Group Blog
 
All Blogs
 

The End of Eternity จุดดับแห่งนิรันดร์…นิยายไซไฟระดับห้าดาว


The End of Eternity จุดดับแห่งนิรันดร์นิยายไซไฟระดับห้าดาวThe End of Eternity จุดดับแห่งนิรันดริ์ เป็นนิยายแนวไซไฟ (น่าจะเรียกว่า ฮาร์ดไซไฟก็ได้)
ของนักเขียนนิยายไซไฟผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาลนาม ไอแซค อาซิมอฟ (
Isaac Asimov) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี คศ. 1955 โดย สนพ. Doubleday
ครับใครที่เป็นแฟนนิยายไซไฟผมคิดว่าน่าจะได้อ่านกันทุกคน
เพียงแต่อาจจะได้อ่านใน
version ภาษาไทยในยุคหลายสิบปีมาแล้วที่นิยายวิทยาศาสตร์เป็นที่นิยมในเมืองไทย
ถ้าจะให้กะประมาณก็น่าจะเป็นยุค นิยายเรื่องสถาบันสถาปนา ที่อออกมาเป็นซีรีย์ครับ
สำหรับผมเพิ่งได้อ่านเรื่องนี้ครั้งแรกตอนที่ สนพ.โปรวิชั่นนำออกมาตีพิมพ์ใหม่เมื่อสิบกว่าปีก่อน
ตามหน้าปกรูปด้านล่าง


ทำไมแนะนำให้อ่าน?


ท่านที่ชอบนิยายไซไฟแบบสมจริง มีทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิงในเรื่องเพื่อความทสมจริงไม่น่าจะพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง
The End of Eternity เล่าเรื่องของ ผู้ชำนาญการ
(
Technician หรือช่างเทคนิค)ที่ชื่อ แอนดรู
ฮาร์เลน ซึ่งได้พยายามเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ในช่วงเวลาต่างๆ
(ว่ากันเป็นพันๆแสนๆศตวรรษ)
โดยเดินทางท่องไปตามกาลเวลาด้วยยานเวลาเครื่องมือที่เขาใช้ปรับสภาพแท้จริงให้เป็นไปตามที่มนุษย์นิรันดร์ต้องการ
แอนดรู ฮาร์เลนยอมฝ่ากฎระเบียบของนิรันดร์กาลเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ
นั่นคือผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ นอยย์ ยีส ....


แต่เรื่องราวคงไม่ออกมาง่ายขนาดนั้นและจบแบบ happy
ฮาร์เลนถ้าไม่มีเรื่อง loop ของเวลาเข้ามาเกี่ยว
เรื่องของ
time paradox และผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ทวิสเซลล์
อีกทั้งคนที่ขาดไม่ได้คือผู้สร้างแก่นพลังงานของนิรันดร์กาลที่ชื่อ มาลาซอน.... จนทั้งหมดนำไปสู่จุดที่เรียกว่าสามารถช็อคคนอ่านได้ในตอนจบ
ชนิดที่คุณจะคาดไม่ถึงเดาไม่ออกPlot หรือโครเรื่อง The End of Eternity ถูกอาซิมอฟวางไว้อย่างดีเยี่ยม ไม่มีช่องโหวให้วิจารณ์ว่าไม่กลมกลืนหรือกระโดดออกจากเรื่อง
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่นำมาสนับสนุนก็สมเหตุผล ที่สำคัญตอนจบ
concept หรือแนวคิดที่ Asimov บอกเรานั้นถือว่าสุดยอดมากในความคิดของผม
เป็นสัจธรรมที่ใช้ได้ในทุกยุคสมัยและเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นกับเรามานุษย์ทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้...มนุษย์ชาติจะเปลี่ยนแปลงได้เพราะมีอุปสรรคและปัญหาเข้ามาหาพวกเขา... นี่คือคำสรุปสั้นๆที่อาซิมอฟได้บอกเราสำหรับผม นี่คือนิยายวิทยาศาสตร์ Hard
Sci-fi เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลาที่ดีที่สุดเท่าที่เคยอ่านมา
จะบอกดีที่สุดในโลกก็คงไม่น่าเกลียดครับสำหรับรอบสองซึ่งเพิ่งอ่านจบไปเมื่อวานด้วยอายุที่มากขึ้นความคิดประสบการณ์ในการอ่านและเจอเรื่องราวต่างๆทั้งทางรอบตัวและในโลก
หลังจากทิ้งช่วงจากภาคแรกสิบปีกว่า ทำให้รู้สึกอิ่มและทึ่งในความคิดของอาซิมอฟ
เขาไม่เพียงแต่เป็นนักเขียนนิยายไซไฟตลาดๆทั่วไป แต่สำหรับผมแล้ว
อาซิมอฟคือผู้วางรากฐานความคิดทางด้านหุ่นยนต์ (ถ้าใครจำกฎสามข้อของหุ่นยนต์ได้) อวกาศและอนาคตได้ราวกับเขามีตาทิพย์มองเห็นสิ่งต่างๆที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้านับหลายสิบปี เสียดายครับที่เรายังไม่สามารถหนีความตายพ้น มิฉะนั้นในตอนนี้อาซิมอฟต้องเขียนงานไอเดียแปลกๆให้เราอ่านจนเราคาดไม่ถึงแน่ๆ


