Group Blog
 
All Blogs
 

"เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล" ของ DAN ARIELY

กำลังอ่าน พ็อกเก็ตบุ้คเล่มใหม่ที่ชื่อ "เหตุผลที่ไม่ควรมีเหตุผล" (The Upside of Irrationality) เขียนโดย DAN ARIELY อยู่ครับ... อ่านจบเมื่อไหร่จะมาcomment ให้ฟัง


เล่มนี้ อ่านเพลิน ครับ ... (ผู้แปล แปลได้ดีมาก ภาษาสวย อ่านง่าย ไม่มีตะกุกตะกัก) แถมได้แนวคิดหรือไอเดียแปลกๆที่ไม่เคยนึกมาก่อน เพื่อเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันหรือเรื่องงานได้ด้วยครับ

ท่านใดสนใจสามารถไปหาซื้อมาอ่านก่อนได้เลยครับ เล่มนี้ recommended ให้อ่านครับ!!


 

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2556 11:34:45 น.
Counter : 812 Pageviews.  

ต้นฉบับไม่มีวันมอดไหม้ The Master & Margarita

ต้นฉบับไม่มีวันมอดไหม้ The Master & Margarita เป็นหนังสือเล่มหนาที่ ท่านผู้บัญชาการสูงสุดของบ้านซื้อมาอ่านครับ ด้วยความหนา 472 หน้า อาจจะทำให้หลายๆคนท้อแท้ที่จะอ่านรวดเดียวจบ ชื่อตัวละครและสถานที่ในรัสเซียที่ไม่คุ้นเคยอาจจะทำให้อ่านยากไปนิด


ผมหยิบนิยายแปลเรื่องนี้มาอ่านได้ประมาณห้าหน้าแล้วก็รีบวางเพราะรู้สึกว่า สมองกับความกระปรี้กระเปร่ายังไม่พร้อม ก็เลยยังบอกไม่ได้ว่าคุ้มค่าที่จะหาซื้อมาอ่านหรือเปล่า

ด้วยราคาค่าตัว 350 บาทผลงานแปลของคุณนพดล เวชสวัสดิ์ แนะนำให้คอหนังสือนิยายดีๆซื้อมาเก็บไว้เข้าคิวอ่านโดยพลัน
คุณนพดลเขียนไว้ในคำนำว่าในโอกาสที่ทำงานแปลครบรอบ 30 ปี หนังสือเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในสามที่แนะนำให้นักอ่านหามาอ่าน เป็นหนังสือขึ้นหิ้งในใจของคุณนพดล หนังสือทั้งสามเล่มคือ 1 โรงฆ่าสัตว์หมายเลข 5 ตามด้วย เรื่องเล่าของสหายพระเยซู และ The Master & Margarita ในตอนนี้ผมมีในมือแล้วสองเล่ม ทั้งโรงฆ่าสัตว์ กับMaster....และเช่นเดียวกัน ผมยังอ่านโรงฆ่าสัตว์ไม่จบ กว่าจะผ่านความน่าเบื่อของบทแรกไปได้เลือดตาแทบจะทะลัก

Mikhail Bulgakov ผู้เขียนตายเมื่อปี คศ.1940 ทิ้งผลงานเขียนที่ยิ่งใหญ่เอาไว้

หรือหนังสือดีๆมักจะอ่านยากและมาพร้อมกับยานอนหลับ?

//www.freeimagehosting.net
 

Create Date : 04 กันยายน 2554    
Last Update : 4 กันยายน 2554 20:01:38 น.
Counter : 652 Pageviews.  

