+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
Group Blog
 
All Blogs
 
ไหว้พระนอนวัดขุนอินทประมูล


      เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ได้พาครอบครัวไปท่องเที่ยวในท้องที่จังหวัดอ่างทอง โดยไปทำบุญ และไหว้พระนอน ที่วัดขุนอินทประมูล ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและมีประวัติการก่อตั้งมาแต่โบราณ และเป็นวัดที่ชาวอ่างทอง และจังหวัดใกล้เคียง แวะมากราบสักการะ และทำบุญที่วัดดังกล่าว สำหรับประวัติของวัด มีพอสังเขปดังนี้...

วัดนี้เป็นวัดโบราณพิจารณาจากซากอิฐแนวเขตเดิมคะเนว่าเป็นวัดใหญ่ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวถึง 50 เมตร(25 วา) เดิมประดิษฐานอยู่ในวิหารแต่ถูกไฟไหม้ปรักหักพังไปเหลือแต่องค์พระตากแดดตากฝนนานนับเป็นร้อย ๆ ปี องค์พระนอนมีพุทธลักษณะที่งดงามพระพักตร์ยิ้มละไม สงบเยือกเย็นน่าเลื่อมใสศรัทธายิ่งนักพระมหากษัตริย์ไทยหลายพระองค์ได้เคยเสด็จมาสักการะบูชา อาทิ พระเจ้าอยู่หัวบรมโกศเสด็จมาเมื่อ พ.ศ. 2296 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯในปี พ.ศ. 2221 และ พ.ศ. 2451 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบันเสด็จฯมาถวายผ้าพระกฐินต้นในปี พ.ศ. 2516 และเสด็จมานมัสการอีกครั้งในปี พ.ศ. 2518พุทธศาสนิกชนทั่วประเทศต่างนิยมมานมัสการเป็นเนืองนิจนอกจากนี้ภายในบริเวณวัดขุนอินทประมูลยังมีโบราณสถานวิหารหลวงพ่อขาวซึ่งเหลือเพียงฐาน และผนังบางส่วนและพระพุทธรูป ด้านหน้าพระนอนมีศาลรูปปั้นขุนอินทประมูล ซึ่งตามประวัติ กล่าวว่าเป็นผู้สร้างพระพุทธไสยาสน์
พระนอนวัดขุนอินทประมูล ประดิษฐานอยู่ ณ วัดขุนอินทประมูลซึ่งปัจจุบันเป็นวัดร้าง ตำบลอินทประมูล อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง อยู่ห่างจากตัวเมืองอ่างทองประมาณ7 กิโลเมตร องค์พระยาว 2 เส้น 5 วาซึ่งนับเป็นพระนอนหรือพระพุทธไสยาสน์ที่ยาวเป็นอันดับที่สอง รองจากพระนอนจักรสีห์(//place.thai-tour.com)

จากตำนานกล่าวว่า ขุนอินทประมูล ได้ยักยอกเงินหลวงมาสร้างครั้งถูกสอบถามว่าเอาเงินจากใหนมาสร้างพระ ขุนอินทประมูลก็ไม่ยอมบอกความจริงจึงถูกลงโทษจนตาย คงมีความชื่อที่ว่า ถ้าบอกแหล่งที่มาของเงินแล้วตนจะไม่ได้กุศลตามที่ปรารถนา


จากการสันนิฐานมีความเห็นว่าได้สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาพระพักตรหันไปทางทิศเหนือ พระเศียรหันไปทางทิศตะวันออกเมื่อมองตลอดทั้งองค์มีความสง่างามมาก พระพักตรงดงามได้สัดส่วนแสดงออกถึงความมีเมตตา

ปัจจุบัน องค์พระนอนอยู่กลางแจ้งไม่มีวิหารคลุมเช่นพระนอนองค์อื่นเนื่องจากวิหารเดิมคงหักพังไปนานแล้ว ดังจะเห็นได้จากเสาพระวิหารที่ยังปรากฏอยู่รอบองค์พระนอน รอบ ๆองค์พระมีต้นไม้ขนาดใหญ่หลายต้นขึ้นอยู่โดยรอบ ทำให้มีความสงบร่มเย็นเหมาะแก่การไปนมัสการให้เกิดความสุข สงบ ตามธรรมชาติซึ่งแปลกออกไปจากบรรยากาศในพระวิหาร
ในวันนี้มีคณะของพระนวกะจากต่างจังหวัด จำนวนมาก ได้มาไหว้พระนอน และมีคณะทัวร์จากโรงงานมาจำนวนหลายคันรถ จึงนับว่าเป็นสถานที่ที่ผู้แสวงบุญมาทำบุญไม่น้อยเช่นกัน
Create Date : 06 กันยายน 2559
Last Update : 13 ตุลาคม 2559 12:01:36 น. 2 comments
Counter : 346 Pageviews.

 
thx u crab


โดย: Kavanich96 วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:4:27:23 น.  

 
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม


โดย: สมาชิกหมายเลข 3206122 วันที่: 7 กันยายน 2559 เวลา:16:01:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.