Free TextEditor
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2553    
Last Update : 20 มิถุนายน 2553 11:49:17 น.
Counter : 829 Pageviews.  

ประวัติย่อของเกือบทุกสิ่ง... A Short History of Nearly Everthings

ประวัติย่อของเกือบทุกสิ่ง...จากจักรวาลถึงเซลล์ A Short History of Nearly Everthingsสำนักพิมพ์วงกลมได้มาสดๆร้อนๆด้วยค่าตัวที่แพงเอาเรื่องครับ ความหนาไม่ต้องพูดถึง 605 หน้า หนาชนิดที่เอาไว้หนุนนอนได้สบายๆ ผมอ่านยังไม่จบครับเพิ่งผ่านไปได้28หน้า แต่เพียงแค่ 28 หน้าก็บ่งบอกแล้วว่าคุ้มค่ามากๆ ... อ่านสนุก เพราะ Bill Bryson นำเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์มาทำให้เป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายและแฝงด้วยอารมณ์ขัน รวมถึงมีการเปรียบเทียบความรู้ทางเทคนิคยากๆให้ เราคนธรรมดา สามัญ (ที่ไม่ชอบอะไรหนักๆหัว) เข้าใจได้ง่าย...


เนื้อหาทั้งหมดเกี่ยวข้องตั้งแต่หรือเริ่มตั้งแต่ Singularity, Bigbang ไปจนถึงความตาย...


ตัวเลขที่หน้า 28 ยังอยู่ที่การกำเนิดจักรวาลครับ การเดินทางยังอีกยาวไกล เพราะยังเหลืออีก 500 กว่าหน้า หวังว่าคงไม่ยอมแพ้หลับคาที่หน้า 100 ไปซะก่อนนะ...


แต่ทว่า จากการที่อ่านผ่านมา 28 หน้า ขอบอกเลยว่าเป็นหนังสือที่ดีมากๆอีกเล่ม ถ้าใครไม่เป็นโรคภูมิแพ้ความหนาของหนังสือแบบนี้ เชิญหยิบมาอ่านได้เลยครับ (อาจจะลองของที่ชั้นวางในร้านก่อน เพื่อตัดสินใจก่อนยอมควักตังค์จ่ายค่าตัว) อ่านวันละเรื่องเป็นดี เพราะมากกว่านั้นอาจจะปวดกะบาลจนเอามือก่ายหน้าผาก


ลืมบอกไปครับ นักเขียนนิยายไซไฟและแฟนตาซี ถ้าได้อ่านเล่มนี้รับรองว่า เกิดไอเดียระหว่างอ่านกระฉูดทะลักต่อมความคิดแน่นอนครับ แค่ 28 หน้าก็ทำให้ผมได้ plot มาแล้วสามเรื่อง...


อ่านจบเมื่อไหร่จะมาโม้ให้ฟังอีกทีครับ ว่าหลับไปแล้วกี่ตื่น เอ้ย.. มีอะไรดีๆถัดจากหน้า 28 บ้างครับ...  


