าไม่สามารถทำได้ก็ต้องทำใหม่จนกว่าจะได้ทำได้ตาม Performance Based ถึงจะผ่านใน Skill นั้นๆ หรือ แม้จะถึงแต่ถ้าตะกุกตะกัก ส่วนใหญ่ผมก็จะให้นักเรียนฝึกซ้ำจนกว่าจะมั่นใจ

ฟังดูเหมือนยากแต่จริงๆแล้วทักษะในการดำน้ำต่าง ไม่ได้ยากเลย เพียงแต่เรามีสติ ใจเย็นๆ ค่อยๆทำ  รับรองทำได้ทุกคนแน่นอน

ขอให้ทุกคนสนุกกับการเรียนดำน้ำนะครับ

www.zcubazap.com
Create Date : 30 ตุลาคม 2555
Last Update : 30 ตุลาคม 2555 22:37:13 น.
Counter : 659 Pageviews.

0 comment
South Andaman with Chontara Beach Liveaboard Yacht
เมื่อช่วงวันปิยะ ได้มีโอกาสไปลองใช้เรือชลธารา ในฐานะ Instructor ของ Loma Diving เรือชลธาราเป็นเรือใหม่แกะกล่องกันเลยทีเดียว

Photobucket

จริงๆทริปนี้เป็นทริปนี้เป็นทริปที่ 2 ของเรือลำนี้ (ทริปแรกไปโลซิน) แต่ทริปนี้ถือว่าเป็นทริปที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยจุดหมายปลายทางของทริปนี้ คือ อันดามันใต้

Photobucket

มาดู Spec ของเรือกันก่อนดีกว่า
Vessel Name : CHOTARA BEACH
License Number : 5440-12222 – Thai Flag Vessel
Owner : C.T.R.TRANSPORT & DIVING CO., LTD.
Year Built : 2010
Hull : Custom Built Hard Wood Mono Hull
Length : 23.85 M.
Beam : 6.70 M.
Draft : 2.50 M.
GRT/NRT : 82.54 Tons
Engines : 1 x 500 HP. COMIN KTA19M Inboard Diesel
Max, Speed : 15 Knots
Cruising Speed : 11 Knots
Range : 1900 N/Miles
Fuel : 7000 Lt.
Water : 12000 Lt.
Water Maker : 4000 Lt. capacity / day
Generators : 2 x 65 Kw., 1 x 30 Kw.
Electricities : 12 V., 24 V., 220 V., 320 V.
Air Compressors : 2 x Bauer
Diving Tanks : 30 x 80 Cu.Ft. Tanks
Dinghy / Tender : 1 x 4.5 M./40 HP. Outboard

จาก Spec เรือค่อนข้างใหญ่และกว้างครับ สามารถเดินได้รอบเรือทั้ง Main Deck และ Upper Deck ไม่ค่อยโคลงเคลง คนที่เมาเรือง่ายน่าจะชอบ และที่สำคัญมีเครื่องทำน้ำจืดอีกด้วยทำให้มีน้ำจืดใช้ กันอย่างไม่ขัดสนเท่าไหร่

เรือชลธารา มีเอกลักษณ์ประจำเรือคือรูปปั้นนกอินทรีย์ บยดาดฟ้าเรือ ทำให้เวลาขึ้นจากน้ำมองหาเรือได้ง่ายมากถึงแม้วันนั้นเรือจะเยอะก็ตาม
Photobucket

Photobucket

มาดูห้องนอนกันก่อน ห้องนอนจะเป็นเตียง 2ชั้น ซ้ายขวา ทำให้นอนได้สูงสุดห้องละ 4 คน ทำให้เรือลำนี้สามารถรองรับนักดำน้ำได้ 30 คนสบายๆ แต่ถ้ามากัน 20 คนเหมือนปกติทั่วไป นอนห้องละ 2 คน ชั้นบนเอาไว้เก็บของ สัมภาระ ได้สบายๆ
Photobucket

ที่ชอบมากสำหรับห้องนอน คือ แต่ละเตียงจะมีไฟดวงเล็กเอาไว้ อ่านหนังสือ หรือ นั่งทำอะไรระหว่างเพื่อนร่วมห้องกำลังนอน โดยไม่รบกวนกัน
Photobucket

ในห้องกัปตันเรือมีระบบนำร่อง ช่วยในการเดินเรือมากมาย
Photobucket

Photobucket

Photobucket

โซนกินข้าว จะคล้ายกับเรืออื่นๆ
Photobucket

มีเครื่องทำน้ำแข็งด้วย
Photobucket

ตู้แช่พร้อม ส่วนเบียร์หามาเองนะครับ
Photobucket

บริการขนมเครื่องดื่มพร้อม
Photobucket

กว้างขวางใช้ในการ Briefing ได้สบายๆ
Photobucket

โดยรวมแล้วเรื่อง ชลธารา เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมลำนึง ความสะดวกสบาย สิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม  เป็นตัวเลือกที่ดีอีกลำนึงเลยทีเดียวCreate Date : 03 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 30 ตุลาคม 2555 22:40:48 น.
Counter : 1990 Pageviews.

