+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
Group Blog
 
All Blogs
 
การจัดการความรู้ (KM)เมื่อวันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๙นางสาวพรพิมล พัวพันประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาระบบบริหารได้ประชุมคณะทำงานการจัดการความรู้ (KM)ของสำนักงานพัฒนาระบบบริหารครั้งที่ ๑/๒๕๕๙ ณ ห้องประชุม ๔๐๑ ชั้น ๔ สำนักงานอัยการสูงสุด

ที่ประชุมได้รับทราบเกี่ยวกับคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานจัดการความรู้(KM),ตัวชี้วัดและเกณฑ์การให้คะแนนตัวชี้วัดที่ ๔.๒ระดับความสำเร็จของการจัดการความรู้ในระดับสำนักงานกิจกรรมการสร้างชุมชนแนวปฏิบัติ(COP) ในปีงบประมาณพ.ศ.๒๕๕๙

นอกจากนี้ที่ประชุมได้พิจารณา เรื่อง กำหนด/เลือกหัวข้อเรื่องความรู้/ประเด็นปัญหา เพื่อสร้าง รวบรวม ความรู้ แนวทางปฏิบัติ/แนวทางแก้ไขปัญหา และกำหนด/มอบหมาย ผู้เชี่ยวชาญ/ผู้ทรงคุณวุฒิที่จะถ่ายทอดความรู้ตามหัวข้อเรื่องที่เลือก เพื่อสร้าง รวบรวมความรู้

คณะทำงานฯได้พิจารณาและระดมความคิดเห็นกันอย่างทั่วถึงโดยพิจารณาถึงปัญหาที่วิกฤติของสำนักงานฯ เพื่อนำมาเป็นหัวข้อในการจัดการความรู้โดยองค์ความรู้ดังกล่าวจะต้องสามารถนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหาในการทำงานได้ทั้งนี้ให้แต่ละกลุ่มงานได้เสนอปัญหา องค์ความรู้ที่จะนำมาใช้ในการแก้ไขปัญหามีผู้เชี่ยวชาญเรื่องดังกล่าวใครบ้าง และจะหาจากที่ใดและให้แต่ละคนได้แสดงความคิดเห็น

มีคณะทำงานบางท่านเสนอว่าองค์ความรู้ที่จะมาจัดการในครั้งนี้ควรจะเป็นองค์ความรู้ที่เป็นสมรรถนะหลักของสำนักงานฯ ซึ่งเป็นภารกิจและหน้าที่โดยตรง ควรจะสร้างความเชี่ยวชาญขึ้นมา หากสำนักงานฯขาดผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญที่เป็นภารกิจหลักของสำนักงานฯแล้ว จะทำให้สำนักงานฯขาดความเชื่อถือและไม่สามารถจะพึ่งตนเองได้

ปัจจุบันสำนักงานฯขาดความต่อเนื่องข้าราชการที่เข้าปฏิบัติงานประจำ อยู่ได้สักระยะหนึ่ง ต้องขอย้ายหรือเปลี่ยนสายงานทำให้สำนักงานฯขาดเจ้าหน้าที่ที่มีองค์ความรู้ขององค์กรที่มีทักษะ มีความเชี่ยวชาญขาดหายไป ทำให้การทำงานขาดความต่อเนื่อง ทั้งคนที่มีความรู้และองค์ความรู้ของสำนักงานฯก็ติดตัวบุคคลไปด้วยทำให้การพัฒนาขาดช่วงและไม่ต่อเนื่อง

ที่ประชุมได้พิจารณาแล้ว มีมติให้นำปัญหาที่สำนักงานประสบอยู่และมีความเร่งด่วนที่จะต้องนำความรู้ดังกล่าวเข้าไปแก้ไขปัญหาและจะทำให้การปฏิบัติงานประสบผลสำเร็จ ได้ทั้งความรู้และได้รับการแก้ไขปัญหาไปด้วย จึงมีความเห็นว่า ควรจัดการความรู้เรื่องการบริหารโครงการของสำนักงานฯ มาเป็นหัวข้อ ในการจัดการความรู้ในครั้งนี้

ที่ประชุมได้มอบหมายให้แต่ละกลุ่มงานได้ค้นหาประเด็นของปัญหาของแต่กลุ่มงานในการบริหารโครงการว่า มีปัญหาด้านใดบ้างจะต้องใช้องค์ความรู้ด้านใด จะหาผู้เชี่ยวชาญจากที่ไหนแล่้วนัดประชุมคณะทำงานฯในครั้งต่อไป ทั้งนี้ให้ดำเนินการให้เสร็จภายในกำหนดระยะเวลาที่จะต้องจัดทำรายงานส่งให้สำนักงานฯเจ้าภาพตัวชี้วัด
Create Date : 16 สิงหาคม 2559
Last Update : 16 สิงหาคม 2559 10:33:12 น. 0 comments
Counter : 258 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.