Free TextEditor
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2552    
Last Update : 31 ตุลาคม 2552 16:58:22 น.
Counter : 242 Pageviews.  

มิราจ…นิยายไซไฟเรื่องใหม่ของ วรากิจ เพชรน้ำเอก


ผลงานอันดับที่ 9 ของ วรากิจ  เพชรน้ำเอก  นิยายวิทยาศาสตร์แนวฮาร์ดไซ-ไฟที่ท้าทายจินตนาการแห่งมิติกาลเวลา  คำนิยมโดย รศ.ดร.ชัยวัฒน์  คุประตกุล สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊คส์  ราคาเล่มละ 165 บาท…


"ผมซื้อมาอ่านตั้งแต่วันแรกที่วางแผงครับ อ่านสนุกและตื่นเต้นประหลาดใจไปกับจินตนาการของผู้เขียน วรากิจเป็นนักเขียนเรื่องแนวไซไฟที่ขยันเขียนและออกงานเขียนแนวไซไฟอย่างสม่ำเสมอ เรื่องมิราจจับเอาเหตุการณ์ระเบิดที่ทังกัสก้า กับการทดลองลับของอเมริกามาผูกเป็น plot อย่างออกมาได้ลงตัว"


เล่มนี้เป็นเพียงภาคแรกครับ ตอนนี้ผู้เขียนกำลังเขียนภาคสองอยู่ น่าจะได้อ่านเร็วๆนี้ท่านใดสนใจงานเขียนแนวไซไฟของแท้ที่ไม่ใช่แนวเด็กมัธยมปล่อยพลัง สามารถหาอ่านเรื่องสั้นที่ลงเป็นประจำทุกสัปดาห์ (ออกวางแผงทุกวันอังคาร) ในหนังสือการ์ตูน”ขายหัวเราะ”กับ”มหาสนุก”ได้ครับ
//pongcp.wordpress.com/

Free TextEditor
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2552    
Last Update : 31 ตุลาคม 2552 16:41:46 น.
Counter : 416 Pageviews.  

Ender’s game เกมพลิกโลก สุดยอดนิยายไซไฟจาก Orson Scott Card

Ender’s Game
ผู้แต่ง : Orson Scott Card
ผู้แปล : ดร. ยรรยง เต็งอำนวย
ราคา : 279 บาทฉบับภาษาไทยแปลโดย ดร.ยรรยง เต็งอำนวย สนพ. ASK MEDIA
ผมอ่านเรื่อง Ender’s game จบเป็นรอบที่สองเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา แตกต่างจากการอ่านครั้งแรกตรงที่ ครั้งที่สองจะอ่านแบบละเมียดและละเอียดกว่า ค่อยๆซึมซับเรื่องราวและสร้างจินตภาพจากตัวอักษรบนหน้ากระดาษให้เป็นจินตนาการที่แจ่มชัดในความคิด..
ผมอ่านรวดเดียวจบ โดยไม่รู้สึกเบื่อไม่ว่าจะเป็นบทไหน


Ender’s game เป็นนิยายที่เขียนโดย Orson Scott Card กวาดรางวัลชนะเลิศ Hugo และ Nebula Award (รวมถึงเล่มสองที่เป็นภาคต่อของนิยายเรื่องนี้ด้วย ถูกแปลเป็นภาษาไทยในชื่อเรื่อง วาทกะ แด่ผู้ล่วงลับ หรือในชื่อภาษาอังกฤษคือ Speaker for the dead) …