0 comment
Go Pro with PADI : How to be a PADI Scuba Instructor
สวัสดีครับ เป็นครั้งแรกที่ผมเข้ามาจับ Keyboard เขียน BLOG  ให้ได้อ่านกันครับ


เนื่องจาก ตอนนี้กำลังเรียน IDC หรือ Instructor Development Course ของ PADI เพื่อที่จะเป็นครูสอนดำน้ำของ PADI ก็เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์ ให้กับเพื่อนๆ เผื่อใครที่อยากจะเป็นครูสอนดำน้ำอย่างผม  จะได้มีแนวทางว่าจะต้องทำยังไงบ้างนะครับ

ก่อนที่จะเป็นครูสอนดำน้ำต้องทำอะไรบ้าง ???


ก่อนที่จะมาเข้ามาเรียน IDC จะต้องผ่านการ Certified ในหลักสูตรของ PADI Dive master เสียก่อนครับ หรือ เทียบเท่าจากสถาบันอื่น (แต่เทียบเคียงยังไงคงต้องปรึกษา PADI Course Director ที่สอนอีกทีนะครับ) ถ้าไม่อย่างนั้น ก็ต้องเรียนหลักสูตร DM ซึ่งเดี๋ยวผมจะเขียน รายละเอียดกับประสบการณ์ในการเรียน DM ในโอกาสถัดไปนะครับ

เรียนกับใคร  เรียนกับใครที่ไหนดีละ ???

การจะเรียน Instructor แตกต่างกับการเรียนดำน้ำทั่วๆไปนะครับ เพราะเนื่องจากคนที่จะสอนในหลักสูตร IDC ได้ จะต้องเป็น Course Director (CD) เท่านั้นครับ ซึ่งบ้านเราก็มีอยู่หลายคน แต่ที่เป็นคนไทยมีอยู่หลายคน เท่าที่ผมรู้ก็มี ครูหลุยส์, ครูศรัญย์, ครูต้อม แล้วก็ครูแสนยา  (ใครที่ผมไม่ได้เอ่ยชื่อต้องขออภัยด้วยนะครับ) ก็อยากเรียนกับใครก็ลองชั่งใจดูแล้วกันครับ ซึ่งครูแต่ละท่านก็จะสอนประจำ สถานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะกรุงเทพ พัทยา เกาะเต่า ภูเก็ต คงต้องสอบถามรายละเอียดกันเอง รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเรียน ค่าหนังสือ อุปกรณ์ต่างๆ แล้วลองชั่งใจดูว่าสะดวกจะเรียนกับใครนะครับ

แล้วใช้เวลานานเท่าไหร่ในการเรียนละ ???

อันนี้แล้วการวางแผนของแต่ละคนครับ โดยดูจากปัจจัยดังนี้ครับ
1. ตารางสอบ IE (Instructor Examination) ของ PADI ซึ่งปกติจะมีจัดสอบเดือนละครั้งที่ พัทยา  เกาะเต่า แล้วก็ ภูเก็ต ครับ ก็ลองเลือกดูครับว่าจะสอบช่วงไหน แล้วก็ปรึกษากับ CD ดูว่าจะสามารถเรียนแล้วสอบทัน ตารางที่เลือกได้ไหม
2. เวลาของตัวคุณ ก็จะโยงไปยังข้อแรก  เพราะถ้ามีเวลาเรียนเต็มที่ทั้งวัน ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเรียนครบเนื้อหาทั้งหมดพร้อมที่จะสอบ อย่างผมมีเวลา หลังเลิกงาน กับ เสาร์อาทิตย์ก็วางแผนเผื่อไว้ประมาณ 2 เดือน ในการเรียน
3. ความสามารถพื้นฐานของคุณเองด้วยเพราะ การเรียนของ PADI  ไม่ได้เป็น Time Base แต่เป็น Performance Base คือไม่มีเวลากำหนดตายตัว แต่จะจบก็ต่อเมื่อคุณสามารถผ่านได้ตามจุดประสงค์ (Objective) ต่างๆที่ PADI กำหนดไว้แล้วหรือยัง

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนแรก เดี๋ยว Blog ถัดจะพูดถึงเนื้อหาที่จะเจอใน IDC กันครับ


Free TextEditorCreate Date : 27 มีนาคม 2554
Last Update : 27 มีนาคม 2554 20:59:38 น.
Counter : 425 Pageviews.

1 comment

SRV
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog