วันที่ 23 กุมภาพันธ์ วันเกิดโรตารี


23 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็นวัน "ก่อตั้งโรตารีสากล"

โรตารีสากล (อังกฤษ: Rotary International) เป็นองค์กรของนักธุรกิจและผู้นำด้านวิชาชีพจากทั่วโลก ผู้ซึ่งให้บริการเพื่อมนุษยชาติ สนับสนุนมาตรฐานจริยธรรมในทุกวิชาชีพ และช่วยส่งเสริมไมตรีจิตและสันติภาพในโลก โรตารี เป็นสโมสรบริการแห่งแรกของโลก ก่อตั้งเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 1905 ขึ้นที่นครชิคาโก รัฐอิลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ปัจจุบัน มีสมาชิกทั่วโลกกว่า 1,211,723 คน มีสโมสรกว่า 31,603 สโมสร มี 529 ภาค ครอบคลุม 166 ประเทศทั่วโลก

โรแทเรียน มีการประชุมทุกสัปดาห์ เพื่อมิตรภาพและโปรแกรมที่น่าสนใจที่ให้ความรู้ในหัวข้อเกี่ยวกับท้องถิ่นและของโลก สมาชิกภาพสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นตัวแทนของกลุ่มชนทุก ๆ กลุ่มในชุมชน

โรตารี ซึ่งแต่ละปีจะจัดสรรเงินประมาณ 90 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นทุนการศึกษาระหว่างประเทศ ทุนแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและโครงการเพื่อมนุษยชาติทั้งน้อยใหญ่ เพื่อเป็นการปรับคุณภาพชีวิตของผู้มีโอกาสน้อยนับล้าน ๆ คนทั่วโลก ให้ดียิ่งขึ้น โรตารีเป็นที่ยอมรับกันกว้างขวางว่า เป็นองค์กรเอกชนที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ให้ทุนการศึกษาระหว่างประเทศ

โรตารี คือ โปลิโอพลัสที่โรตารีสากลได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะดำเนินงานร่วมกับนานาชาติ และองค์การอนามัยโลก โดยตั้งเป้าที่จะกำจัดโรคโปลิโอให้สิ้นไปจากโลก โดยตั้งเป้าที่ ค.ศ.2005 ซึ่งเป็นปีโรตารีมีอายุครบ 100 ปี เด็กๆ มากกว่าหนึ่งพันล้านในประเทศที่กำลังพัฒนาได้รับวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอผ่านทางสนับสนุนโปลิโอพลัสของโรตารีสากล

ข้อมูล : วิกิพีเดียCreate Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 12:45:53 น.
Counter : 174 Pageviews.

0 comment
พอล พี แฮร์ริส ผู้ให้กำเนิดโรตารี


"พอล พี. แฮร์ริส" ผู้ให้กำเนิดโรตารี
Paul P. Harris Committee
Directors Founder of Rotary

พอล พี. แฮร์ริส เกิดที่เมืองราชีน มลรัฐวิสคอนชิน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 เมษายน ค.ศ.1868 แต่ไปเติบโตในมลรัฐเวอร์มอนต์ จากนั้นได้เข้าศึกาต่อในมหาวิทยาลัยปรินสตัน และมหาวิทยาลัยไอโอวา จนสำเร็จวิชากฎหมาย ในปี ค.ศ. 1891

เริ่มหาประสบการณ์จากการเป็นผู้สื่อข่าว ครู นักแสดง พนักงานโรงแรม และรับจ้างค้าปศุสัตว์ นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์มากมาย จากการเดินทางในฐานะพนักงานขายหินอ่อนและหินแกรนิต ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ซึ่งทำให้เขารู้จักกับนักธุรกิจหลาย ๆ คน และทำให้สามารถร่วมกันก่อตั้งสโมสรโรตารีต่าง ๆ ได้ในระยะต่อมา

ในปี ค.ศ. 1896 ตั้งสำนักงานกฎหมายที่เมืองชิคาโก และอีกสี่ปีต่อมา จึงเริ่มมีความคิดที่จะตั้งสโมสรของนักธุรกิจต่างอาชีพขึ้นในชุมชนเล็ก ๆ ความคิดดังกล่าว ทำให้การก่อตั้งสโมสรประสบความสำเร็จได้ในอีก 5 ปี ต่อมา โดยการพบปะกันระหว่างเพื่อนนักธุรกิจอีก 3 คน คือ ซิลเวสเตอร์ ชีล พ่อค้าถ่านหิน กัสตาวัส โลว์ วิศวกรเหมืองแร่ และฮิแรม โชเรย์ ช่างตัดเสื้อ สุภาพบุรุษโรตารี จึงถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1905 นั่นเอง

