Group Blog
 
All Blogs
 
วิธีทำให้ Galaxy mini ลงแอ๊ปได้ได้มากมายก่ายกอง (รุ่นอื่นก็น่าจะได้นะครับ)

เห็นมีคนใช้ Galaxy Mini - Androird รุ่นเล็กแต่ความสามารถไม่เล็กเลยเอาประสบการณ์ที่มั่วจนได้ดีมาฝากครับ

หลายคนบ่นว่า Galaxy Mini ลงApp ได้น้อย แต่หลังจากที่ผมทำมาลง App ได้ 11 หน้า แล้วยังมีที่เหลือเฟือลงได้อีกเยอะเลย

เอารูปให้ดูคร่าวๆ ครับ
อีกรูปเป็นหน้า Home และความจะที่เหลือในเครื่องขอเกริ่นเล่าความเป็นมาซักหน่อย

ผมซื้อเจ้า แอนดรอยด์เขียว Galaxy Mini มาเนื่องจากเจอโปรยั่วใจของ Truemove H ที่ให้ซื้อเจ้า Mini ได้ในราคา 2,990 บาท ว่าจะไม่ซื้อ ก็คงไม่ได้แล้ว เพราะว่า อนาคต Hutch ที่ผมใช้อยู่เป็นไงก็ไม่รู้ เลยคิดว่าได้เครื่องใหม่ราคาถูกก็ดี จะเอามาทำเป็น Wifi Hotspot ให้ไอพอดผมใช้งาน 3G ได้ก็ยังคุ้ม แถมใช้ 3G ได้ด้วย ว่าแล้วก็เอามาลองใช้ ก็ประทับใจความลื่นไหลของมันและลองลงแอ๊ปอื่นๆ ก็ใช้ได้ดี แต่ว่า... ปัญหาที่เจอก็เหมือนคนอื่นๆคือความจำเต็มเร็วมาก ต้องลงและลบบ่อยมาก

มีคนบอกว่า root เครื่องแล้วจะทำให้ลงแอ๊พได้เยอะ ก็ลองหาข้อมูลดูจนได้เจอ เว็บนี้
//www.navthai.com/smf/index.php?topic=6280.0

สอนวิธีทำง่ายมากใช้เวลาไม่ถึงนาทีเลยมั๊ง ลองทำดูครับ เวลาทำอย่าให้หน้าจอดับนะครับ ทำตามไปเลยแล้วก็รูทเครื่องสำเร็จง่ายมากๆ

แต่รูทแล้วก็หาแอ๊พนี้มาลงโดยบังเอิญ a2sdFroyo เอามาลงซึ่งสามารถสั่งให้เครื่องบังคับแอ๊พลงที่ SD หรือ ในเครื่องได้ แต่ลงไปลงมาเครื่อง เต็มครับ! หาทางลบอะไรเท่าไหร่ก็ลดลงไปนิดหน่อยเอง -_-"

เลยต้องตัดสินใจลอง รีเซ็ทเครื่องดู เป็น factory reset

Menu > Settings > Privacy > Factory data reset

ก่อนรีเซ็ทเครื่อง ควรแบ็คอัพข้อมูลก่อนนะครับ ที่ควรแบ็คอัพก็รายชื่อไว้ก่อน แล้วควรแบ็คอัพ App ให้เป็น APK file ลง SD card ไว้ก่อนนะครับ เพราะจะได้ไม่ต้องหาแอ๊พเก่าที่ลบออกไป ผมแบ๊คอัพประจำด้วย App Backup เลยไม่มีอะไรต้องห่วง เลย

root แล้ว รีเซ็ตก็ยัง root อยู่นะครับ

Reset แล้วได้ความจำกลับมาเพียบเลย มี 18/180 MB

คราวนี้ก็ควรลง Astro Manager และ a2sdFroyo ก่อน เพื่อจะบังคับให้ลงApp บน SD แต่ App ที่เป็น Widget ควรจะเปลี่ยน ไปให้ลงบนเครื่องเพราะ Widget จะไม่ทำงานถ้าลงบน SD card นะครับ

ควรลง App โดยใช้ APK file จาก SD นะครับ เพราะถ้า โหลดจาก Market เหมือนเครื่องจะโหลด APK ไฟล์มาในเครื่อง ทำให้เครื่องเต็มเร็ว ผมลองลง APK ไฟล์จาก SD card แล้วบังคับแอ๊พลง SD ทำให้ลงแอ๊พได้เยอะเลย แอ๊พใหญ่ๆ อย่าง Sygic หรือเกมสารพัด
ตอนนี้มี App 11 หน้าครับ

