Go Pro with PADI : How to be a PADI Scuba Instructor
สวัสดีครับ เป็นครั้งแรกที่ผมเข้ามาจับ Keyboard เขียน BLOG  ให้ได้อ่านกันครับ


เนื่องจาก ตอนนี้กำลังเรียน IDC หรือ Instructor Development Course ของ PADI เพื่อที่จะเป็นครูสอนดำน้ำของ PADI ก็เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์ ให้กับเพื่อนๆ เผื่อใครที่อยากจะเป็นครูสอนดำน้ำอย่างผม  จะได้มีแนวทางว่าจะต้องทำยังไงบ้างนะครับ

ก่อนที่จะเป็นครูสอนดำน้ำต้องทำอะไรบ้าง ???


ก่อนที่จะมาเข้ามาเรียน IDC จะต้องผ่านการ Certified ในหลักสูตรของ PADI Dive master เสียก่อนครับ หรือ เทียบเท่าจากสถาบันอื่น (แต่เทียบเคียงยังไงคงต้องปรึกษา PADI Course Director ที่สอนอีกทีนะครับ) ถ้าไม่อย่างนั้น ก็ต้องเรียนหลักสูตร DM ซึ่งเดี๋ยวผมจะเขียน รายละเอียดกับประสบการณ์ในการเรียน DM ในโอกาสถัดไปนะครับ

เรียนกับใคร  เรียนกับใครที่ไหนดีละ ???

การจะเรียน Instructor แตกต่างกับการเรียนดำน้ำทั่วๆไปนะครับ เพราะเนื่องจากคนที่จะสอนในหลักสูตร IDC ได้ จะต้องเป็น Course Director (CD) เท่านั้นครับ ซึ่งบ้านเราก็มีอยู่หลายคน แต่ที่เป็นคนไทยมีอยู่หลายคน เท่าที่ผมรู้ก็มี ครูหลุยส์, ครูศรัญย์, ครูต้อม แล้วก็ครูแสนยา  (ใครที่ผมไม่ได้เอ่ยชื่อต้องขออภัยด้วยนะครับ) ก็อยากเรียนกับใครก็ลองชั่งใจดูแล้วกันครับ ซึ่งครูแต่ละท่านก็จะสอนประจำ สถานที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะกรุงเทพ พัทยา เกาะเต่า ภูเก็ต คงต้องสอบถามรายละเอียดกันเอง รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเรียน ค่าหนังสือ อุปกรณ์ต่างๆ แล้วลองชั่งใจดูว่าสะดวกจะเรียนกับใครนะครับ

แล้วใช้เวลานานเท่าไหร่ในการเรียนละ ???

อันนี้แล้วการวางแผนของแต่ละคนครับ โดยดูจากปัจจัยดังนี้ครับ
1. ตารางสอบ IE (Instructor Examination) ของ PADI ซึ่งปกติจะมีจัดสอบเดือนละครั้งที่ พัทยา  เกาะเต่า แล้วก็ ภูเก็ต ครับ ก็ลองเลือกดูครับว่าจะสอบช่วงไหน แล้วก็ปรึกษากับ CD ดูว่าจะสามารถเรียนแล้วสอบทัน ตารางที่เลือกได้ไหม
2. เวลาของตัวคุณ ก็จะโยงไปยังข้อแรก  เพราะถ้ามีเวลาเรียนเต็มที่ทั้งวัน ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ก็น่าจะเรียนครบเนื้อหาทั้งหมดพร้อมที่จะสอบ อย่างผมมีเวลา หลังเลิกงาน กับ เสาร์อาทิตย์ก็วางแผนเผื่อไว้ประมาณ 2 เดือน ในการเรียน
3. ความสามารถพื้นฐานของคุณเองด้วยเพราะ การเรียนของ PADI  ไม่ได้เป็น Time Base แต่เป็น Performance Base คือไม่มีเวลากำหนดตายตัว แต่จะจบก็ต่อเมื่อคุณสามารถผ่านได้ตามจุดประสงค์ (Objective) ต่างๆที่ PADI กำหนดไว้แล้วหรือยัง

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนแรก เดี๋ยว Blog ถัดจะพูดถึงเนื้อหาที่จะเจอใน IDC กันครับ


Free TextEditorCreate Date : 27 มีนาคม 2554
Last Update : 27 มีนาคม 2554 20:59:38 น.
Counter : 459 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาเยี่ยมชมทางเข้าsbobetsbobet-thai
โดย: register (sbobet ) วันที่: 5 กันยายน 2554 เวลา:22:13:42 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

SRV
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Group Blog