+++ ความล้มเหลว เป็นก้าวแรกของชัยชนะ+++ศรีกรม
Group Blog
 
All Blogs
 
ความอดทนหงาลูกรัก

พ่อไม่ได้ส่งข่าวให้ลูกมานานแล้วเนื่องจากติดภารกิจ อีกทั้งมีงานประจำเป็นจำนวนมาก ทำให้เราทั้งสองขาดการติดต่อกันแต่อย่างไรก็ตาม คุณแม่ได้โทร.หาลูกทุกวันเป็นกิจวัตรอยู่แล้ว ทำให้พ่อเบาใจและหายห่วงไปอีกทางหนึ่ง

ลูกเองก็ได้เรียนจบปริญญาตรีตามทีตั้งใจแล้วที่ลูกเคยตั้งใจจะต้องเรียนให้ได้เกียรตินิยมทุกอย่างก็เป็นไปตามความประสงค์ของลูกทุกประการ กล่าวคือลูกได้เรียนจบปริญญาวิศวกรรมศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับ ๒)ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นับว่าเป็นความภาคภูมิใจของพ่อ แม่ พี่ ๆ น้อง ๆตลอดจนเครือญาติ อีกทั้งเพื่อน ๆ ก็มีการจัดเลี้ยงสังสรรค์ให้

พ่อได้ซื้อโน๊ตบุคและมือถือให้ลูกตามที่ได้สัญญาไว้ เพราะความอดทน ความพากเพียรและตั้งใจมั่นของลูกเอง ที่ทำให้การเรียนประสบผลสำเร็จตามความตั้งใจของลูกเอง พ่อแม่ พี่ และญาติ เป็นเพียงผู้ให้กำลังใจสนับสนุนสิ่งที่สามารถจะช่วยได้เท่านั้น หากตัวลูกเองไม่มีความอดทนมีความพากเพียร และมีความมุ่งมั่นแล้ว ความสำเร็จก็คงมีไม่ได้ดังที่พระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า...อัตตาหิ อัตตโนนาโถ..เป็นแน่แท้!!!

การจบปริญญาตรีเป็นเพียงบันไดขั้นแรกเท่านั้น บนวิถีทางของชีวิต ยังอีกยาวไกลการนำบทเรียนในการเรียนมาใช้ในการดำรงชีวิต ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่จะทำให้เราเข้าใจชีวิตมากขึ้น

การดำเนินชีวิตเป็นศิลป์และศาสตร์อย่างหนึ่ง หากเราเดินพลาดอาจถึงกับเสียชีวิตและล้มสลายได้ลูกลองดูข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ต่าง ๆก็จะเห็นว่า...บางข่าวคนเราต้องเสียชีวิตเพราะความรัก..เพราะหนี้สิน...เพราะผิดหวัง...เพราะไม่พอใจใครบางคน...

ข่าวที่ดังในช่วงนี้คือข่าว...ดร. ลงมือยิง ดร.ด้วยกัน เนื่องจากมีความคิดไม่ตรงกันมาก่อนทำให้ต้องมาเสียชีวิต เพราะความคิดผิดแท้ ๆ...ทำให้ประเทศชาติต้องเสียบุคลากรด้านการศึกษาไป ๓ คนซึ่งล้วนจบปริญญาเอกทั้งนั้น เพราะขาดความอดทน

การดำเนินชีวิต...ความอดทน...จึงเป็นสิ่งสำคัญเราต้องอดทนได้ ทั้งความลำบาก ความร้อน ความหนาว ความพอใจ ไม่พอใจทุกอย่างที่มากระทบตัวเรา มีทั้งดี ไม่ดี และกลาง ๆ เราจะต้องทำใจให้ได้เพราะทุกอย่างในโลกล้วนจะมีเป็นคู่ ๆ.. มีดี มีชั่ว..มีได้ มีเสีย...มีชนะ  มีแพ้...มีเก่ง  มีโง่...มีสำเร็จ มีล้มเหลว.. เป็นต้น

     ความอดทน ไม่ใช่ว่า อยู่ ๆ จะเกิดขึ้นมาเอง ต้องมีการฝึกฝน และฝึกบ่อย ๆ หากทำบ่อย ก็จะติดเป็นนิสัย ทำให้มีภูมิคุ้มกันให้ตัวเรา ไม่ให้กระทำในสิ่งที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และตนเองก็เดือดร้อนด้วย จะทำอะไร ก็จะมีสติ และปัญญา คอยเตือนเราให้ฉุกคิด มีเวลาไต่ตรองก่อนลงมือกระทำ ...ความอดทนจึงเป็นบ่อเกิดของความสำเร็จทุกอย่า...

ขอให้ลูกดูแลตัวเองรักตัว รักชีวิต รักอนาคต และรักความก้าวหน้าน่ะ

รักลูกมากๆๆ

พ่อเอง
Create Date : 04 กรกฎาคม 2559
Last Update : 4 กรกฎาคม 2559 14:31:33 น. 0 comments
Counter : 267 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3206122
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3206122's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.