--------------

สรุปง่ายๆนะครับ
1. Backup App , Name list และอื่นๆ
2. Root เครื่อง ผมโหลก โปรแกรมชื่อ SuperOneClick มาในคอม ต่อ USB เข้าโปรแกรมแล้วทำตามลิงค์ที่แปะไว้ข้างบน ไวมากมาย
3. Factory Reset หลังจากลงแล้ว จะได้ความจำกลับมาเพียบ
4. ลงแอ๊พ Astro Manager เพื่อหาไฟล์ install ลงจาก SD และ a2sdFroyo มาด้วย
5. ตั้ง a2sdFroyo (รูทเครื่องแล้ว) ไปที่เมนูแล้วเลือกให้ลงบน SD เท่านั้น ส่วนพวก Widget ให้เปลี่ยนเป็นลงบนเครื่องนะครับ(ลงบนเครื่อง Widget ไม่ทำงาน) และหา app2sd มาติดเครื่องไว้อีกตัวก็ดีครับเผื่อใช้ย้าย App ระหว่างเครื่องและ SD card

(ตัวนี้สำคัญ)a2sdFroyo หาโหลดเอาบน Market ฟรีครับ เน้นเลือกลงบน SD นะครับ บางตัวที่คิดว่าอยากใช้ไวหลังเปิดเครื่องใหม่ก็เอามาลงเครื่องก็ได้

เท่านี้ก็ลงแอ๊พได้เยอะมากมาย เหมือนกับรูปที่ลงไปก่อนหน้านั้น

ผมไม่แนะนำให้โหลด App จาก Market ครับ ถ้าโหลดมาก็ให้ backup APK ไฟล์ลงเครื่อง แล้ว ลบออก แล้วลงใหม่ผ่าน SD น่าจะใช้เนื้อที่น้อยกว่า
ผมอาจจะคิดไปเอง แต่ทำแล้วได้ผลผลเลยทำวิธีนี่ตลอดครับ

----

สำคัญ - อ่านก่อนนะครับจะได้เข้าใจ

การทำแบบนี้อาจจะมีข้อไม่สะดวกอยู่บ้าง (ผมไม่นับว่าเป็นข้อเสียนะครับแค่สะดวกน้อยลงหน่อย) คือ
1. รายชื่อหาย แต่ถ้า ซิ้งค์ Gmail ไว้ รายชื่อที่ซิ้งค์ืไว้ก็จะกลับมาเองหลังจากซิ้งค์ครับ หรือ เอา ไฟล์ชื่อที่เรา แบ็คอัพเอาไว้ มาลงได้
การ bacfkup name list ที่หน้ารายชื่อกดเมนูแล้ว export ไว้ที่ SD Card จะได้ไฟลืเก็บไว้ แล้ว ตอนที่หน้า รายชื่อ กดเมนู แล้ว Import ก็จะได้รายชื่อเหมือนเดิมครับ พอลง whatsapp มันก็ backup history ให้ด้วย แต่บางแอ๊พก็ไม่แบ็คให้แต่ไม่เป็นไรครับ ไม่มีผลอยู่แล้วกับการใช้เครื่อง

2. พอลงแอ๊พไปเยอะแล้วเกิดเรา เอา การ์ดออก หรือ ปิดเปิดเครื่องใหม่ จะโหลด App ที่ตั้งบนSD Card จะโหลดนานมากครับ แอ๊พไหนที่คิดจะใช้บ่อยควรติดตั้งบนเครื่องครับ ตอนแรกผมคิดว่าเครื่องเสียเพราะนานมากเกือบรีเซ็ทใหม่ แต่ทิ้งเครื่องไว้พักใหญ่ มันก็มาเองครับ ถ้าจะปิดเดิดเครื่องใหม่ ทำใจเรื่องรอแอ๊พนานด้วยนะครับน่าจะเป็น 10-20 นาทีขึ้นไป

3. หลังจาก reset เครื่องใช้ 3G ไม่ได้ ไม่ต้องตกใจจนะครับ ต้องไปตั้งค่า APNใหม่ การตั้งค่า โทรถามศูนย์ดูครับ ตอนแรกก็ตกใจพอตั้งตามก็ใช้ได้ปกติครับ
ของผมใช้ทรูอยู่ตั้งตามนี้ได้เลย
เท่าที่ผมพบก็มีเท่านี้เรื่องสะดวกน้อยลง แต่การใช้งานก็ปกติมากมาย

ถามว่าถ้าreset โดยไม่ รูทเครื่องทำได้ไหม ผมว่าน่าจะได้ และลงได้เยอะขึ้นแต่ root แล้ว ลงได้เยอะมากกกกกกกกกกกกกกก กว่าเยอะ

การรูทเหมือนเปลี่ยนสถานะเราจากผู้เช่าบ้านเป็นเจ้าของบ้าน เพราะผู้เช่าบ้านทำอะไรกับบ้านได้ไม่เท่าเจ้าของบ้าน อย่าไปกลัวเรื่องไม่รับประกัน เพราะยังงัยกมีช่างซ่อมนอกได้อยู่แล้ว ไม่ต้อง จากศูนย์ แถมการรูทเครืื่่องไม่ใช่เรื่องผิดนะครับ