เอนเดอร์เกม เล่าเรื่องผ่านมุมมองของ แอนดรู วิกกิน ตัวเอกของเรื่องที่เป็นเด็กชายอายุเพียงหกขวบ แต่ต้องจากครอบครัวเพราะถูกเลือกให้ไปปฎิบัติภาระกิจระดับโลกคือ ฝึกเพื่อเป็นนายทหารบัญชาการรบกับพวกแมง (มนุษย์ต่างดาว) ที่มารุกรานโลก
เรื่องราวเริ่มจาก เอนเดอร์ถูกปลดเครื่องตรวจการณ์ออกและถูกนำตัวขึ้นไปฝึกที่สถานีนอกโลก เพื่อให้คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมหลายมิติของอวกาศ ก่อนจะถูกส่งไปยังสถานที่ที่ซึ่งมีคอมพิวเตอร์จำลองพวกแมงในสถานการณ์ที่เอนเดอร์ต้องเผชิญหลังจากผ่านการฝึกและต้องลงสนามจริง
นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายไซไฟที่ลึกซึ้งมากๆครับ ยิ่งสามบทสุดท้ายแล้วเต็มไปด้วยปรัชญาและแนวคิดที่ดีเยี่ยม (บางแนวคิดสามารถนำไปต่อยอดเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เรื่องอื่นได้อีก) และที่สำคัญคุณจะต้องอึ้งกับการหักมุมในตอนจบที่คาดไม่ถึง (ไม่ขอเฉลยครับ)
สำนวนการแปลของคุณยรรยง ดีมากๆ อ่านแล้วอาจจะมีกลิ่นขนม นมเนยของภาษาต้นฉบับบ้าง (ทำให้อ่านไม่ค่อยลื่น) แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถรับอรรถรสของภาษาต้นฉบับได้เกือบเต็มร้อย (เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ น่าจะอ่านยาก ผมเดานะครับ)
ในแง่เนื้อหาหรือแนวคิดทางด้านไซไฟ ออสัน ได้คิดเทคโนโลยีที่เรียกว่า แอนซิเบิ้ล ซึ่งเป็นการสื่อสารที่ไม่ต้องรอให้คลื่นสัญญาณเดินทางในอวกาศ แต่เป็นการสื่อสารแบบทันดีทันใดที่ผู้รับและผู้ส่งสารสามารถคุยกันได้หรือโต้ตอบกันได้ทันทีแม้จะอยู่คนละซีกของจักรวาลหรือทางช้างเผือก
ในแง่ของกลวิธีงานเขียน ออสันเล่าเรื่องผ่านตัวเอกได้สมบูรณ์แบบ ไม่เน้นอธิบายในสิ่งที่ไม่จำเป็นเช่นฉากบางฉาก หรือเครื่องมือเครื่องใช้ แต่จะเน้นที่ความรู้สึกนึกคิดของแอนเดอร์มากกว่า ท่านใดจะศึกษากลวิธีการเล่าเรื่องแบบนี้สามารถอ่านเรื่องนี้ได้ครับ


เกมพลิกโลก อาจจะหาซื้อยากครับ เพราะหนังสือวางแผงนานแล้ว มากกว่าสองปี และผมไม่เห็นมีการพิมพ์ซ้ำมาก่อน เดาว่าแนวนี้คงขายยากและแฟนนิยายไซไฟมีน้อยกว่าแนวกุ๊กกิ๊ก แต่ท่านใดที่เป็นแฟนแนวไซไฟไม่ควรพลาดครับ ลองหาซื้อดูที่คิโนะคุนิยะ สาขาสยามพารากอน น่าจะยังเหลืออยู่
อ่านจบแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่า นิยายเรื่องนี้ชนะเลิศรางวัลเนบิวลากับฮิวโกได้ยังไง
ขอบคุณ สนพ. ASK MEDIA ครับที่ซื้อ license นิยายสุดยอดเรื่องนี้มาให้อ่าน และขอบคุณ ดร.ยรรยงด้วยครับ ที่แปลนิยายดีๆแบบนี้ออกมา
เรื่อง Speaker for the dead ผมยังไม่ได้อ่านครับ ซื้อไว้นานแล้ว ยังไม่มีเวลาสร้างอารมณ์เพื่ออ่าน พลิกดูแล้วเนื้อหาเครียดกว่าเล่มแรกเยอะ และที่สำคัญ Speaker for the dead ก็ได้รางวัลเนบิวลากับฮิวโก้ด้วยครับ (//pongcp.wordpress.com/)ข้อมูลเพิ่มเติม
www.askmedia.co.th/book/show_book.php?id=23


เปิดตำนานแห่งมหากาพย์พิทักษ์จักรวาลของเอนเดอร์ วิกกิน


เมื่อโลกถูกรุกรานจากสิ่งมีชีวิตต่างดาว ทางรอดเพียงหนึ่งเดียวของชีวิตนับล้านอยู่ในกำมือของยอดขุนพลที่จะนำพาโลกให้พ้นจากมหันตภัยนี้


