+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
Group Blog
 
All Blogs
 
อานุภาพของศีล

 เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2559 ได้พาครอบครัวไปทำบุญใส่บาตรที่วัดมัชฌันติการาม(น้อย)เชิงสะพานพระราม ๗ ใกล้บ้านพัก ครอบครัวเราจะไปประจำในวันพระ และวันสำคัญประจำศาสนา และวันนี้ก็เป็นวันพระสุดท้ายก่อนจะถึงวันออกพรรษา

วันนี้จะเป็นพิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะลูกสาวทั้งสาวคนได้พร้อมกันมาร่วมทำบุญด้วย นอกจากใส่บาตรและทำบุญค่าน้ำค่าไฟ และกัณฑ์เทศน์แล้ว เราจะช่วยยกสำรับภัตตาหารพร้อมญาติโยมที่มาร่วมทำบุญ อันเป็นการร่วมขนขวายในการทำบุญอีกทางหนึ่งด้วย

พิธีการจะเริ่มโดยมัคทายกจะนำกล่าวคำบูชาพระรัตนตรัย อาราธนาศีล รับศีล หลังจากพระสงฆ์จะสวดบทถวายพรพระ หลังจากนั้น มัคทายกจะกล่าวคำถวายข้าวพระพุทธ คำถวายภัตตาหาร ช่วงที่พระคุณเจ้าฉันภัตตาหารเช้า จะมีการเทศน์ ๑ กัณฑ์ เป็นประจำทุกวันพระ

วันนี้ก็เช่นกัน มีพระคุณเจ้า ๑ รูป เป็นองค์เทศน์ เรื่อง อานุสงค์การรักษาศีล ซึ่งท่านได้พรรณาถึงอานุสงค์ของรักษาศีล 5 ไว้โดยสรุปว่า...

ศีลเป็นพื้นฐานของความดี ศีลเป็นประธานของทุกสิ่ง คนเราจะไปสู่งสุคติได้ ก็เพราะศีล คนจะรวยเงินทอง และไปนิพพานได้ก็เพราะศีล

ศีลธรรมนำส่งให้สูง ศีธรรมลนำผดุงให้สวย ศีลธรรมนำให้คนรวย ศีลธรรมทำให้คนรอด...

หากประชาชนมีศีลแล้ว จะทำให้สังคมมีความสุขสงบ ไม่ต้องมีตำรวจ ไม่ต้องมีเรือนจำ และไม่มีอาชญากรรมดังที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน...

หลังจากท่านเจ้าอาวาสจะนำพาญาติโยมนั่งสมาธิเป็นเวลา 5 นาที เสร็จแล้วกล่าวคำแผ่เมตตา พระคุณเจ้ากล่าวคำอนุโมทนา ญาติกราบลาพระ และรับประทานอาหารร่วมกัน เป็นเสร็จพิธี

หากมีโอกาส เราควรจะนำพาครอบครัวเข้าวัด เพื่อกล่อมเกลาจิตใจของเราให้มีความสงบ ร่มเย็น จิตใจจะได้โปร่งใส สบาย ทำให้ครอบครัวร่มเย็นเป็นสุขตลอดไป!!!
Create Date : 13 ตุลาคม 2559
Last Update : 13 ตุลาคม 2559 11:58:35 น. 0 comments
Counter : 425 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.