Group Blog
 
All Blogs
 

เย็นฉ่ำน้ำค้างย้อย เยือกฟ้าพาหนาว...ในที่สุดรวมเรื่องสั้นไซไฟเล่มสุดท้ายก็คลอด

มาแล้วครับ...ผลงานรวมเรื่องสั้นไซไฟเล่มสุดท้ายในชุดเดือนช่วง...ของคุณวินทร์


เย็นฉ่ำน้ำค้างย้อย เยือกฟ้าพาหนาวมีทั้งหมด 14 เรื่องให้อ่านกันจนอิ่มไปเลย


ผมยังไม่เห็นที่ร้านนายอินทร์ครับ วันนี้ว่าจะออกไปดูซะหน่อย แต่ที่งานสัปดาห์หนังสือเดือนตุลาคมนี้มีแน่ๆ ที่บูธคุณวินทร์เช่นเดิม


Free TextEditor
 

Create Date : 24 กันยายน 2554    
Last Update : 24 กันยายน 2554 7:13:04 น.
Counter : 262 Pageviews.  

มาทำให้สมองมีความสุขกัน ด้วยวิธีแสนง่าย

มาทำให้สมองมีความสุขกัน


ผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือแนวฮาวทูครับ โดยเฉพาะฮาวทูที่เกี่ยวกับสมอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสมองทำงานยังไง ทำยังไงถึงจะเพิ่มความสามารถในการจดจำและอีกหลายๆอย่างที่เกี่ยวกับสมองสมองเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ที่สุดในบรรดาอวัยวะทั้งหมดของมนุษย์ และซับซ้อนมากที่สุด การทำงานของสมองมีกลไกหลายๆอย่างเกิดขึ้น ทั้งทางเคมี ชีวะวิทยา กลศาสตร์การเคลื่อนที่ของสารสื่อประสาท ไฟฟ้า ซึ่งแทบจะเรียกได้ว่ารวมเอาทุกศาสตร์ไว้ทั้งหมด ดังนั้นไม่แปลกที่นักวิทยาศาสตร์ในยุคปัจจุบันจะเข้าใจการทำงานของสมองได้ยังไม่เต็ม100เปอร์เซ็นต์


คำถามคือ ในเมื่อสมองเป็นสมบัติส่วนตัวของเราที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุด เราจะดึงความสามารถของสมองออกมาใช้งานให้ได้มากที่สุดได้ยังไง น่าดีใจอย่างหนึ่งที่ เราไม่จำเป็นต้องไปยืมสมองคนอื่นใช้งาน (ยกเว้นกรณีเราหลอกใช้คนบางคนให้คิดและทำงานให้ นั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง) เราต่างก็มีสองเป็นของตัวเอง ดังนั้น จะช้าอยู่ใย รีบๆ boot สมองให้ทำงานเต็มที่กันดีกว่าครับ


การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองมีหลายวิธีครับ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพลังในการคิดคำนวน ความจำ การคิดวิเคราะห์เพื่อหาสาเหตุของปัญหา การวางแผนต่างๆ และอีกร้อยแปดพันเก้า (น่าเห็นใจสมองเหมือนกัน ก้อนไม่ใหญ่มากแต่ต้องทำงานหนักตลอดชีวิต แม้ขณะเรานอนหลับ สมองก็ยังทำงานอยู่ อาจจะไม่ได้ทำงานเต็มที่เท่าตอนที่เราตื่นแต่ก็ยังทำงาน ถ้าจะเรียกสมองเป็นทาส มันก็คงเป็นทาสที่ซื่อสัตย์ของเราครับ)


คราวนี้เราจะมาพูดกันเรื่องสารมหัศจรรย์ในสมอง นั่นคือสารโดพามีน สารตัวนี้เป็นสารที่ถูกส่งผ่านในระบบประสาทของคนเรา เป็นสารที่หลั่งออกมาในสมอง เมื่อใดก็ตามที่สารนี้หลั่งออกมา เราจะรู้สึกพอใจและมีความสุข คำถามคือ เราจะทำให้สารตัวนี้หลั่งออกมาได้ยังไง เพราะท้ายสุดแล้วสิ่งที่เราต้องการคือความสุข ไม่มีใครเถียงว่าฉันไม่ต้องการความสุขแต่เอาความทุกข์มาให้ฉันเยอะๆสมองฉลาดมากครับ เมื่อใดที่เราทำกิจกรรมอะไรก็ตามที่เราทำแล้วมีความสุข สารโดพามีนจะหลั่งออกมาและตอนนั้นเองที่สมองจะจำเอาไว้ว่าเราทำกิจกรรมอะไรไว้ หลังจากนั้นสมองจะสั่งให้เราทำกิจกรรมนั้นๆซ้ำๆไปอีก เพราะสมองชอบและอยากความสุขครับ กิจกรรมที่เราทำนั้นจะกลายเป็นนิสัยและนิสัยก็จะพัฒนาเป็นการเรียนรู้ ยิ่งถ้าการที่เราได้รับคำชมจากการทำกิจกรรมนั้นเราก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้น สารโดพามีนก็จะหลั่งออกมามากขึ้น


ประเด็นสำคัญคือ เราจะทำยังไงให้มีความสุขเพื่อที่สมองก้อนน้อยๆของเราจะได้มีความสุขตามไปด้วย ตอบเลยว่าง่ายมากครับ