เอนเดอร์ วิกกิน เด็กน้อยอัจฉริยะ ได้รับคัดเลือกให้เข้าศึกษาต่อในโรงเรียนสัประยุทธ์ สถาบันเพาะบ่มเหล่าจอมทัพแห่งกองกำลังพิทักษ์โลก ภายใต้การฝึกฝนที่นำเอาเด็กอัจฉริยะจากทั่วทุกสารทิศมาเล่นเกมแข่งกัน ผนวกกับแผนการลับที่คอยกำหนดเงื่อนไขในการฝึกที่แสนหนักหน่วงเกินกว่าใครจะคาดคิด เอนเดอร์จะฝ่าฟันอุปสรรคเหล่านี้ และก้าวสู่การเป็นวีรบุรุษแห่งมวลมนุษยชาติได้หรือไม่ ติดตามได้ใน “เกมพลิกโลก”


การันตีความสนุก ด้วยดีกรีสารพัดรางวัล ยอดขายดีติดอันดับกว่าสิบปี และกำลังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์โดย Wolfgang Petersen ผู้กำกับ Air Force One และ Troy


Amazon.com Bestseller / BarnsAndNoble.com Bestseller
ชนะเลิศรางวัลฮิวโก (รางวัลยอดเยี่ยมของนวนิยายไซไฟแฟนตาซีในอเมริกา)
ชนะเลิศรางวัลเนบิวลา (รางวัลยอดเยี่ยมของนวนิยายไซไฟแฟนตาซีในอเมริกา)
An American Library Association “Best Books for Young Adults”
An American Library Association “100 Best Books for Teens”
Modern Library “Reader’s 100 Best Novels”


Free TextEditor
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2552    
Last Update : 31 ตุลาคม 2552 16:28:49 น.
Counter : 1204 Pageviews.  

ของเล่นกับความทรงจำ...รื้อความทรงจำเรื่องของเล่นกับหนังสือดีๆ

ของเล่นกับความทรงจำ…รื้ออดีตกับหนังสือทริ๊กเกอร์เมมโมรี่ของคุณประยูร


อ่านจบแล้วครับ เป็นหนังสือที่เรียกความทรงจำในวัยเด็กได้ดีจริงๆ ของเล่นบางอย่างเราลืมไปแล้วแต่ตอได้เห็นรูปก็นึกออก ข้อมูลครบถ้วน อ่านสนุกแบบเพลินๆ เสียดายครับถ้ามี version ภาพเคลื่อนไหวด้วยก็จะทำให้รู็ว่าของเล่นมันทำงานยังไงเวลาเราเปิดสวิชซ์หรือเล่นกับมัน


หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนชอบของเก่า และท่านใดก็ตามที่อายุมากกว่า 30 ปีขึ้นไป (ตายล่ะ เพลอบอกไปแล้วว่าตัวเองแก่...Smiley


ไม่น่าเชื่อว่าของเล่นพวกนี้ปัจจุบันจะกลายเป็นของมีค่ามากๆ รู้งี้ตอนนั้นบอกให้แม่ซื้อเก็บไว้เยอะๆเลย


รูปเยอะดีครับ มีทั้งรูปข่าวดำกับรูปสี“เก็บวันนี้ เก่าพรุ่งนี้” คำพูดนี้โดนใจมากๆ


Free TextEditor

 

Create Date : 31 ตุลาคม 2552    
Last Update : 31 ตุลาคม 2552 16:23:55 น.
Counter : 489 Pageviews.  


เครื่องจักรอาวุโส
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]สวัสดีครับ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะเข้ามาเยี่ยมนะครับ

blog อีกที่ของผมครับ http://pongcp.wordpress.com


สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามผู้ใดละเมิด ไม่ว่าการลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อความใน blog แห่งนี้ไปใช้ ทั้งโดยเผยแพร่และเพื่อการอ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร จะถูกดำเนินคดี ตามที่กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด ท่านใดที่ต้องการเอาบทความไปใช้ช่วยทำ link มาที่ blog นี้ด้วยครับ

Google
blog counter

blog counterFriends' blogs
[Add เครื่องจักรอาวุโส's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.