คำว่า “โรตารี” มาจากการริเริ่มของ พอล พี. แฮร์ริส เนื่องจากมีการหมุนเวียน (ROTATE) สถานที่ประชุม ไปตามที่ทำงานของสมาชิก เพื่อให้สมาชิกแต่คนได้แนวความรู้เกี่ยวกับอาชีพและธุรกิจต่าง ๆ สมาชิกจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
สโมสรโรตารีแห่งแรกได้ก่อตั้งขึ้นที่ชิคาโก และในปี ค.ศ. 1908 สโมสรโรตารีแห่งที่สองจึงได่ก่อตั้งขึ้นในซานฟรานซิสโก อีก 2 ปีต่อมาได้เพิ่มจำนวนเป็น 16 สโมสร ในสหรัฐอเมริกาและเริ่มมีการจัดประชุมใหญ่โรตารีครั้งแรก (FIRST ROTARY CONVENTION) โดย พอล พี. แฮร์ริส ได้รับเลือกเป็นประธานสมาคมสโมสรโรตารีแห่งชาติ (THE NATIONAL ASSOCIATION OF ROTARY CLUBS) เป็นคนแรก ต่อมาได้ขยายไปในประเทศใกล้เคียง คือ แคนาดา อังกฤษ และในปี ค.ศ. 1912 ได้เปลี่ยนชื่อเป็นสมาคมโรตารีสากล (THE NATIONAL ASSOCIATION OF ROTARY CLUBS) และได้เรียกให้สั้นเข้าเป็น “โรตารีสากล” (ROTARY INTERNATIONAL)
ในปี ค.ศ. 1922 พอล พี. แฮร์ริส ผู้ซึ่งเป็นประธานโรตารีสากลคนแรก และประธานเกียรติคุณ (PRESIDENT EMERITUS) ของโรตารีสากล ได้ถึงแก่กรรม เมื่อเดือนกรกฏาคม ค.ศ. 1974Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 12:33:34 น.
Counter : 149 Pageviews.

0 comment
ชาวโรแทเรียน คือผู้มีสัญลักษณ์ และเป็นแบบอย่างที่ดี


"ชาวโรแทเรียน คือ ผู้มีสัญลักษณ์ และเป็นตัวอย่างในการเสาะแสวงหาความความหน­้า และความมั่นคงแห่งมนุษยธรรม โดยหน้าที่อันแสนหนักอึ้งของทุกๆ คน ซึ่งมีธุรกิจและวิชาชีพแตกต่างกัน หันมาร่วมมือประสานกัน ด้วยความพยายามอย่างยิ่งยวด ที่จะหาวิถีทาง และความมุ่งหมายอันพึงปฏิบัติ เพื่อแก้ปัญหา ซึ่งเผชิญหน้าเราในยุควิกฤตการณ์เช่นนี้..­."

พระราชดำรัส จาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
องค์อุปถัมป์สโมสรโรตารีในประเทศไทยCreate Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 12:28:22 น.
Counter : 93 Pageviews.

0 comment
ผู้นำที่ดี บางครั้งต้องเป็นผู้ตามที่ดี


กิจกรรมหลายๆ อย่างจะสำเร็จได้ หากเราได้รู้จักนำเอา Join Leaders - Exchange Ideas - Take Action มาใช้ในกิจกรรมนั้นๆ ... "ผู้นำที่ดี ก็คือผู้ตามที่ดี" นั่นเอง - kruchang @ 2015Create Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 12:23:46 น.
Counter : 170 Pageviews.

0 comment
สโมสรอินเตอร์แร็ค


สโมสรอินเตอร์แร็คเป็นสโมสรบำเพ็ญประโยชน์ของเยาวชน อายุ 14-18 ปี ได้รับการอุปถัมป์จากสโมสรโรตารี

อินเตอร์แร็คมีสมาชิกเป็นเยาวชนมากกว่า 250,000 คนในกว่า 11,000 สโมสรทั่วโลก สโมสรอินเตอร์แร็คท์ เป็นเครือข่ายเยาวชนที่มีอยู่ทั่วโลก ที่อุทิศตนให้บริการแก่ชุมชน และบริการระหว่างประเทศCreate Date : 15 มกราคม 2559
Last Update : 15 มกราคม 2559 12:19:03 น.
Counter : 82 Pageviews.

0 comment
1  2  3  

สมาชิกหมายเลข 2925979
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"ชีวิต" ก็เหมือน "การเดินทาง" ... บางครั้งความสำคัญก็ไม่ได้อยู่ที่จุดหมายปลายทางเสมอไป ... บางครั้ง "ประสบการณ์" ที่เราได้รับ ได้พบเจอระหว่างทางนั้นเป็นสิ่งทีมี "คุณค่า" และ "น่าภาคภูมิใจ" กว่าสิ่งที่รออยู่ที่จุดหมายปลายทางนัก

เราไม่จำเป็นต้องรีบเดินเพื่อให้ถึงจุดหมายโดยเร็ว เพราะนั่นอาจทำให้เรา "มองข้าม" หรือพลาดสิ่งสวยงามระหว่าง "สองข้างทาง" ไป

เดินให้ช้าลง เราก็ถึงจุดหมายเช่นกัน แต่ต่างกันคือ "สิ่งที่เราเก็บเกี่ยวได้ระหว่างการเดินทาง"