+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
Group Blog
 
All Blogs
 
อยากเป็นข้าราชการใหม่

 เมื่อวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๙ ได้เข้าร่วมเป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์ผู้สอบผ่านข้อเขียนและมีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์ เพื่อเข้ารับราชการใหม่ ที่หอประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต

  ปีนี้มีผู้สอบผ่านข้อเขียน ตำแหน่ง เจ้าพนักงานธุรการ จำนวน ๒,๐๐๐ กว่าคน สำนักงานฯต้องแต่งตั้งคณะกรรมการ เพื่อเป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์จำนวน ๑๐๐ คน โดยแบ่งเป็นโต็ะสำหรับสอบสัมภาษณ์จำนวน ๕๐ โต็ะ มีคณะกรรมการโต็ะละ ๒ คน

   ในเบื้องต้น สามารถบรรจุเข้ารับราชการในตำแหน่ง เจ้าพนักงานธุรการ ได้จำนวน ๑๐๐ อัตรา ส่วนที่เหลือจะขึ้นบัยชีไว้ หากได้รับการจัดสรรงบประมาณ ก็จะเรียกเข้าบรรจุในรุ่นถัดไป

  ในการสอบสัมภาษณ์ดังกล่าว แบ่งการเข้าสัมภาษณ์ผู้เข้าสอบภาคเช้า จำนวน ๑,๐๐๐ กว่าคนและภาคบ่าย จำนวน ๑,๐๐๐ กว่าคน เช่นกัน  และกำหนดให้กรรมการแต่ะละชุด จะสอบสัมภาษณ์ได้คนละ ๕ นาที จำนวนไม่น้อยกว่า ๒๒- ๒๕ คน ในภแต่ละภาค

   สำหรับคะแนน จำนวน ๑๐๐ คะแนน ให้คะแนนจาก ความรู้ ความสามารถ ประวัติการทำงาน ประสบการณ์ บุคลิกภาพ และการตอบคำถาม แยกคะแนนเป็น A B C D F  ทั้งนี้จะต้องได้คะแนนไม่น้อยกว่าร้อย ๖๐ ถึงจะถือว่า...สอบผ่าน...

   จากการสอบสัมภาษณ์ในครั้งนี้ ได้สัมภาษณ์ผู้เข้าสอบได้ทั้งหมดจำนวน ๔๒ คน ทำให้ได้รับรู้และมีข้อสังเกตุ ดังนี้

   ๑. จำนวนผู้เข้าสอบมีจำนวนอายุที่สูงขึ้น กล่าวคือ มีผู้เข้าสอบสัมภาษณ์มีอายุมากกว่า ๓๐ ปี มากถึงร้อยละ ๕๐ เลย ส่วนผู้ที่เพิ่งจบใหม่ มีจำนวนน้อยมากไม่ถึงร้อยละ ๑๐

   ๒. มีผู้ทำงานมาแล้ว ร้อย ๙๐ ส่วนมากจะเป็นลูกจ้างชั่วคราวของหน่วยงานราชการ เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล มีทำงานเอกชนเป็น่ส่วนน้อย

   ๓. ผู้เข้าสอบสัมภาษณ์มีการศึกษาสูงขึ้นร้อยละ ๑๐๐ เลยที่เดียว กล่าวคือ ตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร ตำแหน่ง เจ้าพนักงานธุรการ มีคุณสมบัติ ต้องจบประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ปรากฎว่าคนที่มาสอบล้วนแต่จบปริญญาตรี แต่มีวุฒิ ปวส. นอกจากนี้ยังมีผู้มีจบระดับปริญญาโทถึงร้อยละ ๒๐ มาสมัครในตำแหน่งดังกล่าวด้วย

    ๔. สาเหตุที่มาสมัครสอบเป็นข้าราชการ  ผู้ที่เข้าสอบให้เหตุผลว่า...ต้องการความมั่นคง...ต้องการสวัสดิการ...ต้องการเป็นข้าราชการ ตามความประสงค์ของบิดา มารดา...อยากให้พ่อแม่ภูมิใจ ที่มีลูกเป็นข้าราชการ...ต้องการประสบการณ์ใหม่ ๆ

     ๕. ผู้เข้าสอบบางส่วนเป็นข้าราชการจากหน่วยงานอื่น ทั้ง ๆ ที่เป็นข้าราชการมาหลายปีแล้ว ยังต้องการอยากเปลี่ยนสายงาน และต้องการเข้ามาทำงานที่หน่วยงานนี้ สาเหตุที่มาสมัคร ผู้เข้าสอบจะให้เหตุผลว่า...ต้องการกลับไปทำงานที่่ภูมิลำเนาเดิม เนื่องจากหน่วยงานที่ำอยู่ไม่มีหน่วยงานอยู่ในต่างจังหวัด...บางคนตอบว่า อยากหาประสบการณ์และต้องการเปลี่ยนสายงาน...ต้องการมาอยู่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม

    ๖. ผู้เข้าสอบสัมภาษณ์ มีบางส่วนมาจากภาคเอกชน ล้วนมีเงินเดือนจำนวนมากแล้ว หากสอบได้จะต้องลดเงินเดือนลงไม่น้อย และผู้เข้าสอบให้เหตุผลที่มาสอบว่า...ต้องการความมั่นคงของชีวิต...อยากมีเกียรติ...บิดา มารดา อยากให้ลูกๆ รับราชการ...มีความฝันอยากเป็นข้าราชการ...

       จากการเป็นกรรมการสอบสัมภาษณ์ดังกล่าว ทำให้ความคิดที่เคยคิดไว้ว่า...คนรุ่นใหม่ ไม่ต้องการเป็นข้าราชการ...ความคิดดังกล่าวคงต้องเปลี่ยนเสียแล้ว!!!!
Create Date : 04 กรกฎาคม 2559
Last Update : 4 กรกฎาคม 2559 15:08:30 น. 0 comments
Counter : 418 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.