ชวนอ่านนิยายไซไฟของอาเธอร์ ซีคล้าก

ชวนอ่านนิยายไซไฟของอาเธอร์ ซีคล้าก

ใครที่เป็นคอนนิยายไซไฟ คงรู้จักอาเธอร์ซีคล้าก ดีครับ นักเขียนนิยายไซไฟผู้ยิ่งใหญ่ของโลกอีกคนหนึ่ีง (เทียบชั้นเท่ากับ ไอแซค อาซิมอฟ) จากเราไปหลายปีแล้ว (19 มีนาคม 2008 อายุรวม 90 ปี) แต่ผลงานของท่านยังอยู่ให้นักอ่านรุ่นเก่าเอามาอ่านซ้ำหรือให้นักอ่านรุ่นใหม่ที่สนใจงานขึ้นหิ้งระดับคลาสสิกได้อ่าน รวมไปถึงผู้ที่ต้องการเป็นนักเขียนนิยายไซไฟได้อ่านเพื่อศึกษาวิธีการเขียน การคิดเรื่องและความยิ่งใหญ่ของนิยายที่คล้ากเขียน

และนี่คือหลายสิ่งที่ผมชอบและไม่ชอบเกี่ยวกับนิยายของท่านคล้าก

1. ผมอ่านนิยายของคล้ากจบแค่สองเรื่อง เรื่องแรกเป็นชุด 2001: A Space Odyssey (1968), 2010: Odyssey Two (1982) (Hugo and Locus Awards nominee, 1983[108]), 2061: Odyssey Three (1987), 3001: The Final Odyssey (1997)
และ Rendezvous with Rama (1972) (BSFA and Nebula Awards winner, 1973;[104] Hugo, Campbell, and Locus Awards winner, 1974[105])

2. ในความรู้สึกผม คล้่ากเขียนนิยายได้น่าเบื่อ อ่านไม่สนุก
นิยายของคล้ากมีจุดเด่นคือ ไอเดียเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่สุดยอด จนคิดไม่ถึงและการนำเสนอที่ไปเรื่อยๆแต่ดึงดูดให้เราอ่านจนจบ ถึงแม้ว่าขณะที่อ่านมันจะน่าเบื่อก็ตามที

3. Childhood's End (1953) ผมได้มาแล้ว แต่ยังอ่านไปได้สิบกว่าหน้า เพราะน่าเบื่อมากๆ แต่ก็ตั้งใจว่าจะต้องลุยให้จบ

4. คล้ากยึดมั่นในแนวตัวเองได้คงเส้นคงวามากๆ ถ้านึกถึงนิยายไซไฟแนวท่องอวกาศหรือมนุษย์ต่างดาว เราจะนึกถึงคล้ากก่อน ขณะเดียวกันถ้าเป็นเรื่องแนวหุ่นยนต์ก็ต้องเป็นอาซิมอฟ

5 มีเรื่องแปลของคล้่ากที่เป็นภาษาไทยน้อยมาก หรือว่าผมหาอ่านไม่ได้ก็ไม่รู้ และผมลองเอาต้นฉบับภาษาอังกฤษมาลองอ่าน ปรากฏว่าอ่านไม่รู้เรื่องครับ... คล้ากเรียงประโยคและใช้คำได้อ่านยากมากๆ

นี่คือทั้่งหมดที่ผมนึกออกครับ

 

Create Date : 16 กุมภาพันธ์ 2554    
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2554 14:49:04 น.
Counter : 596 Pageviews.  

เทวาซาตาน (Angels & Demons)

เทวาซาตาน (Angels & Demons) by Dan Brownหน้าปกฉบับภาษาอังกฤษ
หน้าปกฉบับภาษาไทย


ที่จริงแล้วหนังสือเล่มนี้ซื้อมาเก็บไว้นานแล้วครับ เคยอ่านไปได้เศษสองส่วนห้าของเล่ม อ่านไม่จบด้วยซ้ำ แต่พอดีหนังกำลังจะเข้าฉาย เลยต้องรีบเอามาอ่านให้จบก่อนดูหนัง เพราะในหนังคงไม่ให้อารมณ์และรายละเอียดเท่าในหนังสือ 


เทวาซาตาน อ่านสนุกมากๆ แต่ตอนกลางเรื่องออกจะน่าเบื่อไปบ้าง (ผมอาจจะเป็นคนเดียว) ช่วงที่แลงดอนต้องไขปริศนาตามหาว่าที่ผู้เข้าชิงตำแหน่งพระสันตปาปา  ทั้ง4 รูปที่หายไป


