+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
Group Blog
 
All Blogs
 
ศึกษาดูงานหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง

   เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสร่วมกับคณะนักศึกษาหลักสูตร นักบริหารระดับสูง (นบส.) ไปดูงานที่อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านตัวอย่าง

  จากการพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้าน ได้รับทราบว่า กว่าที่จะพัฒนาหมู่บ้านมาได้ถึงจุดนี้ต้อง ฝ่าฟันกับอุปสรรคมากมาย เดิมหมู่บ้านแห่งนี้ ชาวบ้านติดสุรา เล่นการพนัน มีหนี้สินกันทุกครัวเรือน เด็กที่ไปศึกษนอกพื้นที่ เมื่อจบการศึกษาแล้ว ก็ไม่หวลคืนกับมาถิ่นบ้านเดิมตัวเอง

  ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ต้องมาปรับเปลี่ยนทัศนคติชาวบ้านใหม่หมด โดยเริ่มจากการลดละ เลิกอบายมุข ทั้งหลาย ได้แก่ การเล่นการพนัน การติดสุรา และหันมาประหยัดกัน โดยเริ่มจากการจัดทำบัญชีรายจ่ายในครัวเรือน การเลิกเล่นการพนัน ซึ่งพยายามค่อย ๆ เปลี่ยนทัศนคติของชาวบ้าน

   มีการจัดตั้งกลุมออมทรัพย์ขึ้นมา โดยให้แต่ละครัวเรือนมีการนำเงินออมเข้ากองทุนของหมู่บ้าน นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาปรับใช้ในการทำสวนยาง เป็นสวนยางผสม ปลูกพืชอย่างอื่นมาแทรกด้วย มีการเลี้ยงไก หมู และปลา เอาพื้นที่บางส่วนทำเป็นสระน้ำ เพื่อนำผลผลิตมาเป็นรายได้ โดยกลุ่มออมทรัพย์ของหมู่บ้านหาตลาดมารองรับพืชผลผลิตดังกล่าว

   การทำสวนยางในระยะหลัง เกิดวิกฤตราคายางตกต่ำ ทำให้ชาวสวนยางตกอยู่ในภาวะชะงักงัน ต้องแบกภาระหนี้สิน ต้องส่งรถ ส่งหนี้ธนาคารต่าง ๆ ที่กู้มาลงทุนในการทำสวนยางดังกล่าว

    ให้แต่ละครัวเรือน ทำบัญชีรายจ่ายครัวเรือน เพื่อให้ทราบว่า แต่ละเดือนมีรายจ่ายอย่างไรบ้าง สิ่งไหนไม่จำเป็นต้องพยายามหักร่ายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก พยายามหารายได้เพิ่ม เพื่อเป็นการลดค่าใช้ของแต่ละครัวเรือน

     นอกจากนี้ ยังมีการหาอาชีพมาเสริม โดยสร้างงานให้กับชาวบ้าน เช่น มีการรับตัดเย็บเสื้อผ้า มาให้กลุ่มสตรีและทำขนมที่ชาวบ้านมีฝีมือช่วยกันทำ กลุ่มออมทรัพย์ หาตลาดรองรับ  ทำเป็นรายได้เสริมจากการขายน้ำยาง

     ในสวนยางนอกจากปลูกยางแล้ว มีการปลูกพืชระยะสั้นที่กินได้ ปลูกไผ่ตง เพื่อนำหน่อไม้มาขาย และแปรรูปเป็นหน่อไม้ดอง ออกขายที่ตลาดสดของอำเภอ ส่วนลำต้นไผ่ ก็นำไปขายให้กับงานก่อสร้าง และโรงงานทำไม้เสียบลูกชิ้น ...นำเป็นนโยบายที่สุดยอดจริงๆๆ

     ผลจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวทำให้หมู่บ้านดังกล่าวปลอดอบายมุข หนี้สินครัวเรือนลดลง การทะเลาะวิวาทในชุมชนลดลง มีความรัก ความสามัคคีกันมากขึ้น เพราะทุกคนต่างร่วมมือร่วมใจ เพื่อให้ชุมชนมีความเข็มแข็ง และพึ่งตนเองได้...เป็นหมู่บ้านตัวอย่างของอำเภอ จังหวัด และระดับประเทศ...ขอปรบมือให้กับท่านผู้นำคนนี้จริง ๆ...

      การที่ประเทศจะมีความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน จะต้องเริ่มจากหมู่บ้านและชุมชนก่อน ต้องให้ชุมชนเข็มแข็ง พึ่งตนเองได้ ความั่งคง และความมั่งคั่งก็จะตามมา
Create Date : 06 กันยายน 2559
Last Update : 7 กันยายน 2559 16:18:18 น. 0 comments
Counter : 349 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.