ขอจบการบรรยายเท่านี้
ผมพิมลงใน note ก่อน เอยเอามาลงทีเดียวจะได้ลงไวๆ คนอ่านจะได้ อ่านให้จบทีเดียวเลยลองทำดูครับ การทำ Factory reset ไม่น่่ากลัวแค่ทำให้เครื่อง เหมือนตอนที่เราได้เครื่องมาใหม่ๆเท่านั้น อะไรที่ยังใหม่มันก็ดี ครับ

เครื่องผมไม่ได้อัพเฟิร์มแวร์นะครับใช้เดิมๆ ก็ดีอยู่ ลื่นดี ครับ

--------

ที่ผมกล้ายืนยันว่าลงAPK ผ่าน SD ประหยัดเนื้อที่กว่าเพราตอนลงผมจดชื่อทุกแอ๊ปแล้วก็ดูว่าทีเนื้อที่หายไปเท่าไหร่ไล่เช็คตลอดทุกแอ๊ปก็เห็นว่าแอ๊ปใหญ่ใช้เนื้อที่บนเครื่องหลังจากเราสั่งให้รันบนSD น้อยมากแต่บางแอ๊ปก็ใหญ่บ้ลอแล้วแต่ แต่พอโหลดจาก Market แล้วเนื้อที่หายเยอะตามขนาด APK ไฟล์ที่ลงบวกกับอีกนิดหน่อยที่ลงแอ๊ปบนการ์ด พอลบออกก็หายไปครับเลยคิดว่าการลงAPK จากการ์ดจะประหยัดเนื้อที่ได้เยอะ

ผมได้เคยได้ยินนการแบ่งพาร์ติชั่นบนการ์ดบ้างแต่ไม่ลงรายละเอียดไปดูเพราะกลัวเยอะแล้วจะงงเอง จริงๆสนใจแต่กลัวสเป๊คเครื่องจะหน่วงแต่ว่าจะลองหาอ่านไปเรื่อยๆ
ตอนนี้พอใจสุดๆกับที่มีอยู่แล้วครับ ส่วนแอ๊ปก่ลงๆลบๆไม่ชอบก็ลบแต่จะพยายามหาแอ๊ปจากมาเก็ตมาจดหรือแค่ปเจอร์หน้าจอไว้แล้วหาทางเน็ตเอา ผมมีวิธีหาของฟรีง่ายๆด้วยเดี๋ยวจะลงให้ครับพรุ่งนี้ รับรองหาได้เกื่บทุกอย่างเลย อิอิ

-------

วิธีทำจริงๆ ไม่ยากเลยครับ หัวใจจริิงๆคือ
การ root เครื่อง และApp a2sd Froyo (รูทเครื่องแล้ว) และตั้งให้ลง App บน SD ครับ

ส่วนเรื่องการปรับแต่ง ให้เหมือนเดิม ก็ต้องอยู่ที่เราครับว่าเตรียมข้อมูลไว้มากแค่ไหน ก่อนทำ Backup App ลงบน SD Card และการปรับแต่ง

ข้อมูลของผมที่ไม่ได้ Backup แล้วหายไปเลยคือ SMS ครับ แต่ก็ไม่สำคัญมากมายก็ไม่ได้ใส่ใจมัน ผมอาจจะวิกฤตจนไม่สนใจว่าอะไรจะเกิดขึ้นแล้วมั๊ง ก็ได้อย่างเสียอย่างครับ

ส่วนเรื่องผลกระทบของเครื่อง บอกได้เลยว่าไม่มีจริงๆ เพราะเหมือนเครื่องใหม่จากโรงงาน ส่วนแอ๊พที่มากับเครื่องก็ยังอยู่ครบ

คนที่ไม่รู้จักการรูทอาจจะกลัวแต่การรูทมันดีจริงๆครับ
ส่วนVErsion อื่นน่าจะได้เหมือนกัน ถ้าเป็นเครื่องรุ่นเดียวกัน ก็น่าจะได้ แต่การทำแบบนี้ผม ว่าเป็นการรับผิดชอบส่วนตัวของแต่ละคนแล้วกันนะครับ

------

ผมมีวิธีหาของฟรีทางเน็ตมาฝาก ให้ไปหาที่ filecrop.com ครับ แล้วพิมพ์ชื่อ App ที่ต้องการลงไป จะมีให้เลือกเยอะ จากหลายเว็บแล้วที่เก็มไฟล์ส่วนมากจะอยู่ที่ megaupload, rapidshare, mediafire, hotfile หรือที่อื่นๆ ที่ไม่ลวงโหลดเร็วด้วยจะได้ไม่ต้องโหลดทาง Market นะครับ
ขอให้ทุกท่านมีสนุกกับการใช้เครับ
Create Date : 01 ธันวาคม 2554
Last Update : 1 ธันวาคม 2554 17:55:45 น. 2 comments
Counter : 5537 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ


โดย: cacaross วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:18:28:43 น.  

 


โดย: todsvuth1 วันที่: 1 ธันวาคม 2554 เวลา:18:29:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
Sonixsk
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sonixsk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.