ขั้นตอนแรกคือ หากระดาษกับปากกาหรือดินสอมาครับ จากนั้นให้ลองนั่งนึกดูว่า มีกิจกรรมอะไรบ้างในชีวิตประจำวันที่เราทำแล้วรู้สึกดีและสนุกไปกับมัน พอนึกออกให้เราเขียนลงบนกระดาษเป็นข้อๆ ให้เยอะมากที่สุดเท่าที่จะทำได้หลังจากที่เราได้กิจกรรมแสนhappyแล้ว จะกี่่ข้อก็ตามที ให้เราทำการให้คะแนนแต่ละข้อครับ คะแนนที่ว่าจะเป็นตัวบอกว่า ระดับความสุขที่เราได้จากการทำกิจกรรมนั้นๆมีอะไรบ้าง เช่น 5 คะแนนก็หมายถึง ทำแล้วโคตรสุขราวกับขึ้นสวรรค์ ส่วน 3 คะแนนก็สุขกลางๆ แต่ถ้าเป็น 1 คะแนนก็อาจจะสุขแบบงั้นๆพอทนถูไถไปได้ ไม่แย่


เมื่อแต่ละข้อถูกจัดคะแนนให้แล้ว เราก็จะได้อันดับของกิจกรรมยอดสุขของเราครับ เราอาจจะเลือกมาห้าอันดับแรก และเขียนใส่กระดาษพกติดตัวไปทุกที่ (กันลืม) เพื่อที่จะหยิบมาอ่านบ่อยๆ หยิบมาอ่านบ่อยๆไม่ช่วยให้เรามีความสุขได้ครับ ที่สำคัญที่สุดคือ ลงมือทำกิจกรรมห้าอย่างนั้นให้บ่อยมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ครับ ลองทำแบบนี้สักหนึ่งอาทิตย์แล้วสังเกตความเปลี่ยนแปลงของตัวเองดู เราจะพบว่ามีบางอย่างในตัวและความรู้สึกของเราที่เปลี่ยนไปอย่างน่าประหลาด ในอาทิตย์นั้นเราจะมีสารโดพามีนไหลวนอยู่ในสมองราวกับธารน้ำไหล


ผมจะลองยกตัวอย่างสิ่งที่ผมทำแล้วมีความสุขให้ดูครับ


1 เข้าร้านหนังสือ ดูหนังสือออกใหม่ ให้ 5 คะแนน


2 ดูหนัง ให้ 5 คะแนน


3 เขียนเรื่องสั้น นิยายไซไฟ ให้ 5 คะแนน


4 ฟังเพลง ให้ 2 คะแนน


5 ท่องเที่ยว ให้ 3 คะแนน


6 กินขนมเค้ก ให้ 4 คะแนน


7 อ่านนิยาย เรื่องสั้น ไซไฟ ให้ 5 คะแนน


8 เขียน blog ให้ 4 คะแนน


9 ศึกษาภาษาต่างประเทศ ให้ 4 คะแนน


10 คุยกับเพื่อนๆ ให้ 4 คะแนน


ได้มา 10 อย่างครับ จริงๆแล้วทั้งหมดสิบข้อที่เขียนมาผมทำแล้วมีความสุขครับ แต่ถ้าดูดีๆแล้วบางข้อต้องอาศัยปัจจัยมาช่วยนั่นคือเงินและบางข้อก็มีผลกระทบต่อสุขภาพเช่น ข้อ 6 ขืนทำบ่อย ๆ อ้วนแน่ๆ ฮ่าๆๆ


ดังนั้นถ้าให้ผมเลือก ผมก็จะเลือกข้อ


1 เข้าร้านหนังสือ ดูหนังสือออกใหม่ ให้ 5 คะแนน


2 ดูหนัง ให้ 5 คะแนน


3 เขียนเรื่องสั้น นิยายไซไฟ ให้ 5 คะแนน


7 อ่านนิยาย เรื่องสั้น ไซไฟ ให้ 5 คะแนน


8 เขียน blog ให้ 4 คะแนน


9 ศึกษาภาษาต่างประเทศ ให้ 4 คะแนน


พอได้ทั้ง 6 ข้อที่ผมทำแล้วมีความสุขและมีผลกระทบต่อเงินกับสุขภาพในกระเป๋าน้อยที่สุด ผมก็แค่วางแผนและลงมือทำให้บ่อยๆครับ


สมองเป็นสิ่งที่หวู๊วิ้วที่สุดในร่างกายมนุษย์ มีคนบอกไว้ว่ามนุษย์ใช้ขีดความสามารถของสมองเพียงแค่ 10 % เท่านั้น ที่เหลือมันยังถูกล็อกเอาไว้อยู่


น่าแปลกที่เรายอมทุ่มเทเงินหลายพันล้านบาทเพื่อสร้างยานอวกาศไปเก็บหินจากดวงจันทร์หรือดาวอังคาร แต่เราลงทุนวิจัยเรื่องสมองไม่เยอะเท่าโครงการด้านอวกาศ ทั้งๆที่บางทีพลังจิตที่เราสามารถนำมาใช้เหมือนหนังไซไฟบางเรื่องนั้นอยู่ในสมองอีก 80%ที่ถูกล็อกเอาไว้โดยธรรมชาติจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามที่


Free TextEditor
 

Create Date : 10 กันยายน 2554    
Last Update : 10 กันยายน 2554 7:46:08 น.
Counter : 225 Pageviews.  


เครื่องจักรอาวุโส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมนะครับ

blog อีกที่ของผมครับ http://pongcp.wordpress.com


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด ท่านใดที่ต้องการเอาบทความไปใช้ช่วยทำ link มาที่ blog นี้ด้วยครับ

Google
blog counter

blog counterFriends' blogs
[Add เครื่องจักรอาวุโส's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.