แนวคิดของเรื่องก็ดีมากครับ เป็นการต่อสู้กันระหว่างศาสนากับวิทยาศาสตร์ เนื้อหาก่อนทันสมัย (มีการอ้างถึง ปฎิสสาร ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นอนุภาคตรงข้ามกับสสาร ซึ่งเซิร์นได้เดินเครื่องไปเมื่อเร็วๆนี้) และแนวคิดการสร้างจักรวาลโดยพระเจ้า


จริงๆแล้วผมชอบเรื่องนี้มากกว่า DC ซะด้วยซ้ำ เพราะรายละเอียดที่เยอะและน่าสนใจตรงที่มีการนำข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เข้าไปในเรื่องด้วย ขณะที่ DC จะพูดถึงเรื่องพระเยซูอย่างเดียว ผ่านตอนกลางของเรื่องไปได้จึงจะอ่านสนุกชนิดที่วางไม่ลงเลยครับ และผู้เขียนก็จบเรื่องอย่างลงตัว

ฉบับแปลเป็นภาษาไทยมีสอง version แบบที่เป็นปกแข็ง กระดาษอาร์ต อย่างดี มีรูปประกอบด้วยครับ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการอ่านมากๆ

ความหนาของหนังสืออาจจะทำให้หลายคนท้อได้ครับ แต่เนื้อเรื่องที่ชวนติดตามทำให้ลืมความหนาไปได้เลย


 


 

 

Create Date : 12 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 12 พฤษภาคม 2552 12:58:23 น.
Counter : 597 Pageviews.  

ตามล่านาซี...

อ่านนิยาย ตามล่านาซี จบไปเมื่อสามอาทิตย์ก่อน...
ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าผมไม่เคยอ่านงานเขียนของ เฟรดเดอริก ฟอร์ไซค์ ครับ นี่เป็นเรื่องแรกและเป็นนิยายแนว action สไตล์บอนด์ ที่ผมอ่านจบ (เมื่อก่อนพยายามอ่าน Rainbow Six ของ ทอม เคลนซี แต่ได้สี่บท ไม่จบครับ ไม่จบ ....) เนื้อเรื่องของ ตามล่านาซี เป็นเรื่องของการตามล่าหนึ่งในพวกนาซีที่ยังหลบหนีการชำระโทษจากทางการครับ ช่วงแรกๆผู้เขียนจะปูเรื่องเกี่ยวกับความโหดร้ายของนาซีไว้เยอะมากๆ และเล่าเรื่องผ่านตัวเอกของเรื่องที่เป็นนักหนังสือพิมพ์ซึ่งกลายมาเป็นนักสืบเพื่อตามล่านาซีคนหนึ่ง โดยที่เขาต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นนาซีโดยการฝึกจากทีมงานที่รู้ว่าพวกนาซีต้องมีบุคลิกยังไง และรู้อะไรบ้าง ความสนุกก็ระดับกลางๆครับ จะให้ตื่นเต้นเหมือนอ่านของนักเขียนสมัยยุคใหม่อย่าง ฮาลาน โคเบน หรือ แดนบราวด์ ก็คงไม่ขนาดนั้น


สำหรับโครงเรื่องและ plot ก็ไม่ซับซ้อนมาก ตอนจบมีอะไรให้ประหลาดใจบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับร้องว้าวออกมาดังๆ


เครดิตต้องยกให้ คุณธนิต ธรรมสุคติ ครับ ท่านแปลออกมาได้ดีมาก รักษาสำนวนต้นฉบับได้ดี อ่านแล้วไม่สะดุด ทะแม่งๆ เหมือนหนังสือแปลบางเล่ม


ลองอ่านดูได้ครับ รับรองไม่ผิดหวังFree Image Hosting
Free TextEditor
 

Create Date : 23 มีนาคม 2552    
Last Update : 23 มีนาคม 2552 19:01:47 น.
Counter : 476 Pageviews.  

1  2  

เครื่องจักรอาวุโส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมนะครับ

blog อีกที่ของผมครับ http://pongcp.wordpress.com


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด ท่านใดที่ต้องการเอาบทความไปใช้ช่วยทำ link มาที่ blog นี้ด้วยครับ

Google
blog counter

blog counterFriends' blogs
[Add เครื่องจักรอาวุโส's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.